RSS Feed

Làm phim hành động võ thuật có dễ không ? tập 1

Posted on
Trước giờ poly viết linh tinh review cũng nhiều phim hành động võ thuật, cả Việt Nam lẫn nước ngoài mà gần đây nhất là phim Bangkok Knock Out. Có thể trên một phương diện là khán giả đánh giá phim thì khá dễ cho chúng ta nhận xét phim hay hoặc dở, đánh võ đẹp hay không. Nhưng review hoài cũng chán và poly cũng ham hố làm phim, có tham gia vào nhóm FFF, cũng từng làm các phim ngắn đủ thể loại tình cảm hài nhảm. Nên ngay khi bộ phim kinh hài nhảm “Em Đừng Sợ” tham gia cuộc thi Clip 48G được đánh giá tốt ( đoạt giải 3 ) và có nhà sản cuất chú ý và tài trợ cho poly làm phim ngắn hành động. Cơ hội hay quá nên poly cũng muốn thử một lần cho biết. Thử xem làm phim hành động có dễ như những gì poly từng nghĩ trước đây là là phim hành động thì không quan trọng kịch bản hoặc diễn xuất của diễn viên. Vậy là phim hành động võ thuật có dễ hay không?

Trước khi bắt đầu ngày quay thì kịch bản đã có, bối cảnh đã chọn xong. Chưa từng làm phim hành động trước đây nên poly cứ nghĩ là kịch bản có sẵn, những phân cảnh hành động cũng có, cảnh ai đánh ai thua cũng rõ ràng. Chỉ cần người chỉ đạo hành động sáng tác những cảnh đánh nhau xong cho diễn viên tập luyện( dv dc chọn có sẵn căn bản võ thuật) vào quay là xong.Dù sao đây cũng là phim ngắn làm cho vui nên poly nghĩ chắc cũng đơn giản. Nhưng khi bắt tay vào làm mới vỡ lẽ nhiều thứ.

Cái đầu tiên là những gì chúng ta xem trên phim hành động võ thuật thấy đẹp, và thấy dễ làm nhưng chúng ta phải biết rằng được làm chuyên nghiệp. Họ chuyên nghiệp nên họ có đủ thứ để bảo đảm cho diễn viên như các dụng cụ bảo hộ khi đóng phim, đai bụng đai tay bảo vệ cùi chỏ đầu gối và những chỗ hiểm, từ đó họ có thể tha hồ thực hiện những động tác khó mà không sợ nguy hiểm. Còn làm phim nghiệp dư ko có gì hết, nệm té tay găng bảo vệ tất cả chỉ là số không. Chính vì vậy không thể thiết kế những cảnh hành động kh1o như bay đá song phi hay lộn người kẹp cổ bẻ tay…….Không diễn viên nào dù có chuyên nghiệp dám thực hiện những động tác đó trong điều kiện không có gì cả. Họ lo cho chính họ cũng như lo cho bạn diễn vì nếu có mệnh hệ gì ai chịu trách nhiệm ? Diễn viên hay đạo diễn hay nhà sản xuất sẽ chịu ? Thế nên phải bỏ hết những cảnh đánh đẹp. Thất bại thứ nhất .

Tiếp theo là tập đánh, dù lá đánh đơn giản cũng phải tập cho thuộc bài vì không thể đánh loạn xạ rồi về cắt ráp búa xua vô được. Phải có bài ai đánh ai lần lượt ra sao chiêu thức thế nào ai trúng ai gục. Mà con nhà nghèo chỉ có 1 máy quay quay đi quay lại nhiều góc nên phải tập cho nhuần nhuyễn tuần tự đúng bài để quay phim còn nắm bắt và chọn góc máy. Phải quay nhiều góc để đa dạng góc nhìn cho khán giả không nhàm chán. Tới đây thì bài học thứ 2 hiện ra là quay phim hành động võ thuật cần sự hợp tác và hiểu nhau cực rõ giữa chỉ đạo võ thuật+ diễn viên + quay phim. Và quay phim phải có kinh nghiệm hay hiểu biết chút về phim võ thuật để chọn góc máy tốt cũng như những cú máy chuyển động để thấy được góc đánh đẹp nhất. Và hình như người quay phim của nhóm poly lần này không rành về phim võ thuật lắm mà chỉ quen quay phim truyền hình hoặc tình cảm nên kết quả không được như ý lắm. Thất bại thứ 2.


YouTube – ‪BTS 1 phim hành động hài nhảm‬‏

Còn nhiều thứ hay ho khi làm phim võ thuật, dù chỉ là phim ngắn hài cho vui, hy vọng giúp cho những bạn làm phim hoặc muốn làm phim nhận ra và chuẩn bị khi bắt tay vô làm.

Giờ bận rồi, Poly sẽ tiếp tục chia sẻ ở những bài sau, nói trước là làm xong chính poly còn thấy cái phim của mình dở ói. Nhưng không thành vấn đề vì đây không phải là phim để đem chiếu hay câu view, quan trọng là những gì poly trải qua thật quý giá. Và hy vọng gái hot sẽ cứu vớt lại bớt hehehehe

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: