RSS Feed

The Expendables : phim không dành cho phụ nữ

Posted on

Hôm nay ngồi rảnh viết thêm bài review nữa cho phim The Expendables. Cũng vì dọc nhiều reply cộng thêm bài báo bên NLD nhảm shit quá nên phải viết. Báo trước các bạn là bài review này sẽ spoil và chê tè le đúng kiểu phân tích phim. Các bạn tự quyết định trước khi đọc.

Poly thì khỏi nói là rất thích cái phim này, nó nằm ở nhiều khía cạnh. Không chỉ là thích các diễn viên tên tuổi cũ. Mà có lẽ là sự đồng cảm vì ít nhiều nhỉn thấy những thần tượng thời con nít của mình giờ chậm chạp da nhăn nheo thì cũng làm mình bất giác nhìn lại bản thân và thấy mình cũng đã quá già rồi. Nhiều khi cũng tự hỏi tại sao mình cứ phaỉ vác tù và hàng tổng hoài. Mà nói thiệt là lâu lâu đọc cái bài báo của con ngu Thùy Trang thiệt tình không chịu nổi, bức xúc quá chửi thề mất hình tượng quá nhưng mà ngu quá ko chịu nổi thì nói ngu mẹ nó cho rồi. Link đây ai muốn đọc thì đọc

http://nld.com.vn/20100829112531684P…-hollywood.htm

Sẵn bức xúc thì nói luôn chuyện cũ một chút, có lẽ bạn Thu Trang này sẽ là nhà báo thư 3 đi vào lịch sử báo chí văn hoá Việt Nam mục phê bình điện ảnh vì đã viết những bài reivew khiến dân mê điện ảnh tức sôi máu. Phải kể trình tự cho nghe luôn với nhiều người chưa biết là người thứ 1 có bút danh là Hoàng Ngọc từng viết một bài bình phim Legends of the Fall (1994) với tựa đề là ” Huyền Thoại Cái Thác” trên báo TCCN.Lúc đó dân Moviebooms lập nguyên cái topic chửi tan tành xác pháo. Chỉ cần đọc cái tựa dịch phim Legends of the Fall thành Huyền Thoại Cái Thác là biết không hề xem phim mà lại chém gió tùm lum( bài này xưa quá thời TT chưa có web nên ko tìm lại được ) . Và điều đau đớn đối với poly nhất là gần đây poly biết ra rằng tác giả bài báo đó là một em diễn viên cực hot mà poly rất khoái. Và hiện tại em ý lại đang chuẩn bị đóng một phim Tết đồng thời cũng ngăm nghe mở một tờ báo, thấy em xuất hiện trong họp báo Khát Vọng Thăng Long mà hãi. Mô phật, mong là e không viết review phim kiểu cũ nữa.

Người thứ 2 là nhà báo T viết bài về bộ phim Đông Tà Tây Độc Redux, bài này thì còn ai muốn đọc Google sẽ ra. Theo poly bíêt thì không hiểu là tại sao lúc đó T đang phụ trách mảng ca nhạc lại nhảy qua viết review phim chi vậy. Nên đã gây bức xúc trong làng mê phim đến nỗi sư huynh Nham Hoa sôi máu phải quất một bài khá nặng phản pháo. Và từ đó ko thấy viết phim nữa.

Nói thẳng thắn là những bài review thế này toàn nằm vào trường hợp những người hoàn toàn mù về điện mà đi leo cột đèn, ko bị té dập mặt thì cũng bị điện giựt tưng đít. Cả 3 trường hợp đều là dân ngoại đạo xọt vô viết 1 bài về phim rồi dông. Từ đó dẫn đến kết quả đầu tiên là khả năng cảm thụ phim kém. Mà đã kém rồi thì khó mà cảm nhận được. Rồi lung tung búa xua chém gío tá lả những từ đao to búa lớn nghệ thuật hiện thực giải trí um sùm trời đất. Và để an toàn thì dùng cái chiêu cũ rích là phán vài câu là “từ ý kiến của khác giả, đa số khán giả, phần đông người xem ” để che lấp bớt cái ý kiến cá nhân què cụt của mình. Poly vẫn nhớ rõ chiêu này vẫn được xài trong 2 bài gần đây, còn bài 1 ngày xưa thì chơi chiêu lên yahoo movies lấy ý kiến của các khán giả nữ coi phim ko hiểu và chê ém gái trong phim sao loạn luân yêu 3 anh em. Đọc mà cười thôi rồi.

Khi ngồi gõ lại những dòng này cảm giác tức sôi máu của poly giống như của nhân vật Gunner trong phim Expendables lúc lái xe bị thằng kia lải nhải bên tai, chỉ muốn đạp cho nó một đạp, xong dí gót giày di di lên mặt nó lấy dấu sâu thiệt sâu mới đã. Trừ phi đẹp như em nhà báo “Cái Thác” thì chỉ cần đạp phạch phạch cho nó sưng bụng là được rùi hehehe

Đã không hiểu về phim nên khi viết cả 3 bài này đều có điểm chung đồng nhất là quy chụp những kiểu giá trị ý nghĩa thể loại mà bộ phim thuộc về rồi phán rằng nó chả có giá trị ý nghĩa gì. Thật ra cách chê này là cách dễ nhất trên đời, cách chê mà các bạn trẻ con cũng nói được chứ chả cần đến một người đã trưởng thành có CMND, huống chi là các bạn viết báo. Ví dụ cho thời sự là như GS Ngô Bảo Châu đoạt giải toán học được đón tiếp quá trời, nhưng có vài chị em gái lại nói ông này về nói chuyện mệt lả người luôn, làm người tự do ko thích đi trên lề , tối về toàn đếm cừu học toán thế có chán không . Sao bằng Lý Đức hay Phạm Văn Mách, 6 múi cuồn cuộn….Đấy , đơn giản thế thôi , bạn thích thể lọai nào thì bạn chọn thể loại đó, thích sướng ngay hay thích suy nghĩ rồi sướng ?

Phim ảnh cũng thế, có nhiều loại, loại giải trí bom tấn bắn giết rượt đuổi hôn hít hay xxx coi hình ảnh nghe âm thanh ngắm gái gú phê lòi kèn xong xách đít đi về chả nhớ gì cả. Poly ko phân biệt chữ phim nghệ thuật hay giải tr vì theo poly mỗi bộ phim là một tác phẩm nghệ thuật của một tập thể bao gồm đạo diễn diễn viên quay phim ánh sáng thíêt kế trang phục biên kịch bối cảnh….Xem phim giải trí chỉ cần nó không mắc những lỗi quá cơ bản và đảm bảo tính giải trí là ok. Còn bạn đòi hỏi rằng phim gải trí phải có gì đọng lại, phải suy nghĩ ? Giống như muốn tìm một người đẹp rồi IQ phaỉ cao, chịu đi thi người đẹp mặc áo bikini đi qua đi lại cho cả thế giới ngắm nhìn bình phẩm chụp hình. Dĩ nhiên là ko phaỉ ko có nhưng đó chỉ là hiếm, còn đối với phim nếu có thì nó gọi là bonus mà thôi.

Quên, lại lan man rồi , đòi hỏi phim giai trí phải có ý nghĩa giá trị, nhưng khi coi phim cần suy nghĩ động não thì cả 3 bạn trên 3 bài viết đều lộ rõ ra là chẳng đủ khả năng để có thể cảm thụ được những phim gì vậy. Thì cứ nói thẳng ra hay tự hiểu rằng mình là gái ko hiểu thì đừng bon chen. Poly viết tới đây nhận ra cả 3 đều là phụ nữ hihihi ko có ý xúc phạm phụ nữ víêt review hay .

Trích:
Thế nhưng, không ít khán giả than trời bởi độ khó hiểu của câu chuyện thể hiện trong đó.

(Viết về Inception)

Cứ phải than trời nhưng không dám thể hiện là sao ? Mà thật ra cái phim này có gì khó hiểu đâu , poly đồ rằng bạn này lúc xem phim chắc chơi với cái totem bu cao sao nên nhảy vô cái giấc mơ level 1 xong bị climax nên tỉnh dậy vừa hết phim đi về nên mới chả hiểu gì cả.

Còn thật sự muốn chê phim thì hãy học cách hiểu bộ phim cho chu đáo, còn ko thì qua mảng nào mình rành mà viết. Cái Expendables kịch bản rất nhiều lỗi nhỏ, như nhân vật Gunner, như động cơ của nhân vật chính và hình ảnh tuyến nhận vật phản diện chưa đủ sức thuyết phục, như quay phim close up quá nhiều….Cái Expendables hay Inception đều có những lỗi như thế nhưng điều đó không đáng kể so với những thứ nó đã đáp ứng được lòng mong đợi của những người thuộc lớp đối tựơng của chính nó. Ví dụ như Expendables, nó đáp ứng được mong đợi của poly, khán giả trung thành, có tuổi , thích phim hành động…Nhìn thấy mình trong những hình ảnh của những ông già mà gân. Nhìn thấy tâm sự của một kẻ sắp qua thời vàng son, chỉ mong cuộc sống êm đềm có gái đẹp chân dài vòng 1 bự rồi có trên úp mặt vô vòng 1 đó cũng cam lòng. Thấy một hành động cao thương của đàn ông nên làm là đừng coi nặng lỗi lầm của phụ nữ, hãy cho người ta con đường quay về nếu lỡ sa chân vô thằng nào hay lỡ tay viết bậy lên báo cũng nên tha thứ hehehe nhưng ít nhất cũng chửi rồi tha thứ quen luôn. Hình ảnh chú Lee có thật ngoài đời là tạ Đình Phong đó thôi, Khúc này thấy khúc trên mình chửi nặng áy náy quá hahaha.

Nói chung là phim hay dở còn tùy thuộc rất nhiều ýêu tố, và viết báo hay review phim cũng còn tùy hiểu biết mỗi người. Mà ở đời, sống lâu học nhiều đi nhiều thấy nhiều mới thấy mình ngu. Poly viết review không chính thức mà ít dám phán xét tuyên bố bậy bạ, thông tin thì check tùm lum đa chiều mới dám post. Mà ai nói sai vẫn nghiêm túc tiếp thu. Nhưng khổ nỗi ở đời , ngu mà không biết mình ngu lại là người hạnh phúc. Thế mới cay cho người biết.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

13 responses »

 1. Anh nói đúng quá!

  Reply
 2. Tui coi phim này mà ngáp từ đầu đến cuối. Khoái The A-Team hơn.

  Reply
 3. Dây thần kinh thứ 7 của bạn Poly bị liệt nên mới thích phim này

  Reply
 4. Ặc ặc, mỗi người mỗi cảm nhận mà bạn
  Thì mình tôn trọng nhưng áp đặt và chửi 3 người viết review ở trên thì đủ thấy khuynh hướng lệch lạc, tiêu cực trong lối suy nghĩ của bạn poly

  Reply
 5. Có thể Poly xem quá nhiều phim dẫn đến tình trạng bị “ngộ”, nghĩ mình là “trùm” có năng lực đặc biệt và sẵn sàng “i kill you” với tất cả những ai dám chống lại mình : )

  Reply
 6. bài viết nói đúng quá! thanks poly.
  @bắp cải: em này nhạy cảm quớ ‘=’ có thấy áp đặt và lệch lạc gì đâu, nhất là dùng từ “lệch lạc” em nên kiểm tra lại cách dùng từ tiếng việt của mình nhá.

  Reply
  • Bạn ơi cái “Huyền thoại về cái thác” đâu thể gọi là “mỗi người một ý kiến” được, gọi là “ngu mà bày đặt tỏ ra tri thức” với “chưa xem phim mà nổ thấu trời”, chửi là đúng rồi bạn :)) Còn không hiểu gì về bộ phim đã đi chê những phim như “Đông Tà Tây Độc” với “Inception” – Cái này mới “lệch lạc, tiêu cực” nè bạn.

   Reply
 7. Thực ra Bắp nhận xét về Poly mình thấy thi thoảng Poly đúng là vậy thật. Điển hình gần đây nhất là phim Predators, có bạn nào đó trên HDVN so sánh rồi bảo phim phiên bản mói hay hơn phiên bản cũ thì Poly bày tỏ thái độ “hôm trước có chú trên HDVN so sánh phim của Arnold xem không hay bằng Vandame ,không kềm chế là bay vô chửi rồi. Nhưng nghĩ thôi xem ít hay nói thế” – mình thấy Poly hơi kì. Vì trước giờ Poly luôn bảo cần phải tôn trọng cảm nhận của người khác. Có thể member đó xem ít phim và ko có kiến thức điện ảnh bằng poly, nhưng ko lẽ người ta ko được bày tỏ cảm xúc của mình??? Chỉ là member trên 4rum chứ có phải bạn đó là dân báo chí mảng nghệ thuật đâu mà nói vậy

  Reply
  • Còn cái bạn nhà báo nhận xét phim Inception là phim dở nhất thì chửi là đúng rồi. Kiến thức điện ảnh kiểu đó mà đi làm phóng viên nghệ thuật thì đúng là ko biết nhục mà.

   Reply
 8. Ít coi phim nên ko dám bình luận , theo như các bác thì có nhiều ý kiến khác nhau đánh giá mức độ hay dở ,và hình như vẫn chưa có 1 website nào có đủ uy tín để review đánh giá các bộ phim , cho điểm ( giống như gamespot , IGN chấm điểm videoGame) .

  Ít coi nhưng hôm qua coi cái Ex2010 đúng là hơi buồn ngủ , chắc 100 ngừơi coi thì hết 9x% khen dở , (10 – x ) ngừơi còn lại có thể tự hào mình là 1 tay phim sành sỏi .

  Reply
 9. Đã là đàn ông thì xem phim hành động phải exciting, còn đi xem chung với bạn nhất là bạn gái thì nên đi xem phim ma luôn đi, đi xem để bạn gái nó sợ mà nó ôm mình chặt cứng, mục đích chỉ có thế thôi.
  Sự thật mích lòng, đôi khi lời nói thật thì ít ai muốn nghe, còn nói vòng vòng thì thích nghe, khổ nỗi, thích nghe chưa chắc hiểu.
  Nói chung, biết Poly từ lúc qua thanh lý mấy cái đĩa DVD, không gặp mặt nhưng hay dõi theo các bài post cua Poly. Review phim hay, bây giờ cũng ít có ai ngồi viết review cho phim, viết làm gì, có thù lao đâu mà viết, viết dài, viết theo cảm xúc, nhưng khi post lên lại có ý kiến khen chê, đọc thấy mà nản.
  Nhưng vài lời với bạn Poly, có nhiều người đang dõi theo các review của bạn mà minh chứng là mình đây. Tập trung chuyên môn vào nhé .
  GuangZhou 10/10/10.

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: