RSS Feed

Valkyrie (2008)

Posted on

Đạo diễn: Bryan Singer

Kịch bản: Christopher McQuarrie và Nathan Alexander

Khởi Chiếu Tại việt Nam: 06.03.2009

Thể loại: Hành động, Chiến Tranh, Lịch sử

diễn viên : Tom Cruise (Colonel Claus von Stauffenberg), Kenneth Branagh (Major-General Henning von Tresckow), Bill Nighy (General Friedrich Olbricht), Tom Wilkinson (General Friedrich Fromm), Carice van Houten (Nina von Stauffenberg), Thomas Kretschmann (Major Otto Ernst Remer), Terence Stamd (Ludwig Beck), Eddie Izzard (General Erich Fellgiebel), Kevin McNally (Dr. Carl Goerdeler), Christian Berkel (Colonel Mertz von Quirnheim), Andy Gatjen (Angry SS Officer).

Hãng sản xuất: United Artists

Website chính thức: http://valkyrie.unitedartists.com/

Thời Lượng: 120 phút

Nội Dung:

Dựa trên một sự kiện có thật trong lịch sử. Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, Adolf Hitler(1889-1945), kẻ đứng đầu Chủ nghĩa Phát xít,đã rất nhiều lần bị ám sát nhưng tất cả đều không thành, và vụ ám sát do đại tá Claus Schenk Graf von Stauffenberg thực hiện ngày 24 tháng 7 năm 1944 là vụ ám sát nổi tiếng nhất lúc bấy giờ. Hitler đã thoát chết do…quá may mắn.

Kết quả là đại tá Stauffenberg bị xử bắn cùng hàng ngàn người có liên quan nhưng ông đã kịp lưu tên trong sử sách như là 1 người anh hùng, 1 biểu tượng lớn cho phong trào phản chiến, chống Hitler. “Valkyrie” là một câu chuyện kể về vụ ám sát nổi tiếng ấy…

Theo Megastar

Phim này chiếu cả tuần rùi mà giờ review hơi nguội nhưng phim hay quá nên phải viết .Bỏ qua chuyện nội dung chắc ai cũng biết rồi , đây là vụ ám sát cuối cùng trong tổng cộng 15 vụ ám sát Hitle do người Đức thực hiện ( nhắc lại là của người Đức nhé ) .

Trước tiên xin giải thích chút về Valkyrie từ Wiki . Valkyrie (tiếng Bắc Âu cổ: Valkyrja) là tên gọi của những tiểu nữ thần phục vụ vị thần tối cao Odin mà đứng đầu là Brynhildr. (Trong văn học Bắc Âu cổ, Valkyrie còn được dùng để gọi những người phụ nữ trinh tiết xinh đẹp đã chết ). Thần Odin đã phái họ đến các chiến trường, len lỏi trong chiến trận để chọn ra những chiến binh dũng cảm nhất, đã tử trận để đưa về thánh điện Valhalla, nơi mà linh hồn họ sẽ trở thành những Einherjar. Những chiến binh đã sống và chiến đấu dưới sự chỉ huy của nhiều vị thần khác nhau, nhưng tại Valhalla họ đều được gọi là Einherjar (những người đứng chung trong một hàng ngũ). Đó là đội quân của những linh hồn – đội quân sẽ chiến đấu cùng các vị thần trong trận chiến tận thế Ragnarok mà ba chị em nữ thần Norn đã nhắc đến.
Tại Valhalla, các Valkyrie sẽ mặc váy trắng, phục vụ thức ăn chứa nhiều chất béo và rượu mật ong cho các chiến binh.

Trong phim

Tại Berlin, Stauffenberg và bạn hữu của ông đã hoàn tất một phương án có tên “Walküre.” Đấy là một cái tên thích hợp, vì trong huyền thoại Đức Walküre là chiến binh phụ nữ, trẻ đẹp nhưng gây kinh hoàng, bay lơ lửng trên vùng chiến địa mà chọn đối thủ để tiêu diệt. Trong trường hợp này, kẻ cần bị tiêu diệt là Adolf Hitler. Đô đốc Wilhelm Canaris đã đề xuất ý niệm Walküre cho Hitler, trong phương án giao cho lực lượng Dân quân nhiệm vụ giữ gìn an ninh tại Berlin và những thành phố lớn khác để ngăn chặn hàng triệu công nhân nô lệ nước ngoài nổi loạn. Việc nổi loạn như thế hầu như là bất khả thi, vì công nhân nước ngoài không có vũ khí trong tay và thiếu tổ chức. Nhưng trong đầu óc đa nghi của Hitler thì ở đâu cũng có hiểm họa. Trong khi người khỏe mạnh đang chinh chiến trên mặt trận hoặc đang chiếm đóng những vùng đất xa xôi, Hitler thuận theo ý tưởng là nên giao cho lực lượng dự bị nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc nội chống lại đám công nhân nô lệ đầy bất mãn. Thế là, Phương án Walküre trở thành một lớp vỏ bọc hoàn hảo cho nhóm âm mưu trong quân đội, cho phép họ công khai sắp đặt những phương án để quân dự bị chiếm lấy thủ đô và những thành phố lớn như Wien, München và Cologne ngay sau khi đã ám sát được Hitler.

Ai thích coi action chiến tranh thì ko có đâu nhé ,chỉ 1 đoạn nhỏ đầu phim thôi ,phần còn lại ly kỳ và hấp dẫn hơn nhiều nhưng ko phải cháy nổ nhé .

Công nhận kịch bản và đạo diễn hay quá ,dù đã biết kết cuộc nhưng poly vẫn hồi hộp theo từng bước của kế hoạch ám sát .


Tom và đạo diễn Bryan ,kỹ xảo trong phim xoá cánh tay phải và 2 ngón tay trái của Tom

Cùng với diễn xuất qúa tốt của Tom thì bộ phim quả không phụ lòng mong chờ của khán giả cũng như các cơ quan nhà nước Đức khi cho đoàn phim quay tại một số địa điểm lịch sử thật với câu chuyện .

Poly ko bàn về nội dung vì ai cũng biết rùi ,chỉ nói linh tinh quay bộ phim thôi .Phim phải nói là quay rất đẹp , và dĩ nhiên góp phần vào đó là do quay tại những địa danh lịch sử của Đức mà trước giờ có lẽ ít có phim nào được quay .Nhờ coi phim này poly mới thấy được Hang Sói ,dù trước đó đã đọc bịet về nó rùi.

Trường đoạn chiến tranh đầu phim cũng vài đoạn huy động quân đội được quay góc máy rộng cộng thêm nền nhạc tạo ấn tượng rất mạnh .Poly thích nhất là ống kính trên cao đuổi theo 2 chiếc máy bay chở Hitle. Hình ảnh nhận vật chính giơ tay phải cụt lủn lên chào Hitle cũng là một hình ảnh ẩn dụ hay .

Thêm nữa là công nhận phục trang trong phim rất đẹp ,cũng do một phần là quân phục của phát xít Đức được coi là quân phục đươc thiết kế đẹp nhất vào thời đó.

Phần sau có spoiler.Nói chung phim này không phải giải trí ,mà là coi để biết về câu chuyện rất nổi tiếng trong lịch sử nước Đức và được coi như một trong những người anh hùng trong Thế chiến 2 .


Claus von Stauffenberg ngoài đời thực và Tom Cruise

Poly ko biết các nhà làm phim hư cấu đến đâu , chỉ có cả một tổ chức đứng sau hay chỉ 1 nhóm

nhưng nói như bạn careless thì nếu cuộc ám sát thành công , chính quyền mới ký hiệp ước đình chiến với đồng minh trước khi Liên Xô tham chiến. Hồng quân liên xô ko trở thành anh hùng thế giới và những cuộc chiến nhỏ ở các nước như VN, Đông Nam Á, Châu Phi sẽ đi theo cục diện khác. Đông Đức, Tây Đức ko chia cắt….. Và chính thể xã hội do Liên Xô sáng lập chắc cũng chỉ mình Liên Xô ra sức gầy dựng mà thôi, và một số đất nước bây giờ sẽ ko có chế độ độc tài như bây giờ. Túm lại thì lịch sử thế giới có vẻ tốp đẹp hơn nếu vụ ám sát thành công.

Cuối phim có 1 câu khá hay : bạn không phải chịu nỗi nhục không đáng có ,hãy hy sinh vì tự do và công lý

Nói chung đây chỉ là ý kiến cá nhân khi xem phim , bác nào hiểu biết hơn cứ chỉ giáo .
Về bộ phim thì đối với poly rất đáng xem .Thanks

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. Phim hay á, em cũng có review chút chút. Khoái cái dựng cảnh Hang Sói, quả là phòng thủ từ ngoài vào trong. Vậy mà chú Cruise vẫn thoát ra được. 😀 Đoạn nhấc phone lên gọi phê thiệt.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: