RSS Feed

Phim hay dành cho mùa lễ Phục sinh

Posted on

 Bài Việt của lengockhanhi trên HDVN

Nhi biết một số bạn cinephile trong diễn đàn là người có đạo Công giáo hoặc Tin lành và tháng 4 này có ý nghĩa quan trọng về mặt tinh thần với các bạn, vì vậy Nhi viết bài này dành riêng cho các bạn.

Chúng ta đang trong mùa chay, sau đó là mùa phục sinh với những thánh lễ lớn như thứ sáu tuần thánh, lễ phục sinh. Trong niềm vui chung mừng chúa Kitô phục sinh và quang lâm, Nhi sẽ giới thiệu một số phim hay mà các bạn và gia đình có thể xem trong hai tuần sắp tới, những phim này mang những ý nghĩa tinh thần quan trọng của mùa phục sinh và có giá trị về mặt nghệ thuật. Hy vọng các bạn sẽ có những giây phút vui vẻ thoải mái khi xem phim và tiếp nhận những thông điệp sâu sắc trong các phim ấy để sống yêu thương nhau.

Mùa lễ phục sinh là dịp để chúng ta suy ngẫm và kiểm nghiệm lại một số yếu tố tinh thần của tôn giáo, có hai ý nghĩa quan trọng nhất của mùa phục sinh, là sự hi sinh vì tình yêu, và hy vọng. Sự hi sinh được cụ thể hóa trong hành động ăn kiêng suốt mùa chay và tấm gương chịu đau khổ của Jesus Christ qua nhiều chặng đường khó khăn để chứng tỏ cho mọi người thấy sức mạnh của tình yêu và hi sinh sẽ mang lại hạnh phúc đích thực. Niềm hy vọng cũng rất quan trọng, thông qua hình ảnh đức Jesus chiến thắng tử thần, cho nhân loại niềm tin rằng dù trong hoàn cảnh khốn cùng, mọi thứ là đống tro tàn và chết chóc thì con người vẫn có thể hồi sinh nhờ vào niềm tin và hy vọng.

Những bộ phim mà Nhi sẽ đề cập cũng tập trung vào hai chủ đề đó, hi sinh và hy vọng. Nhi xin nói luôn là không phải chỉ có những phim ảnh minh họa hay kể chuyện y khuôn trong kinh thánh mới dành để xem trong mùa Phục sinh, mà những phim về tình yêu đôi lứa, tâm lý xã hội cũng rất phù hợp nếu chúng mang hai thông điệp tinh thần cốt yếu của mùa lễ này. Do đó, Nhi sẽ phân ra thành hai nhóm phim: một nhóm phim lấy đề tài kinh thánh, minh họa cho kinh thánh, với nhân vật chính dĩ nhiên là Jesus Christ, những phim này có ý nghĩa giáo dục, thích hợp nếu các bạn muốn tìm hiểu về lịch sử và kinh thánh, hay đơn giản là xem chung với con cái để giải thích cho chúng hiểu về tôn giáo. Nhóm phim tứ hai là những phim dựa vào cuộc đời thực, nhân vật là những tấm gương điển hình ngoài đời thực, gần gũi với các bạn. chính những phim này sẽ giúp các bạn sống đúng tinh thần của mùa phục sinh không bằng những giáo điều khô khan. Nhi sẽ chọn ra những phim hay nhất cho mỗi nhóm (các phim này Nhi đã xem qua và đảm bảo về giá trị của chúng).

Trong nhóm phim thứ nhất, chúng ta có:

1) The Passion of the Christ (2004) của Mel Gibson, thuật lại 12 giờ cuối cùng của chúa jesus cùng môn đệ và cuộc thương khó. Bộ phim được khen ngợi vì tính chân thực, từ ngôn ngữ đến khung cảnh và trang phục, phim có nhiều hình ảnh đẹp, và gây nhiều cảm xúc. Tuy nhiên những hình ảnh bạo lực máu me quá chi tiết trong phim có thể không hợp với em bé trong nhà.

2) The Greatest Story Ever Told (1965)

Đây là một phim cổ điển và vĩ đại, dài 200 phút. Nội dung phim kể lại toàn bộ cuộc đời của Jesus thành Nazareth theo nội dung sách Tân Ước, từ khi sinh ra tại Bethlehem cho tới khi chịu phép rửa bởi Joan Tẩy giả (Charles Heston), xuất thế và giảng dạy, hành đạo cứu nhân độ thế và thu nạp môn đồ, bữa ăn cuối cùng và cuối cùng là cuộc thương khó và phục sinh. Cho tới nay đây vẫn là bộ phim hoàn hảo nhất vể chúa Jesus. Bản HD mới có trên mạng không lâu, và các bạn nên tìm sưu tập phim này.

3.) Last Temptation of Christ (1988)

Trong số những phim về chúa Jesus, đây là một phim gây nhiều tranh cãi nhất, những người mang tư tương cực đoan và bảo thủ sẽ không nhận ra được thông điệp rất đẹp của bộ phim, họ chỉ nhìn tấy sự bóp méo kinh thánh. Vì vậy Nhi khuyên các bạn nên giữ một tinh thần rộng mở, khi xem phim này. Đối với Nhi thì đây là một trong những phim hay của Martin Scorsese, với nhiều ý nghĩa sâu sắc. Qua đó, chúng ta sẽ thấy Jesus gần gũi hơn bao giờ hết và thật hơn bao giờ hết, được mô tả như một con người và cũng chịu nhiều cám dỗ tội lỗi nhưng đã chiến thắng vượt qua được chính mình.

4.) Jesus Christ Superstar (1973)

Nếu các bạn chán những phim drama lịch sử chậm chạp, khô khan, nhưng vẫn muốn tìm hiểu và đến gần Jesus, đây là phim thích hợp cho việc đó. Dựa hoàn toàn trên một vở nhạc kịch Broadway của Andrew Lloyd Webber và Tim Rice, bộ phim cũng kể lại cuộc đời Jesus nhưng bằng âm nhạc, phim không có lời thoại, nhưng tràn đầy giai điệu và ca từ tuyệt đẹp, mạnh mẽ, giàu cảm xúc, làm tâm hồn bạn gần gũi với Jesus hơn. Có nhiều bài hát ấn tượng khó quên trong phim.

5.) King of Kings (1961)

Bộ phim sử thi vĩ đại thứ hai, và điều làm nó độc đáo là cách kể câu chuyện theo hướng khác chứ không chỉ là minh họa kinh thánh. Chuyện phim xoay quanh quan hệ giữa Jesus và Barabbas, là nhân vật chưa từng được mô tả trong những phim khác về Jesus. Barabbas là một kẻ nổi loạn người Do Thái và trong kinh thánh kể rằng người ta chấp nhận tha mạng cho hắn chứ không tha cho Jesus. Phim King of Kings có nhiều cảnh quay rất đẹp và hiệu ứng hình ảnh vào cuối cuộc thương khó rất ấn tượng, dù nó quay 10 năm trước thời đại kĩ xảo CGI.

6) Ten Commendments (1956)

Trong thứ bảy tuần thánh, bài đọc 1 nói về quyền năng thiên chúa rẽ biển và chôn vùi kị binh của Pharaoh, vì vậy phim 10 điều răn cũng rất phù hợp để xem trong mùa phục sinh. Trong bản phim huyền thoại của B. Cecil de Mille này, các bạn sẽ chứng kiến một cuộc trình diễn vô cùng ấn tượng. Lấy đề tài trong sách Xuất hành (Xuất Ediptô kí) về số phận kì lạ và cuộc hành trình của Moses nhờ quyền năng thiên chúa Jehovah chống lại Pharaoh và đưa dân Do Thái thoát khỏi cảnh nô lệ về miền đất hứa tự do. Bộ phim rất vĩ đại (223 phút, nhiều đại cảnh hoành tráng) và lần đầu tiên những kỉ xảo điện ảnh tối tân sử dụng để tạo ra những cảnh phil không thể quên. Ngoài ra, bộ phim còn có âm nhạc xuất sắc, với phong cách cổ điển, âm hưởng hùng tráng và xúc động. Ý nghĩa của phim không chỉ dừng lại ở minh họa kinh thánh, nó là bài ca bất tử về hy vọng và niềm tin vào tự do.

Nhóm phim thứ hai không dựa vào kinh thánh, mà là những câu chuyện của con người đời thực:, trong đó chúng ta có:

1) Ben Hur (1959)

Một phim vĩ đại mà chúng ta không thể bỏ qua. Không phải vì bộ phim có một cảnh của cuộc thương khó và phép lạ của Jesus mà Nhi xếp nó vào danh mục phim của mùa phục sinh, nhưng ý nghĩa đằng sau của Ben Hur là niềm tin và hy vọng của con người có sức mạnh vô biên. Câu chuyện về hoàng tử Ben Hur bị kẻ thù hãm hại, gục ngã trong cảnh đày đọa, đau khổ, trở thành nô lệ nhưng bằng niềm tin và nghị lực phi thường anh ta đã “phục sinh” theo đúng tinh thần của 2 chữ này, Ben Hur đã sống, tồn tại và trả thù trong vinh quang. Bộ phim còn hấp dẫn ở kịch tính và những cảnh hành động nghẹt thở vào cuối phim. Cảnh đua xe ngựa ở đấu trường thực sự làm khán giả kinh ngạc và hứng thú.

2) A Walk To Remember (2002)

là một phim tình cảm lãng mạn, nó đã làm Nhi khóc rất nhiều. Một chuyện tình thật đẹp, và một bài học sâu sắc cho Nhi về giá trị cuộc sống, sức mạnh của tình yêu và sự hy sinh. Bằng tình yêu, một cô gái (Jamie) có thể cảm hóa được một thanh niên hoang đàng (Landon), giúp anh sống hướng thiện và tình yêu đó đãnảy nở thật đẹp, dù qua bao thử thách. Nhưng đỉnh cao của bộ phim là khi Jamie biết mình bị ung thư không sống được bao lâu nữa. Landon chấp nhận cưới cô bằng phép hôn phối tại nhà thờ để minh chứng tình yêu bất diệt của mình, thỏa ước nguyện cuối cùng của Jamie. Ngoài tính lãng mạn, câu chuyện còn cho chúng ta thấy sức mạnh tình yêu và sự hi sinh có thể chiến thắng tất cả, kể cả cái chết. chính ý nghĩa này khiến A Walk To Remember hoàn toàn phù hợp cho lễ phục sinh.

Chúc các bạn 1 mùa Phục sinh an lành

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. Pingback: Phim hay dành cho mùa lễ Phục sinh « Ivy Tran's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: