RSS Feed

Ein Kino im Herzen von Deutschland: Có một rạp cinema tại trái tim nước Đức

Posted on

Vậy là Nhi đã trở về nhà sau một hành trình dài 2 tuần, hôm nay Nhi sẽ kể cho các bạn nghe về rạp chiếu phim ở Berlin. Đây là bài viết độc quyền cho HDVN, nhưng Nhi không dám chắc là vài giờ cưỡi ngưa xem hoa của mình sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về chủ đề này, nên nếu có bạn nào đóng đô ở Berlin thì chia sẻ thêm nhé.

Đối với một cinephile thì thành phố Berlin rất đáng quan tâm, vì có thể nói Đức là một trong ba kinh đô điện ảnh lớn ở Châu Âu, bên cạnh Pháp và Anh. Đức là nơi sinh ra nhiều tác phẩm điện ảnh kinh điển có sức ảnh hưởng lớn tới phong cách làm phim trên thế giới đầu thế kỉ 20, và ngày nay đó là nơi tổ chức liên hoan phim Berlin với những giải thưởng rất có uy tín nghệ thuật. Nhưng nếu bạn là một tín đồ điện ảnh, và bạn chỉ có vài giờ đồng hồ, thì bạn sẽ đến thăm nơi nào khi đặt chân tới Berlin ? Câu trả lời rất đơn giản, đó chính là quảng trường Postdamer. Tại đây có tất cả những gì đẹp nhất bạn có thể thấy được về điện ảnh của Đức, xét về mọi phương diện: Phim, Rạp chiếu phim, Kiến thức điện ảnh và ảnh hưởng của điện ảnh lên đời sống xã hội.

Postdamer Platz nằm ngay ở trung tâm thành phố Berlin, trên bản đồ du lịch thì đây là một điểm khởi hành lí tưởng, vì từ đây bạn có thể bắt đầu chuyến tham quan những địa điểm nổi bật, như cổng Bradenburger Tor, khu tưởng niệm Holocaust, tòa nhà Reichstag, nhiều nhà thờ và bảo tàng. Cuối cuộc chiến tranh, toàn bộ khu vực này chỉ là một đống hoang tàn do bom đạn phá hủy hầu hết nhà cửa ở đây; và sau đó bức tường Berlin dựng lên chia cắt nước Đức, bức tường đó đi ngang qua Postdamer Platz như cắt đôi trái tim Berlin, và khu vực trở thành No Man land- hoang vắng không có người nào ở. Ngày nay dấu tích của bức tường vẫn còn trên quảng trường này, bạn có thể chụp ảnh kỉ niệm với mấy anh công an CHDC Đức và trả tiền để họ đóng dấu passport y như thật. Sau khi bức tường bị phá hủy, nước đức thống nhất thì giới tư bản Mỹ và Nhật bắt đầu chú ý đến mảnh đất hoang 60 Hecta này, họ xây nên những cao ốc, khách sạn, ngân hàng lớn, và ngay trên vị thế đẹp nhất của Postdamer Plaz mọc lên một khu phức hợp kiến trúc dành riêng cho Điện ảnh, là nơi chúng ta sẽ tham quan.

Khu phố điện ảnh này nằm gọn trên phần lãnh thổ Tây Đức trươc kia, chỉ cách tàn tích bức tường Berlin vài bước chân. Khu phố bao gồm: Một đại lộ ngôi sao (boulevard der star) theo kiểu Hollywood, trên đó lát thảm đỏ và ghi dấu những ngôi sao lớn bằng đồng có tên những nghệ sĩ điện ảnh nổi tiếng của Đức. bên trái đại lộ ngôi sao là tòa nhà Cinemaxx, nơi có văn phòng tổ chức liên hoan phim Berlin, bên phải đại lộ là khu phức hợp giải trí cao cấp Sony Center, mà mặt trước hướng ra đường lộ là Film Haus (Film House)- một bảo tàng điện ảnh, bảo tàng này chỉ là một mảnh ghép của công trình thực sự mang tên sony center, hình vòng cung bao quanh một khoảng sân rộng, với nhà hàng, quán cafe, khu mua sắm, và dĩ nhiên, một rạp cine khổng lồ của tập đoàn Cinestar Kino.


Hình: Công trình trên phố điện ảnh Postdamer Platz


Hình: Đại lộ ngôi sao


Hình: tòa nhà Cinemaxx


Hình: Bảo tàng Film Haus


Hình: Bên trong phức hợp giải trí Sony Center


Hình: Mặt tiền rạp cinema Cinestar Kino

Do không có nhiều thời gian, Nhi chỉ dạo bước nhanh qua đại lộ ngôi sao, chụp ảnh một ngôi sao mà Nhi cho là tiêu biểu nhất, đó là Fritz Lang, nhà đạo diễn thiên tài của Đức, người đã làm phim Metropolis (1927) và M (1931), là những phim kinh điển khiến cả Hitler và Hollywood đều say mê.


Hình: 1 ngôi sao mang tên Fritz Lang

Nhi vào thăm bảo tàng điện ảnh trong chốc lát và thấy nó khá hấp dẫn, với nhiều mẫu vật trong các phim kinh điển như Stars War và nhiều hình ảnh của các minh tinh. Nhưng Nhi dành thời gian chủ yếu để tham quan rạp chiếu phim Cinestar Kino.


Hình: Bảo tàng điện ảnh Film Haus


Hình: Rạp cinema

Thiết kế của rạp Cinestar rất hiện đại, theo phong cách Mỹ và rất gần với những cụm rạp danh tiếng trong công viên Disney tại Mỹ và Pháp. Toàn bộ mặt tiền rạp xây bằng thủy tinh và khung thép. Mặc dù có thiết kế hiện đại, hoành tráng nhưng số phòng chiếu ít hơn hẳn so với những rạp bên Paris (chỉ có 10 phòng chiếu so với 14 phòng tại Aquaboulevard Paris). Tại cinestar có 2 phòng chiếu IMAX 3D, các phòng còn lại chiếu các phim hành động đang ăn khách, tất cả đều là Original Version (nói tiếng anh, phụ đề tiếng Đức). Nếu liếc sơ các poster thì chắc các bạn cũng nhận ra vấn đề của phát hành phim tại Đức như Nhi, đó là cảm giác hơi thất vọng: ít phim mới quá. Nếu tại Paris, một tuần trung bình có 4 phim mới ra rạp thì tại berlin, con số này chỉ có 1 mà thôi. Dĩ nhiên hệ quả tất yếu là chỉ có phim bom tấn mới ưu tiên ra rạp trước. Tất cả những phim có trên bảng ngày hôm đó đều là phim Nhi đã xem ở paris trước 1 tuần cả rồi. Những phim hay vẫn còn nằm đó như Black Swan và The King’s Speech, nhưng những phim quá xưa như Tron, Faster không hiểu sao vẫn còn nguyên. Chỉ có hai phim tạm gọi là mới, là I am Number 4 và Rango. Nhi có xem thử kịch phát hành thì đúng là mỗi tuần chỉ có 1 phim mới, tuần sau sẽ ra Sucker Punch, rồi tuần sau nữa mới có World Invasion, Battla of LA.


Hình: Quầy vé


Giá vé xem phim ở berlin quá rẻ so với bên Paris, một vé thường giá chỉ khoảng 7 Euros, giá vé xem IMAX 3D có mắc hơn một chút, và ban ngày rẻ hơn. Cũng như ở VN, giá vé cuối tuần hơi cao. Quầy vé cho Nhi cảm giác quen thuộc như ở Megastar và Galaxy; dĩ nhiên mọi thứ ở đây chuyên nghiệp hơn, với thái độ lịch sự và nhiều thông tin.

Vì tất cả phim chiếu trong rạp Nhi đều đã xem, phim IMAX thì chỉ có TRON, nên Nhi chọn xem lại một phim kinh dị là the Rite, phim này gần giống như Exorcist, cũng khá rùng rợn. Phòng chiếu đẹp, gamme màu chủ đạo là màu đỏ, với màn ảnh lớn, có rèm nhung đỏ và ánh sáng ấm áp, âm thanh tốt. Nói chung chất lượng phòng chiếu hơn bên Pháp 1 chút, có lẽ vì tiền bạc đổ vào đây không ít.

Khi Nhi ra về, mặt trời đã tắt phía bên kia đại lộ ngôi sao, Nhi rất mãn nguyện vì những gì mình trải nghiệm ở đây. Chính tại đại lộ ngôi sao này đã ghi dấu chân những diễn viên tên tuổi đến tham dự liên hoan phim berlin và khán phòng trong rạp Cinestar Kino cũng là nơi trình chiếu những tác phẩm tham dự liên hoan phim này.


Hình: Hoàng hôn trên đại lộ ngôi sao.

Kết luận của Nhi có hơi lẫn sự thỏa mãn và chút thất vọng, thỏa mãn vì được thấy một công trình dành riêng cho điện ảnh tại Đức, qua đó ta có thể hiểu niềm tự hào và lòng đam mê điện ảnh của người Đức lớn thế nào. Công trình đã kết hợp được tất cả nét đẹp hình thức và nội dung, và phục vụ cho con người cả về sự thư giãn, nhu cầu thưởng thức phim và về kiến thức, thông qua bộ ba: đại lộ vinh danh các nghệ sĩ, bảo tàng điện ảnh, và rạp chiếu.

Tuy nhiên, có thể nói sự thất vọng chủ yếu của Nhi là về số lượng phim có thể xem ở Berlin còn ít ỏi và không ngoài những phim thị trường, lưu lượng phát hành phim không cao, phát hành chậm và tập trung vào dòng phim giải trí đã làm giảm ít nhiều hứng thú của những khán giả có thú vui thưởng thức sâu và rộng.

Hi vọng một ngày nào đó tại Việt Nam có một qui hoạch hướng đến nghệ thuật điện ảnh, dù là nhỏ bé, để làm sân chơi hội tụ những nhà làm phim và khán giả với nhau.

 

nguồn

http://www.hdvietnam.com/diendan/107-binh-luan-tu-do/152796-ein-kino-im-herzen-von-deutschland-co-mot-rap-cinema-tai-trai-tim-nuoc-duc.html

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: