RSS Feed

Du lịch bụi Cambodia-Sihanouk Ville 1/2011 : ăn uống

Posted on
Hôm nay viết tiếp về chuyện ăn uống, nhưng trước khi viết thì nói thêm vài thứ tại nhiều bạn có hỏi. Tiếp tục trả lời về vụ vé xe bus cũng như an ninh. Theo kinh nghiệm của poly thì đi về SG-SV thì ko nên mua vé đi thẳng vì đằng nào gọi là đi thẳng nhưng đằng nào cũng ghé PP nghỉ trưa. Mà tuyến SG-PP và PP-SV độ dài khảong 230km giống nhau nên nên sáng SG trưa tới PP, nghĩ trưa xong đi tiếp P-SV tối mới tới, đi thẳng như vậy rất mệt . Nên nếu các bạn có tg các bạn nên ngày 1 đi SG-PP trưa tới PP chơi bời thăm quan mua sắm một nbuo63i 1 đêm rồi sáng hay trưa hôm sau đi SV . Như vậy sẽ khỏe người hơn là ngồi xe cả ngày, như vậy ngày đầu sẽ không mệt mà còn sức và tinh thần thoải mái để đi chơi khám phá PP, ngày cuối hãy đi thẳng về SG từ SV.


Tham khảo web hãng xe
Mekong Express Limousine Bus – Du Lịch/Xe Cộ/Vận Chuyển… – TrungTam.net – VNVN System Inc.

Còn về an ninh ở Cam, do poly đã đi Cam nhiều rồi nên thấy cũng thường, mà thật ra nói thẳng poly cũng thấy bảo vệ chợ PP hay SV vác AK 47 đi vòng vòng mà do tính poly thích mao hiểm hay sao mà poly thấy bình thường. Nói Cam an ninh thì ko đúng vì điều hiển nhiên dễ thấy nhất xe bus nội địa Cam ko có tuyến chạy đêm. Vậy là đủ hiểu rồi ha, nhưng mà nói mất an ninh thì cũng ko đúng vì những ngày ở PP và SV poly toàn đi chơi và đi bộ lang thang ngoài đường tới 1h 2h sáng mới về khách sạn. Quan trọng là toàn đi chơi ở những khu dành cho khách du lịch thì chả sao cả, ví dụ như ở PP thì chơi bar ở khu phố Tây bên bờ sông Tonlesap hay SV thì chơi khu bãi biển. Mà nhờ chơi khuya vậy để ý mới thấy ở Cam các khu dành cho khách du lịch được bảo vệ rất tốt. Poly để ý là tầm 10g đêm là tại các khu dành cho khách du lịch, gần như tất cả các khách sạn nhà hàng đều có hợp đồng với một công ty bảo vệ. Cứ tầm giờ tối là có một xe tải của công ty bảo vệ thả mỗi nơi 2 chú security. Thế nên các ks hay nhà hàng tối đều có 2 chú bv chuỵên nghiệp làm việc và rà soát khách hàng xem có mang vũ khí hay chất nổ không. Bản thân poly đi club khu phố Tây ra vô đều qua dụng cụ dò hehehe. Nói chung là như vậy poly chả thấy vấn đề gì.


Cambodia – Bus Schedules and Companies

Nói chuyện ăn uống, qua Cam thì poly ăn uống cảm thấy thoải mái dễ chịu ko khác VN nhiều lắm. Các quán cơm bình dân có gần như đầy đủ các món ăn giống VN như thịt kho cá chiên rau xào và ở khu trung tâm thì gần như giá chuẩn là 1$ cho 1 phần ăn đầy đủ cơm canh món mặn tráng miệng. Nếu có khác thì khác chút ít vì nước chấm Cam ko xài nước mắm kiểu VN nên các món ăn độ đậm đà hơi khác. Và vị nêm nếm của người Cam cũng khá giống miền tây Việt Nam khi hơi dùng nhiều đường trong nêm nếm nên các món ăn khá ngọt. Còn vì sau giống miền Tây VN thì các bạn tự tìm hiểu lịch sử nha.

Đi Cam thì mọi người hay nói phải ăn hủ tiếp hủ tiếu Nam Vang cho đúng gốc Cam. Thật ra poly qua vài lần rồi cũng đi ăn đủ quán thượng vàng hạ cám sang trọng lề đường nhưng nói thiệt poly thấy cũng chả khác mùi vị những quán poly ăn ở Saigon hay miền Tây. Có khác chăng là hơi ngọt hơn và trên bàn trong các hũ gia vị luôn có thêm hũ đường cho những ai muốn ăn ngọt hơn. Và lần này qua cũng định tìm tới cái quán hủ tiếu mà các chị em bên Phượt đồn nhau là quà PP phải tìm ăn bằng được, nằm gần chợ trung tâm PP. Không phải vì quán nấu hủ tiếu ngon mà vì anh chủ quán đứng bán cực kỳ đẹp trai body sport siêu cấp vô địch như movie star. Nhưng tiếc là poly ko có nhu cầu ngắm trai đẹp nên vào tiệm này ăn, giá một tô cũng chỉ 1,5$ kèm trà đá. Quá ngạc nhiên luôn.

Những ngày ở PP hay SV, poly cũng lang thang ăn uống đủ thứ món thượng vàng hạ cám ở đây, cũng may là bụng tốt nên ko bị Tào Tháo dí. Nhắn luôn các bạn đi bụi mà ăn uống yếu bụng thì nên thủ sẵn vài viên thuốc sủi Akai ( có thể mau ở tất cả các nhà thuốc VN). Đây là mấy hàng bán đồ chiên như cá viên chiên xúc xích hay đậu bắp ở lề dường khu phố Tây.

Tuy nhiên kinh nghiệm của poly là ko ngon bằng VN. Mà còn bán mắc vì giá bán cho khách du lịch. 4 cây món chiên giá 1$ nhưng bia Angkor ướp lạch quất 3$/chai chắc giá ko bớt trong khi vô club luôn chỉ có 1$. Chắc nhìn poly tưởng ngố, tau ko uống để vô club uống. Nói chung là ăn cho vui và được trải chiếu sạch sẽ ngồi ngắm phố phường người qua kẻ lại thì được chứ ngon thì ko .


—————————–Tự động gộp Reply —————————
Ai chưa từng đi Cam hay Thái chắc cũng nghe noí bên họ hay ăn côn trùng chiên. Thật ra công trùng chiên như dế, thạch sùng bò cạp ở Saigon đều có bán cả. Nhưng bên đây thì bán nhiều hơn trong các xe đẩy khắp phố phường. Theo cảm nhận của poly thì một số món như dế, nhái, nhộng khá dễ ăn, béo


dế con chiên giòn


nhộng rất béo

nhái thì ăn giống như khô, và tẩm khá nhiều đường.

ngoài ra cũng có bán càng cua chân gà cánh gà nướng y kiểu VN (ngọt hơn)

Giá côn trùng thì cứ 0.5$/lon ( đong bằng lon sữa bò nhé các bác). Anh em naò thích nhâm nhi thì thêm 0.5$/lon bia angkor nữa là đẹp

làm 1 pô lưu niệm với con nhộng trong miệng
—————————–Tự động gộp Reply —————————
Không chỉ ăn hàng quán lang thang lề đường, poly còn mò vô chợ người Cam để kiếm các món ăn đặc trưng của người Cam thử xem sau. Món mắm bò hóc đã được gia đình Hạnh chủ ks ở SV đãi rồi. Thật ra cũng chả có gì lạ hết, ai thích ăn mắm kiểu Việt Nam thì món mắm bò hóc Campuchia cũng chẳng có gì lạ lắm đâu. Poly cũng đi tìm chợ để ăn vài món của người Cam. Cũng khá vui và lạ, còn ngon thì ko biết nói sao vì còn tùy khẩu vị mỗi người.

Các bạn thấy cái khuôn chắc cũng đoán ra nó giống món bánh khọt VN rồi ha. Đúng là hình hài và chất liệu giống bánh khọt VN nhưng hơi khác so với những quán bánh khọt poly ăn ở Saigon. Đầu tiên là dùng 2 khuôn, bánh trong khuôn này chín thì gỡ ra úp lên cái bánh đang chính ở khuôn kia. Nên thật ra 1 bánh là do 2 bánh úp lại và chiên như vậy nên nó dính vào nhau ko gỡ ra được và rất nóng.

Thứ nhất là ko ăn với rau và quan trọng hơn là nước chấm kiểu Cam khác hẳn, ko phải nước mắm nên ít đậm đà và ngọt hơn. Ăn cho biết và vì em gái đổ bánh dễ thương lém. Đúng kiểu Cam, da ngăm ngăm, mắt sâu chân mày rậm toàn nhìn mình cười cười hehehe

Còn đây là món bánh hẹ, ở Saigon muốn ăn thì ra mấy tiệm trên đường Võ Văn Tần có bán. Nhưng thú nhận là ăn món này ở Cam ngon hơn nhiều. Như trên hình thì bánh hẹ có loại 1 hấp 1 chiên. Bánh hẹ khu VVT chỉ có làm hấp sao poly ăn thấy nó làm dở mà mùi hẹ hăng quá. Qua đây ăn kiểu chiên thì thấy ngon hơn. Nhắc lại là nước chấm ko phải nước mắm và hơi ngọt.

Nãy giờ quên nói giá cả, các món trên mà poly ăn ở chợ khoảng 0.5$/món, khá thú vị để thưởng thức và biết thêm. Có món ngạc nhiên là qua đây cũng bắt gặp bánh bèo chén kiểu VN nhưng do người Cam bán.

Là đây, đúng kiểu VN ăn nước mắm nhưng do người Cam bán.

Mới đầu poly cứ tưởng người Việt bán nhưng không phải. Em gái chủ quán khá giống người Việt lại còn dễ thương trắng trẻo nhưng là người Cam

Coi như ăn mặn no rồi giờ đi kiếm món tráng miệng. Qua hàng ngọt, món chè này cũng giống như chè bà ba VN nhưng điều khác biệt duy nhất là rất ngọt. Và ngọt như thế nào? Bạn có thấy lon sữa bò phía xa không. Ngoài đường nêm sẵn thì sau đó còn cho thêm sữa đặc trực tiếp vào. Khiến poly vừa ăn muỗng đầu tiên suýt sặc ngọt phải xin thêm đá bỏ vô cho loãng, hoảng luôn với độ ngọt mà họ bán.

Sau đó định bụng đi tìm mua sầu riêng Kampot ăn thử cho biết nhưng sao giá mắc quá, tính ra gần 80kVND/kg mà trái nòa cũng to quá nhắm ăn sẽ không hết nên thôi dẹp ý định.

Nói thêm là những ngày ở Cam mới thấy hình như trái cây bên Cam hiếm hơn bên VN mình. Muốn nhiều phải ra chợ mua nhưng mắc, còn nếu đang đi chơi mà thèm trái cây thì rất khó mua. Ngoài đường món trái cây nhiều nhất và duy nhất poly thấy toàn là mía và nước mía, ngọt và ngán bỏ bu đi được.

Còn trên đường đi bus từ PP đến Sv thì dừng ở vài trạm thấy bán mít,

chuối nướng, hột gà nướng( mà ở Tao Đàn Saigon hay ghi hột gà nướng Thái Lan hehehe)

Nếu ai đi xe sorya tuyến PP-SV-PP chắc chắn sẽ dừng ở chỗ này, nhớ mua mít chín hay hột gà chuối nướng ủng hộ em gái này nhé hehehehe


—————————–Tự động gộp Reply —————————
Hết chuyện ăn uống linh tinh, đây là món quan trọng nhất mà ai đến SV cũng phải ăn đó là hải sản. Hải sản ở VS rất nổi tiếng trong tất cả các tạp chí du lịch đều khuyên đến đây phải ăn. Thật ra không phải nó ngon mà đầu tiên là do họ làm du lịch tốt, quảng cáo tốt, và rẻ. Như Cần Giờ VN ai cũng biết hải sản ngon và rẻ, nhưng gần như chỉ dân SG biết còn chẳng ai biết hết. Đó là cái dở của mình trong làm du lịch.

Tối ở SV thì gần như toàn bộ các quán ăn bar club đều trưng một tủ hải sản thịt tươi đủ các lại như tôm, cua, ghẹ, mực, cá nhám( một loai cá mập nhỏ), thịt bò, sướn heo.

Tất cả đều tượi ngon đỏ rực ướp lạnh.

Giá thì sao ? Tất cả các quán đều giống nhau 3$ cho một dĩa. Một dĩa là ntn ? Bạn có thể chọn nhiều món như thịt bò sườn heo tôm mực cá, người bạn sẽ tự định mức cho bạn đủ các món vào một dĩa 3$.Bạn đừng nghĩ một dĩa nhỏ không đủ bạn ăn. Ban đầu poly cũng nghĩ vậy và đói con mắt 3$ làm sao đủ ăn.

Nhưng đến lúc mang ra và ăn rồi mới thấy nó to và bự ăn không hết. Nói thiệt là sức poly mà ăn còn cám thấy ngán luôn ăn ko nổi. Àh ko có dở đâu nha, hải sản rất tượi ngon và nêm nếm ướp tuyệt vời. Bảo đảm ăn xong 1 dĩa 3$ bạn sẽ thấy đáng đồng tiền bát gạo ra sao.


Hình này chụp còn ít vì mải lo ăn ngon quá quên chụp từ đầu

1 dĩa đồ nướng 3$ kèm theo khoai tây chiên or xà lách hoặc đủ đủ free.

Gọi thêm 1 bia tươi hay 1 lon angkor ngồi ghế bành to oành ngay bãi biễn nghe sóng vỗ rì rào, nốc một ngụm bia, nuốt một miếng mực nướng chấm muối tiêu hay tương ớt. Đời chẳng còn gì thù vị hơn ực ực. SV quả thật được nhận xét là nơi ăn hải sản ngon và rẻ nhất DNA. Nhưng theo poly nó ko hơn VN, nhưng quan trọng là cách họ làm dịch vụ và không khí ở đây không nơi đâu VN có được

 About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: