RSS Feed

TAKING WOODSTOCK (2009)

Posted on

Đạo diễn : Ang Lee ( Lý An )
Kịch bản : James Schamus (screenplay) , Elliot Tiber (book)
Thể loại : Hài , Nhạc kịch.
IMDB Rating : 8.0/10 ( chỉ mang tính chất tham khảo )
Ngày chiếu : 28/08/09 (USA)
Diễn viên : Liev Schreiber, Jeffrey Dean Morgan, Kevin Chamberlin, Emile Hirsch …

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 800×600.

Taking Woodstock là một bộ phim năm 2009 do Lý An đạo diễn nói về lễ hội Woodstock năm 1969. Kịch bản do James Schamus viết dựa trên cuốn tự truyện Taking Woodstock: A True Story of a Riot, a Concert, and a Life của Elliot Tiber và Tom Monte.

Theo Wiki

Nhân vật chính của Taking Woodstock, Elliot Tiber, một nhà thiết kế nội thất triển vọng vào thời điểm đó, là một người đồng tính kín. Taking Woodstock dựa theo cuốn hồi ký của Elliot Tiber về khoảng thời gian diễn ra sự kiện âm nhạc lịch sử, và từ một người vô danh, anh đã đặt bàn tay của mình vào sự kiện lịch sử này khi cha mẹ anh là người sở hữu nhà trọ nhỏ ở khu Upstate New York, và quan trọng hơn, là người duy nhất sở hữu giấy phép tổ chức sự kiện âm nhạc tại vùng Bethel, New York vào thời điểm đó. Chính Elliot đã liên lạc với Michael Lang – nhà sản xuất của sự kiện âm nhạc nổi bật hàng đầu trong lịch sử nhạc rock này. Woodstock ra đời từ đó.

Theo Phanxine

Phim này ko phải là một phim giải trí , mà là một phim xem để suy ngẫm . Suy ngẫm thế nào mỗi cá nhân mỗi khác nhau , poly xin viết về cảm nhận và suy nghĩ của bản thân mình sau khi xem phim , suy nghĩ về phim và đời . Và nói trước là bài này viết lan man rất xa và bắn rất nhiều đích .

Xem phim để cảm nhận chút ít về một lễ hội âm nhạc mang tính lịch sử ít nhiều có ảnh hưởng đến cuộc chiến tranh VN , xem để nhìn thấy những người được gọi là hippi ăn mặc và kiểu sống….( nói chứ poly cũng chả hiểu hết qua 1 phim thế này , ghi chữ còn sai ) . Nhưng trên hết , ấn tượng mà ply đọng lại nhiều nhất là gì , là sự tự do và phóng khoáng , nhưng ko có nghĩ là buông thả mà là sống có trách nhiệm.

Điều nực cười là nhiều người nghĩ ( rất nhiều nhé ) quá tự do và phóng khoáng thì vô trách nhiệm và hờ hững . 2 quan điểm hoàn toàn khác nhau mà , cá nhân tự do phóng khoáng nhưng rất có trách nhiệm với cộng đồng .Phim này là một ví dụ đó thôi , giải phóng bản thân ra khỏi những lề thói khuôn phép xưa cũ , và có trách nhiệm chung với nhân loại .

Dạo này cũng ít viết bài , cũng vì gặp quá nhiều chuyện ngoài đời , ít nhiều những vấn đề đó cũng có liên quan đến 2 chữ tự do và trách nhiệm . Đôi khi cảm thấy nực cười khi sống ở một nơi mà suốt ngày ra rả nghe tuyên truyền giao huấn phải có trách nhiệm yêu nước mà khi quyết định là những gì gọi là yêu nước và sống có trách nhiệm thì lại phải bị nhắc nhở nên nhớ về chữ tự do .

Tuy nhiên khi nói chuyện lớn thì phải nhớ chuyện nhỏ , nói xa thì phải nói gần . Quan điểm người VN hay có kiểu tự do trong khuôn khổ , thích nhận xét hay đánh giá người khác . Ngay cả bản thân poly cũng buồn cười khi gặp những chuyện thế này . Ví dụ như vừa rồi một người bạn nhận xét poly sao mang giày mà mang vớ trắng , ” nhìn cứ như chân cáo tẩm bột hấp ” , rồi dẫn ví dụ một bài chê tỉ mỉ chi tiết vì sao lại gọi thế….bla bla bla . Poly rất thất vọng đấy nhé , ở đâu ra nguyên tắc ăn mặc này nọ mà ko nghĩ , họ làm thế vì họ thích thế . Những chuyện nhỏ xíu như thế này cho thấy cái quyền tự do cá nhân ở VN nó thường bị đứng sau cái dư luận hay thói quen XH , mọi người dường như đều có quyền phán xét đánh giá người khác theo một quy chuẩn chung ” đó là ko nên khác mọi người” . Tại sao ?

Ngạc nhiên hơn là điều này ko những có trong tư tưởng của nhiều người thường , mà nó còn đi vào tư tưởng và quy định của một tôn giáo khác . Chiều thứ 7 , đi thăm một ngôi chùa , hoàn toàn bất ngờ về những điều đọc tại đây .

Poly nhớ ngaỳ xưa đọc những điều răn của Phật ở chùa hay thánh hiền đều ghi rõ ràng mạch lạc từng tội lỗi ngoại tình bất hiếu bất trung bất nghĩa…. chứ ko bao giờ có những điều mơ hồ vô định và lại đi sâu vào giáo huấn tự do cá nhân với lời lẽ đậm mùi chính trị xã hội như thế . Còn nhiều cái khác nữa mà poly ko chụp hình .Cũng thú vị khi đi chùa mà lại được nhắc nhở là ko đợc tuyên truyền tình dục , khi poly là chuyên gia tuyên truyền tình dục , đề cao tự do cá nhân và tự do tình dục hehehe . Cùng lúc đó một người bạn tự nhiên nt “anh ơi lâu quá ko gặp , tối qua em mơ thấy anh chết sớm ” hahaha . Chắc mình die sớm vì tội này . Rồi cũng có một bác nói chứ poly coi chừng 35 45 là đi , hahaha chả care chết sớm hay trễ .

Tình dục có gì sai mà ko được tuyên truyền , bản than poly đã gặp rất rất nhiều những trường hợp mà do thiếu hiểu biết về tình dục rồi gặp chuyện đắng cay vô cùng . Như lần trước có viết về cuộc giải cứu lúc 0g giờ , còn ngày 31/12/09 , poly tham gia vào 1 cuộc hạ sát cuối năm , nhiều đau đớn , đắng cay chua xót ngậm ngùi lắm nhưng ko thể viết ra đây do chuyện của người khác . Tất cả cũng chỉ vì lơ mơ thiếu hiểu biết về tình dục . Thế nên giữa sự dèm pha đánh giá coi thường của những ai nói về kẻ tuyên truyền tình dục , poly xin hỏi là , chuyện tình dục có gì sai mà ko tuyên truyền . Dấu nó đi như chuyện hư hỏng bẩn thỉu , để một ngày đổ máu ư ? Đâu phải bạn ko làm là bạn trong sạch, đâu phải tên đồ tể là kẻ sát sanh .

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 480×640.

Tình dục ko có gì sai , mà là tình dục có suy nghĩ tình cảm và trách nhiệm . Viết cho những người đàn bà có con vắng cha , và những người đàn bà trẻ con . Em đã đánh mất tuổi thơ của mình quá sớm , nhưng em đã can đảm đi một mình trên con đường biết trước nhiều khó khắn . Chính vì điều đó poly ngưỡng mộ em và người đàn ông của em ,
ít nhất đã sống có trách nhiệm với lỗi lầm của mình . Hơn bao nhiêu kẻ ngoài kia mặt mũi khôi ngô tuấn tú lên xe xuống ngựa áo quần lựot là nhưng chối bỏ trách nhiệm quất ngựa truy phong .

Thế nên trải qua , biết , hiểu và cảm nhận , có những điều trong cuộc sống này dạy cho poly rằng mỗi chúng ta chỉ là một cá thể , mình ko quyền xâm phạm sự riêng tư của người khác trừ phi nó trái với những điều chung . Những điều chung đó mỗi nơi mỗi khác , ví dụ như giờ ai muốn làm cái Woodstock tương tự ở VN là điều ko thể . Huống chi là những quan điểm riêng của mỗi người . Nhưng theo poly , điểm chung nhất của mỗi con người có từ khi sinh ra là đạo đức và lương tâm , tự do chỉ cần mỗi người ko cảm thấy trái với 2 điều đó là được . Còn poly chả cần thấy bản thân mình phải tôn trọng bất cứ cái tôn giáo hay luật lệ nào mà nó trái với 2 điều trên . Vì nếu ko có 2 điều trên thì cái tôn giáo hay luật lệ nào cũng vô nghĩa thôi .

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

5 responses »

 1. Đúng là bài viết đi quá xa khỏi nội dung phim rồi, nói chung là phim này có đáng xem không ạ?

  Anh Liev Schreiber trong Wolverine râu ria trông manly thế mà phim này mặc váy thế kia, hic

  Reply
 2. “ví dụ như giờ ai muốn làm cái Woodstock tương tự ở VN là điều ko thể”

  tại sao lại không thể? Suy nghĩ kiểu “cái này ở VN thì chịu” cũng không nên chút nào. Làm thì có thể được hoặc không, nhưng nếu không làm thì chắc chắn là không được.

  Reply
 3. mà cha này để bụng lâu quá nha. Đã nói là poly tự tin như Mai Cồ rồi còn giề. Với lại đâu có chê poly, đang tư vấn cha Kyo, tự dưng poly nhảy vô hê lên là tui vậy đó, thì đã sao. Thì đâu có sao. Mà vẫn hậm hực để bụng tới giờ. Thui, bàn chuyện tình dục đê! hehehe

  Reply
 4. viết ra là ko để bụng rùi
  chắc bài sau viết về sex

  Reply
 5. văn hóa việt nam là văn hóa phồn thực, biểu hiện qua rất nhiều hình tượng và lễ hội còn tồn tại đến tận bây giờ chắc các anh cũng biết ^^ – không hiểu vì bị Tàu đô hộ quá lâu hay sao rốt cuộc lai tạp hết trơn 😛
  – vô tình đi ngang-

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: