RSS Feed

23/20 : Không ảo tưởng về Oscar cho “Đừng đốt”

Posted on

25/10/2009 07:48
(VTC News) – Đó là khẳng định của đạo diễn Đặng Nhật Minh với VTC News nhân dịp phim này được tổ chức chiếu tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội, ngày 23/20 vừa qua.

Thực tế, việc lựa chọn tác phẩm tranh giải Oscar do hội đồng nghệ thuật nhà nước xem xét và đề cử. Liên hoan phim không nhận các tác phẩm được gửi với tư cách cá nhân. Mừng vì tác phẩm điện ảnh làm ở tuổi nghỉ hưu của mình được lựa chọn tham gia giải vào tháng 3/2010 tới nhưng đạo diễn này cho biết: Với một hạng mục giải thưởng và hơn 60 quốc gia gửi tác phẩm dự thi thì ông cũng không đặt nặng tâm lý cho việc “Đừng đốt” có đoạt giải hay không.

Ông tâm sự: “Tôi có ý tưởng thực hiện bộ phim này khi được biết về số phận cuốn nhật ký của bác sỹ Đặng Thùy Trâm. Tự viết kịch bản vì thích, để yên đó rồi có một cái duyên để thực hiện nó với đơn đặt hàng của Bộ VHTTDL. Tuy nhiên, không vì thế mà tác phẩm có sự can thiệp về nghệ thuật cũng như nội dung”. Đặng Nhật Minh khẳng định, chưa bao giờ ông làm phim mà bị người khác can thiệp vào phim của mình.

Poster phim “Đừng đốt” của đạo diễn Đặng Nhật Minh

Lần đầu tiên bật mí về hậu trường làm phim “Đừng đốt”, đạo diễn cho biết, bộ phim được thực hiện một cách thuật lợi. Những phân đoạn quay tại Mỹ, chọn diễn viên, chọn bối cảnh đều được thực hiện qua internet. Có đến 200 diễn viên chuyên nghiệp tại Mỹ tham gia casting phim để vào vai gia đình cựu chiến binh Fred, người đã giữ cuốn nhật ký của bác sỹ Đặng Thùy Trâm suốt 35 năm. Đội kỹ thuật viên của Hãng phim truyện I kết hợp với các kỹ thuật viên của Mỹ một cách nhuần nhuyễn và hoàn toàn giao tiếp bằng tiếng Anh. Như vậy có thể thấy, điện ảnh Việt Nam có khả năng để vươn ra thế giới và không thua kém, chỉ là do chưa có điều kiện để thực hiện mà thôi.

Đặng Nhật Minh cũng khẳng định, ông hoàn toàn hài lòng về bộ phim này, không hối tiếc về điều gì dù có những ý kiến trái chiều đi nữa. Việc thực hiện hậu kỳ âm thanh, âm nhạc, hình ảnh đều diễn ra tại Mỹ và Thái Lan rất cẩn thận, do đó, phim đạt chuẩn quốc tế về chất lượng.

Cảnh trong phim “Đừng đốt”, vẻ đẹp của nữ bác sỹ, liệt sỹ Đặng Thùy Trâm do Minh Hương – BTV Đài Truyền hình số VTC đảm nhận.

Nói về Liên hoan phim Fukuoka, vị đạo diễn 71 tuổi tiết lộ nhiều thông tin khá thú vị. Ông bất ngờ khi khán giả Nhật dành rất nhiều tình cảm cho “Đừng đốt”. Những người sống ở một thế giới khác, không có những ký ức về cuộc chiến tranh chống Mỹ đã khóc khi xem phim như khán giả Việt. Thậm chí, ông chủ tịch của liên hoan phim cũng đã không cầm được nước mắt. Lý giải cho điều này, đạo diễn cho biết, ông làm phim bằng trái tim và cảm xúc đồng điệu đi từ trái tim đến trái tim không có gì khó hiểu.

Việc “Đừng đốt” giành giải thưởng duy nhất của LHP này cũng nằm ngoài dự tính của đoàn làm phim. “Khi đến cuộc công bố giải, Minh Hương còn hỏi xem có phải mặc áo dài không? Nhưng tôi nói: Không cần thiết vì cũng không nghĩ rằng không có khả năng trong gần 30 phim tham gia liên hoan, “Đừng đốt” lại được khán giả yêu thích nhất”, đạo diễn Đặng Nhật Minh tâm sự.

Quay trở lại với cuộc chiếu phim tại Trung tâm văn hóa Pháp, chính đạo diễn Đặng Nhật Minh cũng đã hết sức bất ngờ vì sự yêu mến của công chúng dành cho phim của mình. Hơn 500 chỗ ngồi tại phòng chiếu chật kín, nhiều khán giả còn ngồi dưới sàn nhà, dọc hai đường đi để chăm chú xem phim (dù chất lượng phim chỉ đạt 30% về âm thanh, hình ảnh khi chiếu tại rạp do đã được chuyển sang DVD). Rất nhiều khán giả đã ở lại sau cuộc chiếu phim để chia sẻ cảm xúc, sự mến yêu dành cho bộ phim và để tận mắt nhìn thấy vị đạo diễn tài hoa này.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh và diễn viên Minh Hương

Trước đó, bộ phim đã được công chiếu tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia suốt tháng tư với chất lượng của phim nhựa thì lại gặp cảnh đìu hiu. Đạo diễn Đặng Nhật Minh cho rằng, khán giả Việt không có thói quen ra rạp để xem phim Việt. Nhu cầu ra rạp xem phim chỉ là phim của Hollywood, phim hành động hoặc phim teen, ít khả năng dành chỗ cho phim điện ảnh Việt. Một lý giải khác từ phía khán giả Việt là họ không có thông tin về việc công chiếu bộ phim tại rạp. Nhiều khán giả chia sẻ mong muốn bộ phim được trình chiếu lại tại các rạp để họ có cơ hội xem phim với chất lượng cao nhất. Vậy, lỗi để điện ảnh Việt không đến với công chúng Việt nằm ở chỗ nào? Truyền thông hay chất lượng. Đó vẫn là một câu hỏi cần tiếp tục trả lời.

Sau cuộc trình chiếu tại Hà Nội, tới đây, trung tâm văn hóa Pháp tiếp tục đem “Đừng đốt” vào Huế và TP. HCM.

Trần Lê
http://www.baomoi.com/Home/SanKhau/v…ot/3397457.epi

P/S :

23/20

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. Fim này đựoc làm với mục đích ảo tưởng

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: