RSS Feed

Rise Of The Planet Of The Apes(2011):mày nghĩ mày là ai hả loài người?

Posted on
Hôm nay phim đã chiếu qua ngày thứ hai rồi, vì đổi lịch chiếu sớm từ 19/8 lên 18/8. Chiều rồi mà poly mới review cũng có lý do. Thứ 1 là vì review sớm sợ spoil và sợ khen quá thì bà con không tin, hôm nay sau khi nhiều người đi xem rồi chắc đã tin vì sao IMDB chấm phim này đến 8.0 tại thời điểm này. Thứ 2 là phim này ko review là poly ko chịu được, lý do thì như trên, theo poly đây là phim hay nhất trong loạt phim Planet of the apes.

Có thể đánh giá này không khách quan, dĩ nhiên, vì nhiều lý do như công nghệ hiện đại, thời điểm xem phim…. Nhưng có 1 điểm poly tâm đắc nhất chính là cốt truyện đi theo hướng khác hẳn so với các tập trước, nhắm vào tâm lý tình cảm và sự tiến hóa của loài tinh tinh Apes. Có thể nói xét riêng về khiá cạnh sự tiến hóa và tâm lý thay đổi này thì phim có nét tương đồng với X men First Class. Cũng chính vì vậy mà poly muốn nói cả 2 phim này đều là những phim hay nhất mà poly được xem từ đầu năm đến nay, bỏ xa tất cả những phim bom tấn khác.

Rise of the Planet of the Apes (2011) có thể được xem là 1 tập của sự khởi đầu của seri Sự nổi dậy của loài khỉ. Hầu hết trong các tập trước thường nhân vật chính là người và lạc vào 1 thế giới, không gian hành tinh mà ở ở đó khỉ thống trị và con người là loại bị thống trị. Còn đây chính là sự giải thích vì sao tại trái đất này loài tinh tinh lại tiến hóa và tạo nên cuộc cách mạng lật đổ sự thống trị của loài người . Và như 1 bạn trên FB đã nhắc ” phim có rất nhiều reference đến bản Planet of the Apes (1968), nên ai đã xem và nhớ phim này nhận ra các chi tiết đó sẽ thấy rất thú vị “. Và kich bản được viết rất tốt để giải thích điều đó, theo poly kịch bản không những tốt mà còn xuất sắc khi nhắm vào nhân vật chính là chú tinh tinh Ceasar( do Andy Serkis thủ vai). Điều này tạo nên một sự khác lạ cũng như chuyển đổi góc nhìn của khán giả đứng về phía kẻ yếu là loài tinh tinh. Đó chính là mấu chốt chính dẫn đến sự thành công của Rise of the Planet of the Apes (2011). Bởi vì nếu dứng dưới góc nhìn của loài người thì bộ phim có thể chỉ là 1 phim hành động giải thoát hay tiệu diệt đơn thuần, giống như tập 2001 của Tim Burton.

Có lẽ cũng chính vì sự phát triển của công nghệ kỷ xảo điện ảnh motion capture thỉ nhà sản xuất mới mạnh dạn tự tin chọn kiểu kịch bản như đã nói ở trên. Có những điều kiện cần và đủ như thế, bộ phim đã tạo ra được 1 nhân vật tinh tinh Ceasar như thật đủ sức thuyết phục và mang lại cảm giác cảm thông cho khán giả. Khi xem phim này, khán giả gần như hoàn toàn bị chinh phục trong tiềm thức hoàn toàn tin rằng đó là Ceasar, 1 con tinh tinh vô cùng dễ thương lúc nhỏ, ngây thơ đơn giản lúc 3 tuổi, 5 tuổi chỉ biết leo trèo nghe theo lời chủ nhân sống trên gác mái nhìn cuộc sống qua khung cửa kính tròn.

Nhưng những sự va chạm với cuộc sống, thế giới con người khiến nó dần thay đổi. Và khán giả cảm nhận hoàn toàn những điều đó mà không cần bất kỳ 1 lời thoại nào. Có lẽ Andy Serkis xứng đáng được để cử 1 oscar diễn viên chính xuất sắc nhất dù cả phim không hề thấy mặt anh. Và nếu điều đó xảy ra poly cũng mong anh đoat giải.

Nãy giờ review poly chưa nhắc gì đến phần hành động, nhưng vẫn khen nức nở phim. Bởi vì như đã nói, sự hấp dẫn của phim nằm ở sự hồi hộp và đôi chỗ rất ly kỳ bí ẩn. Cực điểm theo poly là đoạn vườn thú, đoạn này ai coi rồi vui lòng đừng spoil nha. Tuy nhiên những cảnh caesar leo trèo cũng rất phê, chơi quay long take giả rất đẹp chơi. Tuy có hơi ảo vì giống như bay trên cây kiểu đàng vân giống Tây Du Ký hehehe. 20p cuối phim hành động rất đã mắt và hợp logic vì mọi chuyện chỉ xảy ra từ đêm đến sáng.

Tóm lại thì đối với poly đây là 1 đáng xem nhất từ đầu năm đến giờ vì 2 yếu tố giải trí và nội dung sâu sắc, suy nghĩ day dứt sau khi xem phim.
Trích ý kiến của 1 khán giả Việt Nam sau khi xem phim xong

Vừa xem phim này, quả thật rất hay và ý nghĩa, nhìn poster thấy có vẻ action lắm nhưng thực sự chỉ cháy nổ ỳ đùng khúc cuối…cool Caesar !
Có 2 phân đoạn làm mình lặng đi..há hốc mồm , nhìn sang 1 anh Tây mắt xanh…cũng lau vội khóe mắt…

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: