RSS Feed

14 Blades(2010)-Cẩm Y Vệ

Posted on

Đạo diễn: Daniels Lee
Diễn viên: Chân Tử Đan, Triệu Vy, Ngô Tôn, Thích Ngọc Võ, Từ Tử San, Hồng Kim Bảo
Nhà sản xuất:
Thể loại: Hành động, Tình Cảm
Độ dài: 90 phút
Quốc gia: Trung Quốc
Năm sản xuất: 2010

Nội dung:

Trong thời đại nhà Minh, Hoàng đế Trung Hoa sở hữu một vũ khí vĩ đại và nguy hiểm hơn bất cứ thứ gì khác – đó là đội Cẩm Y Vệ . Đội Cẩm Y Vệ này là những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa ngoài đường được thu gom sàng lọc và dạy dỗ từ nhỏ. Lớn lên chúng trở thành những Cẩm Y Vệ sử dụng thông thạo 14 Lưỡi dao : 8 lưỡi dùng cho việc tra tấn kẻ thù, 5 lưỡi dùng để giết và lưỡi dao cuối cùng dùng để tự sát khi nhiệm vụ không thành. Đội Cẩm Y Vệ không phải tuân theo pháp luật, có quyền giết người mà không cần hỏi trước, và hiến dâng cả cuộc đời của mình để phục vụ Hoàng đế.

Thông tin theo Google.

Phim này do Daniel Lee đạo diễn, mà bác này poly nhớ mặt từ hồi đóng chung với Châu Nhuận Phát trong The Killer của John Woo. Phim do D Lee làm theo poly nhận xét là khá hoành tráng và tốn kém ( chả hiểu sao uy tín của bác này khá quá, toàn có dự án khá lớn ), hình ảnh và nội dung phim mang hới hướng cố đi theo dòng chính thống, mang nặng thông điệp . Nhưng poly lại cảm nhận bác này làm đạo diễn ko tới được mục đích đó , mà phim của bác cứ hụt hơi sao đó, nhận vật cố nhét nhiều tâm tư suy nghĩ, hình ảnh cũng cố gắng nặng nghệ thuật, nội dung cũng cố thêm chút yêu hoà bình ghét chiến tranh. Điển hình là cái Kiến Long Tá Giáp có Lưu Đức Hoà và Lý Mỹ Kỳ .

Phm này ban đầu poly cũng tưởng thuộc kiểu như thế , hay ca ngợi dân tộc chủ nghĩa kiểu TQ, ai ngờ xem xong thì theo poly nó chỉ là đơn thuần giải trí, và giải trí rất tốt . Không phải vì bác Lee giảm bớt phong cách của mình, mà vì phim này phần võ thuật khá hấp dẫn, các diễn viên thì toàn sao giải trí . Và câu chuyên đơn giản, đúng môtíp phim cổ trang tranh chấp quyền lực triều đình của đện ảnh HK khoảng 10 năm trước . Thế nên phim này theo poly giải trí rất tốt .

Về phần võ thuật , nói thiệt chứ dù cái phim này nó có dở thế nào đi nữa thì những ai đã mê Chung Từ Đơn thì ko thể ko xem. Poly vẫn đánh giá Chung Tử Đơn cao hơn LLK, vì so về sự đa dạng kiểu vai và khả năng diễn xuất , cũng như chỉ đạo và trình diễn võ thuật , poly thấy CTD nhỉnh hơn . Phong cách võ thuật của CTD là nhanh mạnh và hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo tính đẹp mắt trên màn ảnh . Trong phim này, CTD vẫn áp dụng kiểu như thế, đem võ thuật hiện đại vốn là thế mạnh của anh vào phim cổ trang . Tuy nhiên điểm trừ trong phim này khiến khán giả không cảm nhận hết vẻ đẹp đó là do quay phim. Ống kính máy quay đã ko biết chọn góc tốt nhất , hoặc do dựng phim và kỷ xảo ( lạm dụng ko đúng chỗ ) mà những cảnh giao đấu chính lại ko ấn tượng lắm . Điều này minh chứng rõ nhất ở đoạn cuối khi quá lạm dụng kỷ xảo mà quên rằng ngừoi xem mong chờ là những cú đấm hay đá liên hoàn đầy hiệu quả và sáng tạo đặc rưng của CTD. Nói đến đây mới nhớ có lẽ 2 bộ phim võ thuật mang 2 phong cách khác nhau có CTD tham gia mà poly ko bao giờ quên được , một là Hoàng Phim Hồng 2 cảnh song đấu với LLK , hai là Sát Phá Lang cảnh song đấu với Ngô Kinh .

Tuy chê quay phim trong các cảnh võ thuật , nhưng poly phải khen quay phim trong các đại cảnh lớn , không hiều sao các cảnh lớn quay khá đẹp . Các phong cảnh của TQ, vùng xa mạc và các cảnh TP tiếp giáp với Trung Đông được chọn khuôn hình khá tốt, nhiều khi chuyển cảnh giữa thật và kỷ xảo khiến poly phải trầm trồ vì biết là giả nhưng chọn góc để chuyển ngọt quá . Nhạc phim khá, hình như do Triệu Vy trình bày thì phải, giọng quen quen .

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 950×633.

Phim cổ trang dạo sau này dường như được hiện đại hoá rất nhiều, như phim này từ cách ăn mặc trang điểm tóc tai vũ khí cách đánh trận quá hiện đại. Bác nào đó nhận xét cây kiếm sao giống của Cloud trong FF quá quả ko sai . Mà toàn bộ kiếm trong phim chẳng còn giống kiếm TQ nữa . Nhưng thôi phim giải trí mà ko thể bắt lỗi những điều như thế. Vì bản thân nhà làm phim ko nhắm vào yếu tố lịch sử, và coi phim này poly có cảm giác nó làm theo kiểu truyện tranh nhiều hơn .

Điều mà poly chê trong phim này là em Triệu Vy, theo poly nhân vật của e nhiều đất diễn nhưng diễn xuất của em quá kém . Chẳng thấy được thần thái của một nữ nhi anh hùng trong những đoạn cao trào, hay thấy được cảm xúc của em về một vì đại hiệp mà em hằng mong chờ. Có lẽ câu nói của nhân vật mà Triệu Vy thể hiện rất đúng khi hỏi CTD rằng : ” Anh lợi dụng tôi xong rồi đó hả ? ” Diễn xuất của em TV còn thua cả nữ hiệp Tây Vực ít nói kia , chỉ cần đôi mắt thôi mà đã nói được bao điều .

Tóm lại rằng phim này giải trí khá, những ai xem phim cổ trang HK kiểu cũ cách đây khoảng thập kỷ sẽ thấy quen thuộc về câu chuyện, về cả diễn viên , Hồng Kim Bảo chỉ vào vai khách mời , dv đóng Công Công khá quen trong các phim của Châu Tinh Trì. Nhưng cũng như các phim trước của Daniel Lee , nó sẽ ko tạo được dấu ấn gì đặc biệt , cả về võ thuật cho dù có mặt ngôi sao CTD và màn lột áo khoe body của anh .

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. Phim này N chờ bản đẹp down, thấy poly khen thi cũng ráng load về. 🙂
    Bên này chán quá dan Đức ko có đam mê coi phim, chỉ có bom tấn mới chiếu rạp.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: