RSS Feed

Huyền thoại về cái thác (Legends of the fall) của Hoàng Ngọc

Posted on
Làm thế nào mà một người con gái có thể đính hôn với người em mà lại yêu ngấu nghiến người anh kế và sinh con đẻ cái với anh này, rồi thì đi bước nữa với người anh cả, sau đó tìm đến cái chết vì người duy nhất cô yêu trong đời là người anh kế?

Làm thế nào mà ba anh em nhà Ludlow lại có thể sống chết, yêu thương nhau, căm ghét nhau, rồi lại yêu thương nhau chỉ vì một cô gái?

Một nữ khán giả người Mỹ sau khi xem phim này đã bày tỏ sự bực bội của mình với nhân vật nữ Susanna này như sau: “Tôi “điên cuồng” ghét nhân vật này. Việc cô có sẵn người anh cả, có tiền của và ngu ngốc yêu cô miết, để lấy làm chồng quả là… dễ dàng quá! Cô ta phá tan một gia đình, lợi dụng hai anh em. Đây là một vai kinh khủng!”. Khán giả này ghét đến nỗi la làng: “Có ai cũng ghét như tôi không?”. Nhiều nữ khán giả khác đã đáp trả: “Có!”. Có người cho rằng nhân vật này “không biết xấu hổ là gì!”.

Nước Mỹ vào đầu thế kỷ 20. Đại tá về hưu Ludlow cùng gia đình ông trong trang trại của mình. Một cuộc sống cô liêu giữa núi rừng. Hầu như cả đời họ không tiếp xúc với phụ nữ ngoài người thân trong gia đình. Khi cậu út Samuel đưa cô nàng Susanna từ thành thị về nhà đã khiến tất cả đàn ông trong nhà quay quắt. Người cha thì quí cô vô cùng, coi như cô đã là dâu con. Người anh kế Tristan thì mê say đắm. Người anh cả cũng phải lòng cô. Chừng nào mà “trật tự” vẫn không bị đảo lộn thì cô chính là niềm hạnh phúc của cả gia đình quá “đàn ông” này.

Thế chiến thứ nhất bùng nổ, nước Mỹ tham chiến, các cậu con trai đòi lên đường nhập ngũ. Đối với những chàng trai sống trong xó rừng này, chiến tranh ở châu Âu chính là cơ hội mở cửa cuộc đời họ. Họ đâu ngờ rằng chiến tranh luôn đem lại sự bất hạnh: người em út chết trận trong tay người anh kế. Chiến tranh cũng là dịp cho những bản tính nổi lên tự thể hiện.

Tristan, nổi máu “da đỏ” học được từ “ông bõ già” da đỏ trong gia đình, một thân một mình qua phòng tuyến quân địch lột da đầu báo thù cho em trai. Bản tính rừng rú này của Tristan sẽ không bao giờ rời anh ta: anh ta lấy Susanna, sinh con đẻ cái rồi bỏ đi giang hồ (vì ghen với em trai đã chết) , sau đó trở về “lấy” lại Susanna, buôn lậu rượu, giết người không gớm tay… tất cả để trả thù.

Còn người anh cả Alfred, thất tình sau khi Susanna lấy chú em kế, liền bỏ lên thành thị làm ăn, buôn bán thành công, nhảy ra làm chính khách. Sau khi em trai mình bỏ Susanna ra đi để lại một gánh hai con, Alfred đã đón Susanna về làm vợ. Dường như Alfred yêu Susanna hơn là do phong tục cổ xưa của người Do Thái buộc phải lấy em, chị dâu góa bụa vẫn còn trong tiềm thức.

Thế nhưng, Alfred thuộc mẫu đàn ông quá cao thượng để có thể giữ được vợ mình, một phụ nữ quen với cuộc sống dân dã hơn là cuộc sống mệnh phụ. Cả đời Alfred cứ thắc mắc: “Tại sao tôi tôn trọng luật lệ của người đời, của trời đất, ấy vậy mà cả nhà không ưa tôi, kể cả vợ tôi?”. Đến khi cả nhà gặp nạn, Alfred mới hiểu tại sao và làm gì để trở lại với “bầy đàn” của mình.

Cái chết của Susanna có vẻ như là một kết thúc có hậu, hợp đạo lý. Susanna đã phải trả giá cho cái ngày mà cô bảo với Tristan rằng cô có thai và rằng nếu là con trai cô sẽ đặt tên là Samuel. Tristan không cao thượng như Alfred, sẽ không bao giờ tha thứ cho cô. Ấy thế mà cô cứ đắm đuối vì Tristan. Có khi ở đời chỉ người ấy mới làm cho ta hạnh phúc hay khổ sở.

Brad Pitt, Anthony Hopkins, Aidan Quinn, Julia Ormond, Henry Thomas là những diễn viên quá biết thể hiện những hỉ nộ ái ố.

(theo Hoàng Ngọc TT)

http://vietbao.vn/Giai-tri/Huyen-thoai-ve-cai-thac-Legends-of-the-fall/55074178/233/

P/S : cho những ai

chưa biết

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. ban oi sao lai dich la huyen thoai mot cai thac 🙂

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: