RSS Feed

A Superhero’s Choice(2011)-Câu Chuyện Siêu Nhân: dư luận trái chiều

Posted on

A Superhero’s Choice-Câu Chuyện Siêu Nhân lên báo Tuổi Trẻ
48 giờ để cứu hành tinh – Tuổi Trẻ Online
48 giờ để cứu hành tinh

TT – … Không bao giờ là quá muộn để cứu hành tinh này – đó chính là khẩu hiệu của Liên hoan phim ngắn 48 giờ – phim vì môi trường được phát động trên toàn thế giới vào đúng 19g ngày 18-2 vừa qua.

Dự án phim 48 giờ đã diễn ra từ năm 2001 nhưng đến năm 2009 dự án phim 48 giờ – phim vì môi trường mới nhập cuộc. Đề bài vẫn tuân thủ các yêu cầu về chủ đề, nhân vật, câu thoại, đạo cụ… và được ra vào chiều tối ngày thứ sáu để các đội tham gia có thời gian làm phim trong 48 giờ cuối tuần.

Năm nay, 48 giờ – phim vì môi trường đã có hơn 300 nhóm làm phim từ hơn 110 thành phố và 20 quốc gia đăng ký tham dự. VN có sáu nhóm làm phim gồm: Fast Food Film, Pepe, Blue, Left at the Cow, Young Media, The K6 Gang. Các nhóm tham gia sẽ nhận được đề bài bốc thăm ngẫu nhiên và gửi qua email vào đúng 19g thứ sáu (18-2) theo giờ địa phương, thời gian dự thi được tính từ lúc này, kéo dài đến 19g30 chủ nhật. Phim dài ít nhất 4 phút và tối đa 6 phút, bằng tiếng Anh hoặc phụ đề tiếng Anh.

Nhóm làm phim Fast Food Film – Ảnh: FFF cung cấp

Sự lựa chọn của siêu nhân

Trong số các nhóm làm phim của VN dự thi, Fast Food Film (FFF – nhóm làm phim với công nghệ fast food: nhanh, rẻ nhưng vẫn đủ ngon) nổi bật vì số lượng thành viên tham gia thuộc hàng “khủng”. FFF được những bạn trẻ yêu điện ảnh tại TP.HCM thành lập để tham gia dự án Làm phim 48 giờ Vietnam 2010. Nhưng không chỉ dừng lại ở dự án làm phim 48 giờ, FFF tiếp tục hoạt động và muốn làm được nhiều bộ phim khác nhau để tạo cơ hội cho các thành viên trong nhóm được thử sức, đồng thời biến niềm đam mê của mình thành những sản phẩm thật sự.


Cảnh trong phim Sự lựa chọn của siêu nhân – Ảnh: FFF cung cấp

Với dự án 48 giờ – phim vì môi trường, nhóm FFF đã nhận được đề bài là Save the planet (Cứu hành tinh) với nhân vật bắt buộc: C.Lee – tình nguyện viên, câu thoại bắt buộc: Don’t tell me that (Đừng nói với tôi như thế), đạo cụ bắt buộc: chùm chìa khóa. FFF đã thực hiện một phim truyện kết hợp cùng kỹ xảo hoạt họa có tên A superhero’s choice (Sự lựa chọn của siêu nhân – đạo diễn: Phan Xi Nê, diễn viên Trương Thế Vinh, Mi Minh, Khương Ngọc). Đây là phim giả tưởng hài hước về một cậu siêu nhân muốn cứu hành tinh để chinh phục một cô gái. Trước đó một tháng, nhóm đã nhiều lần bàn bạc, đưa ra các ý tưởng, các câu chuyện phim khác nhau nhưng khi nhận đề bài, nhóm đã phải sáng tác một câu chuyện hoàn toàn mới, không liên quan gì đến các ý tưởng đã được chuẩn bị trước.

Trailer

http://www.youtube.com/watch?v=lih82nOYy_s

Và những câu chuyện môi trường khác

Ngoại trừ nhóm Pepe có lẽ đã bỏ cuộc (vì sau 19g ngày 20-2 không thấy phim của nhóm này trên website 48gogreen.com) thì các nhóm còn lại của VN đã có phim tải lên tham dự. Nhóm Young Media với bộ phim That’s the way it is (Đó là như thế – đạo diễn Trần Đình Hiền) với các khuôn hình hẹp về một nhân vật cưa cắt cây và kết thúc bằng cảnh anh ta làm thành chiếc quan tài rồi nằm vào trong đó. Thông điệp của phim có thể hiểu nếu anh tàn phá môi trường, phá rừng thì chẳng khác gì anh đang tự chôn mình.

Ba nhóm còn lại đều có những câu chuyện phim tương đối khó hiểu. Nhóm Blue mang đến bộ phim The pursuit (Mưu cầu – đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy) về một nhân vật là chàng họa sĩ trẻ (Huỳnh Tấn Nghĩa) bế tắc đề tài, và câu thoại duy nhất có lẽ cũng chính là câu thoại yêu cầu “Can you help me?” (“Mày có thể giúp tao không?”, được anh chàng họa sĩ nói với một… con chó!).

Nhóm Left at the Cow – đây là nhóm các nhà làm phim nước ngoài sống tại VN – thực hiện bộ phim DOOO chỉ có một nhân vật ngồi trước máy quay và nói. Nhóm The K6 Gang làm phim Looking for water (Đi tìm nước – đạo diễn Phạm Phú Hiển) với một nhân vật bị rắn cắn và đi tìm bệnh viện với một chú bé con. Có lẽ do thời gian quá gấp nên các nhà làm phim chưa kịp dựng hết hình ảnh cho câu chuyện mà họ muốn kể nên thông điệp của các phim này chưa rõ ràng.

CÁT KHUÊ

48gogreen – Gà nhà đá nhau

Từ bài viết này trên Tuổi Trẻ về dự án 48 giờ – phim vì môi trường mà mình viết cái phản hồi dưới đây

Tác giả của bài viết thể hiện một sự thiên vị quá đáng khi nâng nhóm Fast Food Film lên tận mây xanh với nội dung phim đọc qua cũng biết mang phong cách nhảm thường thấy của Hollywood: “cậu siêu nhân muốn cứu hành tinh để chinh phục một cô gái“. Không biết ngoài thông tin, hình ảnh từ nhóm Fast Food Film tác giả có tìm hiểu nỗ lực và thông điệp trong phim dự thi của các đội Việt Nam còn lại?

Điển hình là phim thứ hai được tác giả nhắc trong bài viết “That’s the way it is” mang ý nghĩa “Thế thôi!” thể hiện triết lý nhân quả nhãn tiền cô đọng mà nhóm Young Media muốn truyền tải lại được tác giả nhìn bằng con mắt “hẹp” và phán thô “Đó là như thế“.

Vòng chung kết của cuộc thi được xác định bằng cách chọn 8 phim được “vote” nhiều nhất và 8 phim do Ban giám khảo quyết định. Thật khó để biết các nhà chuyên môn chọn phim nào và cơ hội cho Việt Nam là rất thấp. Đường tắt để 2 chữ Việt Nam (xin nhấn mạnh: “Việt Nam” đến từ Việt Nam chứ không phải đến từ Pháp hay một quốc gia nào khác như sự kiện giáo sư Ngô Bảo Châu vừa qua) được nhắc đến trong sự kiện quốc tế trẻ trung này chỉ bằng cách “Vote” thật nhiều, giống như kiểu đôi lần Việt Nam được giải Hoa hậu được yêu thích nhất qua mạng để lọt vào Top mười mấy của quốc tế, kiếm điểm trên bản đồ nhan sắc thế giới.

Thực tại của Việt Nam là phim nhảm lên ngôi, mùa tết vừa qua phần đông dư luận và báo chí khen nức nở “Cô dâu Đại chiến”, và dĩ nhiên đạo diễn Victor Vũ được cộng thêm một vé tại Cánh Diều Vàng. Giả sử bộ phim hài nhảm này có giải, mấy ai trong giới chuyên môn vui mừng trừ đơn vị sản xuất và ê kíp làm phim? Quay trở lại với việc tác giả bài viết đã tâng tiu, nâng nhóm Fast Food Film lên hạng nhất với kịch bản nhảm nhảm theo kiểu “nhái phim này một tí, nhại phim kia một tẹo” thông qua câu chuyện của anh chàng siêu nhân ích kỷ suốt phần lớn nội dung bài viết, sau cùng không quên dành phần nho nhỏ còn lại để dìm các đội khác xuống hạng bét (chẳng có gì để xem hoặc mơ hồ) trên một tờ báo chính thống lớn nhất nước là đang gây tổn hại cho những đội dự thi đến từ Việt Nam như: Blue, Left at the Cow, Young Media, The K6 Gang. Cuộc thi này đòi hỏi các tác phẩm có ý tưởng và ý nghĩa cao hơn là sự giải trí thuần túy. Cuộc thi này là sự đua tài của tuổi trẻ quốc tế với nhau, chứ không phải quanh quẩn giữa mấy anh Việt Nam mà tác giả cần phải vội vàng cho “gà nhà đá nhau” như thế?

Với tác phẩm dự thi của nhóm Fast Food Film, Chúng ta tìm được giá trị nhân văn gì trong câu chuyện của anh chàng siêu nhân lố bịch phong cách Megamind mặc quần chíp đỏ chét ngoài cùng và thắt khăn caro ở cổ kiểu Hàn Quốc? Cứu hành tinh cũng chỉ khởi phát từ bản năng giới tính của anh ta, vì mục đích lấy lòng một cô gái? Nhưng vì nó là sản phẩm của một nhóm đông đúc hơn hai chục thành viên và anh đạo diễn mới học làm phim ở trời Mỹ về nên dễ bề PR cái sự “hay” qua hình thức chải chuốt khiến phần đông khán giả quên đi việc tìm hiểu giá trị sâu sắc của nó là gì chăng? Có thể tác phẩm của các đội còn lại cũng không có gì đặc sắc, khi mà họ thiếu cả thời gian và không gian để diễn tả thông điệp của mình về một đề tài quá vĩ mô. Họ chỉ mới tạo được những tác phẩm có lớp vỏ bọc xù xì khó dẫn dắt người xem cảm nhận trọn vẹn ý tưởng phim và thông điệp muốn gửi gắm.

Tôi không đặc biệt ưu ái một phim nào từ 5 tác phẩm dự thi có xuất xứ Việt Nam. Phản hồi này chỉ thể hiện sự bất bình, thậm chí là bực tức của tôi khi thấy sự không công tâm của tác giả bài viết, chị ấy đứng từ góc nhìn của một đội dự thi để phán xét toàn cục, sau đó khu biệt cái dở cái chán của những bạn trẻ Việt Nam đam mê làm phim bằng một ngòi bút phiến diện. Và tất nhiên sự kiện này cũng chẳng có gì to tát, nếu có giải thưởng gắn liền với chữ Việt Nam thì là niềm vui nho nhỏ cho một số người trong một cộng đồng chung niềm đam mê. Nghĩ hẹp theo kiểu tác giả cũng đơn thuần là thể hiện quan điểm riêng, cá tính và tầm hiểu biết của chị ấy. Tôi không có quyền cấm cản. Nhưng đính kèm trong bài những toan tính lộ liễu và “chơi không đẹp” thì chỉ nên đăng trên trang cá nhân, khi đã đại diện cho tờ báo yêu thích của tôi phát ngôn, thì tôi nghĩ mình cần phải tích cực phản đối, phản đối kịch liệt.

Tôi gửi phản hồi cho TT với tư cách độc giả, có thể BBT không trích đăng vì cái kiểu bé xé ra to của tôi, nhưng tôi ghi nhận ban biên tập đã đọc. Thế thôi!

Ngoài lề: Dự án 48gogreen có 10 đề tài được phát ngẫu nhiên cho mỗi đội tham dự: Save the Environment/ Water/ Forest/ Animals/ Earth/ Next Generation/ Energy/ Sea/ Planet và Free Choice. Cuộc thi này dù dán mác ngoại nhưng theo đánh giá của ta thì không minh bạch cho lắm.

Muốn Vote cho phim phải đăng ký làm thành viên và khi đã thao tác xong thì không hề thấy chế độ hiển thị kết quả đã vote (như trên youtube chẳng hạn). Bởi vậy ta nghi kết quả vote sẽ được công bố theo sở thích của Ban tổ chức lắm á.

Xem tác phẩm dự thi của các đội đến từ Việt Nam

http://www.48gogreen.com/video/405/a-superhero-s-choice

Hết giờ nghiêm túc bây giờ ta xin được nhảm một tý ạ!

Chuyện ở đời giống như tảng băng trôi

Thường phần nổi là những cái thể hiện ra ngoài chỉ chiếm 3 phần.

Còn 7 phần chìm dưới cái sự: “để giành được tình yêu, anh phải cứu hành tinh” chắc chắn là “để có được cái Lờ, anh phải tụt được cái wần (kỳ dị) của mình”… oài!

nguồn
48gogreen – Gà nhà đá nhau

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. Hi aPoly,
    ý kiến của cát khuê quả thực rất hay, tuy nói hơi sốc óc một chút nhưng hoàn toàn đúng. FastFood Film không tồi, kỹ thuật quay đẹp, diễn viên dễ nhìn nhưng TT PR quá đáng, còn cái khăn rằng thì không hề dính gì tới chuyện phim ngoài là biểu trưng cho FFF 😀

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: