RSS Feed

Đi bụi Philippines : tiền bạc ăn uống di chuyển

Posted on

Hôm nya rảnh lại viết tiếp chuyện tiền bạc ăn uống di chuyển ở Philippines dành cho những ai muốn đi phượt Phil. Ngay sau khi poly post bài thì nhận được khá nhiều yêu cầu của các bạn muốn biết rõ chi tiết tường tận. Vì trước đây có quá ít thông tin phượt ở Phil. Như poly tìm kiếm trước khi đi thì cũng có người đã đi Phil nhưng đa số mô tả cảnh đẹp biển đảo chỗ này chỗ nọ nhưng ít ai viết chi tiết ăn ở ngủ nghỉ đi lại tiền bạc….Đồng thời có người đi Phil từ rất lâu từ 2008 thông tin đã lỗi thời khiến người đi sau bị hớ hàng. Điển hình là poly vụ đi ngựa ở hồ núi lửa Taal và nhà trọ Friendly Guest house nhưng chuyện đó sẽ nói sau

Như poly đã nói ở bài trước rằng qua sân bay Phil không được mang trong người quá 10.000 peso, thì sau đó nhiều người rất thắc mắc. Nên poly xin nói rõ ràng và các bạn vui lòng đọc hiểu rõ từng câu từng chữ dùm. Hành khách đến Phil ko được mang trong người quá 10.000 peso tiền mặt. Lúc poly đi thời điểm 2/9/2011 thì mua peso tại đường đồng khởi giá 1peso = 550VND. Nên từ đây về sau giá tiền Phil các bạn cứ nhân lên 550VND ( ghi tắt *550VND ). Còn USD và thẻ ATM thì mang theo vô tư hải quan Phil ko nói gì hết. Ở Phil máy ATM nhiều hơn VN và y như Sing, thẻ ATM Master hay Visa rút thoải mái cũng như cà thoải mái

https://i0.wp.com/www.roomrent.ph/files/Manila-map.jpg

Còn đây là bản đồ di chuyển Manila dành cho khách du lịch . Còn bạn muốn đó bản đồ giấy thì ngya khi xuống sân bay cứ đến quầy Information Tourist mà xin. Lưu ý là phải xin chứ ko có để thoải mái như Singapore, nhưng xin là có và miễn phí. Poly nói sơ qua cho các bạn rõ luôn là sân bay NAIA mà Cebu đáp xuống rất gần trung tâm Manila, giống y như TSN ở Saigon. Giá taxi từ sân bay NAIA về trung tâm Manila chỉ 200 peso. Lúc poly đi Taxi chỉ trả giá, còn việc tính đồng hồ poly ko quan tâm nên không biết.

DSCF7 (20)
Từ sân bay NAIA nếu ai muốn đi các tỉnh khác thì đi qua quận Pasay. Pasay cũng rất gần sân bay NAIA cỡ  như  TSN và Phú Nhuận. Pasay giống kiểu quận Bình Thạnh có bến xe miền Đông. Poly đi Subic phải ra bến xe Pasay đón xe đi. Giá xe chất lượng cao từ Pasay Manila đi Subic là 250peso, còn đi hồ núi lửa Taal là 84peso. Lưu ý là xe bus Phil có đón khách dọc đường, và ở Phil dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính nên các bạn có thể nhìn bảng xe bus mà đón xe dọc đường cũng được.

Nói đến đây mới nhớ một chuyện cực kỳ đặc biệt mà các thành viên phuot đi trước cũng công nhận là tại Philippines các phương tiên công cộng mở máy lạnh nhiệt độ rát thấp. Cực lạnh so với VN dù đó là xe bus hay taxi, khách sạn hay rạp chiếu phim. Tất cả đều lạnh hơn so với VN rất nhiều nên các bạn nhớ mang khăn ấm áo dài tay nếu đi bus xa và bay Cebu đêm. Poly bị hành lần này vì ỷ lại mình chịu lạnh giỏi nhưng qua chịu ko thấu. Lạnh thấu xương.

Ngoài Taxi và bus thì ở Phil còn có 2 loại xe đặc trưng là Tricycle và Jeepney. Xe ba bánh thì poly cũng đi 1 lần, nó thật ra cảm giác cũng giống nhu xe xích lô 3 bánh gắn máy của VN ngày xưa.

Bạn thích đi thì cứ đi cho biết 1 lần, và cũng nhớ trả giá.

Còn xe Jeepney thì khỏi trả giá, là phương tiện công cộng của đa số người dân Manila. Có thể so sánh thì dịch vụ xe Jeepney cũng giống như xe lam của Saigon ngày xưa, rất đặc trưng. Jeepney được cải tiến từ những xe Jeep cũ của quân đội Mỹ.

Và nhắc lại là người PHil dùng tiếng Anh nên nếu bạn thấy xe có ghi điểm bạn muốn đến thì cứ lên. Giá chung là 8peso/người ko cần bến lộ trình xa hay gần, cứ bước lên bước xuống là 8peso.

Tuy nhiên bạn phải nhớ rằng Jeepney ko có máy lạnh, còn gia thông ở Manila kẹt xe khá kinh khủng. Khói bụi kẹt xe có thể khiến việc ngồi trên Jeepney là 1 cực hình. Nếu lâu có thể khiến bạn xỉu nếu bạn chiu 5ko nổi mùi xăng, nắng nóng.

Philippines là đất nước của thức ăn nhanh, Jollibee là của Phil. Nếu qua Phil, bạn phải thử bước vào 1 quán thức ăn nhanh của họ để thấy rằng nó hoàn toàn khác với những gì bạn thấy ở VN.

Ở VN menu thức ăn nhanh cực kỳ lèo tèo và toàn món tẩm bộ và chiên dầu. Còn ở Phil có lẽ bạn sẽ choáng ngợp vì menu đa dạng và nóng sốt của thức ăn.

và bạn hãy nhìn giá để biết rằng đi Phil không cần chuẩn bị lương khô mì gói là gì cho mệt. Chỉ cần dưới 100peso= 55.000VND bạn đã có 1 khẩu phần ăn thịch soạn.

Poly cũng có dịp ăn qua vài món ăn đặc trưng của người Phil

Liempo là 1 kiểu sườn heo quay, 79peso cho 1 tảng lớn

quay nóng tại chỗ kèm nước chấm rất đặc trưng, chấm bánh mì rất ngon

cá rút xương dồn rau củ bên trong, 100peso 1 con ăn với nước tương và cơm

còn đây là những món bình dân hơn giá chỉ 20peso = 11.000VND, ăn kèm với cơm giá 10peso 1 chén, những món cao cấp bên trên thì free cơm

đậu hũ tươi chiên giòn kiểu Phil, nước tương chấm hơi ngọt, bán tại khu phố Tây Malate giá 20peso 1 dĩa, uống với bia San Miguel 30 peso 1 chai cực đã

Còn đây là ly chè Halo Halo đặc sản của Phil, lynhỏ giá 25peso. Ai đã ăn chè tuyết của Malaysia thì sẽ thấy nó cũng giống giống. Mô tả theo kiểu VN thì gồm đá bào, chè 3 thập cẩm, có thể cho thêm bánh Flan hoặc bánh lọt, nếu thích thì kêu 1 viên kem ăn chung. Bạn có thể lên các trung tâm Parkson có bán.

Còn mì gói thì đây, khỏang 50 đến 60 peso mì ly tiện dụng

Điều tuyệt vời nhất là bia ở Phil vô cùng rẻ, các bạn nên uống thử các loại bia của Phil, bên này thì San Miguel làm trùm và rất nhiều loại. Đới với dân nghiện bia như poly thì qủa là thiên đường. Chả bù với đi Singapore đói khát bia( 7 ngày chỉ dám uống 1 chai giá 5,5$SGD). Bên Phil chỉ 25peso= 15k chai còn vô bar cũng chỉ 70peso. Thiên đường để Hangpover

Uống bia xong thì nhớ đi tè, và ở Phil thì họ dùng từ này thay cho chữ WC. Ngạc nhiên chưa ?

Poly nói tất cả những cái đó để thấy mức sống ở Phil gần giống VN, đi lại rẻ ăn uốnglại phù hợp khẩu vị VN. Nên các bạn phuot ko lo vì tốn tiền, rất dễ thích nghi với người Việt. Giá cái nón trong hình bán tại khu phố cổ giá chỉ 70peso= 42.000 VND. Khuyên các bạn nên mua vì đi bộ khá nắng, lại rẻ và đẹp, mang về VN lại còn giá trị hơn hehehe.

Advertisements

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. Gents là Gentlemen đó cha nội Poly 🙂

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: