RSS Feed

Shutter Island(2010)- ĐẢO KINH HOÀNG : khởi chiếu tại VN từ 2/4/2010

Posted on

Tựa gốc: SHUTTER ISLAND
Đề tài: Tâm lý, rùng rợn
Diễn viên: Leonardo DiCaprio, Mark Ruffalo, Ben Kingsley, Michelle Williams, Patricia Clarkson
Đạo diễn: Martin Scorsese
Hãng sx: Paramount Pictures
Nước sx: Mỹ
Độ dài: 138 phút
Khởi chiếu: 02/04/2010
Website: http://www.shutterisland.com/

Click this bar to view the full image.

Phim được chuyển thể từ tác phẩm kinh dị của Dennis Lehane – một tác giả nổi tiếng nước Mỹ, một số truyện của ông đã gặt được thành công trên màn bạc: Mystic River – bộ sách bán chạy nhất của tờ New York Times đã giành được giải thưởng điện ảnh của viện hàng lâm, Gone, Baby, Gone cũng lọt vào để cử phim xuất sắc.

Vào năm 1954, hai phó nghị sĩ Teddy Daniels (Leonardo Dicarprio) và Chuck Aule (Mark Ruffalo) được giao trọng trách tìm hiểu vụ mất tích của phụ nữ đả giết chết 3 đứa con, Rachel Solando – bệnh nhân của bệnh viện dành cho tội phạm tâm thần Ashecliffe trên đảo Shutter – Boston.

“Chuyện gì đã xảy ra với bệnh nhân số 67?”

Theo SMM

Đã nhiều người viết review về phim này, phim chiếu rạp cũng khá lâu rồi, nhưng poly vẫn review vì phim này mang lại cho poly nhiều cảm xúc. Thế nên có khi đây ko hẳn là một bài review về phim mà chỉ là những cảm xúc suy nghĩ sau khi xem phim mà thôi. Đọc bài review của bacsinam nói rằng đây là một bộ phim điên, một bộ phim mà dẵn dắt khán già lòng vòng chạy quanh một nhà thương điên mà ko mang lại kết quả gì. Tuy nhiên theo poly nếu chỉ tìm một phim giải trí thì quả nhiên phim này là một sự thất vọng lớn, giống như 2 em gái xem chung với poly cứ luôn miệng hỏi : là sao là sao ? coi phim gì mà ko hiểu gì hết, stress quá chừng.

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 1400×934.

Lần này ngược với mọi khi poly chê trước khen sau. Poly ko thích phần nhạc phim, điển hình là ngay đoạn đầu phim , một sự kích thích thính giác không đáng có và vô nghĩa khi những hình ảnh trên màn hình khá bình thừơng. Dù rằng đã đọc một bài khen nhạc phim này của một bạn khá am hiểu, nhưng poly vẫn ko thể cảm được phần nhạc phim.

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 2000×1334.

Ngược lại quay phim khá xuất sắc . Poly thích cảnh đầu phim khi con tàu đi ra từ sương mù, xem xong cả phim thì mới thích cảnh này vì ko có điểm xuất phát, và quá khứ là thứ mơ hồ ko định rõ. Đoạn giới thiệu nguồn gốc bệnh viện dùng nhiều góc máy rộng đơn giản nhưng giúp cho khán giả định hình rõ được bao quát khuôn viên bệnh viện. Các đoạn quay hành lang dùng dolby và hiệu ứng ánh sáng rất tốt, tạo cảm giác xưa cũ và u ám trong từng bức tường. Một đoạn hình ảnh ấn tượng mà poly cực thích và giúp poly nhận ra điều gì đó đằng sau nhân vật, là đoạn đốt diêm tìm sự thật. Khi xem đoạn này có lẽ nhiều bạn bật cười vì sao lại đốt diêm và luôn miệng hỏi nhìn rõ mặt. Những cái đó có vẻ phi lôgic nhưng poly lại thấy nó hợp lý giữa một bệnh viện tâm thần. Hình ảnh đó làm poly liên tưởng một người đang lạc lối đốt đuốc tìm đường, và con đường mà anh đánh mất chính là khuôn mặt, khuôn mặt bạn bè, vợ con, người thân kẻ thù và khuôn mặt của…… Hình ảnh viên sĩ quan Đức tự sát không thành nằm trên sành nhà, giữa vòng tròn đỏ xung quanh tạo ấn tượng khá mạnh về mặc cảm tội lỗi.

Phần chính của phim là những xúc cảm tâm lý mà con người ai cũng ít nhiều gặp phải trong cuộc đời. Poly thích câu nói của một ý tá trong phim khi được hỏi :” Cô có thấy gì bất thường không? ” thì cô hỏi lại ” A định nghĩa thế nào là bất thường? ” . Đây là điều mà có lẽ không ai có thể trả lời được. Poly thấy nhan nhản người đời những người luôn theo quan điểm số đông bình thường. Nhưng ko ai có thể định nghĩa được bình thường là sao mà ko bình thường là sao . Điều này cũng giống như khái niểm đúng và sai, ko bao giờ có một khái niệm đúng và sai hoàn toàn tuyệt đối. Chỉ có đúng và sai , bình thường và bất thường khi bạn đứng trên quan điểm nào thôi. Nhắc tới đây lại nhớ vai Cameo của bác Phanxine trong phim Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt. Lúc đó vai của bác cũng trong nhà thương điên, múc nước bồn cầu đánh răng, bà con coi rạp cười rần rần. Thật ra coi phim thì buồn cười đó, nhưng ngay lúc đó Kênh Nhiêu Lộc còn chưa giải tỏa xong, Rạch Ụ Cây dân chúng còn múc nước dứoi kênh lên tắm rửa nấu ăn ầm ầm, trong khi cách ko xa là cầu cá.

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 1600×674.

Phần sau có spoil, ai chưa xem đừng đọc vì bộ phim này hay ở những nút thắt bất ngờ.

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 2000×1334.

Có thể khi xem đến nửa phim, nhiều người sẽ vô cùng hoang mang khi không biết phim đang nói về cái gì, đạo diễn đang muốn cho khán giả xem câu chuyện gì, nhân vật này cuối cùng là ai, những gì họ thấy trên màn ảnh có thật, những nhân vật đó có đúng với khuôn mặt họ nhìn thấy hay cái tên họ nghe ko….. Hay ko có gì thật hết ? Giống như lời của vị bác sĩ giám đốc : ” Chúng tôi đã nghe câu chuyện này đúng từng chi tiết một suốt 2 năm qua” hoặc diễn giải theo một cách khác thì là ” Chời ơi chúng tôi chán ngán câu chuyện hoang tưởng lặp lại mãi của anh rồi, anh đúng là điên ko thể chữa”. Điều này theo poly rất vui, vì buồn cười là chuyện y như vậy đang xảy ra khắp nơi từ cá nhân đến tập thể.

Poly ví dụ điển hình nhé , phim này đề cập về một bệnh viện tâm thần mà ngừơi ta chăm sóc bệnh nhận bằng cách cho họ sống đúng với giấc mơ của họ. Bạn nghĩ bệnh viện như vậy có thật ko ? Thế nhưng phim VN cứ bị chửi ra rả là làm gì có như thế, vô lý, ở thời đại nào. Vậy mà bao nhiêu lâu nay cái lập luận đó cứ được nhắc đi nhắc lại mãi bao nhiêu năm qua. Và còn to tát hơn nữa là những câu chuyện hoang tưởng quanh minh vĩ đại được lặp lại mãi ko chán ko biết ngượng cả mấy chục năm . Vấn đề là lũ điên ấy quá đông và hung hãn.

Kết phim tưởng rằng chỉ đơn giản là tìm ra nguyên nhân và thủ phạm, nhưng chỉ với một câu nói và một cái tên , tất cả những gì khán giả tưởng rằng mình đã hiểu lại một lần nữa đảo lộn hết. Thật giả bình thờng bất bình thường ko thể xác định được : không thể sống nổi với ám ảnh quá khứ, dằn vặt hiện tại thì thà tẩy não cho xong. Quan điểm này làm poly nhớ tới cảm giác sống ở đâu đó, thấy những chuyện xảy ra mà phải luôn tự hỏi: Vì ai ? Ta đang đâu ? Đây là thời đại nào ? Vậy mà cuối cùng không thể trả lời được, nghe những chuyện hoang tưởng suốt ngày dài đêm thâu . Nếu làm ngơ cho xong , cũng như là tẩy não mà thôi .

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

4 responses »

 1. Cảm thấy vui ko bờ bến vì bạn Poly đã review phim này. Cứ tưởng bạn sẽ ko review chứ vì phim này chiếu cũng lâu rồi. Hơi thất vọng vì cuối cùng Poly ko cho biết ý kiến của mình về cái đoạn kết ấy. Vậy rốt cuộc Poly nghĩ Andrew thực sự bị gài, hay anh ta đã điên thiệt? Mấy đoạn đá đểu công nhận Poly viết rất khéo, đọc mà thấm đến từng thớ thịt. Hihi. À mà ko hiểu sao bên blog bác Nê mọi người cứ so sánh phim này với The Sixth Sense là sao nhỉ? Nó có điểm gì chung để mọi người lôi ra so sánh vậy Poly có biết ko?

  Reply
 2. spoil spoil

  nếu bạn đọc kỹ s4 thấy poly cho rằng bị cáo tự biến mình thành nạn nhân tẩy não
  so sánh vì nhân vật chính giống nhau , chính là kẻ mà ai cũng biết là ai đấy

  Reply
 3. Bài viết của bạn có nhìu chổ đọc mình không hiểu gì hết? làm tớ còn bị điên còn nhìu hơn là xem phim nữa
  “. Khi xem đoạn này có lẽ nhiều bạn bật cười vì sao lại đốt diêm và luôn miệng hỏi nhìn rõ mặt.” Hỏi nhìn rỏ mặt là hỏi cái j thế ??

  “Poly ví dụ điển hình nhé , phim này đề cập về một bệnh viện tâm thần mà ngừơi ta chăm sóc bệnh nhận bằng cách cho họ sống đúng với giấc mơ của họ. Bạn nghĩ bệnh viện như vậy có thật ko ? Thế nhưng phim VN cứ bị chửi ra rả là làm gì có như thế, vô lý, ở thời đại nào.”

  Phim việt nam là phin gì thế?

  ” Vậy mà bao nhiêu lâu nay cái lập luận đó cứ được nhắc đi nhắc lại mãi bao nhiêu năm qua. Và còn to tát hơn nữa là những câu chuyện hoang tưởng quanh minh vĩ đại được lặp lại mãi ko chán ko biết ngượng cả mấy chục năm . Vấn đề là lũ điên ấy quá đông và hung hãn.”

  Phần này bạn đang nói đến cái phim đang review đó ah?

  Giải thích giùm mình cho tớ hỉu nhé :-p

  Đồng ý với cái kết luận là anh ta bị gài…. ;)) có nhìu chi tiếc khá là nhảm khi mà lại cho cả 1 chiếc tàu chở lại đảo mà chỉ có 1 thằng đi theo với 1 ông lái. Sát nhân mà kỳ vậy với lại quá tốn kém ;))
  Vậy 2 năm trời bị bệnh thì họ dựng nên mấy ngày đóng kịch gì đó… mà ở đó có cả hơn 60 bệnh nhân vậy dựng hết tất cả à?
  Cái tội giết người mà ưu ái thế…………….

  Reply
 4. shiraran :poly nghĩ phim này ko hợp với bạn rồi, nên chọn phim khác mà xem

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: