RSS Feed

Bi ơi, đừng sợ : làm tình rất dễ, làm người lớn mới khó

Posted on
Kịch bản và Đạo diễn: Phan Đăng Di
Phó Đạo diễn: Jenny Trang Lê
Sản xuất: Claire-Agnès Lajoumard, Nguyễn Hoàng Điệp
Đồng sản xuất: ARTE France Cinéma, Trần Anh Dũng & Dominic Scriven Nguyễn Bảo Mai
Quay phim: Phạm Quang Minh
Dựng phim: Julie Beziau
Âm nhạc: Vũ Nhật Tân
Phát Hành: Hãng phim Thiên Ngân
Thời lượng: 88’


Bi, đừng sợ! là câu chuyện về các thành viên trong một gia đình trung lưu ở Hà Nội với nhiều băn khoăn, nhiều niềm mong ước, khát vọng và cả những ẩn ức sâu kín muốn che giấu. Câu chuyện thực sự bắt đầu khi ông nội Bi trở về nhà sống cùng gia đình sau nhiều năm xa cách. Những nỗi niềm, những khoảng trời riêng của các thành viên trong gia đình cũng dần dần được hé lộ, đan xen nhiều niềm vui, nỗi buồn và cả những xúc cảm tê buốt như chính viên đá lạnh hiện hữu từ đầu đến cuối phim.

http://www.youtube.com/watch?v=sro70kC-JFg

http://www.youtube.com/watch?v=2bqjt…eature=related

Ngày khởi chiếu: 18 /03/2011
Hà Nội: TTCP Quốc Gia
Hồ Chí Minh: Galaxy Tân Bình

Theo Galaxy

Đáng lẽ poly ko viết review Bi, vì những gì poly cảm nhận từ phim này rất cá nhân mang nặng xu hướng thiên về cảm xúc tình dục. Và những điều trong phim theo poly là ko dễ cảm nhận với khán giả thiếu từng trải chỉ mong xem phim vì cảnh nóng. Nếu ko đủ 18t, nếu chưa biết làm tình một ngày 3 lần, nếu chưa làm tình nơi công cộng, nếu chưa biết cảm giác làm tình như trả bài, thì đờng xem phim và xem xong cũng đừng đọc bài review này hoặc tự cân nhắc trước khi đọc review này.

Poly được xem bản phim Bi full từ rất lâu trước khi ra rạp tại Việt Nam. Ngay từ lần xem phim lần đầu tại Fcukland, poly đã thật sự xúc động ko biết nói gì mà phải chửi thề ” Móa phim hay quá chời ơi” và móc dt ra nt ngay cho bạn CK. Có những thứ mà đến một lúc naò đấy khi bạn tự thân đã trải qua thì bạn sẽ thấy thấm thía chứ “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”. Bi ơi đừng sợ, thật sự poly nhìn thấy mình trong cả 3 nhân vật, thấy mình qua những tình tiết mà các nhân vật phải trải qua.


khi ko còn muốn nhau, ngủ chung họ chặn chiếc gối ở giữa

Nhiều khán giả vẫn than phiền đi xem xong không hiểu tựa phim là Bị sợ gì? có liên quan gì? Poly sẽ nói những gì poly thấy và hiểu. Nếu 3 nhận vật BI, bố Bi , ông Bi là 3 phần đời của người đàn ông thì có lẽ sẽ dễ hiểu hơn. Xin đừng đòi hỏi khoảng thời gian chính xác trong phim vì đây là một kiểu hình tượng về cuộc đời con người. Và thật sự xem phim này xong poly rất sợ, vì nó nói đúng những gì poly đã trải qua nên poly sợ những điều nó nói về tương lai cũng sẽ xảy ra.

Bi , cậu bé trẻ con đầu óc còn trong veo tò mò với mọi thứ về cuộc sống, muốn biết về mọi thứ về lá phong, về quá táo. Mọi thứ Bi đều muốn có câu trả lời chính xác. Lá phong và quả táo, có phải tượng trưng về quả táo vườn đại đàng mà adam đã mắc nơi cuống họng và chiếc lá mà Eva mắc cỡ che đi chỗ kính. Poly nhìn thấy mình trong Bi khi ngày xưa mới lớn thiếu thốn thông tin luôn muốn tìm hiểu về tình dục nam nữ…..Nhưng để rồi lớn lên khi biét hết tất cả giải tỏa mọi ẩn ức thì mọi chuyện không đẹp như mình nghĩ.

Bố Bi, poly cũng thấy mình trong đó, có lẽ cũng giống như mọi người đàn ông trên đời , qua tuổi ham hố đến một lúc naò đó mệt mỏi chán chường với chuyện tình dục rập khuôn lặp lại với một người. Nói ra thì cạn tình nhưng chán ngán cái cơ thể đó giống như ăn một món lặp lại cả ngàn lần, ngán tới tận cổ chỉ muốn tự móc miệng để ói ra cho hết. Mấy cô cậu teen chưa đo sân giường chưa thấy khổ. Tuổi còn trẻ mấy câu cứ tưởng chuyện ái ân là sung sướng cho trai, nếu có được gf chắc cứ bám riết mà phang suốt ngày. Cứ có gf tầm 24 25 đến 30 rồi sẽ thấy, không đủ sức mà phang. Rồi đến lúc lặp lại mãi một bài thì dựng với cứng còn ko nổi chỉ muốn trốn cho đỡ thẹn.

Chỉ thích ngồi chén thù chén tạc với đám bạn thân cũng chán vợ ở nhà, ngồi nốc vại bia cho mát rồi ngắm em chủ quán hay gái bàn kế bên và tán phét. Cũng như bố Bi, nhiều lúc cũng chỉ muốn vào matxa …và nhiều bạn tự hỏi sao vô matxa mà ko làm gì rồi về. Đã có trách nhiệm chung thủy nên chỉ để tán phét với một người đàn bà khác, để nghe một giọng nói khác và một kiểu nói chuyện khác đã cuộc sống thay đổi chút khỏi cái thời khóa biểu chán ngắt kia mà thôi. Thế nên những gì bố Bi trong phim poly biết là rất nhiều khán giả nam U30 xem rất đồng cảm và thông cảm.

Nên cái cảnh ko chịu trả bài của bố Bi dù ai thấy phản cảm nhưng poly rất hiểu tâm trạng của bố Bi của như sự ê chề buồn tủi của mẹ Bi. Có thể hoàn cảnh trong phim khác ngày nay hay không giống Hà Nội, Giờ ko pahi3 sống chung nhiều người trong căn phòng, không cúp điện. Nhưng ý nghĩa không phải nằm ở chỗ đó, chuyện đó có thể xảy ra ở một resort hay một nơi đẹp đẽ hơn nhiều. Chả phải Scarlett Johansson và Ryan Reynolds trước khi chia tay vẫn cố gắng hâm nóng bằng cách đi du lịch nhưng vô ích đó sao. Thế nên hình ảnh ấn tượng nhất với poly khi xem cảnh bố Bi làm tình với mẹ Bi( với kiểu truyền giống, tư thế đơn giản và chán nhất trong các kiểu làm tình, chỉ cho xong nhiệm vụ) xong nhà có điện, quạt máy chạy, cô vợ banh chân cho gió thổi mát bướm. Nếu hiểu được cảnh này tuy rằng bố Bi có trả bài như một giải tỏa thèm khát tình dục và mẹ Bi cũng giải tỏa những ẩn ức nấy lâu. Nhưng sau đó mẹ Bi mặc…..để….với người khác mới thấy đâu xót và đớn đau cho những người từng hết lòng yêu nhau lấy nhau có con và hờ hững với nhau, đẩy nhau đến với người khác. Bạn có thấy sợ hãi hay không còn poly thật sự sợ hãi khi nhận ra điêu này.

Ông Bi, bỏ nhà và bà Bi ra đi biền biện chạy theo một điều gì đấy mãi đến cuối đời cũng không tìm thấy để rồi trở về chốn xưa khi con cái ko nhìn mặt vì chỉ là gánh nặng ( vì ngày xưa đã không quan tâm đến ai nên giờ ko thể trách ai ko có tình cảm với mình) .

Cũng giống như ngày xưa niềm vui lạc thú của ông là nỗi buồn của người khác thì giờ đây niềm vui lạc thú của người khác trở thành nỗi đau của ông, nỗi đau của người cô độc. Một người đã phí sức tuổi trẻ để chạy theo, phục vụ, cho 1…n người đàn bà, đến cuối đời ko có người đàn bà cho riêng mình.

Cô của Bi, poly lại ko nhìn thấy như một người phụ nữ hiện hữa, mà poly lại nhìn thấy như là một trong những ẩn ức hay mơ ước tình dục thầm kín của nhiều người : thích được ngắm nhìn người khác giới ( cùng giới poly ko rành) khỏa thân và đi ái, cùng cảm giác khát tình và thích làm trên bãi biển “đóng cọc”. Nhiều người chưa thử cứ có cái nhìn ko thiện cảm với sex nơi công cộng, nhưng hãy thử đi. Không chỉ có đàn ông mới thích lma2 trò lén lút lồ lộ này, nhiều chị em phụ nữ cũng rất ghiền vụ này và có ko ít phe sò lông tự hào khoe oang oàng rằng mình từng phang ở biển này rừng nọ. Chính vì thế mới có những resort hạng sang mà giường ngủ hay ban công hay hồ bơi riêng hướng biển dành riêng cho 2 người. Đây là nhu câu tất yếu của con người khi muốn đổi món và duy trì sự hấp dẫn tình dục với nhau.


http://image.hdvnbits.org/graphic/im…9_4D863857.jpg

Bài viết cho thời khắc 4g30 19/3 after fullmoon party

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

10 responses »

 1. Hay tuyệt. Bài viết thật hay và đúng nội dung phim.

  Reply
 2. Bài quá tuyệt. Lúc đầu xem thấy chán dễ sợ nhưng khi đọc xong bài này thấy phim này hay quá . Thế mới là phim nghệ thuật. Cảm ơn bạn!

  Reply
 3. Giờ mới hiểu vì sao SV hà nội khoái post clip làm tình của mình lên mạng vậy

  Reply
 4. Mjnh chang thjch,phjm wa ghe ron va lo lang

  Reply
 5. khi xem xong phim mình thấy phim thật ngớ ngẩn. Minh thấy nội dung phim được nhưng đạo diễn không hay làm cho bộ phim không chuyển tải được ý nghĩa của bộ phim mặc dù đạo diễn chính là tác giả của kịch bản. Nếu đưa kịch bản này vào tay một đạo diễn xuất sắc nước ngoài chắc chắn họ sẽ làm hay hơn rất nhiều và người xem sẽ hiểu ngay vấn đề cần đạt tới của tác giả. Xem xong phim mình phải đi tìm vài bài viết về phim và đến bài viết này mình mới hiểu được bộ phim muốn nói gì. Chắc bạn chính là tác giả của phim. Nếu đúng như bạn viết thì nội dung kịch bản thật hay nhưng dựng phim sao mà dở và chẳng muốn xem tẹo nào thế. Thế này thì thật sự người Việt Nam không thích được người Việt Nam thật và khi xem mào đầu đã thấy ngay thể loại phim cấp 3 và đầu đề phim cũng tệ không chê vào đâu được nữa. Nói chung là quá tệ.

  Reply
 6. Cuộc sống vẫn qua đi và con người ta vẫn cứ thế sống và trải nghiệm…….người ta sẽ tự nhìn nhận về chính bản thân mình,không cần phải phim đâu,ngoài đời đã như thế……….

  Reply
 7. Xin chào Poly. Mình có thể xin thông tin liên hệ để mời bạn cộng tác viết tin cho website lienketviet.net của mình ko?

  Reply
 8. Excellent site. A lot of helpful info here. I’m sending it to several friends ans additionally sharing in delicious. And obviously, thank you to your effort!

  Reply
 9. Bố của Bi

  Tình cờ không biết sao lại rơi vào trang của bạn. Thấy cảm nhận của bạn rất lý thú, gần gũi với những điều bộ phim muốn nói. Theo bạn, có nhiều khán giả có được điều này không?

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: