RSS Feed

Suy nghĩ sau 2 ngày theo đuôi Phillip Noyce

Posted on
Giờ rảnh ngồi viết lại những gì poly thu thập được sao mấy buổi theo ông đạo diễn Phillip Noyce nói về phim.
Dĩ nhiên điều đầu tiên là cái nghị lực mà ông ấy có khi còn trẻ để theo đuổi ước mơ của mình. Điều này không phải mới lạ mà dường như tất cả những tên tuổi thành danh đều có và đều trải qua, mỗi người có một con đường khác nhau nhưng có chung điểm xuất phát là đam mê và nghị lực.

Lần này có hai đều mà poly nhận ra trong những buổi nói chuyện với Phillip Noyce đó chính là làm thế nào trong một điều kiện thiếu thốn vật chất và tiền bạc mà vẫn có thể làm phim được khán giả chờ đón và truyền thông chú ý đưa tin miễn phí. Lời nhắn nhủ của ông đối với những bạn trẻ làm phim tự do là ” Nếu muốn tìm các nhà đầu tư cho bạn làm phim 100 phút, hãy tự làm phim 1 phút để thuyết phục họ rằng bạn có đủ khả năng làm phim 100 phút”. Điều này hiện tại đã được chứng minh bằng một ví dụ điển hình đang gây xôn xao cộng đồng mạng. Đó là phim hoạt hình ngắn mang tên ” Dưới Bóng Cây” của nhóm Colory .

Vấn đề tiếp theo như ông chia sẻ hãy làm những bộ phim gây sốc, chuyển thể các tác phẩm văn học nổi tiếng hoặc đưa lên phim một sự kiện có thật gây xôn xao dư luận. Vậy là bộ phim chưa làm ra đã có sẵn một lượng khán giả”. Thuở ban đầu khi ông mới làm phim và thiếu thốn vật chất, ông đã quyết định làm một phim về đề tài sex-giới tính với nhân vật chính là một nam thanh niên. Và ông cho biết rằng đó chính là bộ phim mang về cho ông thu nhập cao nhất khi còn làm phim để sống và theo đuổi ước mơ. Ông cho biết là rất lâu kể từ lúc sản xuất thì bộ phim đó vẫn được người ta săn lùng để xem và vẫn mang về cho ông thu nhập. Và theo ông đó cũng là điều bình thường khi đề tài giới tính luôn là đề tài thu hút giới trẻ cũng như nóng nhất đối với khán giả. Sau này ông cũng làm một bộ phim về đề tài này là Sliver(1993) với quả bom sex thời điểm đó là Sharon Stone .

Bản thân poly thì luôn ủng hộ quan điểm này hehehe vì poly chưa bao giờ phủ nhận rằng mình luôn thích xem phim và sẽ, gọi tắt là phim sex hehehe. Poly cũng luôn luôn thích gái đẹp và chụp hình gái đẹp và post. Tuy rằng poly cũng gặp rất nhiều phản đối về chuyện post hình gái gú nhưng poly chả bao giờ quan tâm. Vì nhìn vào con số thống kê vài lượt reply sẽ thấy rõ ràng những entry nhiều hình gái gú ngực zú luôn có view cao, còn hỉnh chữ nghiêm túc view lè tè. Ngay trong khi viết về Phillip Noyce này thì chả ai thèm nhìn ông Phillip Noyce trong khi tự nhiên đi chê vợ ông xấu nhưng bưởi bự hehehehe

Lúc này có thêm một đoạn chia sẻ thú vị nữa mà chắc báo chí Việt nam không ai đưa tin. Có một ai đó trong khá phòng đã nói với ông rằng ở Việt Nam thì khác, những bộ phim gây xôn xao dư luận có thể sẽ khiến bạn phải……… ở tù nếu đụng chạm. Ai cũng biết chuyện xảy ra với nam diễn viên Đơn Dương trong bộ phim We Are Soldiers. Nhưng ông PHillip Noyce hình như không biết chuyện đó và không hiểu nên vẫn giữ vững lập trường hãy làm một bộ phim thật khác lạ, thật đụng chạm và phải đi tới cùng cái giới hạn của sự gây sốc. Poly tự biết rằng điều này đúng tuy nhiên không phải áp dụng ở đâu cũng được.

Nói về truyền thông, Phillip Noyce chia sẻ câu chuyện làm phim Rabbit-Proof Fence (2002) ở Úc. Đây là một phim kinh phí thấp không có ngôi sao tên tuổi, không có kinh phí truyền thông dồi dào. Và ông quyết định quay lại tất cả quá trình ông đi khắp những vùng nông thôn xa xôi của nước Úc để tuyển các diễn viên nhí người thổ dân đóng phim. Sau đó những đoạn phim hậu trường này được làm thành một TV show và mọi người quan tâm đến nó . Thế là bộ phim đã có kết quả truyền thông rất tốt. Cách truyền thông này gần đây đã được thực hiện tương tự trong nhiều bộ phim, điển hình là bộ phim Để Mai Tính với 15 tập phim hậu trường.

Cách thứ 2 mà Phillip Noyce sử dụng truyền thông miễn phí là trong thời gian quay phim, nhân vật chính sử dụng một chiếc xe suốt từ đầu đến cuối. Sau khi làm xong bộ phim, ông cho người đem chiếc xe ra giữa đường trung tâm và dập phá rồi đốt nó. Lập tức cảnh sánh nhà báo truyền hình lên tin rầm rộ. Số tiền đoàn phim phải nộp phạt chả đáng là bao so với hiệu quả truyền thông hehehe. Tuy nhiên điều này poly nghĩ cũng giống như trên, nếu làm ở Việt Nam thì ở tù ngay.

Rút ra vài điều chia sẻ với mọi người, tạm biệt Phillip Noyce. Mai ông này bay ra Đà Nẵng rồi. Bác nào ở Đà Nẵng thích thì tự đi tìm ổng chứ poly không biết chỗ ổng ở hehehe

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: