RSS Feed

REVIEW : THE EXPENDABLES(2010)-BIỆT ĐỘI ĐÁNH THUÊ

Posted on
Dân 7x cuối đầu 8x mê phim như poly chắc ko ai lạ gì các loạt phim Rambo ( dù bị cấm do chống cộng ) hay Rocky của Sly hoặc Conan, Predator, Terminator của Arnold, Bruce Willis với seri Die Hard , Dolph Lundgren với Universal Soldier, Steven Seagal với Nico …….Phim action thời đó với những tên tuổi này gần như đảm bảo danh thu 100%.

Viết vậy thôi chứ thật ra thời đó biết quái gì về phim rạp và doanh thu đâu, giờ đọc lại thông tin biết vậy thôi. Lúc đó xem nhưng phim này toàn trên băng VHS và hoàn toàn là bản đẹp với giọng thuyết minh của chú Thành. Và mấy câu chửi kiểu Fcuk You , motherfcuker toàn dịch thành khốn kiếp hay mẹ kiếp cũng trở thành kinh điển của mấy phim người hùng hành động này. Và kiểu hành động của phim không có kỷ xảo vi tính nhiều, cháy nổ thì thôi rồi. Ví dụ hơi nhạy cảm là dân coi phim Die Hard hay Terminator thấy vụ 11/9 cháy nổ banh chành y chang phim. Tên tuổi của những diễn viên hành động này không chỉ đảm bảo doanh thu hay chất lương phim, mà các diễn viên này đã trở thành hình tượng người hùng nam tính của cả một thế hệ thanh thiếu niên. Sẽ không lạ gì nếu nhìn thấy những bức hình cũ hoen ố của một câu thiếu niên đứng trong phòng mà trên tường treo đầy các poster người hùng. Thời nào cũng thế, thanh thiếu niên luôn bị ảnh hưởng bời các thần tượng phim ảnh hay âm nhạc. KHác lạ anh hùng thời đó cơ bắp cuồn cuộn và đầu không vuốt keo ẻo lả.

20 năm sau, những người hùng ngảy trước giờ đã ko còn nhiều sức hút, nhiều người đã không còn đóng phim hoặc phải chấp nhận những vai nhỏ lẻ, có người đã không hạnh phục trong đời sống hoặc đã lên chức ông già. Và những khán giả trung thành cũng không khác là mấy. Nhưng kỷ niệm hay hình tượng thuở ấu thơ thì khó mà phai nhạt. Nhưng để nhìn lại những thần tượng một thời của mình không phải là điều dễ dàng. The Expendables ra đời với tập hợp của cả một dàn sao mà nếu 20 năm trước chắc ko có nhà sản xuất nào có đủ khả năng trả thù lao cho họ để cùng xuất hiện trong một phim. Bản thân poly khi biết dự án phim này thành hiện thực đã vô cùng phấn khích dù không cần biết hay dở. Phải đi xem, cỡ nào cũng xem để thấy những người mình từng hâm mộ cùng đứng chung một khung hình , một cảnh quay , một bộ phim.


Sly và Dolph từng là đối thủ trong Rocky

Ai từng xem nhưng phim do Sly viết kịch bản và đạo diễn thì ko lạ gì kiểu phim này. Hoặc nói hơn là kiểu phim hành động nhưng năm 80 nó thế. Cốt truyện ko quá nhiều nút thắt, ko cần phải suy nghĩ nhiều, đơn giản nhưng hợp lý. Và tất cả chỉ để nhằm cho người hùng phô diễn cơ bắp ,súng đạn và thuốc nổ thì ngập mặt, cháy nổ thôi rồi. Không xài kỷ xảo vi tính, ngồi xem những đoạn thổi tung cầu cảng hay dinh thự mà poly thật sự cảm thấy rát mặt vì lửa và tràn ngập mùi xăng gợi nhớ một đoạn trong True Lies. Cực kỳ phấn khích.

Như đã nói ở trên, kịch bản đơn giản chỉ để phô diễn hành động, tuy cũng chêm vài tâm tự suy nghĩ hay chuyện tình làm gia vị để giảm bớt căng thẳng cho khán giả. Nhưng cũng chỉ là thi vị đôi chút mà thôi. Nhưng điều poly thích thú là nhìn thấy những diễn viên mình từng yêu thích qua những tâm sự của nhân vật dường như đang để cập đến chính hiện trạng bản thân diễn viên đó. Như Lý Liên Kiệt có vài đoạn thoại như chính cuộc đời diễn viên châu Á trên đất Mỹ, như Mickey về con đường đã qua giờ chỉ muốn dừng chân vui vẻ với kiều nữ và chết trong vòng tay một gái nào đó. Còn đoạn hội ngộ của 3 tay lính đánh thuê kỳ cựu thì ko thể mô tả được cảm xúc bồi hồi khi nhìn thấy cả 3 cùng đối thoại với nhau về điệp vụ đánh thuê. Nhưng nếu hiểu biết chút chuyện ngòai đời sẽ thây thú vị vô cùng khi một người giờ đây nắm rõ mọi thứ đang diễn ra trên chính trường từ bỏ cò súng. Nhất là khi đồng thời màn ảnh cũng đang trình chiếu bộ phim Predators.

Quay về phần hành động, phim trung thành với kiểu phim hành động cũ. Cơ bắp, sức mạnh , sự nhanh nhẹn và gan lỳ đóng vai trò chủ đạo chứ không phải là kỷ xảo và đóng thế. Thật sự có xem nhiều phim mới phân biệt được sự khác biệt này, đòn đánh có lực thật sự, phản ứng và chuyển động của kẻ tấn công cũng như nạn nhân đều phù hợp với định luật vật lý. Những cú đấm trời giáng, những đòn vật hiểm ác tuyệt đẹp, những cú dứt điểm nhắm toàn chỗ nghiệt, yết hầu….Cảnh diệt toán lính bằng tay không hay cuộc hỗn chiến trong tầng hầm phải nói là tuyệt vời, nhất là cú dứt điểm bằng đòn đá chẻ, cảm giác kinh hoàng tột độ vì sướng mắt. Nói ra thì kỳ nhưng càng bạo lực thì khán giả kiểu poly càng khoái, mặc dù thấy ác thiệt nhưng vẫn khoái. hehe Đấy mới là phim hành động thứ thiệt.

Có vài điều nhỏ poly muốn nhắc là phim xài chiêu đô vật hơi bị nhiều, cũng có đòn bay người kẹp cổ như vovinam. Statham sử dụng dao cực kỳ điệu nghệ phối hợp với chỉ đạo hành động cực khá khiến cả 2 màn hành động có mặt anh trở thành một show xiếc thật sự. Và thú vị hơn cả là Jet Li dù phim này vẫn hợp tác với Cory Yuen trong phần Kungfu nhưng vẫn dùng súng như cao bồi thứ thiệt. Lần đầu tiên bạn sẽ thấy Jet Li thay băng và xả đạn như mưa, giết người bằng súng gần như ko sót thằng nào gặp trên màn ảnh.

Phim thành công doanh thu ( poly đã góp 2 vé ) đến nỗi dự án phần 2 đã triển khai xong rồi.

Tựa gốc: THE EXPENDABLES
Đề tài: Hành động

Các diễn viên chính:

Sylvester Stallone … Barney ‘The Schizo’ Ross

Jason Statham … Lee Christmas

Jet Li … Bao Thao

Dolph Lundgren … Gunnar Jensen

Eric Roberts … Monroe

Randy Couture … Toll Road

Steve Austin … Dan Paine

David Zayas … General Garza

Giselle Itié … Sandra

Terry Crews … Hale Caesar

Mickey Rourke … Tool

Bruce Willis … Mr. Church

Arnold Schwarzenegger

Danny Trejo

Charisma Carpenter … Lacy

Gary Daniels … The Brit

Nick Searcy … Agent Will Sands

Senyo Amoaku … Tall Pirate

Amin Joseph … Pirate leader

Hank Amos … Paul

Matt Medrano … Miguel

Lauren Jones … Cheyenne

Aaron Aguilera … Hector

Đạo diễn: Sylvester Stallone
Hãng sx: Millennium Films
Nước sx: Mỹ
Độ dài: 104 phút
Khởi chiếu tạ VN : 27/08/2010
Website: http://expendablesthemovie.com/

Bộ phim là cuộc chiến của một nhóm lính đánh thuê, nhằm vào Nam Mỹ để hoàn thành nhiệm vụ là lật đổ một nhà độc tài tại đây.
“The Expendables”, nơi đánh dấu sự xuất hiện của Lý Liên Kiệt, Bruce Willis, Jason Statham,… những ngôi sao gạo cội trong làng điện ảnh Mỹ, đặc biệt ở thể loại phim hành động.

Theo BHD

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

6 responses »

 1. Không biết bạn Poly có thần tượng mấy anh chàng cơ bắp này như những fan apply thần tượng thánh Job ko. Chứ với mình THE EXPENDABLES có thể nói là một trong những phim tệ nhất từng coi của năm.
  Nội dung thì nhạt thậm chí không thể nhạt hơn.
  Các đoạn đối thoại thì dài dòng (thừa) nhưng đoạn hành động thì không ăn khớp
  Phải chăng vì có quá nhiều hero nên đạo diễn không biết phải tập trung vào ai để tạo điểm nhấn.

  Reply
 2. Uh, hì hục down bản HD cả ngày , tối rủ đứa bạn qua xem cùng cho vui, nhưng tới cái lúc mấy ổng nói chuyện có 2 cái mặt trên monitor mà mất gần 15” thì thấy nghi ngờ !, tiếp tục một lát thấy cũng chả có gì , bắt đầu buồn ngủ buồn ngu , đến khi coi gần hết phim muốn té ngữa (-_-)

  Reply
 3. Vừa xem xong phim, do không có điều kiện nên bây giờ mới xem được, xem xong thấy thích quá nên lên mạng search review xem có ai giống mình không. Thì ra là có poly, thế là có bạn rồi.
  Xem phim này, ấn tượng vẫn chỉ là các cảnh hành động, nhưng các bạn có thấy không, cảnh Stallone chạy, chạy khi đuổi theo thủy phi cơ, chạy khi rượt đuổi theo Steve Austin, đó là một cố gắng vượt qua giới hạn của tuổi tác, còn nữa, khi các nhân vật trở về cuộc sống đời thường, đó là một cảm giác rất là đàn ông, như thế này nhé, nếu bạn vào hoàn cảnh là Statham, bạn có dẫn cô gái đến sân vận động, dạy cho thằng bạn trai vũ phu của bồ cũ một bài học không ? kaka, thích nhất cảnh này. Cảnh cuối trong lúc bắn nhau Stallon hết đạn, phải dùng súng ngắn Modified Kimber Gold Combat II( nguyên văn theo Poly) thay thế, các bạn có thấy cảnh thay băng đạn của Stallon không, chuẩn xác, nhanh- phải thế chứ ? bây giờ trưởng thành, phải đi bôn ba khắp nơi kiếm tiền về nuôi vợ con, cảm xúc, suy nghĩ của mình phải khác đi, suốt ngày phải vâng vâng dạ dạ, làm cái gì cũng do dự, không dứt khoát . Xem phim thấy thoải mái lắm, thả hồn theo phim, cứ nghĩ mình như Stallone, không thích thì bảo là không thích, bảo Gunner ra ngoài ngồi chơi xơi nước là ale, go away.
  Tất nhiên phim hành động thì phải có máu me bắn giết, nhiều cảnh mô tả chân thực qua, xem mà cũng thấy sao sao, nhưng phim ảnh mà, quan trọng nhất là mình sống được theo phim, xem phim mà cứ muốn như Statham cưỡi lên máy bay, lao thẳng xuống đất, bấy nhiêu mà cũng tê như con dê rồi.
  Câu kết là tự hỏi bản thân không biết khi đến U60, có thể kiếm được một em xinh tươi như thế để tâm hồn xao xuyến, máu nóng sục sôi để sẵn sàng làm tất cả vì nàng không ? Câu này chắc poly cũng tự hỏi giống vậy phải không ? haha.
  GuangZhou, 10/10/10

  Reply
 4. To Tram Phuoc Huy :
  Bạn nói ai nói chuyện mà có 2 khuôn mặt trên màn hình ?
  Xem phim phải nhìn vào cử chỉ của khuôn mặt chứ, thái độ con người thể hiện qua nét mặt mà. Chẳng phải diễn viên bao giờ đi học cũng phải tập nhăn mày nhíu mặt trước đó sao ?
  Đoạn 03 đại ca nói chuyện với nhau lúc mở màn: Stallone, Bruce, Arnold, haha, mình có cảm tưởng là các đại ca đang phiêu với nhau, không có kịch bản gì ráo, nói móc nhau liên tục, xem mà cũng thích thú, nhưng sự thật là khúc Arnold đi ra cũng sượng sượng, nhưng có hề chi, thấy Arnold đi vào với cách đi của Terminator là khoái rồi, hello xong phát đi về cũng xứng đồng tiền.
  Thế nhé, bạn Trầm Huy ơi, tha thứ cho những lời nói của con sâu phim, bợm phim nhé .
  GuangZhou, 10/10/10

  Reply
 5. cảm ơn bản Nguyen Nguyen nhiều
  không ngờ đồng cảm giống nhau nhiều vậy

  Reply
 6. mấy ổng nói chuyện có 2 cái mặt trên monitor mà mất gần 15” thì thấy nghi ngờ

  Ý tôi nói là phim điện ảnh mà cảnh phân đoạn 2 người nói chuyện lâu thật là lâu mà chưa chịu chuyển cảnh . Hình như cảnh 2 người tâm sự gần tới 15” thì phải . đối với 1 bộ phim điện ảnh thì 2 người nói chuyện như vậy là quá dài và buồn chán .

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: