RSS Feed

Terminator 2: Judgment Day (1991) lần đầu biết cứng

Posted on

Terminator Genisys đã sắp đến ngày khởi chiếu, và sau khi post review phần 1 thì thấy mọi người cũng thích thú ghê. Và nhiều bạn ko thuộc 7x xem T2 trước T1 nên không có được cảm giác sướng lần đầu tiên với T1. Đó cũng là 1 thiệt thòi rất lớn. Vì cái gì cũng vậy, làm không đúng trình tự bài bản thì nó không đã đỉnh.

Baỷ năm sau T1 , Terminator 2: Judgment Day (1991) trở lại hoành tráng hơn , kỹ xảo mà lúc xem phim này vaò thời điểm đó gần như là không tưởng . Llúc đó xem mà poly ko hiểu họ làm thế nào luôn . Giờ thì biết rồi nhưng nếu xem laị thì vẫn thấy phim ko hề lạc hậu với những phim đầy kỷ xảo bây giờ . Nói đơn giản thôi , đây là một cái phim mà từ đầu đến cuối ko hề có gaí hot ma poly vẫn có thể xem đi xem lại vài chục lần , tin hay ko tùy bạn . Nếu so sánh với phim bây giờ là Trans thì cũng phải chêm em các em gái hot vaò để câu khách .

À khi poly post hình Terminator Kamasutra thì ko có trym ,nhưng rõ ràng phiên bản full Cyborg thì có đầy đủ nhé các bác , vì lần naò hạ cách cũng nude vào quán rượu chôm đồ mấy em gaí nhìn trầm trồ hết mà . Và bản T4 naỳ thì còn được yêu nữa mà . Thế nên khi họp báo phim phần 4 có người chưa coi T1 hay T2 nên thắc mắc ủa sao Terminator mà có máu và trym hehe

Phim này poly cũng coi bằng băng VHS . Cũng thanks chú Si đã góp ý về câu ” Come with me if you wan to live ” và ” I’ll be back ” xuất hiện đầy đủ ở cả 4 phần . Thêm một điều là những khán giả chưa xem T1 T2 mà xem T5 sẽ có rất nhiều thứ ko cảm thấy hay or ko hiểu . Ví dụ như 2 câu nói trên , là 2 câu kinh điển của phim , phải là dân ghiền T1 T2 thì nghe 2 câu này mới thấy đã. Cũng như xem T4 thấy các nhân vật Sarah mẹ John , Kyle cha John , đoan băng ghi âm , tấm hình .

Và đặc biệt nhất là đoan cuối T4 khi T800 full xuất hiện , chưa coi T1 thì sẽ ko bồi hồi vì đoạn Cameo này ,vẽ giống như thật 1984 luôn . Có một chi tiết ko biết ai nhớ không , là từ T1 1984 thì T800 đã có khả năng nhaí giọng ( mẹ Sarah ) , nên qua T4 đoạn cuối sẽ có đoạn ngắn nhaí giọng . Điều này nếu ko nói thì ko ấn tượng nhưng Mission: Impossible (1996) vẫn bị lỗi bỏ qua vụ này .

Sau này không nhớ là năm nào rạp Đaị Đồng ( Big Ku ) đường Nơ Trang Long SaiGon sau khi nâng cấp chất lương kiểu Đống Đa bi giờ có nhập phim naỳ về chiếu . Poly cũng lặn lội bỏ tiền ra đi xem , công nhận thời đó từ VHS ra rạp chất lương cao nó một trời một vực . Chỉ đơn cử cảnh đầu tiên trước khi T800 hạ cách ,các mẩu rác giấy báo ly nhựa nó lăn loong toong âm thanh rõ và đúng hướng ( kiểu 5.1 bi giờ ) mà nghe nó phê gì đâu . VHS có biết tới caí này đâu , và coi rạp mới biết phim trên VSH nó cắt tè le cho ngắn đủ băng . Cắt cảnh chú T800 học cười học nói ,

cắt cảnh T1000 đi bộ trong nhà máy thép nong quá bị chaỷ tay chảy chân….

tiếc là rạp này dẹp sớm vì lúc đó ít người xem phim , mà cũng ko có phim hay để xem . Sau này 212 CLB phim tư liệu thay thế .

Về những đoạn kỷ xảo đỉnh cao của T2 giờ ngồi có thể kể ra ngay là đọan rượt đuổi giữa 3 người trên 3 phương tiện khác nhau trên đường cống là John – môtô 50cc , T800- Harley , T1000 – taỉ đầu kéo mà đỉnh điểm là 2 cú bay từ trên cầu xuống cống của T1000 và T800 .

Cả 2 chiếc đều được móc cable ( sau này coi movie world mới biết ) nhưng ai coi để 1 kỹ như poly sẽ thấy chiếc tải lúc đáp xuống bị bể bánh lái bên trái .

Và trường đoạn này cũng có một cảnh kinh điển là cảnh chú T800 một tay lái xe 1 tay lên đạn shotgun , poly coi đi coi laị đoan naỳ ko chán .

Còn trường đoạn rượt đuổi cuối phim giữa trực thăng ( cú bay moto-trực thăng cũng ko quên ) cũng một đoạn mà các stund phải làm việc cực kỳ maọ hiểm khi cho trực thăng bay luồn dưới cầu vượt .

Cái này là làm thật chứ ko phaỉ kỹ xảo . Đoạn này tuy ngắn ( ko chơi slow motion ) nhưng sau này coi movie world poly nhớ là nói mất gần 1 tháng . Nếu nhớ ko lầm thì đến giờ poly chưa thấy phim nào xài laị chiêu này .

Còn đoạn chiếc tải Nitơ lỏng , nhờ nó mà sao này nhớ mãi Nito làm đông kim loại ( dĩ nhiên sao này có học , nhưng phim này giúp biết và nhớ lâu ) .

À thích cách chú T800 nhảy lên bắn xối xả thẳng vaò ngực chú T1000 , sướng vãi . Nói về cảnh xả đạn như mưa , thì cái cách chú T800 cuời khi cầm cây 6 nòng ( loaị gắn trên trực thăng ) , và cảnh chú đứng trên cửa sổ cao ốc bắn tan nát nguyên đám cảnh sát và xe cộ phiá dưới mà không gây thiệt hai nhân mạng .

Cảm giác poly xem lúc này rất sướng vì cách quay phim , cách dàn dựng và hoàn cảnh nhả đạn mà sau này T3 hay T4 cũng xả đạn xối xả nhưng vẫn ko đã bằng .

Cảnh chiến đấu cuối trong nhà máy thép thì khỏi nói rùi ,à các bác nên lục laị T2 coi laị cảnh naỳ nha , vì T4 đoạn cuối nó nhaí y chang ko khác gì luôn , cũng có máy máy thép , từ cách quay phim , cách đánh , và cách terminated . KHông biết T5 thì sao

À vụ nổ hạt nhân trong phim dùng các động cơ phản lực để thổi bay mô hình . Nên nhìn nó ko thật như các vụ nổ bây giờ toàn chơi kỷ xảo máy tính , nhưng vaò thời đó thì nó là đỉnh

Trong phiên bản Terminator Genisys, hình như con T1000 do nam diễn viên Hàn Quốc Byung-hun Lee thủ diễn

Còn trong bản gốc T2, vai này di Robert Patrick. Có lẽ đây là vai diễn đỉnh cao nhất trong nghiệp diễn viên của anh, vì sau này anh cũng tham gia rất nhiều via diễn khác nhưng chẳng ai nhớ đến anh.

Poly lúc đó coi mà cũng ko biết làm sao mà làm được nhân vật T1000 dẻo chaỷ biến hình tùm lum đước như vậy , chaỷ ra sàn nhà láng o , đi xuyên qua các song sắt , rồi nung chaỷ và định hình lại .

Một trong những cảnh giết chóc ấn tượng nhất của The Terminator 2 là khi người máy T-1000 chỉa ra cánh tay nửa xương thịt nửa giống lưỡi kiếm về phía một người đàn ông đang uống hộp nước hoa quả. ( NgocMinh ) à thích cái âm thanh khi chú này trúng đạn ,nghe ục ục óc óc như đạn bay vaò nước thích tai .

Cái này phải nhờ đến công sức của chuyên gia Stan Winston như poly đã nhắc ở phần trước. End Credit của T4 cũng có dòng chữ tưởng nhớ Stan Winston , chuyên gia kỷ xảo của Terminator ( có lẽ ông mới chính là cha đẻ của Kẻ Huỷ Diệt ) người đã đã đoạt giải Oscar Best Visual Effects cho T2 1991

Về âm thanh của phim , tiếng nhạc dập pằng pằng – pằng pằng pằng nghe ko lẫn vaò đâu đuợc . Từ phần 1 đã phê rồi , phần 2 được phát triển nghe dữ dội hơn , nhất là đoạn intro đầu phim cảnh LA cháy hoang toàn 2029 , sau đó là pằng pằng – pằng pằng pằng rồi cái đầu xe tải dập cái peng . Sướng .

Còn nữa, caí đoạn đầu tiên khi chú T800 bước ra khỏi quán bar lên xe moto sau khi cướp súng và kính đen của tên chủ quán , nhạc xài bài Bad to the bone nghe tê đừng hỏi . Baì này sau này rất nhiều phim dùng lại ở những tình huống tạo ấn tượng xấu cho nhân vật.

Vì ấn tượng nhạc phim như vậy nên tên của chú làm nhạc phim naỳ poly ko bao giờ quên , đó là Brad Fiedel . Tiếc là T4 chú này ko làm , nghe đâu là vì chú ko có gì đột phá , nên thay bằng người khác . Nhưng poly thấy nhạc T4 dở ko thể chấp nhận được. Hy vọng T5 để y như cũ hay hơn .

Về diễn viên , khoỉ khen Arnold nữa , giờ qua Linda Hamilton , vợ cũ của James và vai này quá đỉnh . Trong phim là tập Gym trogn nhà thương điên Pescadero ( ghi theo trí nhớ , hoàn toàn ko google ) mà chắc cũng tập thiệt dữ lắm mới cơ bắp vậy . Sau phim này được bình chọn la một trong những nữ anh hùng màn bạc chỉ sau em gì trong Alien thì phải .

Theo lời kể của John trong phim thì tù sau khi chú Kyle chết trong T1 thì em này đẻ John rùi cặp đủ thứ các anh trai thượng vàng hạ cám để chú John học hoỉ được đủ thứ kiến thức chuẩn bị lãnh đạo kháng chiến . Thế nên ko lạ gì chú John có thể hack máy ATM ngon ơ kiếm tiền chơi game . Và qua T4 không lạ khi chú John hack một em moto và xài chip của em ý . Kiểu tóc 1 mái dài của chú trở thành mode luôn

Về chú Edward Furlong vai John Conor , chú naỳ được tuyển trong một cuộc casting tại siêu thị. Trước đó chưa hề đóng phim mà vào vai ngọt ghê . Sau phim này đuợc giải MTV và Best Performance by a Younger Actor . Nhưng sau đó thì đi xuống , chỉ có 1 phim lớn là American History X (1998) , còn cái gần nhất poly xem là The Crow: Wicked Prayer ( 2005 , vai chính crow ) thì chán kinh khủng . Có lẽ chú này thành công quá sớm rồi dính vô gaí gú rồi lầy lội hút cần. Nếu nhớ không lầm thì hình như ba mẹ mướn gia sư riêng cho học thì chú quất luôn cô gia sư riêng hơn gần 10t thì phải . Cũng giống như chú trong phim Home alone , thành công quá sớm khiến không làm chủ được bản thân. Lớn lên thất bại thảm hại.

Về kịch bản, phim T1 và T2 đều được viết bởi James Cameron và William Wisher Jr ( phần 1 chú này viết thoại ) . Chú William Wisher Jr này cũng rất hài hước khi cả T1 và T2 đều có vai Cameo . Trong T1 thì vai Cop vừa xuống xe đang nói bộ đàm bị chú T800 đập đầu caí rầm rồi cướp xe . Trong T2 là chú khách du lịch đứng chết trân vô tình chụp được hình T1000.

T2 ko chỉ hay về kỷ xảo mà còn về phần kịch bản . Kịch bản phim được viết để giaỉ thích rõ ràng hơn về cuộc chiến tương lai người và máy , nguồn gốc của những bộ máy cũng như giaỉ thích chút ít về hiệu ứng thay đổi quá khứ tương lai . Đến giờ có một chi tiết trong T2 theo poly rất khó để giaỉ thích là bàn tay và con chíp của T800 chưa bị phá hủy từ T1 để lại , từ đó Cyberdon mới nguyên cứu tiếp tạo ra Skynet . Nghĩa là nó là một vòng tròn , tương laị trở lại quá khứ và tạo ra chính tiền đề cho tương lai đó . Nếu ko trở về ? rối rắm quá . Mà thật ra caí hay của tập này nó nằm ở chỗ này .

Và kịch bản T2 cũng có một cái twist rất kinh điển mà T4 cũng xài lại . T800 mẫu 101 với những cải tiến về AI với khả năng tự học hỏi và bắt chước , trở về quá khứ với cái kiểu làm tất cả chỉ để đạt mục đích duy nhất – John . Và đoạn cuối phim , cái cách câu chuyện dẫn dắt T800 trở nên người hơn sau bao sự kiện , trải nghiệm và nó rất hợp lý , cách gọi là ” it not he ” ( buồn cười là chi tiết này John của T4 lại quá ngay thơ so với T2 ) . T800-101 đoạn cuối của T2 tuy ko nhỏ được 1 giọt nước mắt vì là máy nhưng lại rất người . Điều naỳ làm nên một Terminator rất riêng của Arnold mà có lẽ câu ” I’ll Be Back ” đã ko đúng . T800-101 đã vĩnh viễn terminated , những mẫu 102-103….và ngay cả mẫu tân tiến trong T4 sau này dù có mãnh mẽ nhưng sẽ ko có cái dũng mãnh và tính người như mẫu 101 của Arnold . Còn T5 thì sau dây ?

Đến đây bắt đầu lan man về cá nhân poly , thật sự coi phim này lúc đó , cũng như tận bây giờ , poly ko có thần tượng dv Arnold. Mà poly gần như cuồng nhân vật T800, chính là mẫu T800 – 101 với cách mà n1o nhìn thế giới bên ngoài , tiếp nhận , sàng lọc thông tin và học hỏi .

Bởi vậy dù Terminator Genisys có thể sẽ hào nhoáng ồn ào, có thể sẽ dở tệ như T3 hay T4, thì poly cũng sẽ bỏ tiền vé đi xem rạp. Xem như trả tiền vé cho phần T1 và T2 đã coi lậu không biết bao nhiêu lần.

Xem thêm các review khác về các tập phim Terminator
The Terminator ( 1984 ) : lần đầu tiên biết Fcuk
https://anhpoly.wordpress.com/2009/06/04/the-terminator-1984-fcuk-you/
Terminator 2: Judgment Day (1991) lần đầu biết cứng
https://anhpoly.wordpress.com/2009/06/05/terminator-2-judgment-day-1991-l%E1%BA%A7n-d%E1%BA%A7u-bi%E1%BA%BFt-c%E1%BB%A9ng/
Terminator 3: What’s the Heo ?
https://anhpoly.wordpress.com/2009/06/08/terminator-3-whats-the-heo/
Terminator Salvation-Terminator chính thức Terminated
https://anhpoly.wordpress.com/2009/06/13/terminators-terminated/
Terminator Kamasutra
https://anhpoly.wordpress.com/2015/06/22/terminator-kamasutra/
Review 4 phần Terminator của 1 fan cuồng
https://anhpoly.wordpress.com/2015/06/22/review-4-phan-terminator-cua-1-fan-cuong/

Terminator Genisys(2015)-Phiên bản reboot Kẻ Hủy Diệt xem giải trí cũng vui

https://anhpoly.wordpress.com/2015/06/25/terminator-genisys2015-phien-ban-reboot-ke-huy-diet-xem-giai-tri-cung-vui/

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

10 responses »

 1. Bài này hay quá. Rất cảm xúc.

  T2 có thể nói là một trong những phim hành động hay nhất mà em được coi. Cái vụ lộn xộn vòng tròn tương lai quá khứ rõ ràng nhất là nhân vật John Connor mà. John cử lính Kyle về quá khứ cứu mẹ và Kyle quất Sarah tạo ra John hehehe. Cái vụ bàn tay chỉ là thêm vào cho hợp lý thôi hehe.

  Trong T2 còn thích 1 câu nữa: “Hastalavista, baby!” tức là goodbye của tiếng Tây Ban Nha hehe.

  Công nhận Linda Hamilton đóng phần này quá xuất sắc. Xuất sắc là vì nếu coi phần 1 bả đóng vai hiền hiền ngu ngu, sang phần 2 (cách gần 10 năm) thay đổi hình tượng quá hợp lý. Bà nữ anh hùng phim hành động kia là bà Sig Weaver (hông biết viết đúng hông) cũng do James Cameron đạo diễn (nhưng bắt đầu từ phần 1 Alien của Ridley Scott) hehe.

  Reply
 2. Hasta la vista là See you again đó bưởi. Câu này trong T2 thì kinh điển rồi.

  Bài này bưởi poly quảng cáo có trym mà không thấy trym đâu cả.

  Reply
 3. Phim chiếu cho bên làm phim coi sao rùi anh? Mà bên làm phim là bên nào vậy?

  Reply
 4. Bài hay ghê, coi mà nhớ lại nhiều cảm xúc hồi coi phần 2. E cũng coi băng VHS, cũng quay nhưng không mỏi lắm vì hồi đó không có đầu máy coi T_T, chỉ đi mướn nên quay ít hơn a.

  Reply
 5. Pingback: Terminator Kamasutra | Poly's Blog

 6. Pingback: Review 4 phần Terminator của 1 fan cuồng | Poly's Blog

 7. Pingback: Terminator Salvation-Terminator chính thức Terminated | Poly's Blog

 8. Pingback: The Terminator ( 1984 ) : lần đầu tiên biết Fcuk | Poly's Blog

 9. Pingback: Terminator 3: What’s the Heo ? | Poly's Blog

 10. Pingback: Terminator Genisys(2015)-Phiên bản reboot Kẻ Hủy Diệt xem giải trí cũng vui | Poly's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: