RSS Feed

Làm phim hành động võ thuật có dễ không ? tập 2

Posted on
Hôm nay rảnh viết thêm tập 2 về kinh nghiệm làm phim võ thuật. Như poly đã nói ở tập 1, nhóm poly chỉ là nhóm nghiệp dư tập tành làm phim võ thuật cho vui nên thiếu sót rất nhiều thứ và đến sản phẩm cuối cùng hoàn tất thì bản thân poly xem lại cũng thấy rất gớm. Đó chỉ là mới clip ngắn nhảm cho vui thôi nha, nhiều bạn có lẽ chưa phân biệt được dạng clip ngắn với phim khác nhau ra sao. Poly chỉ nói đơn giản thoe cách poly hiểu là phim có câu chuyện có nhân vật có cảm xúc tâm trạng…. Còn Clip thì chỉ là một đoạn hành động xảy ra trỏng thời gian ngắn ko chú trọng đến nhân vật và câu chuyện lắm. Cái này có thể còn thiếu sót nếu a rành bổ sung dùm. Chính vì điều này nên theo poly có rất nhiều các clip ngắn hành động được làm post lên mạng, bà con và poly cũng rất thích những để trở thành một bộ phim thì hoàn toàn khác.
Từ trái qua phải Tuấn Anh(nhóm võ thuật Quốc Thịnh)-ca sĩ Lưu Quang Anh-Thanh Tân

Quay trở lại chuyện là quay cảnh hành động, làm đúng thì chỉ đạo võ thuật phải thiết kế cảnh hành động trước, có storyboard rõ ràng để tập luyện và bàn bạc với quay phim chọn góc máy đẹp cũng như để dựng phim hiểu và làm hậu kỳ dễ hơn. Nhưng nhóm poly không có làm vụ này nên tới phần hậu kỳ khổ sở vô cùng và gần như phải bỏ rất nhiều cảnh quay không thể dùng được.


YouTube – �Bẫy rồng xóa sổ anh hùng(đoạn action chưa có hiệu ứng)�‏

Có thể kể ra những lý do đơn giản vì sao quay xong cảnh võ thuật mà về không dùng được :
-Diễn viên không tập trước nên đánh không nhuần nhuyễn, nhìn rất luôm thuộm -> giả
-Không có đạo cụ nên dv không dám đánh, lực yếu -> giả
-Chọn góc máy tĩnh, hiện trường sao quay y chang vậy, camera không hoạt động, nhịp phim chậm, không thấy sự hỗn loạn ->giả
– 2 Đánh 1 nhưng sắp xếp ko hợp lý nhìn cứ như đánh lần lượt rất chán…..


YouTube – �Bẫy rồng xóa sổ anh hùng(đoạn action đầy đủ hiệu ứng)�‏

Cuối cùng quan trọng là dựng phim phải có kinh nghiệm dựng phim võ thuật cũng như theo sát đoàn phim khi quay để thấy những cảnh hành động và hình dung trước phần dựng của mình. Hiệu ứng âm thanh và hình ảnh cực kỳ quan trọng cho phim võ thuật. Các bạn hãy xem thử và so sánh 2 bản dựng sẽ thấy rõ sự khác biệt.

(Còn tập cuối nữa là post Clip bản hoàn chỉnh luôn )

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

2 responses »

 1. Bác poly có tâm huyết như vậy tui rất hoan nghênh, tuy nhiên phải nói là clip trên rất là dở.
  Những góc máy mà bác chọn rất phổ thông, không đẹp và nhìn rất là giả. Một thiếu sót lớn mà những người chưa có kinh nghiệm trẻ thường mắc phải(hay đúng hơn là không tránh được) là quá lạm dụng chuyển góc máy(thông thường những kiểu chuyển góc máy liên tục đều là những cú cầm tay kiểu như trong star trek hay bond), thường thì những người cứng tay rồi luôn biết cách chọn góc máy phù hợp để không cần cắt chuyển liên tục, ở đây cảnh chiến đấu có vài giây mà bác làm cần chục cái chuyển và lại zoom in rồi out, như vậy vừa cực vừa giả lại hiệu quả. Nói chung về cái vụ quay phim đánh đấm nói ra thì dài lắm, đại khái là chỉ có vài ba cách quay phim đánh đấm là hay thôi, còn lại nếu không biết tận dụng sẽ rất là dở và nhảm(Điển hình mấy cái nhảm như forbiden kingdom, chun li hay mấy phim điên khùng nhảm shit gần đây của steven seagal hoặc van damme). Nhưng mà nói chung không trách bác được vì dv đánh dở quá nên cũng không thể áp dụng cái kiểu quay chuyên nghiệp được. Nói chung là còn tùy vào cái bản chất của cảnh quay đó mình mới chọn được cách quay phim phù hợp chứ không thể nói chung chung được.
  Mà thôi ý bác cũng muốn làm cái phim chơi mà nên cũng không cần đặt yêu cầu cao quá. Nhưng thật sự thì cái clip này còn dở hơn slumdog mafias của chubasaigon nữa(Chú ấy nói đúng, cảnh nào trong phim mà không có chú ấy là cảnh đẹp nhất)
  Bác dựng phim không được tốt.(Lúc xem phim Tan hợp hợp tan là tui đã thấy phần dựng phim hơi tệ rồi)
  Đó là ý kiến riêng của tui, mong bác sẽ có những sản phẩm hay cho điện ảnh việt.

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: