RSS Feed

Megastar lồng tiếng RIO 3D và linh tinh về phụ đề thuyết minh lồng tiếng

Posted on

Ngày 18/3 Megastar công bố thực hiện việc lồng tiếng cho Rio 3D

http://www.youtube.com/watch?v=NXhaiMerru4

Trùng hợp chuyện và bên HDVN cũng bàn luận về chuyện lịch sử xem phim và chuyện thuyết minh phụ đề lồng tiếng.
http://www.hdvietnam.com/diendan/139…o-phim-hd.html
http://www.hdvietnam.com/diendan/6-p…minh-viet.html
http://www.hdvietnam.com/diendan/107…-viet-nam.html

Vậy nên đôi khi các bạn đừng vội vàng nhận xét những người ko thích phụ đề, đừng vội vàng phán xét bước tiến bước lùi mà giống như tự vả vào mặt mình. Chỉ cần một DVD D9 TQ thôi,mà ngay khi viết dòng này poly bốc lên test thử : Armageddon (1998) có tới 3 kiểu audio cho bạn chọn, Anh-Pháp-Thái. Còn đối với DVD hoặc Bluray xịn, thì chuyện một bộ phim được lồng nhiều thứ tiếng khác nhau là chuyện bình thường. Ví dụ DVD Bẫy Rồng phát hành tại Mỹ được lồng thêm tiếng Anh , Bluray Dòng Máu Anh Hùng phát hành tại Pháp được lồng tiếng Pháp. Vậy bạn nghĩ người dân ở đó sẽ phản ứng sao lại lồng tiếng ? sao ko giữ tiếng gốc ?

Gần như hầu hết các phim Mỹ chiếu tại tại châu Âu đều được lồng tiếng nước sở tại. Poly từng nhớ đọc một bài báo về những diễn viên lồng tiếng Pháp cho phim Mỹ. Những người này lồng tiếng chuyện nghiệp và đảm trách giọng cho 1 dv Mỹ cố định. Họ hiểu cách diễn, biểu đạt ngôn ngữ, khẩu âm của diễn viên mình phụ trách còn hơn chính diễn viên đó. Cứ đến phim có dv đó thì chắc chắn họ có việc làm. Đến nỗi khi có một cuộc gặp gỡ giữa họ với dv đó thì mọi câu chuyện đều xoanh quanh sức khỏe của người dv được lồng tiếng, vì nếu họ chấm dứt sự nghiệp cũng là lúc các diễn viên lồng tiếng Pháp thất nghiệp luôn. Dĩ nhiên đây là những gì poly nhớ và bài báo khá lâu. Tất cả những thứ đó chỉ để nói thêm lồng tiếng bản xứ cho phim điện ảnh đã có từ rất lâu và trên khắp thế giới. Bạn thử tìm thông tin thì sẽ biết những phim như Ngoạ Hổ Tàng Long hay Hero chiếu ở Mỹ đều lồng tiếng Anh hết. Còn Mummy 3 nhận vật Tần vương tỉnh giấc ngàn thu cũng phải nói tiếng Anh như gió. . Có như vậy thì dân nước đó mới xem và ủng hộ, còn không là dẹp họ không xem. Cái này xuất phát từ nhiều yếu tố mà trong đó có một yếu tố là tâm lý tự cao dân tộc. Mày qua tao thì mày phải nói tiếng nước tao, còn ko tao ko nói chuyện với mày. Poly chưa đi nhưng chuyện một người VN sống tại châu Âu và xem phim rồi report chẳng có gì lạ và thông tin trên internet thi tràn ngập.

http://www.hdvietnam.com/diendan/11-…ong-paris.html

Poly đưa link ra đây cho mọi người cùng đọc tham khảo để biết rằng vẫn có một đối tượng khán giả nhất định không thích xem phim phụ đề. Nếu những bạn teen ko hiểu chuyện nói kiểu như vậy thì thôi còn bỏ qua vì hiểu biết nông cạn không biết nhìn xa trông rộng. Nhưng đằng này là một movie geek mê phim thứ thiệt lại còn là hot blogger viết báo thì nói ra như vậy nói thẳng thì thiệt là ….. Mà nói thiệt là poly thấy rất hài, bạn thích đọc phụ đề hơn nghe lồng tiếng ok, chứng tỏ các bạn biết đọc chữ đúng không. Nhưng mà poly thật sự nghi ngờ điều đó. Vì ngay trong thông tin được Megastar thông báo rộng rãi và nhấn mạnh rằng :

RIO sẽ được MegaStar chính thức phát hành từ 8/4/2011 cùng ngày khởi chiếu toàn thế giới với ba phiên bản:
– Phim nhựa 35mm (2D) có phụ đề Việt.
– Phim digital 3D có phụ đề Việt
– Phim digital 3D lồng tiếng Việt không phụ đề (giá vé không đổi).
Điểm đáng lưu ý của việc lồng tiếng là toàn bộ quy trình từ việc lựa chọn diễn viên, chỉ đạo diễn xuất, thu âm phần lồng tiếng, hòa âm…đều được Đạo diễn Carlos Saldanha và ê-kíp làm phim RIO của hãng 20th Century Fox chỉ đạo và giám sát chặt chẽ.

Nhưng dường như các bạn bị mù chữ hoặc có vấn đề về đọc hiểu tiếng Việt à ? Bạn được toàn quyền , luôn có 2 chọn lựa , không thích bẹn trái thì chọn bên phải. Xem phim không đọc kịp phụ đề có nhiều lý do mà trong đó đơn giản nhất là lớn tuổi, trẻ em hoặc bị cận….. Cái này poly nói ví dụ ngay bản thân poly và gia đình mình cho trực quan. Nếu bạn là dân mê phim như poly thì có lẽ không ít lần bạn muốn rủ một người bạn, một người bạn gái bạn thích hay một người trong gia đình đi xem phim. Và sẽ có rất nhiều trường hợp sau đây có thể xảy ra với bạn như từng xảy ra với poly. Rất lâu rồi poly rủ một em gái đi xem phim , xem phim xong em nói e không hiểu lắm, vì chữ chạy nhanh quá mà em ít học nên đọc không kịp ( em này anh em HDVN biết rất rõ ). Nói cái này ra không phải chê bai những người ít học đọc không nhanh, nhưng XH này đâu phải ai cũng may mắn học nhiều và đọc nhanh. Bạn có thể tìm hiểu thông tin tỷ lệ người mù chữ tại VN và học phí tại VN hiện nay để biết thêm. Mà như poly nói ở trên, ngay cả trên internet này mù chữ và đọc chậm hiểu cũng rất nhiều.

Tiếp theo, poly ko biết gia đình các bạn có trẻ em và người lớn tuổi nhưng thích xem phim không, chứ gia đình poly thì có cả 2. Mà không chỉ xét về gia đình mình, có thể gia đình gf bạn có trẻ em nữa. Mà nói thiệt là lấy lòng em cháu cũng là một chiêu cua gái hiệu quả mà poly từng áp dụng. Vì bạn làm thân rủ bé đi chơi thì nhất định cô nó phải đi theo thôi. Mà nói thật là lúc dẫn cô cháu nó đi xem Kungfu panda ( poly nhớ rất rõ là xem tại Đống Đa ), cháu ko dọc kịp phụ đề hỏi liên tục làm cô và chú đây tl mệt xỉu. Vừa tội nó vừa bực mình vừa ngại làm phiền với người xung quanh. Chả phải giờ Rio 3D có lồng tiếng sẽ tốt hơn biết bao. Tự nhiên nhắc nhớ nói luôn là bữa họp báo Megastar cũng thông báo nếu thành công thì KungFu Panda 2 cũng tiếp tục có bản 3D lồng tiếng. Poly vô cùng mong sẽ thành công.

Vì sao poly mong Megastar thành công với dự án lồng tiếng phim Việt. Giờ thì ko còn lấy lòng trẻ em để cua gái nữa, nhưng lý do xuất phát từ những điều poly nhìn thấy trong gia đình mình. Hai ông bà già ở nhà cũng rất thích coi phim, từ thời trẻ trước giải phóng lận. Nhưng bậy giờ không thể đọc nổi phụ đề vì già mắt yếu rồi, đọc báo yên một chỗ còn chậm thì làm sao đọc chữ phụ đề. Thế nên dạo sau này toàn đi coi kịch chứ phim thì thua, ngay cả ở nhà cũng chỉ coi Thúy Nga với Vân Sơn chứ phim phụ đề cũng rứa còn thuyết minh thì dỏm. May là dạo gần đây có nhiều phim Việt Nam hơn nên ông bà già còn có cái ra rạp mà xem phim cho dỡ buồn. Nhân đây cũng cám ơn BHD đã tổ chức tháng phim Việt , không chỉ dân mê phim mà cả nhiều ông già bà lão có dịp coi phim Việt Nam thỏa thích không phải chen lấn.

Còn lý tiếp theo poly rất kỳ vọng dự án lồng tiếng phim Việt sẽ thành công và tiếp tục kéo dài mãi như một điều bình thường. Nếu nhà bạn có con có cháu, và bạn mê phim, rồi cũng có ngày bạn sẽ phải dắt nó đi xem phim. Vì sao ? Bạn cũng biết những phim hoạt hình thì trẻ con rất thích, mà phim hoạt hình Mỹ thì giáo dục rất tốt, còn đi xem phim ở rạp cũng là dịp dắt nó đi chơi. Chứ không lẽ nhìn nó lớn và coi mấy phim porn clip xé quần lột áo rồi nghĩ rằng đ1o là chuyện bình thường rồi học hỏi. Tất cả những yếu tố đó đủ để poly mong rằng Megastar thành công trong dự án lồng tiếng và tất cả các nhà nhập phim khác sẽ cũng làm thế với phim nhập. Dĩ nhiên vẫn có bản phụ đề cho mọi người lựa chọn. Dĩ nhiên chất lượng dịch và lồng tiếng được  đảm bảo bởi chính nhà sản xuất và vẫn có bản phụ đề cho mọi người lựa chọn. Đơn giản thế thôi.

 

P/S :

ko thích xem phim hoạt hình lồng tiếng thì xem phim người lớn phụ đề
luôn luôn có nhiều lựa chọn

 

Advertisements

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

2 responses »

  1. Bà kon nhà ta cứ thấy cái gì mới thì cứ ném đá trước cái đã, chưa cần biết mô tê ra sao hehe!

    Reply
  2. Minh dong y voi ban Poly vi dung la co nhung doi tuong ko the doc phu de kip de hieu phim. Co lan minh di xem phim hoat hinh voi thang chau. No da hoc lop 1, biet doc chu nhung chua the doc duoc phu de. No xem phim nhung khong hieu. The la no bat minh doc cho no nghe nhung cau thoai tren man hinh. Minh xem phim ma cha ra xem phim, tai cu phai cham cham nhin vao may cau thoai, ghe that sat tai thang be, het that to (vi am thanh trong rap rat lon) cho no nghe. Vua doc, vua lo ko biet no co nghe dc khong, roi lai lo minh lam phien nhung khan gia xung quanh. Day, phim chay phu de khong phai voi ai cung phu hop.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: