RSS Feed

500 Days of Summer-500 Ngày yêu: từ 23/10

Posted on

Khởi chiếu: từ 23/10/2009 đến 05/11/2009
Thể loại: Hài,Tình cảm, Lãng mạn
Diễn viên: Joseph Gordon-Levitt, Zooey Deschanel, Geoffrey Arend
Đạo diễn: Marc Webb
Độ dài: 95 phút
Xếp loại:
Hãng phim: Fox Searchlight
Nước sản xuất: Mỹ

Một bộ phim hài hước, lãng mạn, pha lẫn với âm nhạc lôi cuốn một cách hoàn hảo. Cô là một người không tin rằng có tình yêu tồn tại trên thế gian này. Anh là một người đã phải lòng cô ngay từ cái nhìn đầu tiên. 500 ngày bên cô là cả thế giới mơ mộng với anh.

Theo Galaxy

Phim này được rất nhiều bà con mê phim chờ đợi từ mấy tháng trước , vì tên tuổi của người viết kịch bản . Và đúng thật là xem xong phải công nhận phim có kịch bản quá hay , IMDB chấm phim đến 8.2/10 (15,735 votes , 23/10/069 ) theo poly quả nhiên là ko sai .

Như đầu bộ phim đã giới thiệu , phim này không thể nói là một phim tình cảm , vì câu chuyện trong phim ko phải là một câu chuyện tình , giống như một cuốn nhật ký thoáng qua , một kỷ niệm , có cả kỷ niệm vui lẫn buồn , được kể lại không theo thứ tự mà lẫn lộn về thời gian . Phim cũng thích hợp cho tuổi tên mới lớn xem để để nhìn thấy những kinh nghiệm lạ lùng đôi khi mẫu thuẫn trong tình cảm . Mà tuổi mãn teen như poly xem cũng thấy hợp , để có thời gian nhìn lại nhưng chuyện đã qua , để thấy rằng tâm lý con người rất đa dạng và cũng kỳ lạ . Xem phim và nhìn lại đời mình , để thấy rằng có những lúc mình đã cư xử và chọn lựa rất kỳ lạ ngay cả bản thân mình cũng ko sao giải thích nổi , huống chi là đối phương .

Phim có kiểu dẫn dắt theo 2 chiều tâm lý và thời gian khác nhau . Kiểu dẫn chuyện này ko lạ trong các phim hành động khi cho 2 mốc thời gian or sự kiện chạy song song để che dấu tình tiết hầu hấp dẫn khán giả hơn . Tuy nhiên cách này áp dụng vào phim tình cảm theo poly là rất khó , ví dụ như cái phim Hàn Quốc More Than Blue poly coi họp báo mà ngáp muốn xái quai hàm còn bà con xung quanh thì bỏ về lũ lượt . Thế nhưng kịch bản phim này viết rất hay , những tình tíet trong phim poly chưa từng nhìn thấy trong các phim trước đây . Giống như bạn đọc một quyển truyện có nhiều chương khác nhau , nhưng bạn không thích đọc theo thứ tự , lười biếng bạn đọc chương cuối cùng , . Tuy nó ko vui vẻ nhưng cách 2 nhân vật ngồi nói chuyện với nhau , thật sự nhẹ nhàng gần gũi , những lời của họ vẫn chứa một tình yêu tha thiết , mối cảm thông sâu sắc tồn tại giữa họ ko hề phai theo thời gian .

Dù ngồi cùng trên một chiếc ghế công viên ngay chỗ cũ , cùng cảnh cũ không thay đổi , nhưng họ đã quá thay đổi , từ tâm lý hét bốc đồng , cho đến trang phục quá nghiêm trang , ngay bản thân họ đã khác ngày xưa quá nhiều thì giữa hai người cũng biết rằng giờ đây đã quá xa để quay về với nhau .

Như poly đã viết , câu chuyện trong phim ko được kể liên tục mà xáo trộn về thời gian , kịch bản được sắp xếp khéo léo cho từng đoạn tượng trưng cho từng cảm xúc mà 2 nhân vật trải qua . Công nhận là biên kịch rất biết đo cảm xúc khán giả và tiết chế thời gian rất hợp lý cho từng đoạn như thế , cũng như chuyển cảnh rất hợp lý . Cảnh trước và cảnh sau dù khác biệt lớn và thời gian nhưng tất cả đều có một mấu nối giống nhau cho khán giả dễ nhớ liên tưởng và mạch cảm xúc ko bị hẫng hay ngắt . Ví dụ như lúc vào thang máy là quá khứ vui vẻ , nhưng khi bước ra là bao nhiêu ngày sau , và tâm trạng lúc này là ko vui . Hay như lúc ngồi làm việc cùng 1 vị trí , lúc cả 2 mới yêu mặn nồng , thì không khí luôn luôn vui vẻ và màu sắc tươi sáng xung quanh , bao nhiêu ngày sau……buồn ơi là sầu.

Phim với câu chuyện và cách dẫn dắt như thế , nếu thoại nói quá nhiều hoặc lan man sẽ khiến khán giả bị rối . Nhắc tới đây poly phải khen bạn Hisashi đã dịch phim này rất tốt , mà đề nghị lần sau Galaxy để bạn ấy dịch chứ những trước đây ai dịch mà ngán quá , còn lỗi tùm lum . Bạn Hisashi đã dịch phim này rất hay , dịch hay chứ dịch phim chuẩn chưa chắc đã hay .Trong một số trường hợp bạn đã tiết gọn đơn giản cũng ngược lại một số trường hợp bạn đã dịch theo kiểu văn nói phù hợp XH VN hiện tại khiến khán giả cười lăn cuời bò . Ví dụ như chỉ một chữ NO bạn đã dịch thành chữ nhưng vui hơn rất nhiều , hay chữ “That”s not good” bạn đã dịch khác nghĩ hoàn toàn nhưng lại vô cùng phù hợp ngữ cảnh đối thoại của 2 nhân vật . Poly đảm bảo khán giả sẽ cùơi ngay khi nghe những đoạn đó. Chưa kể đây là lần đầu tiên poly thấy phim của galaxy dịch những chữ BJ ,HJ thành……..hahaha Thôi các bạn xem phim sẽ thấy . Thanks bạn Hisashi nhiều . Nhớ lúc ra HN bạn Hisashi ko đi Đồ Sơn được là do dịch phim này , trách nhiệm chưa . Àh thêm nữa là những bài nhạc sử dụng trong phim bạn dịch tràn đầy cảm xúc . Ko dễ làm được đều này khi trên khán giả bị phân tâm quá nhiều bởi hình ảnh âm nhạc và còn đọc phụ đề Việt .

Nhạc trong phim poly ko rành , tuy nhiên phải nói là sử dụng đúng nơi đúng lúc diễn biến phim , tâm trạng 2 nhân vật thì khán giả cứ như bị lôi theo dòng cảm xúc cùng họ vậy . Thoại một số đoạn có nhắc đến Ringo Starr ( The Beatles ), Smiths , thế nên nếu ai biết thêm sẽ thấy hay và đã hơn nhiều khi đựoc nghe lại những những ca khúc bất hủ của họ ( kèm theo lời dịch siêu cấp vô địch của bạn Hisashi hehehe ). À nhắc thoại lại nhớ về một nguyên tắc đặt tên nhân vật trong phim đọc trên blog Neo , phim này là một ví dụ điển hình về cách đặt tên nhân vật cực hay mà cuối phim chỉ cần nhắc đến tên nhân vật là bà con khán giả cuời rần rần và vỗ tay loạn xạ . Ai coi rồi cấm spoil đoạn cuối nhé , tôn trọng khán giả chưa xem phim chút đi nhé .

Khen nãy giờ dài dòng quá ko biết khen đến đâu rùi hehe tuy rằng tựa phim là 500 ngày nhưng khán giả đừng lo là phim mô tả từng ngày , nếu thế thì phim ko thể chỉ dài 95 p đâu hehe . Chỉ là từng đọan thời gian và cảm xúc trong quãng thời gian 500 ngày được kể ra , trong đó có sự nồng nhiệt của buổi đầu , đau buồn của bữa cuối , có tâm lý nghiêm túc của chàng trai , có cái nhìn vô định và mông lung bất an của cô gái . Tựu trung lại , đây có thể không phải là mối tình điển hình hạnh phúc êm đầm . Nhưng poly cảm được và thấu hiểu , vì thật sự poly thấy một quãng thời gian của mình trong đó . Hay poly cũng nhìn thấy những tính cách kỳ lạ và mẫu thuẫn của chính bản thân mình hay chính những cô gái mà poly từng biết .

Vừa rồi mới đọc một bài review up của một bạn gái , cuối bài mong ước của bạn là tìm được một người khác phái giống nhau cùng sở thích để chu du đến cuối đời . Còn phim này , nó mang lại cho poly một cảm giác ( mà sự thật ngoài đời có lẽ như thế ) là giống nhau quá , yêu nhau nồng nhiệt cùng làm những chuyện điên rồ , kỷ niệm ko bao giờ phai , thì phần trăm để cùng nhau đi hết cả cuộc đời quả là rất khó . Lý do vì sao thì chắc phải trải nghiệm qua thì mới rõ , chứ viết ra thì quả là khó . Nhưng bộ phim làm được cái hay là đáng lẽ buồn nhưng dư vị trong poly sau khi xem phim lại không buồn . Không phải vì những chi tiết và nhân vật rất hài hước của bộ phim ( 2 nhân vật bạn trai của nam chính khiến poly cuời lộn ruột ) mà chính vì điều nhân vật nam chính nhận ra , dù chỉ yêu trong 500 ngày , nhưng dư vị hạnh phúc của 500 ngày đi theo anh cả cuộc đời . Có thể ko còn đi chung đường , nhưng quãng thời gian của một người nào đó dành cho bạn , dù ngắn hay dài , tình bằng tháng năm ngày hay thậm chí chỉ vài giờ cho vài lần gặp mặt . Những giây phút đó , có khi chưa phải là tình yêu , ko hề xác thịt , chỉ có ánh mát và nụ cười , mà bao nhiêu năm ko thể nào quên …..

Đã lâu rùi mới có một phim xem xong mà dư âm đọng lại trong poly rất lâu và khiến poly lan man dài dòng đến như vậy , mặc dù xem suốt phim cứ cười suốt thôi . Lời khuyên là gì , nên đi xem thôi , nếu bạn lăn tăn , thì đọc lại bài này lần nữa rồi đi hehehe

P/S :
tối mai 24/10/09 có một cái đám cưới ở Buôn Mê Thuộc
gọi dt xuống Saigon mời mới đau răng cơ chứ
cũng hơn trăm ngày chứ ít ỏi gì

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

9 responses »

 1. thoai vô còm một cái gọi là ủng hộ tài năng của Hisashi cùng những mối tình dang dở của poly 😀

  Reply
 2. Bưởi Pink coi phim này chưa ?

  Reply
 3. Phim này ở Mỹ chiếu limited còn VN cũng có chiếu luôn 😦 bất công wé. Phim đang chiếu ở rạp Edwards gần Irvine Spectrum.

  Reply
 4. chưa coi nơi, mà nhớ lóang thoáng hình như có thấy phim này ở Edwards ở Westminster, cách đây cũng lâu lâu rùi, hay là nhớ nhầm phim khác ta “))

  Reply
 5. ồ, xem trên poster nó chiếu từ July 24,09, nhớ là khi mình sang lại Mỹ là 25/8 có đọc thấy tên phim này, mà khi đó đã chọn The Final Destination 😛

  Reply
 6. anh poly viết nhầm tên bạn Hisashi kìa 😀
  phim này quá cool và quá thật, thích nhất cái đoạn anh Tom khen đùi, khen tóc của em Summer rồi sau khi chia tay thì chê bai y chang :)) quá giống mình 😀

  Reply
 7. túm lại là tình chỉ đẹp khi còn dang dở mà thôi

  Reply
 8. á á nhận ra bạn viết bài này cũng bị tình trạng chấm phẩy lung tung giống mình :”D

  Mai đi xem :”>

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: