RSS Feed

Review và tản mạn về phim Fast and Furious 5 (2011)

Posted on

Hôm nay mới review F5, sau khi bà con nhiều người coi rồi biết hết rồi thấy hay nói búa xua. Vì poly rút kinh nghiệm ra rằng bài viết báo sớm kiếm tiền xong hết rồi thì cứ từ từ nhàn hạ review tự do sau. Mắc chi review sớm post forum cho mệt rồi còn bị gán là PR này nọ. Ai thích thì đi xem hay dở tự biết poly cứ viết tà tà post sau để cho anh em thân quen đọc. Vậy khỏi bị nói hehehehe. Nếu là mấy phim nhỏ nhỏ thì khỏi viết review luôn nhưng tại phim này cũng dành cho nó nhiều tình cảm và gắn bó với nó thời gian dài có nhiều kỷ niệm.

Review và tản mạn 4 phần đầu ở đây

https://anhpoly.wordpress.com/2011/05/09/review-va-t%E1%BA%A3n-m%E1%BA%A1n-xung-quanh-fast-and-furious-1-2-3-4/

Tản mạn về gái trong phần 6

https://anhpoly.wordpress.com/2013/05/14/fast-and-furious-6-nha-co-5-hot-girl-18/

Cũng gần tương tự như loạt phim Terminator, mà nghe đâu sau thành công của loạt F&F này thì chú đạo diễn Justin Lin vừa ký hợp đồng làm Terminator với sự trở lại của cựu thống đốc Arnold. Poly nghi rằng nếu Justin Lin mà đạo diễn Terminator 5 thì chắc chú Sung Kang được cast đóng người máy đấu với Arnold quá hahaha . Nó cho những ai chưa biết thì giữa chú Lin và Kang này có mối lương duyên kỳ lạ lắm nhà, kiểu bromance vậy đó hehehe. Đây là tấm hình chụp chung Justin và Kang có sự hiện diện của Dustin Nguyễn nhà ta.

Kang( bên trái ngồi), Justin (áo trắng giữa ngồi), Dustin Nguyễn ( áo đen đội nón đứng bên phải )

Tập 5 này ngay khi ra khỏi rạp Poly đã nghĩ rằng đây là một phiên bản kết hợp giữa Italian Job và Bad Boys. Bạn naò coi rồi sẽ hiểu ha. Vẫn có những đoạn đua xe hay show hàng gái gú đúng kiểu F&F truyền thống nhưng khá ngắn và không đủ thỏa mãn fan của seri này, giống như poly. Dù trong phim vẫn còn nhiều cảnh rượt đuổi nhưng nó không phải là đua xe, và điểm đặc trưng là xe độ thì hoàn toàn biến mất, dù vẫn còn sử dụng bình Nos tăng tốc. Thay vào đó là xe nguyên bản hoặc đặc chủng và hành động kinh hoàng phá huỷ tan nát cả thành phố Rio.

Nhưng phim vẫn giữ được cảm xúc của Fan vì vẫn giữ lại những chi tiết hoặc nhắc lại những chi tiết cũ mang tính đặc trưng của F&F. Ví dụ như khi đến gặp đám đua xe sắp đi bão, vẫn nhưng góc quay hay trò show mông gái và đỉnh điểm là câu nói của Dom với Brian ” Home Sweet Home “, poly tạm dịch là ” lại trở về nhà ” ( Mega dịch ” không đâu bằng ở nhà” poly thấy ko đúng ý lắm ) . Chời poly nghe thấy câu này và hiểu ý của nó tự nhiên thấy xúc động kinh khủng. Vì câu đó nói lên đúng ý của những kẻ như poly khi đi coi lại F5, để nhìn lại những cảnh phim đua xe hay nhân vật đã gắn bó suy nghĩ của mình một thời điểm cũ. Những cảnh gái tung tăng đi ngang những chiếc xe độ trong nền nhạc hip hop, những nhân vật có tính cách ảnh hưởng đến mình…..

Không chỉ nhắc lại bằng những chi tiết, bộ phim còn tập hợp lại nhưng con người cũ và kịch bản cho họ vẫn giữ đúng tính cách đã tồn tại ngay từ tập đầu. Dom và cao cả, còn Brian vẫn cay cú về vụ thua trong lần đua đầu tiên tại khu nhà máy bỏ hoang và đến bây giờ vẫn muốn chứng tỏ rằng mình đẫ gần như thắng được Dom. Có lẽ nếu ai chưa F 1 sẽ không thấy thích thú với bản mặt của Brian khi thắng trong cuộc đưa cảnh sát, gương mặt khoái trá đó gần như ko thay đổi so với F1 khi nói ” I almost win ” ( nếu poly nhớ ko nhầm ) và hụt hẫng khi Dom nói ” Winning is Winning “. Và F5 này gương mặt đó cũng hụt hẫn lần nữa hehehehe. Liên kết 2 hình ảnh đó sẽ thấy rất thú vị về những kỷ niệm cũ, đó là lý dó nếu chưa coi các phần cũ sẽ thấy kém thú vị hẳn, chưa kể cái after credit. Tuy nhiên có nhận vật làm poly thất vọng là em này, tự nhiên cho e đổi gu đột ngột quá

Ngoài 2 nhân vật nam chính thì kịch bản gom lại tất cả các nhân vật phụ của 4 tập trước. Và điểm hay hơn nữa của kịch bản là mang đến cho mỗi nhân vật này một nét mới phát triển từ tính cách cũ của họ mà ngay cả tập cũ của họ không làm được. Ví dụ điển hình là nhận vật chú đen Roman , ngay trong phần 2 chú này đã nói nhiều. Nhưng F2 poly thấy thoại của chú này nhiều nhưng rất nhảm vô duyên. Còn F5 này thoại của chú rất tếu và có duyên. Còn 2 nhận vật anh em Mexico cũng rất vui, cả 3 chú này gặp nhau lần nào cả rạp cũng cười rần rần. Kịch bản thoại phim này khá quá.

Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa mọi thứ vẫn giống như cũ, Dom thì từ phần 4 đã thay đổi bớt tính ngông cuồng khi không còn Letty. Còn Brian qua phần này mới thật sự trầm tĩnh hơn vì lý do gia đình. Tuy rằng có hơi sến thiệt nhưng đoạn 3 người quyết định đi chung nó hợp lý khi so với 10 năm trước giờ tâm lý cũng khác, hoàn cảnh cũng khác, trải nghiệm và mất mát cũng nhiều. Không dám nói mình cũng giống Brian hay Dom nhưng tâm lý hay suy nghĩ của cả 2 trong tập F5 này poly thấy ít nhiều có mình trong đó. Không còn bất cần hay liều lĩnh cho vui, mà nghĩ nhiều về người thân cũng như tình cảm, vì em đã gắn bó và trải qua nhiều thứ nên anh quan tâm em nhiều hơn.

Đó cũng là cách nhận vật Vince trở lại từ F1 , dù trong F1 anh này hoàn toàn khác nhưng F5 khán giả nhìn hoàn cảnh tự nhiên cảm thấy gần gũi và cảm thông. Từ những cách xây dựng như vậy và lời nói ” Luôn có chỗ cho người trong nhà ” của Dom với Vince, rồi Dom với Brian. Nhưng mối dây tình cảm liên kết giữa họ rõ ràng khiến khán giả cảm thông, còn nhưng khán giả cũ như poly vẫn nhìn thấy hình ảnh ngày xưa của những chàng trai trẻ ngông cuồng đam mê tốc độ giờ đã khác. Liên tưởng nhiều khi thấy mình trong đó, thấy anh em bạn bè ( đi bão ngày xưa hehehe) giờ nhiều người cũng cần bàn tay giúp đỡ như vậy.

Lan man xa quá rồi, quay về phim với chút ít kỹ thuật. Phim có phần hình ảnh cực kỳ đẹp, xài flying cam khá nhiều, điểm mà poly luôn luôn thích khi xem phim. Cảnh khu ổ chuột Rio quay flying cam bay vòng vòng trên cao nhìn xuống biển hoặc nhìn tượng chúa dang tay (đoan này giống Rio hoạt hình). Ngay cả đoạn rượt đuổi với xe CS cũng xài flying cam bay ngược chiều làm tăng cảm giác tốc độ cao hoặc toàn cảnh nhìn ra đã.

Cuối cùng là nhạc phim, ngược lại với phần 3 là phần này bài hát chính nghe ko sướng , còn phần nhạc nền ok, hợp với bối cảnh và phần hành động. Có thể nghe tại đây.

Fast Five OST – Various Artists | Album

Nghe đâu chú Vin có ý định làm luôn chùm phim F&F 7 8 9 luôn một lần rồi chiếu từ từ. Cũng có lý vì nếu không làm nhanh thì cả đám già hết không hợp với thể loai này nữa.

Còn nhận vật của chú Rock nghe đâu cũng sẽ được phát triển thành nhân vật chính của loạt phim riêng

Trích đoạn hành động trong phim Fast and Furious 5(2011)

YouTube – Fast & Furious 5 – Extrait 3 VO
Đọan này gợi nhớ Hulk 2

http://www.youtube.com/watch?v=GEmWAB09nj8

Đoạn này trích từ bản phim lồng tiếng Pháp

YouTube – Fast & Furious 5 – Extrait exclusif VF

gởi cho những ai chê phiên bản phim Rio lồng tiếng Việt.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

9 responses »

 1. Cái vụ “Home sweet home” chính xác là “Không ở đâu bằng ở nhà” đó bác, cô tui có dạy. Nhiều khi mình cũng nói “Come back to my home sweet home” được nữa.
  Mà nói thật, đọc blog của bác tui thấy thú vị hơn vị tính râm rục của bác quá đẳng cấp và bác cũng khá rành phim.(Còn về hơn ai thì chắc bác cũng biết :D, chắc tại chả cao siêu quá tui không thấy thích)
  Về khoản flying cam khá, cá nhân tui thấy flying cam trong Ngọa hổ tàng long là đỉnh nhất vì nó không phải dùng flying cam mà là câu dây cho chú cameraman bợ cái máy quay rồi bay theo nhân vật(Trường hợp tương tự như đoạn bay lủng kiếng trong bourne 3, mấy cái này HBO nó có chiếu hết).

  Reply
 2. Cái vụ “Home sweet home” chính xác là “Không ở đâu bằng ở nhà” đó bác, cô tui có dạy. Nhiều khi mình cũng nói “Come back to my home sweet home” được nữa.

  theo poly câu này dịch theo ngữ cảnh nghĩa này sẽ ko hay bằng ý kia thôi

  Về khoản flying cam khá, cá nhân tui thấy flying cam trong Ngọa hổ tàng long là đỉnh nhất vì nó không phải dùng flying cam mà là câu dây cho chú cameraman bợ cái máy quay rồi bay theo nhân vật

  poly cũng biết vậy , cái này phim HQ thiện ác quái cũng dùng

  Reply
 3. Cảm ơn bác Poly nhiều về bài viết. Có đọc bài Tản mạn về F&F 1,2,3,4 của bác và thấy có rất nhiều điểm tương đồng với bác (như trước đây em cũng mua cái vô lăng Logitech về và chơi NFS suốt cũng vì ham mê series F&F, cả chi tiết “Monica” của bác em cũng hiểu và nhớ).
  Tuy nhiên có 1 vài vấn đề em hơi thắc mắc muốn anh em cùng giải đáp:
  Theo em, ở bài viết này http://www.vn-zoom.com/f323/bom-tan-fast-and-furious-5-mua-he-2011-a-1041072.html nhầm 1 chỗ là nội dung phần 4 trước phần 2,3. Theo em, nội dung phần 4 phải sau phần 2 vì ở phần 2, Brian vừa bị sa thải khỏi ngành vì thả Dom, hơn nữa anh chàng bạn thân của Brian (chàng da đen nói nhiều) cũng mới bắt đầu trở lại đường đua (trước đó bị giam lỏng và đang rất “hận” Brian).
  Tuy nhiên, điều em chưa chắc là nội dung phần 4 liệu có trước phần 3 hay ko, vì ở phần 3 nv Han bị nghĩ là đã chết, tuy nhiên ko ai thấy Han thực sự chết cả (Han ở trong xe, xe bốc cháy và mọi người chạy mất). Em hi vọng là Han chưa chết vì em thích nhân vật này, có phong cách bất cần đời và thích nhất cái quan điểm ở phần 3 – để hiểu được bản chất của 1 người đàn ông thì mất 1 chiếc xe là cái giá quá rẻ.
  Mong các bác cùng bàn bạc về vấn đề này, cảm ơn các bác vì đã đọc ^^

  Reply
  • phần 5 nối tiếp phần 4, và cuối phần 5 có nói là Han sẽ đến Tokyo = phần 3. Nên trình tự là phân 1->2->4->5->3

   Reply
 4. Kể ra thì cũng tội chú Tyrese Gibson (chú đen trong phim), chú này chỉ đóng những vai hài hước lập dị đúng chất mỹ đen trong rất nhiều phim lớn như phim này rồi transformer, gabriel, death race… chắc sau này cũng phải ráng lắm mới ngoi lên được.
  Điển hình như trường hợp Cuba Gooding Jr từng đóng vai chính trong rất nhiều phim hay và cũng từng đoạt giải oscar. Thế nhưng từ 2000 trở đi chú chỉ toàn đóng phim giải trí, phim nhảm, vai nhảm và rồi chìm từ từ. Đặc biệt gần đây chú quất cả chục phim trong vòng vài năm mà phim nào cũng rất í ẹ. Bởi vậy có thể rút ra 1 kết luận: Tham tiền sẽ giết chết nghề diễn viên.
  Một trường hợp tương tự như Val Kilmer và Danny glover bi giờ toàn đóng phim Homevideo và những phim hạng B nhảm, dở và rẻ tiền. Chả hiểu có lẻ vì sức nặng tuổi tác hay đã hết thời mà bây giờ thảm bại thế này.(Chỉ nói đến danh tiếng thôi nhé chứ xèng thì cũng rủng rỉnh rồi).

  Reply
 5. Pingback: Review và tản mạn xung quanh Fast and Furious 1 2 3 4 | Poly's Blog

 6. Pingback: Fast and Furious 6 : Nhà có 5 Hot Girl +18 | Poly's Blog

 7. Pingback: IMAX : Campuchia đã khai trương 1/4 trước Việt Nam | Poly's Blog

 8. Xem phim mà thích mỗi chiếc xe haha
  >>> https://phuongnamhospital.com/tin-tuc/

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: