RSS Feed

Wong Jing-Vương Tinh : có phải là cha đẻ của dòng phim hài nhảm Hong Kong ?

Posted on

Hôm nay lại rảnh chút xíu tám chuyện chơi về cái phim Treasure Inn(2011)-Quán trọ thần tài. Đây có thể không phải là 1 bài review mà lan man nhiều hơn về thể laọi phim hài nhảm và tên tuổi đạo diễn Vương Tinh-Wong Jing. Nếu ai đã xem phim này rồi thì sẽ nhận ra phong cách hải nhảm bựa của phim này giống kiểu phim Châu Tinh Trì. Nhưng đừng vội hồ dồ nhận xét rằng nó nhía kiểu phim Châu Tinh Trì. Chẳng qua CTT quá nổi tiếng tại VN được nhiều khán giả VN biết đến nên khi lấy ra so sánh thì dễ hiểu và dể nhận biết. Chứ thật ra kiểu phim hài nhảm bựa này không là độc quyền của CTT mà đã từ lâu trên thế giới. Còn ở điện ảnh HK thì theo poly người đứng đầu thể loại này chính là Vương Tinh Wong Jing.

Có lẽ khán giả VN xem phim thì ít để ý tên đạo diễn chỉ để ý diễn viên. Nói cho các bạn chưa biết là Wong Jing chính là đạo diễn đầu tiên dẫn dắt CTT vào con đường làm phim hài, chứ trước đó CTT vẫn đi theo con đường diễn xuất trong những phim đủ thể loại từ võ thuật XHD…..Poly nhớ không lầm mình từng xem một phim CTT đóng vai phụ chung với Lý Liên Kiệt trong 1 phim võ thuật kể về 1 võ sinh wushu sang Mỹ biểu diễn cho tổng thống Mỹ xem và bị kẹt lại khi dính líu với đưiờng đây mua bán ma túy. Phim đó CTT bị đánh bầm dập và chết thì phải.

Nói lan man như vậy để biết rằng Wong Jing đã dùng rất nhiều diễn viên nổi tiếng đóng những phim hài nhảm bựa như Châu Nhuận Phát, Lương Triều Vỹ, Lưu Đức Hòa, Thành Long…. Trong đó có CTT và dẫn dắt anh này vào con đường làm phim hài nhảm và nổi tiếng toàn châu Á ( thế giới? ) như bây giờ. Tuy là đạo diễn dòng phim hài nhảm mang tính thị trường chỉ chú trọng doanh thu, nhưng Wong Jing có 1 vị trí khá cao trong làng điện ảnh HK. Nếu ai xem nhiều báo chí điện ảnh HK thì sẽ biết Wong Jing vẫn xếp ngang hàng với các tên tuổi lớn như Từ Khắc, Ngô Vũ Sâm… Họ không cần đánh giá nghệ thuật này nọ gì cả, phim có sức ảnh hưởng lớn và doanh thu, diễn viên nổi tiếng nào cũng muốn tham gia phim của đạo diễn này…..

Cũng nên nhắc lại là Treasure Inn(2011)-Quán trọ thần tài chỉ trong vòng 1 ngày công chiếu tại HK và Singapore đã thu về 1tr5 USD, chỉ trong vòng 1 ngày 23/6. Tham khảo thêm danh sách phim của Vương Tinh-Wong Jing tại đây

Wong Jing

Lại lan man về dòng phim nghệ thuật hay thương mại, poly từng tham dự các buổi nói chuyện về làm phim của nhiều đạo diễn. Thấy rằng bản thân đạo diễn người ta không chia dòng phim như thế, tự thân họ không bao giờ muốn phân loai phim của mình và phim người rằng thuộc lại nào, như thế lại gây thù chuốc oán với đạo diễn khác. Họ thường phân loại mục đích phim của họ làm ra để cho đối tượng nào xem, mục đích của bộ phim là gì. Thế thôi. Khi làm phim đề kiếm tiền thì lma2 mọi cách để kéo khán giả đến rạp, câu khách bằng mọi giá. Còn khi làm phim để thỏa mãn cái tôi bản thân muốn kể câu chuyện mà mình muốn , hay để dự thi liên hoan tìm giải thưởng, thì lúc đó đối tượng phục vụ của bộ phim không phải là số đông.

Phim của Vương Tinh là phim kiếm tiền, phục vụ số đông, chỉ cần hài lòng số đông và thu về càng nhiếu càng tốt. Nên phim hài của Vương Tinh không cần ý nghĩa cao siêu hay logic hay phải phù hợp bất cứ tiêu chuẩn phim ảnh nào. Ngày xưa xem phim của Vương Tinh hay CTT thật sự poly không đánh giá cao hay thán phục vì thấy gì đâu chả có câu chuyện gì, chả hợp logic, phi lý……Nhưng sau này khi hiểu ra những vấn đề về làm phim thì biết rằng những phim hài nhảm kiểu này nó ko tuân thoe bất cứ quy tắc gì, không cần logic không cần bất cứ câu chuyện hay ho nào. Đơn giản nó chỉ cần những tình tiết hài bất ngờ, sáng tạo, nhiều khi càn gphi lý hoặc càng đời thường càng có duyên càng lấy được tiếng cười của khán giả. Chỉ cần cười được là người ta có thể quyên đi tất cả những thứ khác không hợp lý. Bước ra khỏi rạp mà khán giả vui trong lòng là chắc chắn thành công vì họ sẽ truyền miệng cho nhiều khán giả nữa có nhu cầu giải tỏa stress bằng tiếng cười.

Tuy nhiên đừng nghĩ là phim hài nhảm dễ, không dễ tý nòa đâu. Bằng chứng là rất nhiều phim HK tương tự làm theo kiểu hài Wong Jing hay CTT nhưng hoàn toàn không thành công. Gần nhất thất bại của cái Big Movie nhaí các phim lớn của HK thất bại, ngược lại là cái Nguyệt Quang Bảo Hợp poly thấy vui. Còn Việt Nam có EM Hiền Như Ma Sơ của đạo diễn Hoàng Thiên Trụ nhưng cũng thất bại. Tuy nhiên Lệnh Xóa Sổ là một phim võ thuật nhưng làm không hay tự biến thành hài nhảm luôn hehehe.

Quay trở lại Treasure Inn(2011)-Quán trọ thần tài, đây thật ra không phải là một phim hài nhảm xuất sắc của Wong Jing, nhưng nó trung thành với thể loại hài nhảm và khá là chất. Và quan trọng là nó được chiếu rạp tại Việt Nam, mà phim hài thì coi ngoài rạp đông đông nó mới vui vì yếu tốt cộng hưởng với nhiều người xung quanh. Và có 1 điều đáng cười nhiều hơn nữa khi coi phim này tại rạp là bản dịch phụ đề tại Việt Nam rất kinh hoàng.

YouTube – ‪Trailer QUÁN TRỌ THẦN TÀI – 08 07 2011 – BHD‬‏

Poly xem rạp cùng bạn bè mà cảnh phim đang buồn nhưng bà con vẫn cười rần rần vì bản dịch quá nhảm. Tất cả ngôi nhân xưng dịch sai từ đầu đến cuối, từ nhiên cặp huynh đệ đang nói chuyện với nhau mà phụ đề dịch” huynh-muội” giống như tình nhân. Phim cổ trang HK đề cập thời điểm Tết Trung Thu Rằm Tháng tám mà phụ đề gọn lỏn 15/8, còn sai chính tả thì vô số nhiều chỗ khác suốt phim chịu không nổi luôn. Tuy rằng poly biết chuyện dịch phim chiếu rạp khá khó khăn, Treasure Inn(2011)-Quán trọ thần tài chiếu rạp tại VN gần sát ngày phát hành tại HK, chưa hề có bản DVD lậu. Người dịch chỉ có kịch bản thoại không được xem phim trước, nên poly không hề đả kích người dịch. Nhưng với 1 bộ phim chiếu rạp chính thức thì BHD phải xem lại khâu biên tập chứ lỗi chính tả và ngữ pháp thì không thể chấp nhận được đối với một sản phẩm văn hóa được phát hành chính thức

P/S :

poly chỉ mong muốn được nha ông này, làm phim hài nhảm thành công nhiều tiền bụng phệ và xung quanh toàn gái đẹp ….chẹp… chẹp…

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. ai thế ai viết ra bài này thế đúng rồi Wong Jing là No.1 , mẹ kiếp ở việt nam cứ coi châu tinh trì rồi hùa theo ko ai bít nghệ thuật phim HK

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: