RSS Feed

The Book of Eli(2010)-Quyển Sách Của Eli:khởi chiếu tại VN từ 28/5/2010

Posted on

Khởi chiếu: từ 28/5/2010 đến 17/6/2010
Thể loại: Hành Động, Phiêu lưu,
Diễn viên: Denzel Washington, Gary Oldman, Mila Kunis
Đạo diễn: Albert Hughes
Độ dài: 118 phút
Xếp loại:
Hãng phim: Warner Bros. Pictures
Nước sản xuất: Mỹ

Trong một tương lai gần, trái đất chỉ còn là 1 hành tinh chết, con người phải sống lây lất vì không còn lương thực. Giữa lúc đó, xuất hiện tin đồn về 1 “cuốn sách cứu thế” có khả năng cứu vớt loài người. Cuốn sách đó ẩn chứa bí mật gì ? Và tại sao Eli ( Denzel Washington) sẵn sàng từ bỏ cả mạng sống để bảo vệ nó ???

Theo Galaxy

Lại là một phim về hậu tận thế, về cách con người sống và tồn tại như thế nào giữa một thế giới hỗn mang thiếu lương thực, vô chính phủ trên trái đất cằn cỗi ko còn nước, sự sống dường như sắp bị tuyệt chủng. Phim ko đề cập đến lý do nguyên nhận của những chuyện đã xảy ra mà chấp nhận như chuyện đã rồi, thậm chí trải qua thời gian quá lâu thì nhiều ngừời còn không biết đó là chuyện gì. Kiểu phim và câu chuyện như thế này poly đã xem rất nhiều trước đây, mà có lẽ poly nhớ nhất mà cũng là phim đầu tiên poly xem về thể lọai này chính là Mad Max và sau đó là WaterWorld. Một thảm họa hủy diệt nền văn minh của lòai người đẩy những người sống sót trở về thời kỳ sơ khai vô chính phủ, nước trở nên qúy hơn cả mạng sống, ko còn luật lệ gì cả ngoài luật rừng mạnh được yếu thua.

Sau này rất nhiều phim nhỏ khác cũng đi theo hướng này nhưng không gấy được dấu ấn gì cả. Vì đề tài không thay đổi, những câu chuyện nhỏ lẻ của những nhóm người nhỏ giữa thế giới to lớn hậu tận thế. Bắt đầu dạo gần đây thì đề tài này trở lại, nhưng câu chuyện mang hơi hướng nhân bản hơn, khi đề cập đến sự tồn vong của cả nhân lọai ( Terminator 4 cũng có thể xếp vào nhóm này ), hay đánh động vào trái tim con người về bản năng sinh tồn trước khả năng tuyệt chủng ( The Road cũng mang ý nghĩa này ). Và The Book of Eli cũng là một phim trong số đó, nhưng phim có thêm một ý nghĩa khác, khác thế nào poly ko spoil, các bạn xem phim sẽ rõ .

The Book of Eli cũng không nêu ra lý do tại sao trái đất lại trở thành một hành tinh chết với lỗ chỗ những dấu vết của những vụ nổ kinh hòang, có thể là bom nguyên tử, có thể là thiên thạch. Tất cả chỉ là quá khứ khi mọi thông tin không còn, những người chứng kiến đã qua đời. Có một điều buồn cười khi poly xem phim này và nhiều phim khác mà nhận ra là dù có tận thế hay thiếu thốn đến mức nào thì có những thứ không bao giờ thay đổi là quán rượu, nhà thổ và gái mãi dâm. hehe Nghĩ buồn cười khi mà chính phủ quân đội nền văn minh có thể sụp đổ, con người có thể tuyệt chủng nhưng nhu cầu tửu sắc thì ko bao giờ thay đổi hehehe.

Phần đầu tiên khen phim và cũng là phần poly thích nhất phim là phần hình ảnh, thiết kế bối cảnh và quay phim. Phim sử dụng tone màu xánh đen, gần giống như Terminator 4. Tuy rằng tone màu này xài cho Terminator 4 làm poly dị ứng vì không thấy được ánh thép lạnh của bọn người máy, nhưng khi xài cho phim ko cần ánh kim loại thì tạo hiệu ứng tốt về sự cũ kỹ, mục nát , bụi bặm và ….dơ dáy. Dơ dáy thế naò thì mọi người xem phim sẽ rõ.

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 1100×732.

Phần thiết kế bối cảnh cũng không ít lần khiến poly trầm trồ và nghĩ rằng nếu bạn nào đã xem cảnh sau tận thế trong Terminator 4 mà xem phim này nhìn cảnh còn thích hơn nữa. Có một đoạn nhắc poly nhớ Terminator 2 là bộ xương người ngồi sau vô lăng, y cảnh intro của Ter 2. Bối cảnh trong phim Eli được xây dựng đơn giản, không nhiều cảnh trung tâm TP rối mắt mà hầu hết là cảnh hoang mạc nóng bỏng, lâu lâu mới có vài xác xe hay dấu vết của nền văn minh loài người.

Phần quay phim cũng rất khá, poly thích nhiều đọan flying cam từ trên xuống, bóng người hay bóng xe nhỏ nhoi giữa con đường trên sa mạc, xung quanh là lỗ chỗ dấu vết những vụ nổ khổng lồ. Còn cảnh đẹp nhất phim theo poly là đọan đụng độ tại ngôi nhà gỗ. Đọan này nhắc nhớ chút xíu về cách quay phim trong Bad Boys 2 khi ống kính quay vòng giữa trận chiến đạn bay vèo vèo . Chơi kỷ xảo long take từ phía bên này qua đến phe bên kia trong khi cả 2 bên đang nổ súng tưng bừng gạch đá gỗ trúng đạn bay tứ tung . Cách chọn góc máy cũng là một điểm ấn tượng, đọan đấu kiếm dứoi chân cầu là một điểm nhấn. Góc máy cố định trong bóng râm ngược sáng khiến khung hình như truyện tranh trắng đen, điều này gây ấn tượng mạnh về thị giác cũng như giúp che bớt những tiểu tiết và chú ý vào phần action .

Nói về phần action, theo poly chỉ đạo hành động phim này rất tốt, khá hoa mỹ nhưng cũng hiệu quả . Các bạn nhìn cây đao là poly chắc sẽ liên tưởng đến phim HK coi phim đôi lúc cứ tưởng phần aciton do bên HK làm. Như đọan đen trắng đầu phim poly đã nhắc, coi xong hết phim poly chợt nhận ra đó có phải là ý đồ của phần hình ảnh không ta. Đấu kiếm rất đẹp, hình ảnh trắng đen ….có thể gọi là hiệp sĩ…. ( spoil ) ko ta . Đọan trong quán rượu là một mình chứng khác cho cái gọi là mãnh hổ địch quần hổ. Chỉ đạo hành động lại theo một mô típ của Thành Long khi cho các nhân vật tác chiến phối hợp nhịp nhàng tạo cảm giác nhiều người cùng lao vào một lúc, khiến khán giả cảm thấy hợp lý và thán phục tài năng của nhân vật chính.

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 1024×681.

Phần action cháy nổ thực ra không nhiều hơn trailer là mấy , nhưng vẫn tạo hiệu ứng tốt . Phim còn một hiệu ứng khác theo poly cũng rất tốt nữa là ……. quảng cáo. Phần này xem mà poly cười suốt, tận thế biết bao nhiệu lâu rồi, có người còn ko biết tivi là cái gì . Vậy mà các nhân vật trong phim từ chính đến thứ đến phụ , người nào cũng kiếng mát hàng hiệu cực đẹp mới toanh. Mà lộ đến nỗi cho kính mát và Ipod nắm chi tiết điển hình trong phim luôn nha. Còn đến cái loa phóng thanh thì cả rạp hôm poly xem họp báo cười rấn rần, quảng cáo lộ không chịu nỗi luôn.

Phi có cái twist cuối khá nhưng vẫn có một điều khiến nửa sau phim poly xem lại thấy ko còn hấp dẫn như đọan đầu chưa biết. Đó là cái phần khác lạ so với những phim hậu tận thế khác mà poly đã đề cập phiá trên. Phần review sau poly sẽ chê cái này và có spoil.

 

Đây là phần chê phim và có spoil, bạn nào ko thích hoặc chưa xem phim thì đừng đọc nhé.
Như đã nói ở phần review trước, poly rất thích cách làm phim và tính giải trí của phim này . Thế như từ nửa sau của phim khi biết trong balo của nhân vật chính là cái gì, mục tiêu theo đuổi của nhóm người kia tự nhiên poly cảm thấy chán hẳn.

Nói cho đơn giản thế này nhé, giống như bản đang vào bar uống rượu nhảy nhót gái gú enjoy tá lả tự nhiên bị công an vô tóm rồi phải ngồi nghe giảng đạo ra rả về thế giới con người sống tiết kiệm thế này thế kia thế nọ lọ mọ thế chai. Nghe rất ỏai vì tui đang enjoy mà. Công nhận cũng có nhiều phim mang tính tôn giáo rất hay, nhưng nó bắt đầu luôn ngay từ đầu chứ xáo trộn thể lọai như cái phim này. Giống như nửa đầu đang giải trí chơi nhạc Lady Gaga hưng phấn bừng bừng tự nhiên quất bài thánh ca chen ngang. Bao nhiêu Adrenaline đang bốc ngùn ngụt tự nhiên xìu cái rẹt. Mặc dù cái ý tưởng của phim cũng thâm thúy sâu sắc chứ chả phải chơi nhưng him này chơi kiểu này tuột hứng quá. Đó chính là cảm giác của poly sau khi bước ra khỏi rạp xem phim này.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

3 responses »

  1. Cái set ngoài đường trông y chang như Mad Max ha.

    Reply
  2. Phim này nó quảng cáo KFC những 2 lần, đã vậy đoạn trong tiệm sửa đồ nó còn sốc hơn khi nói cái gói gia vị này nấu gà là ngon lắm nha, pó tay. Mà phim cũng thiếu logic. Nếu trái đất khô cằn đến vậy tại sao biển vẫn còn dạt dào đến thế. Lẽ ra biển cũng dần dần khô cạn mới đúng (vì nước ở biển là từ đất liền chảy ra mà). Mà cứ cho là chấp nhận chuyện vô lí đó đi thì người ta cũng chẳng cần quý nguồn nước đến như thế. Chỉ cần lấy nước ở biển, đun cho bốc hơi lên rồi ngưng tụ là có nước cất cực kì tinh khiết để xài thôi

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: