RSS Feed

Sanctum 3D (2011): phim 3D do Jame Cameron sản xuất

Posted on
Đạo diễn
Alister Grierson

Kich bản
John Garvin
Andrew Wight

Diễn viên

Richard Roxburgh … Frank
Ioan Gruffudd … Carl
Rhys Wakefield … Josh
Alice Parkinson … Victoria
Dan Wyllie … Crazy George
Christopher Baker … J.D.
Nicole Downs … Liz
Allison Cratchley … Judes
Cramer Cain … Luko
Andrew Hansen … Dex
John Garvin … Jim Sergeant
Sean Dennehy … Chopper Pilot
Nea Diap … Kastom Shaman

Sản xuất

Ben Browning …. producer
James Cameron …. producer
Leesa Kahn …. associate producer
Ryan Kavanaugh …. producer
Michael Maher …. producer
Brett Popplewell …. line producer
Peter Rawlinson …. producer
Aaron Ryder …. co-producer
Andrew Wight …. producer

Nội dung của Sanctum xoay quanh một đoàn thám hiểm lặn xuống nước khám phá những hang động kỳ vĩ và đẹp nhất của Trái Đất mà chưa nhiều người tìm ra. Khi một cơn bão nhiệt đới đẩy họ xuống sâu dưới các hang động, đoàn thám hiểm phải chống chọi với nước lạnh, địa hình hiểm trở và nỗi sợ hãi bị mắc kẹt lại nơi đây mãi mãi.

Trailer
http://www.youtube.com/watch?v=-sPMSiyLRDk

Phim được quay tại Gold Coast ở Queensland (Australia), và có một điều đặc biệt là phim được thực hiện hoàn toàn bằng những máy quay 3D dưới nước. Đây là một trong số những thử nghiệm của James Cameron trước khi bắt tay vào thực hiện Avatar phần hai – dự tính đưa khán giả khám phá đại dương của hành tinh Pandora.

Được “đóng mác” James Cameron nhưng ông lại không đạo diễn Sanctum mà thay vào đó chỉ nắm giữ vị trí tổ chức sản xuất. Đạo diễn của bộ phim là Alister Grierson – một tên tuổi mới đến từ Australia.Sanctum sẽ công chiếu tại Mỹ vào ngày 4/2/2011.

nguồn thông tin
http://www.sanctummovie.com/

Đây là một phim về một nhóm thám hiểm hang động cố gắng sống sót sau một thảm họa thiên nhiên. Nếu bạn nào mê thể loại phim thám hiểm và xem nhiều phim thì sẽ thấy cốt truyện phim này rất quen, poly ví dụ 1 phim tương tự mà poly nhớ là Vertical Limit (2000). Câu chuyện rất giống nhau và đơn giản, có một nhóm thám hiểm chuẩn bị chinh phục một hang động, đỉnh núi…..nhưng một thảm họa thiên nhiên bão tố, núi lửa, sụp đất lở tuyết đã chặn đường về và đe dọa tính mạng của họ. Thời gian lương thực nước uống không khí cạn kiệt, họ phải tìm đường khác thoát ra khỏi đó nếu không sẽ chết. Và khi cận kề cái chết, bản chất thật của mỗi người mới lộ ra, nhiều người bất chấp tất cả chỉ để giữ mạng sống của riêng mình. Đây là một motip cực kỳ quen thuộc mà rất nhiều phim thảm họa hay thám hiểm phiêu lưu sử dụng. Không ai gọi đó là đạo hay ăn cắp gì cả, mỗi bộ phim có kịch bản khác, bối cảnh khác, cách dẫn dắt khác. Và đó là điều hoàn toàn bình thường, nhiều bộ phim có thể sử dụng cùng motip câu chuyện giống nhau mà không sao cả. Poly viết ra đây để nhiều bạn biết rằng không phải xem phim Việt Nam thấy nó giồng chút chút motip phim nào khác thì cứ gọi là đạo hay ăn cắp ý tưởng.

Phim này theo thông tin poly đọc là do Jame Cameron sản xuất nhằm thử nghiệm quay 3D dưới nước trước khi làm Avatar 2. Mà ai đã xem nhiều phim do JC làm thì sẽ nhân ra phong cách quen thuộc của ông. Đơn cử theo poly 2 đặc điểm đặc trưng nhất là thích xài màu xanh dương và thích môi trường nước. Cũng có lẽ vì thiên kiến cá nhân mà khi xem phim này poly thấy nhác tới nhiều những phim cũ như The Abyss (1989), Titanic…..Tất cả đều có cùng tone màu xanh giống nhau, câu chuyện The Abyss khá giống và một số dụng cụ thám hiểm môi trường nước đã thấy trong Titanic.

Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà phim đảm bảo sẽ khiến bản không thể rời mắt khi liên tục những cảnh quay ấn tượng dưới nước cộng với những tình huống khó khăn luôn khiến bạn phải hồi hộp theo dõi . Tuy rằng ko được xem bản 3D nhưng ngay cả 2D cũng khiến poly phải nói là quay phim cực đẹp. Đoạn đầu phim khi quay từ trực thăng xuống khu rừng nguyên sinh và đảo nhiều vòng trên miệng hố tử thần( theo kiểu báo chí VN) + với kiểu nhạc thờ cúng đồng ca của thổ dân, đảm bảo bạn phải nhớ về pandora của Avatar. Các đoạn đào thoát trong cơn lũ ngầm thì thôi khỏi phải phán xét, hiệu quả hình ảnh và âm thanh của dòng nước xối xả ào ào như thác khiến poly ngồi coi phim mà lạnh cả người. Nói ra ko tin chứ sau đó đi ngủ mơ thấy mình chạy lũ giữa SaiGon trối chết.

Tuy có thể nói là 1 phim giải trí đáng xem, thư giãn rất tốt, hiệu ứng hình ảnh âm thanh miễn bàn, nhưng…đoan sau có chê và spoil, ai ko thích đừng đọc.

Phim này thật ra có kịch bản không tốt lắm, khá nhiều điểm vô lý về logic khoa học cũng như xây dựng nhân vật. Đoạn đầu phim cho cơn bão kéo đến quá nhanh nhưng hệ thống liên lạc của nhóm thám hiểm quá kém. Trong khi đó nếu thực tế thì các nhóm thám hiểm kiểu này luôn cập nhật thời tiết liên tục cũng như có hệ thống liên lạc cực tốt chứ ko phải bộ đàm củ chuối.

Tiếp theo là hệ thống hang động có nhiều trạm như giới thiệu nhưng chỉ vừa ào một cái là xong. Và cả đoàn chấp nhận chuyện nó sẽ ngập là đương nhiên và bỏ chạy tìm đường khác trong khi chưa biết con bão thế nào, kéo dài bao lâu, lượng nước bao nhiêu. Và 2 nhân vật phản diện theo poly cũng ko hợp lý khi đoạn đầu biểu hiện cũng là nhà thám hiểm thật sự chứ ko phải cư xử kiểu khách du lịch.

Last edited by poly; Hôm nay

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: