RSS Feed

Linh hồn tượng đá : Ghost is forever

Năm 2009 này có lẽ là năm poly bắt đầu cảm nhận được cái cảm giác của một fan mất đi thần tượng . Nói thế cũng ko chính xác vì poly cũng ko phải là fan của ai . Mà là cảm giác mất đi những hình tượng văn hoá tinh thần đã gắn liền với thời kỳ trưởng thành , gíup poly nhận thức và định hình nên phần naò quan điểm thẩm mỹ cá nhân . Sinh lão bệnh tử là quy luật , nhưng cảm giác đau buồn như thế này ko thể có nếu ko có yếu tố thời gian , và hoàn toàn khác nhau ở từng thế hệ khác nhau . Không như người thân bạn bè người yêu cũ….nỗi buồn của sự mất mát thần tượng ko hề giống với những phản ứng tình cảm thường gặp đời thường . Những người này đối với thế hệ chịu ảnh hưởng của họ , đóng vai trò như người dẫn đường mở lối khai phá , đại diện cho một xu hướng văn hoá , lối sống và trào lưu . Để hiểu rõ về cái khái niệm và cảm giác này , chỉ cần coi đoạn intro của Watchmen , từng mốc thời gian , từng sự kiện lịch sử đều được biểu tượng bằng những hình ảnh quen thuộc của các hình tượng văn hoá của các thời kỳ đó . Nếu hiểu được điều này thì mới hiểu có bác , và poly cũng thế , có thể ko muốn coi lại Watchmen cả phim ( or ko có time ) nhưng vẫn bật lại đoạn intro chỉ để flashback tiềm thức cảm giác ngày xưa .

Bởi vậy ngày trước đôi khi poly ko hiểu được phản ứng đau buồn mất mát những thế hệ trước khi những nhân vật mà hình ảnh mang tính biểu tượng đột ngột ra đi ( vì nhều lý do khác nhau ) như John Lennon , Martin Luther King , John F. Kennedy hay Bác VN . Nên có thể nói rằng những 7x 8x có lẽ đang bắt đầu phải trải qua thời kỳ chứng kiến những thần tượng của mình lần lượt ra đi vì lý do nào đó , đối với poly bắt đầu là MJ , giờ là Patrick Swayze .

Vài dòng về Patrick Swayze (18/08/1952 – 14/09/2009) cop từ blog của phanxine
http://www.phanxineblog.com/?p=3271#comments

Khi tui mới bắt đầu biết đến phim Mỹ là gì, thì Patrick Swayze là một trong những tên tuổi mà tui biết đến đầu tiên, bởi cả ba bộ phim mà anh đóng vào những năm cuối thập niên 80, đầu thập niên 90 tui đều coi đi coi lại nhiều lần: Dirty Dancing, Ghost và Point Break. Đó có lẽ cũng là ba bộ phim nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Patrick Swayze. Dù anh là vũ sư nổi loạn Johnny Castle trong Dirty Dancing, hay là hồn ma còn vương vấn nợ tình Sam Wheat trong Ghost, hay là tay cướp lãng tử với môn thể thao lướt sóng trong Point Break, Patrick Swayze vẫn vừa mạnh mẽ, vừa lãng mạn.

Khó có thể quên được màn múa nóng bỏng trong Dirty Dancing…với She’s like the wind

http://www.youtube.com/watch?v=yfg97-5uhFQ

hay Time of my life.

http://www.youtube.com/watch?v=WpmILPAcRQo

Cũng khó mà quên giai điệu Unchained Melody trong Ghost, cảnh Patrick và Demi Moore ngồi bên nhau nặn đất sét…

Hay vẻ lãng tử của Patrick trong Point Break, với mái tóc bù xù…

Năm 1991, tạp chí People bình chọn anh là The Sexiest Man Alive. Tui còn nhớ tờ Kiến Thức Ngày Nay đăng lại bìa tấm ảnh này.

Dù bị ung thư, Patrick vẫn tiếp tục làm việc và anh đã kịp hoàn thành 13 tập phim truyền hình The Beast.

Anh từ chối dùng thuốc giảm đau bởi anh sợ nó ảnh hưởng đến sức diễn xuất của mình


Về bộ phim Ghost , cám ơn bài review của bác DanielTran

Trích:
Nguyên văn bởi DanielTran Xem bài viết
The Ghost ra đời năm 1990, đến nay đã gần 20 năm. Đó là thời điểm mà thực hiện kỹ xảo vẫn còn là một thách thức, và không nhiều phim vào thời điểm đó có thể lồng ghép kỹ xảo hòa hợp vào nội dung phim một cách tuyệt vời như vậy.

Bối cảnh của the Ghost diễn ra ở Mỹ, nhưng triết lý về sự sống và cái chết, về thế giới bên này và thế giới bên kia, lại mang đậm tinh thần và quan niệm Đông phương. Nhiều chi tiết của phim rất gần gũi với khán giả Đông Á và Việt Nam, như hồn ma, oan hồn, hiện tượng lên đồng, sức mạnh tinh thần của linh hồn, cảm nhận của mèo về người chết,… Bộ phim là sự giao thoa hài hòa giữa hai nền văn hóa Đông Tây.

Mối quan hệ giữa 3 người bạn, tình cảm của 2 nhân vật chính, sự xuất hiện của bà thầy bói… diễn tả mối quan hệ nhân quả, diễn biến tâm lý của các nhân vật và làm phông nền tự nhiên để đề cao tính nhân văn và không gian lãng mạn của phim.

Kết cấu chuyện phim cũng rất khác khi không phải là dạng happy end thông thường. Nhân vật chính đã bị bắn chết ngay phần đầu của phim, và mặc dù sau nhiều diễn biến kẻ thủ ác bị đền tội nhưng những gì đã mất cũng chỉ còn lại trong tâm tưởng.

Cũng cần phải nhắc đến nhạc phim, bài hát Unchained Melody cất lên khắc khoải da diết run rẩy khi hai con người trẻ tuổi của hai thế giới cách biệt tìm lại được nhau. Không có nhiều bài hát phù hợp với bối cảnh của phim đến như vậy. Bài hát này đã có một đời sống riêng của nó trước bộ phim này, và nó càng thăng hoa cùng với phim sau đó, trở thành một trong những bài hát bất hủ, tài sản tinh thần của mọi người yêu nhạc khắp nơi.

Bộ phim là một bản tình ca ngọt ngào nhưng cũng đầy luyến tiếc và dang dở. Xem xong phim mỗi người càng thấy trân quý cuộc sống này và trân quý những khoảng thời gian còn lại mà ta có thể chia sẻ với người thân của mình, khi mà ngày mai không ai liệu trước!

Thông tin thêm từ Wiki
It was nominated for multiple Academy Awards, including Best Picture, winning for Best Original Screenplay, as well as Best Supporting Actress for Whoopi Goldberg.
It has also inspired a musical stage version which will open in the West End in 2010. ? ( ko hiểu cái này ? )
http://en.wikipedia.org/wiki/Ghost_(film)

Khán giả nào ai muốn nhìn thấy Patrick Swayze lần cuối trên màn ảnh

thì tìm xem Powder Blue 2009 , một phim do đạo diễn gốc Việt Timothy Linh Bui thực hiện

cùng với Forest Whitaker , có mối quan hệ khá thân thiết với các diễn viên và đạo diễn gốc Việt

Có khi sau này những cái tên tiếp theo có thể là James Cameron , Arnold , Tim Burton , Micheal Bay ,Brad&Angie , Demi More , Bruce ….

Hãy yên nghỉ .

P/S :

Chiêu tô tượng và ký tên vào quần lót là em học từ anh

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

4 responses »

 1. Mà là cảm giác mất đi những hình tượng văn hoá tinh thần đã gắn liền với thời kỳ trưởng thành , gíup poly nhận thức và định hình nên phần naò quan điểm thẩm mỹ cá nhân <<< chít mẹ vậy có nghĩa là tụi mình bắt đầu già…huhuhuhu

  Reply

 2. già rùi

  Reply
 3. Thì đúng rùi!! Mí anh già là đúng rùi, mau mau kiếm 1 em thật good về làm dzợ đi, chơi bời wài ;P

  Reply
 4. già luôn :(( nhớ nhất bài Unchained melody với khúc tô tượng trong Ghost, còn mấy film sau đó của Patrick đóng thấy không hay, có vẻ đi xuống như Kevin Costner vậy

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: