RSS Feed

The Taking Of Pelham 1 2 3 (2009) từ 7/8/2009

Posted on

Thể loại: Hành động, hình sự, kịch tính
Diễn viên: Denzel Washington, John Travolta, Luis Guzmán
Đạo diễn: Tony Scott
Độ dài: 121 phút
Xếp loại:
Hãng phim: Columbia Pictures
Nước sản xuất: Mỹ

Phim là một cuộc đấu trí vô cùng căng thẳng giữa một băng cướp đang bắt giữ con tin đòi tiền chuộc trên một chuyến tàu điện ngầm và nhân viên tàu điện ngầm Garber (Denzel Washington ). Anh đã tận dụng hết những hiểu biết của mình về hệ thống metro để đối đầu với tên cướp Ryder (John Travolta) đầy mưu mẹo

Theo Galaxy

Nếu bạn đã chán với những phim action chaý nổ ỳ xèo mà ngồi coi ngáp ngắn ngáp dài , bạn là fan fim action gan lỳ kiểu die hard , thích phim đấu trí kiểu heat …. bạn ko thể bỏ qua phim này .

Phim cũng được làm laị từ phiên bản 1974 , nên cách thức và tiến trình của vụ cướp ko lạ đối với những khán giả đã xem nhiều phim dạng này , có khi còn khá đơn giản dễ đoán . Nhưng sự hấp dẫn của bộ phim ko phaỉ ở câu chuyện và những tên cướp , chỉ cần bạn xem cảnh đầu phim , như poly bạn sẽ hoan toàn bị hút vào câu chuyện phim vì nhịp phim , vì thoại , vì diễn viên xuất sắc , nhân vật có cá tính kỳ lạ nhưng hấp dẫn .

Câu chuyện phim hầu hết diễn ra trong một không gian bó hẹp của toa xe điện ngầm và phòng điều phối tàu điện của TP . Nhưng sự hấp dẫn đến từ một kịch bản xuất sắc , sắp xếp nút thắt hợp lý , các nhân vật dù thuộc bên nào cũng có một tính cách, một cuộc sống riêng , dù kỳ lạ nhưng laị rất thật . Đôi lúc poly cảm thấy cả 2 nhân vật , nếu bỏ đi những gì đang xảy ra thì poly cũng ko biết những gì họ đang làm là đúng hay sai . Bất cứ ai đôi lúc cũng có`những lỗi lầm trong cuộc sống khó tránh được , nhưng có kẻ thì quyền lực trong tay nên có thể đổ lỗi với bất cứ lý do ” cục bộ , nội bộ , giả bộ ” hoặc một kẻ thấp cổ bé miệng nào đó . Còn những kẻ ấy sẽ đổ cho ai hay những ức chế ấy kềm nén tích tụ đến một ngaỳ nào đó sẽ có một plan trả thù thật hoành tráng ?

John Travolta nổi tiếng với những vai phản diện với nét diễn ko lẫn vào đâu được , khuôn mặt vuông xương xẩu được thêm bộ ria nhấn mạnh thêm phần gai góc của một kẻ cầm đầu . Hắn ăn nói mạch lạc rõ ràng tận dụng lợi thế hiện tại, nắm bắt nhanh điểm yếu của đối phương trong cuộc thương thuyết mà hắn làm chủ tình hình . Poly rất thích những phim mà kich bản viết đơn giản thực tế kiểu phản diện đơn giản nói và câu móc súng đoàng , con tin đổ gục , xung quanh khiếp sợ , còn cảnh sát meó mặt ….. chứ ko có kiểu kể lể dài dòng plan rồi công sức bla bla kiểu T4 .

Ryder của John Travolta dù ko lạ so với những vai phản diện trước của anh , nhưng khán giả ko tìm thấy được diễn viên nào khác đóng những vai phản diện kiểu naỳ hay như anh , lanh lùng , tưng tửng đến haì hước , một kẻ cướp đi cướp và có trách nhiệm với công việc mình đang làm , và luôn muốn hoàn thành một vụ cướp hoàn hảo như kế hoạch .

Ryder: Life is simple now. They just have to do what I say.

Walter Garber: Control center calling Pelham 1 2 3.

Ryder: This is the man who’s going to give this city a run for its money. Now you tell me. What is the going rate for a New York City hostage today. What do you think, a million a piece is too high?
Walter Garber: Maybe I’m not the guy you should be talking to. I’m a civil service employee.
Ryder: What time do you have you got on your watch?
Walter Garber: Two-thirteen.
Ryder: In 59-minutes I’m going to start killing passangers.

Walter Garber: You don’t want to kill innocent passangers do you?
Ryder: You tell me. [shoots one]

Walter Garber: Will somebody just do something.

Một kẻ cướp mà biết rằng hậu quả của việc aỳ ko phaỉ do tao , mà do cái XH này đã tạo ra tao , tạo ra cái hậu quả này , một tên cướp thông minh , sắc sảo lạnh lùng nhưng ko phaỉ la ko có điểm yếu . He’ so gay hehe . Kế hoạch chi tiết khá hoàn hảo , những tên cướp chuyên nghiệp , nhưng vô tình anh ấy tìm được một người nói chuyện tâm đầu ý hợp . Đoạn đầu thì nhất quyết ko chuyển dt cho kẻ khác , nếu không pằng pằng ” You forgot to say good bye man ” hehe . Đoạn giữa đối mặt thì “ you look good ” , còn cuối cùng thì “You’re my goddamn hero” . Những caí này nhờ bác Neo , chú Si và chú Ba phổ cập cho poly nen giờ poly nghe mới thấy nó haì ghê gớm haha

Ko hiểu có phaỉ do xem phim nhiều quá không mà poly daọ naỳ thường thích những nhân vật phản diện có mục đích động cơ rõ ràng cá nhân chứ ko kiểu bá láp bá xàm như sức khoẻ vô địch bá chủ thế giới….. Nhiều khi xem những nhân vật này cứ mong cho phim kết thúc ko có hậu để kế hoạch naỳ than2h công nó mới vui . Kiểu như XH mà ai cũng tốt hết hay là superman hết thì nó nhàm phải biết , hay luật mà ko có kẻ hở để lách thì chán phèo , như gái mà ngảy thơ zin 100% thì chán phaỉ biết , thế nên mới thích sống ở VN dù bất mãn chế độ hehe .

Nói thế để cho biết là poly ko chú ý lắm đến nhân vật Garber của Denzel Washington dù ban Pink khen là đạt nhất là ở biểu hiện trên nét mặt, ánh mắt và cả khóe môi – rất tình cảm và truyền cảm, mở miệng vài lần rùi người xem mới ớ ra ờ ờ thằng này coi hiền lành vậy chớ hông phải tay vừa… Thật đúng là một diễn viên đẳng cấp Oscar!

Nóí nãy giờ chắc các bạn cũng thấy poly khen thoại phim rùi ha , thế nên xem phim các bạn xem phim nhớ chú y theo doĩ thoaị , từ vấn đề thiện ác tôn giáo kinh tế chính trị ( nhân vât thị trưởng ) nói móc khá nhiều thứ , nếu am hiểu một chút sẽ buồn cười vô cùng .

Như poly nghe cái câu

Ryder: maỳ có yêu vợ maỳ ko ?
Walter Garber: đây là hôn nhân đó ku
hehehe

Thế nhưng phim ko chỉ hấp dẫn ở thoaị ko tôi , giữa phim sau khi tâm tình tán tỉnh tìm hiểu gia cảnh một chặp thì Ryder “nói chuyện với mày một hồi chán quá , tao đi hành lạc đây ” . Thế là chuyển qua màn action , nhưng action trong phim thật sự ko nhiều , số đạn bắn ra trong phim chắc chỉ bằng mấy con robo mini trong nhà bếp Trans 2 . Sự hấp dẫn của phần action gia tăng đáng kể bởi sự hỗ trợ xuất sắc của hình ảnh và âm thanh . Em Pig họp baó mà cứ xuyt xoa phần hình ảnh của phim . Sự kết hợp bởi 3 kiểu quay cao , trung và cận cảnh , chọn lọc sau khi dựng phim và chuyển cảnh nhanh cùng với âm nhạc compose khá hay , dồn dập . Chỉ cần một đoạn chuyển tiền bằng đường bộ mà khán giả cứ tưởng như mình đang theo dõi một cuộc truy bắt tội phạm rầm rộ . Tuy nhiên poly lại ko thích lắm kiểu gây ấn tượng thị giác bằng cách slowmotion mà cắt frame , ít thì còn được chứ nhiều thì hơi nhức mắt .

Phim đưọc dựng lại từ một phim cũ , dù đã được viết lại thay đổi cho phù hợp thời điểm như thêm các công nghệ , các sự kiện , internet , chat wc….. nhưng vẫn ko thể xoá hết các điểm bất hợp lý và sạn , cũng như sự tiến bộ của khán giả xem phim . Tuy nhiên theo poly những điều này ko ảnh hưởng lắm đến cảm xúc của khán giả thích thể loaị phim action kiểu này , kiểu một người dí một người cho đến lúc chỉ còn một người còn sống hehe

Tóm lại , sẽ đi coi lại phim này , coi 2 anh 1 strangt 1 gay dí nhau với 2 cây súng hehe

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. ” cục bộ , nội bộ , giả bộ ”
    Cái nì đọc nghe wen quá anh, hehe.

    Phim nì anh khen vậy chắc hay lắm.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: