RSS Feed

TOMORROW when the war began(2010):Nếu ngày mai quê hương tràn khói lửa

Posted on

Đạo diễn :Stuart Beattie
Diễn viên: Caitlin Stasey, Rachel Hurd-Wood, Lincoln Lewis, Deniz Akdeniz, Phoebe Tonkin, Chris Pang, Ashleigh Cummings
Thể loại: Hành Động
Quốc gia: Phim Úc

Bộ phim kể về một nhóm tám nam nữ sinh trung học ở miền quê cùng đi dã ngoại tại một vùng núi hoang vu hẻo lánh ở Úc. Khi họ quay trở về nhà thì bàng hoàng khi thấy toàn bộ gia đình, người thân… đều biến mất.

Có nhiều lý do dẫn đến thành công của ‘Tomorrow, When the War Began’. Đầu tiên là kịch bản phim đã được chuyển thể từ loạt tiểu thuyết best-seller dành cho thanh thiếu niên Úc của nhà văn nổi tiếng John Marsden. Loạt sách ‘Tomorrow, When the War Began’ của ông Marsden từ khi ra đời năm 1993 đến nay đã đạt mức tiêu thụ hơn 2,5 triệu bản in, trở thành sách gối đầu giường của nhiều thế hệ teen ở Úc đồng thời được chuyển ngữ sang năm thứ tiếng. Bộ phim gây chú ý khi Hãng sản xuất Omnilab Media mời Stuart Beattie lần đầu tiên làm đạo diễn phim. Ông Beattie vốn sinh ra ở Melbourne, sang Mỹ lập nghiệp, rất thành công và nổi tiếng khi viết kịch bản cho những siêu phẩm Hollywood như ‘Collateral’, ‘Cướp biển vùng Caribbean’. Việc Beattie lần đầu làm đạo diễn đã khiến ‘Tomorrow, When the War Began’ gây sự chú ý lớn trong làng điện ảnh Úc ngay từ quá trình tuyển diễn viên cho đến khi ra mắt.

Tính đến ngày 20-10-2010, ‘Tomorrow, When the War Began’ đã đạt doanh thu phòng vé vượt qua cột mốc 13 triệu đô la. Trước đó khi ra mắt vào tháng chín, với doanh thu hơn 3,8 triệu đô la trong tuần lễ trình chiếu đầu tiên, bộ phim này đã chiếm vị trí số 1 bảng xếp hạng ở Úc cũng như ở thị trường New Zealand. Từ đầu tháng 10 đơn vị phát hành Paramount Pictures cũng đã cho chiếu ‘Tomorrow, When the War Began’ ở các thị trường quốc tế béo bở như Anh, Nga, Nam Phi… Ngày 30 tháng 12 tới phim sẽ tiếp tục được phát hành qua bản DVD tại Úc, New Zealand lẫn thị trường Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Đông.

‘Tomorrow, When the War Began’ cũng đứng đầu đề cử giải Inside Film Awards sẽ công bố tại Sydney vào tháng 11 với năm đề cử: phim hay nhất, kịch bản nay nhất, âm nhạc hay nhất và nam, nữ diễn viên xuất sắc nhất (Deniz Akdeniz và Caitlin Stasey).

Nguồn bài viết từ Internet

Khá tếu khi xem phim này vào đêm 30 Tết khi ngày mai là năm mới. Nhưng do bacsinam giới thiệu nên cũng xem. Nội dung khá khó xem nhưng công nhận ý nghĩa lẫn kịch bản dựng phim kỹ xảo đều tốt. Lưu ý có spoil.

Đoạn đầu phim khá nóng bỏng với mấy em nữ diễn viên trẻ cực xinh, quá hot, nhất là em tóc vàng.

Nếu từng xem Red Dawn hay 71-into the Fire có thể đã quen với nội dung kiểu phim này. Nên các bạn cứ nói phim VN xào nấu thì tự coi lại xem kịch bản có thể giống là bình thường, quan trọng là cách làm phim như thế nào. Poly ko nói về nội dung nữa chỉ nói về cách bộ phim chuyển tải thôi. Như đã nói ban đầu cứ tưởng là một phim giải trí thường với nhóm teen trai đẹp gái hot tụ tập ăn chơi nhảy múa tìm mùi đời.

Cũng khá gải trí vì kịch bản làm được đung kiểu như thế , thọai và hình ảnh rất đẹp, gam màu tươi và nhạc khá. Đoạn tắm thác và sau đó cũng nhiều thứ thú vị giải trí, và khá dài. Phải nhấn mạnh thêm là dù phim Úc nhưng phần hình ảnh âm thanh làm cực tốt.

Nhất là hình ảnh, quay ngoại cảnh toàn chơi flying cma bay rượt thoe chiếc Rangover và góc máy cao sau lưng cả nhóm đứng trên đỉnh núi phóng tầm nhìn về thị trấn bên dưới. Tuyệt đẹp. Phải chép miệng thèm về vụ quay phim này.

Phần sau xây dựng khá, phù hợp với thời buổi hiện đại này khi mà tâm lý các bạn teen đã khác trước, thông tin nhanh nhạy khiến phản ứng cũng tốt hơn, bình tĩnh chín chắn làm poly thấy hợp lý chứ không nhảm nhí là hét.

Tuy rằng câu chuyện trong phim là tạo ra hoàn cảnh mọi người phải chấp nhận sự thật bất ngờ nhưng kịhc bản viết tốt, có những chi tiết cho thấy được sự tiến triển tâm lý hay bộc lộ bản năng yếu đuối. Đó chính là điều khác lạ so với những phim khác cùng đề tài.

Đồng thời cách mà nhóm trốn chạy thích ứng và lên kế hoạch cũng thông minh và đầy tính action ngẫu nhiên cũng làm poly thấy hấp dẫn. Tuy rằng cũng phải nói là kịch bản cho địch quân khá thiếu thông minh cũng như phản ứng chậm.

Phần tiếp theo mà poly khuyên các bạn nên xem là CGI phim này quá ghê so với những phim Úc poly xem trước đây. Cảnh phim đội chiến đấu cơ không chiến và cảnh cuối nổ bom quá dữ. Sau Credit mới thấy toàn là CGI không luôn.

Chắc bài review này là cuối của năm con Cọp. Hẹn review phim khác vào đầu năm con Mèo. Gởi lời chúc đến tất cả mọi người đọc bài review này.Mong là ngày mai mọi người vẫn hạnh phúc và đất nước vẫn bình yên. Vì kẻ xâm lược trong phim hình như nói tiếng TQ

Bonus
Phoebe Tonkin

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: