RSS Feed

Khát vọng Thăng Long : khởi chiếu 12/11/2010

Posted on

Bài viết trên báo Thế Giới Game 11/2010

Khát vọng Thăng Long là bộ phim nhựa lịch sử lấy bối cảnh 1000 năm về trước. Nội dung chính kể về cuộc đời của Lý Công Uẩn, người đã có công dời đô từ cố đô Hoa Lư về Đại La (Thủ đô Hà Nội bây giờ) và lên ngôi lấy niên hiệu là Lý Thái Tổ. Bộ phim khắc họa hình ảnh Lý Thái Tổ ở bốn giai đoạn: từ lúc còn nhỏ, trưởng thành, trở về cung và ban chiếu dời đô.

Có độ dài 100 phút, bộ phim do Công ty Cổ phần Kỷ Nguyên Sáng đầu tư sản xuất . Phim do Đạo diễn Lưu Trọng Ninh thực hiện, kịch bản Charlie Nguyễn và đạo diễn võ thuật là nam diễn viên Johnny Trí Nguyễn, đạo diễn hình ảnh Dominic Pereira. Mục đích của nhà sản xuất là bộ phim phải là một tác phẩm vừa có giá trị lịch sử để chào mừng đại lễ ngàn năm của Thăng Long đồng thời phải đảm bảo đây là một bộ phim có thể phục vụ công chúng. Nên yêu cầu đặt ra cho ekip thục hiện rất cao, ngay từ khâu chọn diễn viên. Không quan tâm đến các ngôi sao tên tuổi hay không, tất cả những người tham gia đều trực tiếp được đích thân đạo diễn Lưu Trọng Ninh thử vai và tuyển chọn.

Để đảm báo tính chân thực của một bộ phim lịch sử về một vị vua có công lớn với đất nước như Lý Công Uẩn, các nhà làm phim đã hết sức cẩn thận chu đáo trong giai đoạn tiền kỳ. Họ đã cất công tìm hiểu rất kỹ về tư liệu lịch sử thời kỳ này, một điều khá khó khăn trong tình cảnh hiện tại khi tư liệu không còn nhiều và rất hiếm hoi khó tìm. Từ nguồn thông tin lưu trữ trên khắp thế giới từ internet, có khi những trang tư liệu hình ảnh lịch sử hữu ích lại nằm trong một thư viện điện tử thuộc…Bồ Đào Nha. Không chỉ tự tìm kiếm, các nhà làm phim còn nhờ đến sự giúp đỡ bên ngoài từ cộng đồng Việt Nam trên toàn thế giới. Một topic tìm hiểu tất cả thông tin về sinh hoạt đời sống của dân thường cũng như vũ khí, giáp mũ, trang thiết bị quân lính…về thời kỳ này đã được tạo trên forum lichsuvn.info. Từ mọi miền đất nước cũng như khắp nơi trên thế giới, đặc biệt từ cộng đồng người Việt hậu duệ của nhà Lý tại Hàn Quốc, đã phản hồi hơn 1200 ý kiến đóng góp thông tin cho bộ phận thiết kế của đoàn phim. Điều đó đã giúp bộ phim đảm bảo được tính chân thật nhất, thuần Việt nhất trong từng trang phục của dân thường,quan văn cũng như họa tiết trên mũ giáp binh khí của quân lính, tướng võ.

Bộ phim được quay tại khắp các tỉnh thành trong cả nước như Buôn Mê Thuộc, Thái Bình, Ninh Bình, Huế, Hà Nội.

Những cảnh sắc đậm chất Việt Nam xưa đều có đủ như mái đình đầu làng , sân chùa nâu thẫm hay những phiên chợ quê.

Đặc biệt những đại cảnh trận chiến lớn được phục dựng trong khu vực trang trại tại Buôn Mê Thuộc của tập đoàn cà phê Trung Nguyên. Có những cảnh quay cần có sự góp mặt của hơn 1500 lượt diễn viên trong vai quân lính và hàng tấn trang thiết bị đạo cụ .

Để thực hiện được đều đó , ngoài sự trợ giúp chuyên chở từ forum Caravanviet, đoàn làm phim đã nhận được sự hỗ trợ nhân lực từ công an và bộ đội địa phương .

Với sự chỉ đạo võ thuật của nhóm cascadeur của Johnny Trí Nguyễn cộng với tính kỷ luật và đã tham gia huấn luyện võ thuật từ trước, quân lính trong phim rất giỏi võ và thiện chiến.Nhờ vậy các trận chiến rất dữ dội và tàn khốc, một điều khá hiếm so với các phim lịch sử Việt Nam gần đây.

Nhằm thỏa mãn khán giả và tôn vinh hào khí của các vị tướng quân khi ra trận, nhà sản xuất đã mướn hàng chục chú ngựa lai giống nước ngoài cao to hơn 1m8 tham gia trận chiến . Phải tập cưỡi điều khiển một chú ngựa lai to lớn là điều rất khó khăn và nguy hiểm cho những diễn viên tham gia diễn xuất chung. Và một diễn viên đã bị tai nạn té ngựa gãy tay buộc phải bỏ vai diễn thay người khác.

Nam diễn viên Johnny Trí Nguyễn đã khá thành công trong hai bộ phim võ thuật trước đây là Dòng Máu Anh Hùng và Bẫy Rồng. Nhưng trong phim Khát Vọng Thăng Long anh chỉ đảm nhiệm vai trò chỉ đạo võ thuật. Để mang đến cho khán giả một bộ phim võ thuật lịnh sử, anh và nhóm cascadeur của mình đã nghiên cứu khá kỹ võ cổ truyền đồng thời kết hợp nó với những vũ khí như kiếm, thương, cung nỏ….Hy vọng một lần nữa khán giả mê võ thuật sẽ thấy được những màn trình diễn đẹp mắt trong phim dưới bàn tay của Johnny Trí Nguyễn.

Nhắc đến dòng phim võ thuật Việt Nam gần đây thì phải nhắc đến nhà quay phim Dominic Pereira với phong cách sử dụng máy quay cầm tay steadycam mô tả chân thực nhất những cảnh hành động. Trong vai trò đạo diễn hình ảnh của Khát Vọng Thăng Long, Dominic Pereira hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những cảnh hành động đẹp mắt như Dòng Máu Anh Hùng trước đây.

Hoàn tất phần quay phim vào trung tuần tháng 9/2010, sau khi thực hiện kỷ xảo tại Hàn Quốc, bộ phim đang hoàn tất phần hậu kỳ ( dựng phim, âm thanh, ánh sáng ) tại Mỹ .

Nhìn thấy tất cả những công sức và tâm huyết của nhà làm phim đã bỏ ra để hoàn thành Khát Vọng Thăng Long , khán giả đang đếm từng ngày cho đến 12/11/2010 để thỏa cơn khát phim lịch sử đậm chất Việt Nam nhất từ trước đến nay.

Diễn viên

Người mẫu Quách Ngọc Ngoan : vai Lý Công Uẩn

Cựu người mẫu-ảo thuật gia Ngô Mỹ Uyên : vai hoàng hậu

Đình Toàn : vai hoàng tử Lê Long Đĩnh

Hoàng Thảo: thái tử Lê Long Việt

Leon Quang Lê : hoàng tử Lê Long Cân

Thạch Kim Long : vua Lê Hoàn )

Thu Trang : người kỷ nữ có mối tình son sắt với Lý Công Uẩn

Thúy An, Hương Giang…… và gần 1000 diễn viên quần chúng khác.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: