RSS Feed

Số tử (2009)-phim kinh dị tham gia YxineFF

Posted on
• Đạo diễn: Nguyễn Đỗ Khoa

• Kịch bản: Nguyễn Đỗ Khoa, Như Anh

• Sản xuất: IMD Group

• Quay phim: IMD Group, Đỗ Bảo

• Dựng phim: Như Anh, Hoàng Duy

• Diễn viên: Thụy Vi, Minh Thủy

• Độ dài: 20 phút

• Năm hoàn thành: 2009

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 842×1191.

Cái chết đột tử của một lao công gây nên xáo động tại tầng 4 một trường quốc tế ở Sài Gòn vào lúc 4 giờ chiều. Cô sinh viên Mai tình cờ tiếp xúc với xác chết và từ đó bắt đầu bị thôi miên dẫn dắt vào tầng 4 của ngôi trường, nơi bình thường bị bỏ trống vì lý do tâm linh, nay ngổn ngang đồ dùng dành cho nghề lao công, và một đứa bé bị bỏ rơi giữa hành lang vắng lặng. Những sự việc kinh hoàng tiếp tục xảy đến với Mai, vào lúc 4 giờ chiều.

Số 4 (“TỨ”) trong văn hóa người Hoa là con số không may, bởi khi được phát âm lên nó gần giống với chữ “TỬ” (tứ~tử). “Tử” là một phần của vòng đời “sinh, lão, bệnh, tử” nên được tin rằng sẽ mang đến sự bất hạnh và kỳ bí cho những ai có nhiều sự liên quan đến con số này. Chết là số phận, nhưng chết cũng là để tái sinh.

Bằng cách sử dụng hầu hết các kỹ thuật cơ bản của phim kinh dị như âm thanh, tiếng động, hóa trang, cách xử lý hậu kỳ làm rung, mờ khuôn hình, sự xuất hiện đột ngột của nhân vật,… đạo diễn Nguyễn Đỗ Khoa và nhóm bạn sinh viên của học viện thiết kế Raffles đã tạo nên một bộ phim hồi hộp, gây ám ảnh sợ hãi. Số tử đã từng được chọn tham dự liên hoan phim học sinh – sinh viên thế giới tại Hollywood năm 2009 và giành giải Nhất thể loại phim Kinh dị.

Chú ý: Phim không dành cho trẻ em dưới 16 tuổi.

(Marcus)

Một phim ngắn đoạt giải quốc tế được đề nghị dựng thành phim nhựa. Kịch bản xong, tiền đầu tư sẵn nhưng đang run giò trước khâu duyệt vì là phim ma thật.

Tháng 11-2009, phim ngắn thể loại kinh dị Số tử của năm sinh viên Trường Rafles International College Việt Nam đoạt giải nhất thể loại phim kinh dị Liên hoan phim sinh viên quốc tế tại Hollywood. Hiện Nguyễn Đỗ Khoa (đạo diễn Số tử) nhận được lời mời chuyển Số tử thành phim nhựa 90 phút. Kịch bản cũng đã được Khoa và một người bạn viết gần hoàn thiện. Song liệu Nguyễn Đỗ Khoa có vượt qua được thử thách để làm một phim truyện nhựa chuyên nghiệp, đặc biệt là thể loại phim kinh dị?

Phim ma có được duyệt?

Số tử là một phim ma-kinh dị thật sự với sự xuất hiện một con ma thật. Bởi thế, khi từ một phim ngắn tốt nghiệp dạng ý tưởng, bài tập của sinh viên và thi thố ở nước ngoài vốn xem phim ma là một thể loại bình thường, liệu khi thành phim nhựa, Số tử có được chấp nhận duyệt dưới đúng hình thức là phim ma?

Có nỗi lo như thế vì ở Việt Nam từ sau 1975 tới nay, gần như chưa có một phim ma, phim kinh dị “made in Vietnam” nào được duyệt. Năm 2007, nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín tuyên bố làm phim kinh dị và đã ra mắt các phim Ngôi nhà bí ẩn, Suối oan hồn. Ông có lúc đứng tim về chuyện có được duyệt cho chiếu hay không vì quan điểm phim ma là tuyên truyền mê tín dị đoan. Thực tế, Nguyễn Chánh Tín đã phải né bằng cách cho ma trong phim chỉ do con người tưởng tượng. Cũng năm 2007, bộ phim Mười của Hãng phim Phước Sang hợp tác với Hàn Quốc sản xuất cũng bị qua cái kéo cắt duyệt cứng rắn. Phim này ra rạp nhưng cũng không được tính là phim ma “made in Vietnam”. Tết 2010 này, phim Khi yêu đừng quay đầu lại có yếu tố ma quái nhưng lại mang màu sắc huyền hoặc, huyền thoại văn học chứ không hẳn có ma thật. Phim này không gặp trở ngại trong khâu duyệt còn nhờ thương hiệu “phim văn học” của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh.

Đạo diễn trẻ Nguyễn Đỗ Khoa đang đứng trước thử thách khi đưa Số tử lên màn ảnh rộng. Ảnh: HB

Không chỉ phim, kịch ma ở sân khấu Sài Gòn tuy rầm rộ mấy năm nay nhưng luôn bị nhắc nhở. Và trong kịch ma, ma cũng chỉ là do con người giả, nên lách được khâu duyệt.

Trả lời có sợ khâu duyệt không; Số tử phim nhựa 90 phút ra rạp có phải là phim ma thật sự không, nếu không phải ma thật thì kịch bản sẽ rất khó làm vì cần có những giải thích logic, khoa học cho những cảnh ma xuất hiện, Nguyễn Đỗ Khoa cười méo xẹo: “Sợ chứ vì Khoa đã từng gặp trở ngại với Số tử khi thử đem nó thi thố trong nước. Nhưng Số tử mới vẫn sẽ là phim ma và Khoa đã nghĩ ra cách riêng để làm”.

Câu chuyện về Số tử

Phim kể chuyện một lao công bị đột tử ở tầng bốn một ngôi trường vốn luôn để trống vì kiêng kỵ. Con số 4 theo triết lý Trung Hoa là con số chết do âm đọc tiếng Hán “tứ” tương tự “tử”. Nhưng theo triết học, chết là định mệnh nhưng chết cũng là tái sinh. Là một sinh viên ngành Đông phương học, Nguyễn Đỗ Khoa rất thích triết lý về cái chết. Số tử đơn sơ về bối cảnh, kỹ xảo, hóa trang, câu chuyện cũng chưa rõ ý nhưng cài đặt tình huống chặt, thông minh, tạo nên sức hút hấp dẫn đủ khiến người xem có ám ảnh và không khí phim lôi cuốn. Cách dựng phim của Số tử cũng sinh động, hiện đại, cá tính, rất gần với cách làm phim hiện đại của thế giới, cho thấy có thể kỳ vọng vào những bộ phim sau của tác giả Số tử. Để làm Số tử, nhóm năm người của Khoa chỉ tốn có 3,5 triệu đồng. Họ cũng không được đào tạo làm phim truyện chính quy mà chỉ học về thiết kế trang web, làm clip quảng cáo, sử dụng kỹ xảo, giám đốc ý tưởng…

Nguyễn Đỗ Khoa kể ngoài cái vốn cử nhân Đông phương học, ý tưởng làm Số tử đến với Khoa từ thực tế. Chủ đầu tư ngôi trường nhóm Khoa theo học là người Singapore gốc Hoa nên rất kỵ số 4. Tầng bốn trường này để trống, thỉnh thoảng nghe tiếng cười hay tiếng khóc trong đó nhưng mở thang máy thò đầu vào thì không thấy ai. Trường Khoa cũng có một cô lao công thường xuất hiện bất ngờ ở nhiều nơi khiến các bạn giật mình… Đó là ý tưởng để có kịch bản Số tử. Nhưng không phải ai cũng là người biết đến ý nghĩa “số tử” của số 4, nhất là người phương Tây. Thế nên khi làm phim ngắn tốt nghiệp này, Khoa và các bạn đã cãi nhau rất dữ với thầy hướng dẫn người Canada. Thầy bảo số 13 mới là số xui.

http://phapluattp.vn/201004231114325…ch-phim-ma.htm

Hình ảnh trong phim

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 3264×1832.

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 2835×1890.

YxineFF sẽ trình chiếu Số tử (2009) – bộ phim thứ tư thuộc mục Toàn cảnh của YxineFF 2010 – từ lúc 21 giờ ngày thứ Sáu, 23.7.2010. Ngay sau buổi chiếu đầu tiên diễn ra phần giao lưu trực tuyến với đạo diễn Nguyễn Đỗ Khoa. Mời quý vị và các bạn đón xem phim.

Từ ngày 18/6/2010, giờ chiếu phim của YxineFF là 21 giờ thứ Sáu hàng tuần, tại địa chỉ www.yxineff.com. Việc giao lưu trực tuyến giữa nhà làm phim với khán giả vẫn diễn ra vào lúc 22 giờ cùng ngày. Lưu ý là các bạn có thể tham gia bình luận phim và đặt câu hỏi với nhà làm phim mà không cần phải đăng ký thành viên. Hãy xem phim và ủng hộ tiệc phim ngắn phi lợi nhuận www.Yxineff.com để tạo điều kiện phát triển cho các nhà làm phim trẻ cũng như dòng phim độc lập tại Việt Nam. Kể từ ngày ra mắt trên YxineFF, bộ phim có thể được xem bất cứ lúc nào cho đến hết thời gian diễn ra tiệc phim.

Trân trọng,

YxineFF.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: