RSS Feed

Dưa Leo : Diễn viên hài đẹp trai siêu cấp vô địch thanh lịch khắp Việt Nam

Posted on

Bài viết giới thiệu về Dưa Leo cop từ blog
http://dualeone.wordpress.com/2009/1…ycareerchoice/

Mấy bạn vô blog tui chắc thấy câu “The stand up comedian of Vietnam” trên cái hình nền tự sướng. Nó nghĩa là “Diễn viên hài đẹp trai siêu cấp vô địch thanh lịch khắp Việt Nam”. Dĩ nhiên đó là dịch láo toét, chứ thiệt ra nghĩa đen là “Diễn viên hài stand up của VN”. (diễn viên stand up = stand up comic/comedian). Vậy stand up comedy là gì? Cái này ai đọc blog tui chắc thấy nhiều, nhưng không ai hỏi hết, từ đó suy ra 1 là chắc tại biết hết rồi không thèm hỏi, 2 là không hiểu gì nhưng cũng không thèm hỏi luôn, giống trong lớp cô giảng bài nghe như sấm nổ đùng đoàng mình ngồi nói chiện rào rào mà vừa hỏi có ai không hiểu không là lớp im phăng phắc. Hôm nay thế thiên hành đạo giải thích luôn.

Trước tiên nói chút về tui đã. Nhỏ lớn ai cũng nói tui rất hài hước, nói chiện mắc cười lắm, sao không thi cao đẳng sân khấu làm dv hài đi mậy, nhưng tất thảy tui đều cười buồn. Rule của nó có điều oái oăm: anh giỏi cỡ nào mà anh tật nguyền thì anh cũng biến, tôi không nhận! Tui lại bị tật tay trái , thua, đành phải sống đời công chức thực vật thôi. May sao lầm đó search chữ parody trên youtube ra được clip Preview man parody của Pablo Francisco, thế là “từ ấy trong tôi bừng nắng hạ”, hoá ra trên thế giới có 1 loại hài kịch khác hoàn toàn thích hợp cho tui: Stand up comedy oh yeah!!!

Stand up comedy là loại hình hài kịch trong đó thường chỉ có duy nhất 1 diễn viên nói chuyện trực tiếp với khán giả. Đôi khi cũng có 2 người nhưng rất hiếm. Cái khác biệt cơ bản và lớn nhứt của stand up so với các loại hình nghệ thuật khác là ở chỗ trực tiếp nói chiện với khán giả đó mấy bạn. Mấy cái khác thì diễn viên làm với nhau, khán giả chỉ xem thôi, còn ở stand up comedy thì diễn viên nói chuyện, chọc quê và đôi khi là chửi thẳng vào mặt khán giả, nói theo thuật ngữ chuyên môn là breaking the fourth wall.


1 buổi diễn stan up thường thấy

Tuy chỉ có 1 người thôi nhưng tính giải trí của stand up comedy vẫn rất cao do người diễn viên hoàn toàn không bị bó gọn trong 1 kịch bản nhất định. Mục tiêu duy nhất của stand up comedy là làm cho khán giải cười, còn làm sao để cười thì không có giới hạn. Suốt show, người stan up comic có thể nói về tất cả mọi thứ, từ chuyện chó cán xe, xe cán chó tào lao xích đế …cho đến thậm chí cả chửi khán giả cũng ok, miễn anh ta có khả năng làm họ cười. Đó là cái hay của stand up comedy và cũng là cái tạo nên khác biệt cho nhiều diễn viên stand up.

Và vì không bị bó hẹp trong bất cứ kịch bản nào nên các stand up comic hoàn toàn thoải mái phát huy sở trường chọc cười khán giả của mình. Có người thì dùng tài giả giọng của mình như Pablo Francisco , người thì dùng tài nói tiếng bụng _ Jeff Dunham với những con rối (nổi tiếng nhẩt là Achmed với Peanut), người thì animated style_ Gabriel Iglesias (về nhà update link Youtube sau)…mỗi người mỗi vẻ mười phân vẹn 1 chỉ. Tui bây giờ chưa đủ trình như thế, còn rất tệ bạc nhưng vẫn hi vọng 1 ngày nào đó sẽ nổi tiếng cỡ mấy cha đó, tuy hơi khó nhưng nothing is impossible có công mài sắt có ngày chai tay mà. Mà tuy tự do vậy nhưng cũng không phải dễ à. Hài kịch truyền thống 2 người có thể tung hứng theo kịch bản, 1 chết 1 sống, còn trong stand up diễn viên chỉ có 1 mình với miệng của mình, sống chết do miệng hết. Nói hay được vỗ tay, nói dở là rất mắc cỡ. Nhẹ là không ai thèm cười, rất nhục; nặng là khán giả boooo, kêu “xuống đi xuống đi biến đi” ra về rất nhục nhã. Được cái dân VN mình hiền lành, trước giờ tui thấy diễn viên mình nói được thì người ta cười chứ nói dở ít thấy bị chửi bao giờ, thiệt là 1 mảnh đất màu mỡ cho stand up phát triển mà.


Một buổi diễn thử của Dưa Leo có sự tham gia của Gen HDVN , clip sẽ được Gen post sau

Và đây cũng là hướng phát triển nghề nghiệp sau này của tui. Các bạn ủng hộ tui nhiều lên nhe, sau này rảnh rỗi mấy bạn sẽ có stand up comedy mà xem, không phải lang thang đi vô định qua Phú Mỹ Hưng rờ rờ nắn nắn nữa hen. Hy vọng mấy năm sau tui đi tour nước ngoài luôn hahaha.

 

Tất cả các clip của DưaLeo

http://www.youtube.com/user/MrDualeone

Dưa leo có tham gia một vai phụ trong phim Slumdog Mafia 2
Và anh chuẩn bị một buổi diễn chính thức vào tháng 12 , có thể sẽ có sự tài trợ của HDVN

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

11 responses »

 1. cha, được a poly lăng xê luôn 😡 e thiệt cảm ơn a 😡 mà sao không ai comment hết trơn vậy ta ??

  Reply
 2. hie hie, chắc tại mọi ng đọc bài này bên blog a hết rồi 😀

  Reply
 3. giờ mít mới biết đến stand up comedy. trước đây cũng có thấy wa, nhưng hok biết nó gọi là stand up comedy.

  Reply
 4. em nghi em that su an tuong boi anh. that ra em chi biet anh trong chuong trinh vietnam got talent thoi, sau do em len mang xem nhung clip cua anh, em thay thich, muon xem, va dan dan thay yeu cai kieu,cach dien cua dien vien cung nhu noi dung. ngoai ra em con an tuong boi tieu su cua anh, em nghi no du suc thuyet phuc voi mot nguoi dang can nghi luc va niem tin vao ban than

  Reply
 5. hay lien he voi em, em nghi em se gjup anh duoc moi nguoi biet den nhieu hon. em ten thien, mong duoc lam quen voi anh

  Reply
 6. ĐỖ MINH TUẤN

  Cố lên anh dưa leo ơi, đây là loại hình phong phú và mới lạ nên ít có diễn viên cạnh trạnh, nếu cố gắng anh sẽ trở thành biểu tượng đi đầu Stand up Comedy ở Việt Nam đó, ai cũng phải có lần bị sân khấu từ bỏ mà đòn bẩy tự ái làm diễn viên đứng vững như Adam Sandler hay Jim Carrey vậy, cố lên nha anh. Rất vui được làm quen với anh. Tuấn

  Reply
 7. Hi anh Dưa Leo! Em mới biết anh qua chương trình VietNam’s Got Talent thôi.Nhưng em rất thích và tìm hiểu về anh.Chúc anh luôn thành công nhé!?

  Reply
 8. anh du a lao that hai

  Reply
  • Nhoc hoc yeu(tieu pele)

   hello anh Dua Leo! nho chuong trinh VietNam’Got Talent em moi kham pha ra mot thien tai nhu anh. em rat thik anh day!Chuc anh luon thanh cong nha!

   Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: