RSS Feed

Red River ( 2009 ) : Hồng Hà – Sông Hồng

Posted on

Tên tiếng Anh: Red River
Tên tiếng Hoa: 红河
Thể loại: Tình cảm
Ngày công chiếu: 10/4/2009
Giám chế: Bruce Feirstein
Đạo diễn: Chương Gia Thuỵ
Biên kịch: Mạnh Gia Tông, Viên Đại Tổ

Diễn viên chính:
-Trương Tịnh Sơ – thiếu nữ A Đào
-Trương Gia Huy – Người bán hàng A Hạ
-Lý Mỹ Trân – Bà chủ A Thuỷ
-Lý Tu Hiền – Lão đại Hắc bang Sa Ba

Nội dung phim:

source:http://ent.sina.com.cn/m/c/2007-06-11/11481591247.shtml

V-trans: fangcao Dan

“ Hồng hà “ kể về câu chuyện xảy ra ở một thành phố nhỏ vùng biên giới ở Vân Nam , Trung Quốc . A Đào ( Trương Tịnh Sơ đóng ) là người Việt Nam , hồi nhỏ do bị bom nổ làm thương vùng đầu nên trí não mãi mãi dừng ở trình độ của một đứa trẻ .

A Đào được dì ( Lý Lệ Trân đóng ) đưa vượt biên sang Trung Quốc , làm việc cho một của hiệu mát – xa , gội đầu . A Hạ ( Trương Gia Huy đóng ) , một thanh niên không có việc làm ổn định , kiếm sống dựa vào quán hát karaoke lưu động trên phố .

Một lần vì chạy trốn công an kiểm tra nhập cư bất hợp pháp , A Đào chạy vào nhà của A Hạ , và được A Hạ giúp đỡ . Được trời sinh cho chất giọng đẹp , A Đào được A Hạ đưa ra phố hát rong , nhờ đó mà thu hút rất nhiều khách . Dần dần A Đào nảy sinh tình cảm với A Hạ khiến anh bối rối mà đưa cô trả lại cửa hàng gội đầu trước đây .

Nhưng từ đó A Hạ ngày càng cảm thấy cuộc sống như thiếu một thứ gì đó , anh quyết định đi tìm A Đào …

Phim có sự tham gia của Trương Tịnh Sơ cùng các diễn viên Hongkong như Trương Gia Huy , Lý Tu Hiền và Lý Lệ Trân . Đây là lần thứ hai Trương Tịnh Sơ hợp tác với đạo diễn Chương Gia Thụy , lần này cô đảm nhận vai một cô gái Việt Nam .

Biên kịch của bộ phim này Mạnh Gia Tôn , ông đồng thời cũng là tác giả của hai tác phẩm 《若玛的17岁》,《花腰新娘》. Trong hai tác phẩm trước ông lấy bối cảnh cuộc sống của dân tộc Hani và dân tộc Yi lần này , ông lại tiếp tục chọn bối cảnh là cuộc sống của dân tộc Dao ở Hà Khẩu .

Hà Khẩu nằm giáp với Việt Nam , nối liền bởi con sông Hồng , mấy năm nay quan hệ buôn bán giữa hai bên khá phát triển , cô dâu Việt Nam bên đó cũng rất nhiều . Lần này để phục vụ cho việc sáng tác kịch bản , biên kịch Mạnh Gia Tôn đã cùng đạo diễn Chương Gia Thụy sang Việt Nam hơn 10 lần , tìm hiểu hơn 40 gia đình có can gái lấy người Trung Quốc , khiến cho bộ phim rất chân thực .

Cái phim naỳ chả phaỉ hay ho gì nhưng tại liên quan VN nen poly cũng ráng coi rồi review phát . Mà trước khi đọc các bác cũng thông cảm cho poly khi xem phim có hình ảnh VN vô là ko còn khách quan được mà rất nhiều cảm tính cá nhân . Có gì ko phải các bác cứ chỉ giaó .

Phim gần như ko có quay hay hợp tác với VN gì sất ,nhưng trong phim cũng gặp vài cô chú quan mặt trong phim TH phiá Bắc . Tiéng Việt trong phim được sử dụng khá nhiều , nghe rất rõ từ tiếng của hàng xóm xung quanh cho đến tiếng của các nhân vật ,trong đó vai chủ quán của Lý Lệ Trân noí rõ nhất ,

e Sơ thì noí cứ lơ lớ con hát poly ko nghe được gì lun . Chú Danny Lee ngày xưa nhớ nhất là đóng The Killer với Châu Nhuuận Phát , giò vào vai ông chủ XHĐ Sapa xuất thân chống Pháp Mỹ gì đấy người đầy sẹo và cụt chân . Rồi cái chú thuộc hạ nữa , cũng nói tiếng Việt rất rõ . Và TV thì bắt đaì nào đấy của HN đang phát tin về bão lũ ở Đà Nẵng . Chú Trương Gia Huy phim này người ko biết tiéng Việt ,diễn xuất bình thường

Lan man những điều ngoài phim , cũng cám ơn mấy chú TQ làm phim này để biết thêm về cuộc sống biên giới phía Bắc khoảng thời gian sau giaỉ phóng . Thời điểm em Thảo ( moá dạo này nhân vật nữ VN trong phim toàn tên Thảo ) bị trấn thương não là 1973 , khi e naỳ phổng phao qua Hà Khẩu ” xuát khẩu lao động ” la khoảng hơn 10 năm sau , vậy đoán thời điểm phim là khoảng năm 80 đến 90 . Theo poly nhớ là khoảng thời gian này VN giàu mạnh lắm mà ta ,rừng vàng biển bạc thế éo naò laị đi XKLĐ chui thế ,các bác làm phim TQ thiệt là bôi nhọ hehehe .à mà lúc này TQ đã SX xe ba bánh gắn máy rùi nhé ,chả như VN ta đến 2008 còn loay hoay chưa SX được ,lại phaỉ cấm xe tự chế .

Phim về em gaí VN ta nên lúc nào nón lá cũng trên đầu , và áo dài thì muôn thuở . Để ý chút thì e ý có 2 cái áo daì giống nhau ,chỉ khác tay ngắn và tay dài .

Và trong phim thì nón cối là đặc chủng của các nam nhân vật . Cái này thì poly cũng tự phì cười bản thân sao mình sao laị chú ý thế . Cũng chẳng biết nữa ,tụ nhien coi phim nói về VN thì chú ý vậy à . ko hề có ý chê bai hay dè bỉu gì . Nhác caí vụ nón cồi chắc poly chẳng bao giờ quên hình ảnh chú Huy du học sinh tại Singapore ra đón poly mà vẫn đội cái nón cối . Ax Ax mới thấy poly buồn cươì kinh khủng nhưng nghĩ lại tại sao minh cười nhỉ ? đội nón cối có gì sai đâu ,ai thích thì cứ đội , nhiều khi đó là thói quen hay sở thích cá nhân , như người khác vẫn thích xài đồ của dân tộc họ .Thế nên ngồi đây mà tiếc nhất ko chụp hinh chú Huy đội nón cối ở Singapore hehe .

Về nội dung thì chắc khỏi nói thêm ,câu chuyện của những thời điểm đó thì đơn giản ko nhiều éo le lắm , khu phố nghèo của Hà Khẩu , chợ 3 tầng , những chú đai gia VN sang Hà Khẩu mua bán và tìm gái Việt .

Em gái ngây thơ nên được chú ý ,cá nhân poly thấy ko có diễn viên nào diễn hay trong phim này , vì bản thân câu chuyện cũng chẳng có gì hay .

Về hinh ảnh , phim có màu nước theo kiểu cũ cũ tư liệu , quay phim bình thường , một vài cảnh núi non hùng vĩ giống kiểu rừng núi Bắc Bộ .Phần âm thanh thì ấn tượng hơn vì xài nhạc VN ,sử dụng vài bài dân ca Bắc Bộ mà poly ko rành , nhưng baì nhạc chính là sử dụng một bài nhạc cách mạng VN khá hào hùng poly ko biết tên , mà lời thì có nhắc “về Saigon ,dắnh Mỹ Nguỵ ” gì tá lả , tự nhiên nghe rất hài hước và chua cay …….

Coi phim này có một liên tưởng thú vị khi Shinjuku Incident bị TQ cấm chiếu vì nói xấu giao đoạn cũ , VN nhập về chiếu thì cũng cắt tan nát .Còn phim này TQ làm nói về một giai đoạn cũ của VN …………. Đoạn cuồi còn làm theo kiểu kết thúc mở ,chả lẽ định làm phần 2 thời đổi mới

Phim này có vaì nhận xét là vậy , poly coi cho biết thôi chứ cũng chẳng hay ho xuất sắc gì .

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. tối mai wa coi phim nha bưởi

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: