RSS Feed

Đạo diễn Phillip Noyce đến TPHCM dạy làm phim và bài học từ Cánh Đồng Bất Tận

Posted on
Sáng qua, 25-10, đạo diễn Phillip Noyce đã có buổi trao đổi nghiệp vụ với các nhà làm phim, đạo diễn trẻ cùng sinh viên Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TPHCM tại khu biệt thự Lan Anh (Q.2-TPHCM) 

Rất đông các thính giả đã đến tham gia trao đổi kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ tại buổi nọi chuyện

Trong 2 ngày lưu lại TPHCM, đạo diễn phim Người Mỹ trầm lặng sẽ dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm làm phim với các nhà làm phim trẻ.


Trao đổi cùng Light yxine về câu chuyện mà anh muốn làm phim

Trong buổi nói chuyện sáng qua, đạo diễn Phillip Noyce đã nói về gia đình ông, con đường dẫn dắt ông đến với điện ảnh và hành trình chạm đến đỉnh cao sự nghiệp của ông từ bộ phim ngắn đầu tay chỉ với thời lượng 20 phút.


Các bạn chỉ có 2p để trình bày về ý tưởng bộ phim với nhà sản xuất để thuyết phục họ đâu tư cho bộ phim

Bằng những câu chuyện từ chính cuộc đời làm phim của mình, ông đã mang đến những bài học bổ ích, những kinh nghiệm quý báu cùng những lời chia sẻ chân tình về niềm đam mê và những nỗ lực cống hiến hết mình của ông dành cho điện ảnh.


Hãy học tập cách trình bày của MC Thanh Bạch, đừng để khán giả chán

Trong buổi học, đạo diễn phim Salt này cũng trình chiếu những hình ảnh, trích đoạn phim mà ông từng thực hiện để các nhà làm phim, đạo diễn trẻ nắm rõ hơn cách thức làm phim tại Hollywood.

Lắng nghe trưởng nhóm PencilsFilm trình bày về một ý tưởng làm phim mới


Góp ý với các ý tưởng làm phim của các bạn trẻ Việt Nam
3 trong 5 người tham gia trong hình đều đang góp mặt cùng dự án www.yxineff.com


Nữ đạo diễn KT Đoàn tham gia liên hoan phim yxineff với phim “Ngã-Ego”

Tối cùng ngày, đạo diễn Phillip Noyce đã tham dự chương trình Gala đón tiếp ông tại TPHCM, do Hội Điện ảnh Việt Nam và Công ty Truyền thông Lan Anh tổ chức. 14 giờ hôm nay, 26-10, đạo diễn Người Mỹ trầm lặng sẽ lên đường về nước.

Nguồn nld

 

Cánh đồng bất tận theo đúng “công thức Hollywood”

Trong suốt bốn ngày giảng dạy về công tác đạo diễn cho sinh viên điện ảnh và các nhà làm phim trẻ ở Hà Nội và TP.HCM, đạo diễn Phillip Noyce luôn đề nghị các học viên phải “làm bài tập về nhà là ra rạp xem bộ phim Cánh đồng bất tận để hiểu được phản ứng của khán giả với một bộ phim”. Với Cánh đồng bất tận, ông nêu một đúc kết:

Cánh đồng bất tận được làm theo đúng công thức sản xuất phim ở Hollywood. Bộ phim được dựa trên một truyện ngắn nổi tiếng, và nhà sản xuất đã mua lại quyền chuyển thể từ rất sớm. Cũng vậy, hầu hết các nhà làm phim ở Hollywood luôn tìm kiếm những tác phẩm văn học có triển vọng trở thành những bộ phim thành công ngay từ trước khi cuốn sách được xuất bản.

Đạo diễn trao đổi kinh nghiệm với các nhà làm phim trẻ Việt Nam

Có được trong tay kịch bản hay, bạn cũng cần đến những diễn viên ngôi sao tham gia bộ phim mà nhờ đó bạn sẽ dễ dàng xin tiền để làm phim. Với Cánh đồng bất tận, sự có mặt của Đỗ Hải Yến, Dustin Nguyễn và Tăng Thanh Hà đã gây được sự chú ý của khán giả. Có thể bạn đặt câu hỏi liệu họ có hợp với bộ phim hay không, nhưng bạn cũng đừng quên đặt câu hỏi liệu không có họ thì bộ phim của bạn có được đầu tư để được thực hiện hay không.

2 đạo diễn Phanxine và Roland Nguyễn về Việt Nam tìm cơ hội làm phim

Chẳng hạn như trường hợp bộ phim Người Mỹ trầm lặng, tôi đã muốn chọn nam diễn viên Johnny Depp vào vai Alden Pyle, nhưng khi ấy Johnny Depp không phải là một ngôi sao, không ai cho tôi tiền để làm phim. Thế rồi khi Brendan Fraser đồng ý lời mời của tôi, một tuần sau tôi có tiền để làm bộ phim Người Mỹ trầm lặng. Tên tuổi của anh đã đủ bảo chứng cho doanh thu của phim. Dĩ nhiên, bạn sẽ nói nếu Johnny Depp tham gia thì bộ phim có thể sẽ hay hơn, nhưng tôi sẽ không bao giờ có tiền để làm bộ phim ấy. Vì thế, ngay tối nay, bạn hãy cầm kịch bản của mình tìm đến Hải Yến để mời cô ấy đóng cho bộ phim kế tiếp của mình.


một buổi trao đổi ý tưởng và tìm kiếm nhà sản xuất của các đao diễn trẻ

Sự thành công của Cánh đồng bất tận cũng một phần nhờ công tác tiếp thị. Một phim ở Hollywood thường có kinh phí quảng bá rất cao, đôi khi còn cao hơn cả chi phí làm phim, bởi các hãng phim hiểu rằng họ phải quảng cáo mới thu hút được sự chú ý của người xem. Cánh đồng bất tận đã làm tốt điều đó bởi suốt thời gian diễn ra Liên hoan phim quốc tế Việt Nam, đi đâu tôi cũng thấy poster và đoạn phim quảng cáo của bộ phim. Họ tổ chức buổi ra mắt phim rất hoành tráng và ấn tượng.

Nhưng quan trọng hơn cả là bộ phim đã có một câu chuyện xúc động mà tất cả khán giả đều tò mò muốn đến rạp để xem. Đó là điều cốt lõi nhất. Là một người làm phim ở Hollywood, bạn phải luôn trả lời được câu hỏi vì sao khán giả muốn xem bộ phim của bạn. Tôi tin rằng với Cánh đồng bất tận, các nhà làm phim đã khiến khán giả muốn biết về số phận của những nhân vật trong phim, cộng với diễn xuất tốt, quay phim đẹp, bộ phim dễ dàng thành công. Có những ý kiến nói với tôi rằng bộ phim không hoàn hảo, nhưng tôi cũng phải thú thật rằng trong sự nghiệp làm phim của tôi, tôi cũng chưa hề có bộ phim nào hoàn hảo cả.

Phillip Noyce
PHAN DIÊN ANH ghi
http://tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/4…%E2%80%9D.html

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. hic e không biết tin gì về cái workshop ở trên hết buồn ghê 😦

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: