RSS Feed

GREEN ZONE(2010)-BÃO TÁP SA MẠC:Khởi chiếu tại VN từ 04/06/2010

Posted on

Đạo diễn: Paul Greengrass
Kịch bản: Brian Helgeland – Rajiv Chandrasekaran
Khởi chiếu: 04/06/2010
Thể loại: Bi kịch – Hồi hộp – Chiến tranh
Diễn viên: Matt Damon – Greg Kinnear – Brandon Gleeson – Amy Ryan
Nhà sản xuất: Universal Pictures
Độ dài: 115 phút

Phim xoay quanh câu chuyện về sĩ quan Roy Miller (Matt Damon) vượt mọi hiểm trở , quyết tâm tìm hiểu sự thật che đậy về nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến Iraq.

Theo Cinebox

Điều đầu tiên poly muốn nói về phim này là đây là bộ phim đề tài action chiến tranh hiện đại khá nhất mà poly xem rạp tại VN từ đầu năm 2010 đến giờ. phim được xếp hạng: 7.2/10 – từ 10,283 người dùng trên IMDB .

Có thể người này người khác thích hay không thích phim này vì những lý do của họ, còn poly thích phim này cũng có lý do của riêng mình. Nếu cần nói tóm gọn , thì theo poly đây là bộ phim hành động hấp dẫn về đề tài chiến tranh . Gần như cùng thể lọai và thời gian với The Hurt Loker, nhưng phim này dễ xem hơn nhiều. Khán giả có thể thỏa mãn với những màn đấu súng, những giây phút kịch tích căng thẳng cân não chờ đợi kết thúc để biết kết quả câu chuyện. Nhưng song song với trận chiến trong phim, là những ý nghĩa to lớn hơn về chiến tranh, về chính trị, khi nhân mạng của những người lính chỉ là con cờ trên bàn cờ chính trị, là trò chơi của những kẻ nắm giữ quyền lực.

Cùng đồng điễn và diễn viên của The Bourne 2 và 3 , ngay trên poster cũng nhấn mạnh điều này. Có lẽ điều đó khiến khá nhiều khán giả chờ đợi theo hướng action liên tục.

May mắn là poly khi xem với tâm trạng thoải mái ko chờ đợi lại thấy phim rất khá. Hay cũng có lẽ đã lâu ko được xem phim chiến tranh kiểu này . Ai đã quen type của đạo diễn Paul Greengrass thì ko khó để nhận ra phong cách của ông trong phim này. Kịch bản viết tốt, yếu tố thời gian được chăm sóc kỹ, các sự kiện được kéo dài , thắt và mở đúng lúc khiến khán giả ko thể rời mắt khỏi bộ phim. Ngay cả đến gần phút cuối cùng khi poly đã đóan ra được thì số phận của nhân vật vẫn không biết giải quyết thế nào. Poly thích phim ở điều này, vì vấn đề vĩ mô của nội dung đã hay mà còn khéo léo lồng chung với suy nghĩ bản thân của từng người lính Mỹ lẫn người dân Irag. Dẫu biết rằng anh mong muốn đem hòa bình lại cho chúng tôi, nhưng a là ai mà có quyền quyết định chuyện nội bộ của chúng tôi ?

Tự nhiên khúc này poly liên tưởng đến vụ biểu tình súyt dẫn đến nội chiến ở Thái tháng 5/2010 vừa rồi. Thái Lan lùm xùm tùm lum như vậy nhưng ko ai can thiệp khi chưa được phép của chính họ. Nghĩ lại nhiều chuyện cũ hơn ngày xưa thấy thú vị lắm nhé. Vấn đề liên tưởng này nếu bạn quan tâm đến chính trị thế giới hay lịch sử chút xíu sẽ thấy hay hơn nhiều. Cũng như những sự kiện hay thời gian trong phim bám khá sát sự thật, vùng Green Zone, những lá bài truy nã…..

Phần quay phim poly cực thích, kiểu quay cầm tay quên thuộc của đạo diễn Paul Greengrass trong The Bourne Ultimatum (2007), United 93 (2006), The Bourne Supremacy (2004) vẫn được phát huy tối đa trong phim này. Kiểu này tạo cảm giác như là quay phim chiến trường khiến khán giả có cảm giác thật gần với những hành động của nhân vật đang diễn ra. Và một điều khác khiến poly phải trầm trồ dù rằng biết nó không thật, đó là khá nhiều cảnh quay trong phim dùng góc máy đại cảnh để mô tả hiện trường trong phim. Dù biết rằng phim được quay tại phim trường Anh , Tây Ban Nha và Marốc nhưng nếu bạn xem thời sự thế giới nhiều vào thời gian cuộc chiến Irag, sẽ thấy vùng Green Zone( vùng Xanh an tòan tại thủ đô Baghdad ), thủ đô Baghdad nhìn từ xa, tượng đài chiến sĩ , sân bay Baghdad International Airport…… giống vô cùng.

Phần âm thanh thì không có vấn đề gì, thích nghe tiếng nổ chát đanh của Ak47 quá, không lẫn vào đâu được. Các cảnh hành động thì làm poly nhớ đến Black Hawk Down, trong phim này cũng có 1 phát RPG , các đường phố nhỏ hẹp cũng gần như thế .

Tuy rằng mức độ nóng của nòng súng không bằng , nhưng bạn sẽ biết cảm giác xem ở rạp tại VN một phim chiến tranh là như thế nào. Và theo poly là phim không bị cắt gì hết khi chiếu tại VN. Có lẽ lý do đơn giản là phim mang tâm lý phản chiến và tố cáo sự giả dối của con diều hâu Mỹ nên các cây kéo VN đã cho qua hết. Chưa kể rằng trong phim “tình đồng chí” được đầy lên khá cao. Dân chúng và ngay cả truyến thông cũng chỉ là con tốt của các chính trị gia, và con quay quyền lực không bao giờ dừng lại, chỉ có người chơi là thay đổi.

Tóm lại theo poly đây là một phim các bạn không nên bỏ qua, xem giải trí đảm bảo ko uổng tiền. Còn nếu muốn tìm một thông điệp, bạn sẽ có vô số thông điệp để mà hiểu . Và nếu bạn quan tâm đến vụ kiện chống độc quyền Megastar , thì bạn cũng nên biết là phim này do Vietnam Cinema và Cinebox phát hành tại VN (1 trong 6 đơn vị kiện Megastar ). Thế nên poly không thấy lịch chiếu phim này tại Megastar. Nếu bạn thấy thông tin này thú vị, thì hãy xem phim này để ủng hộ một nhà nhập phim khác ko áp giá độc quyền.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: