RSS Feed

Hội thảo điện ảnh Đông Nam Á thường niên lần 6-6th Annual Southeast Asian Cinemas Conference Meeting

Posted on

TT – Tại Hội thảo về điện ảnh Ðông Nam Á thường niên lần thứ 6 ở TP.HCM kết thúc hôm 4-7, bốn đạo diễn Việt kiều là Nguyễn Trọng Khoa, Charlie Nguyễn, Ðoàn Minh Phượng và Victor Vũ đã tỏ ra thẳng thắn khi chia sẻ với hơn 50 đồng nghiệp trong nước và thế giới về kinh nghiệm làm phim ở VN.

Ðạo diễn trẻ Victor Vũ cho biết khó khăn của anh khi trở về VN để hoàn thiện kịch bản Chuyện tình xa xứ là “có quá nhiều điều mình chưa biết về văn hóa VN”. “Ðôi khi tôi phải vứt mọi thứ mình đã có ra ngoài cửa sổ để bắt đầu lại từ đầu, để viết thật sự về những gì mình hiểu về đất nước này” – anh nói một cách hình tượng. Sau thành công của Chuyện tình xa xứ – được khán giả yêu thích nhất tại Cánh diều vàng 2008, Victor Vũ đang tỏ ra khá tự tin với Giao lộ định mệnh – bộ phim kinh dị tâm lý dự kiến ra mắt khán giả VN vào tháng 9-2010.

Với Nguyễn Trọng Khoa (đạo diễn phim 14 ngày phép – giải Cánh diều bạc 2009), anh chia sẻ góc nhìn của mình với câu hỏi mà anh luôn đặt ra: “Làm phim thị trường thích hay mình thích?”. Anh nói: “Hiện tại, với tôi, thì bắt buộc phải làm dòng phim thương mại đáp ứng thị hiếu của số đông để hình thành một thị trường phim trước. Nhưng phim thị trường không có nghĩa là phim tồi”.

Charlie Nguyễn tỏ ra khá hài lòng với việc Ðể Mai tính của anh vẫn trụ lại ở phòng vé tuần thứ 11 liên tiếp – một kết quả khá hiếm hoi cho tác phẩm điện ảnh của VN. “Nhưng cho đến giờ – anh chia sẻ – tôi vẫn phải làm mọi công đoạn, kể cả viết kịch bản bằng tiếng Anh. Khâu cuối cùng là sẽ VN hóa kịch bản”. “Hành trình để kết nối với nguồn gốc” – như anh tự gọi – có lẽ sẽ còn khá dài. Ðộ vênh của văn hóa là điều không thể giải quyết trong thời gian ngắn.

Kết hợp với các nhà làm phim trong nước để xây dựng một thị trường cho điện ảnh VN có lẽ là mục tiêu được các đạo diễn chia sẻ. Ðiều này cũng đã phần nào được chứng minh khi vô tình ba đoạn giới thiệu phim của các đạo diễn trên có cùng chung những môtip: không quá phức tạp, không giằng xé, hình ảnh trau chuốt, diễn viên đẹp và được nhiều người biết đến. Ðiều đó dẫn tới thực tế: các bộ phim do các đạo diễn Việt kiều thực hiện thường có chung vài gương mặt quen thuộc như Thái Hòa, Bình Minh, Kathy Uyên.

Lê Thanh Sơn đạo diễn Bẫy Rồng

Vẫn những gương mặt đó để có thể đảm bảo doanh thu phòng vé và sẽ có những dự án đầu tư hợp tác tiếp theo. Nhưng câu hỏi về sự cọ xát thật sự với các nhà làm phim trong nước vẫn còn bỏ ngỏ. “Có thể họ không tìm được diễn viên, nhưng nếu nghĩ ngược lại thì diễn viên VN cũng rất chờ đợi được làm phim mà không có cơ hội” – đạo diễn Ðoàn Minh Phượng, gây tiếng vang với bộ phim Hạt mưa rơi bao lâu, nhận xét.


đạo diễn Ðoàn Minh Phượng và 2 bạn trẻ của nhóm yxineff

Có thể hiểu được vì sao các đạo diễn Việt kiều chọn các dòng phim không quá phức tạp để thực hiện. Họ cũng không hề coi mình là “anh hùng” như một số nhận định trước đó về vai trò của họ trong nền điện ảnh đã từng và vẫn đang rất “èo uột” của VN. “Làm phim có lẽ là con đường ngắn nhất, hấp dẫn nhất, nhanh nhất để ai đó có thể kể câu chuyện của họ với công chúng – đạo diễn Ðoàn Minh Phượng nói – Nhưng nếu các nhà làm phim Việt kiều đầu tư thời gian hơn, sàng lọc hơn, làm chậm và kỹ hơn để các tác phẩm chín muồi hơn thì các thành phần tham gia làm phim với họ cũng có cơ hội rèn luyện cẩn thận để đáp ứng nhu cầu cao hơn”.

“Dòng chảy ngược” đầy hứa hẹn

“Làn sóng” các nhà làm phim trưởng thành ở nước ngoài và trở về cố hương để làm các tác phẩm điện ảnh như ở VN là độc đáo. Nhận xét của GS.TS John A.Lent (Đại học Temple, Mỹ), tổng biên tập của tạp chí Điện Ảnh Châu Á (Asian Cinema), cho thấy trong khi ở các quốc gia châu Á khác, các nhà làm phim đang hướng tới điện ảnh Hollywood và thị trường phương Tây, thì “dòng nước chảy ngược” đang diễn ra ở VN tạo ra những gợn sóng và được các đồng nghiệp nước ngoài quan tâm tìm hiểu. Ông nhận xét thế hệ làm phim “lội ngược dòng” ở VN đang đầy hứa hẹn. Nhưng ông cũng thắc mắc khi họ tập trung nhiều vào thể hiện người trẻ tuổi trong phim. “Còn rất nhiều đối tượng khác để thể hiện” – ông nói.

KHỔNG LOAN
http://123.30.128.12/Van-hoa-Giai-tr…-muoi-hon.html

Bonus hình ảnh bên lề hội thảo, các gương mặt của yxineff.com

Marcus Vu Manh Cuong

Phanxine, Marcus và các bạn làm phim nước ngoài

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. Hoàng Fantômas

    Oh, Marcus – lần đầu tiên mình thấy ảnh to. Qua các comment trên blog tui tưởng bề ngoài ảnh khác kìa :))
    Trời, cái quần a Nê. Phong cách Cộng Sản đâu rồi 🙂
    Tui tin vào tài năng các a sẽ có nhiều đóng góp cho điện ảnh nước nhà hơn nữa.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: