RSS Feed

Colombiana (2011) : rất bạo lực, rất máu me….rất Luc Besson

Posted on

Đạo diễn :Olivier Megaton
Kịch bản : Luc Besson , Robert Mark Kamen

Diễn viên :
Zoe Saldana Cataleya Restrepo
Amandla Stenberg … Young Cataleya Restrepo
Callum Blue Richard
Cliff Curtis Emilio
Michael Vartan Jordi Mollà
Lennie James Special Agent Ross
Max Martini Special Agent Williams
Graham McTavish Marshall Warren
Cynthia Addai-Robinson Alicia

“Khi em 9 tuổi… cha mẹ em bị giết… ngay trước mặt em”

Hơn chục năm trước một gia đình bị tàn sát dã man chỉ trong một đêm. Cô con gái may mắn thoát chết nhưng không một tên sát nhân nào bị bắt. Lớn lên, cô trở thành 1 nữ sát thủ âm thầm hành động đơn độc với mục tiêu là trả thù cho cái chết của cha mẹ mình.

Khởi chiếu tại Việt Nam từ 23/9


Flash
http://www.youtube.com/watch?v=q8TC03Cd8H8

Nếu ai đã từng biết và thích những bộ phim hành động bạo lực gắn liền với cái tên Luc Besson thì không thể bỏ qua Colombiana (2011). Đặc biệt là phim này chiếu rạp tại VN không hề bị cắt gì cả, 1 điều khiến poly vô cùng ngạc nhiên khi cảnh cuối cùng kiểu chọc tiết gà hoàn toàn nguyên vẹn.

Phim này đảm bảo đúng với phong cách quen thuộc của Luc Besson, hành động máu lửa võ thuật kỹ thuật kèm theo bạo lực và tốc độ. Điểm khác biệt nữa là những phim của Luc Besson lúc nào cũng chửi và coi cảnh sát chẳng ra gì. Không biết ngoài đời cha này có tư thù truyền kiếp gì với cảnh sát không mà 10 phim như 1 chửi cảnh sát ngu như chó hoặc tham ô hối lộ tham nhũng ăn chơi trụy lạc. Có thể điểm qua các phim của Luc luôn luôn cảnh sát là phe phản diện Taxi 1 2 3 4 ,Point of No Return,Kiss of the Dragon,The Transporter 1 2 3 , Banlieue 13 1 2,Danny the Dog, Taken, From Paris with Love…

Colombiana (2011) có nguyên nhân câu chuyện gần giống với vụ cướp tiệm vàng ở Bắc Giang Việt Nam. Giống như nhà báo Lê Hồng Lâm đã viết “Một kịch bản điện ảnh ăn theo” : Luyện thoát án tử hình nhờ khe hở pháp luật, hắn ra tù nhưng đón hắn ở cổng không ai khác là cô gái bị hắn chặt một cánh tay 18 năm trước…”. Câu chuyện đơn giản thế thôi, cô bé đi trả thù cho gia đình bị sát hại. Nên ai muốn xem phim xong còn gì đọng lại cũng đừng nên xem phim này, nội dung không có gì đâu. Chỉ đánh nhau từ đầu đến cuối thôi.

Như poly đã nói ở trên, phim này đảm bảo đúng phong cách của Luc Besson, hành động võ thuật mạnh mẽ và bạo lực máu me. Luc cũng thích võ thuật TQ nên các nhân vật trong phim luôn biết võ và những cảnh cận chiến đánh rất đẹp, kỹ thuật và các thế đánh rất mạnh và ra đòn chắc chắn, toàn nhằm những chỗ hiểm mà quất nên gọn và hạ gục cực nhanh.

Ngoài võ thuật thì dĩ nhiên sát thủ luôn dùng súng, phim không sử dụng nhiều đồ chơi khủng nhưng sử dụng hiệu quả âm thanh dữ dội và sốc. Dù súng nhỏ nhưng hiệu ứng âm thảnh ất ghê, bắn nát tường và âm thanh thì lùng bùng lỗ tai với tiếng súng liên thanh và tiếng vỏ đạn leng keng.

Phim được quay tại Mehico giả cảnh Colombia. Tiện đây nhắc luôn các bạn hay bắt lỗi bối cảnh phim VN không đúng chỗ này chỗ nọ. Đừng tưởng bắt lỗi phim VN là giỏi , phim nước ngoài toàn quay giả cảnh thôi toàn qua Canada quay giả cảnh Mỹ. Phim có phần quay cực đẹp, nhiều cảnh quay flying cam qua khu đồi ổ chuột và rượt đuổi trong các ngỏ hẹp. Tuy nhiên kiểu này không lạ vì nhiều phim đã dùng rồi, nhưng poly vẫn thích.

Nói về chuyện giống hay nhái, Colombiana (2011) là 1 ví dụ cho thấy làm một phim mới nhưng sử dụng lại nhiều motif nội dung hoặc chi tiết cách quay phim cũ. Nếu ai xem nhiều của Luc Besson sẽ thấy Colombiana (2011) có rất nhiều chi tiết cảnh quay giống các phim trước đây. Ví dụ chi tiết sát thủ yêu 1 đàn ông lạ và vì thế mà lộ danh tính giống Point of No Return, cảnh quay đội đặc nhiệm tấn công tòa nhà giống Léon , cảnh tấn công dinh thự giống với The Transporter 1 cảnh nhà bên bờ biển……….Nói chung rất nhiều cảnh quay quen thuộc, và cuối cùng là kiểu nhân vật anh hùng superman thì đúng kiểu imba Luc Besson.

Tóm lại thì Colombiana (2011) là 1 phim cực kỳ đáng xem đối với những ai mê phim hành động giải trí đơn thuần, đánh là gục, đập là chết, cầm súng là bắn, hận là trả thù và yêu là quất đừng băn khoăn tên tuổi xuất thân hehehe

P/S :
Chả biết team địch phụ đề mới của BHD gồm những ai và người chịu trách nhiệm biên tập làm việc kiểu gì. Mà từ ngày có team dịch phim mới thì có vẻ BHD đang muốn tranh giành giải ” Thảm họa dịch phim” với Galaxy thì phải. Có thể Thanh Xà Bạch Xà dịch sai ngôi thì poly có thể hiểu được. Nhưng Colombiana (2011) poly gọi nó chính xác là thảm hoạ khi tất cả những tên riêng tiếng Anh của người lẫn thành phố địa dảnh đều bị dịch phiên âm ra tiếng Việt. Ví dụ tên nhân vật chính Cataleya phụ đề ghi là Ca-Ta-Lê-Ya, Fabio là Pha-Bi-ô, Richard là Rít-Chạt…. và đại họa nữa là California dịch là Ca-Li-Phóoc-Ni-a………Nói chung là tất tần tật cái gì tên riêng tiếng Anh thì phiên âm là tiếng Việt kiểu đọc sao ghi vậy. Poly ngồi trong rạp xem phim này năm 2011 mà cứ tưởng mình đang lạc về thời 8x đọc báo SGGP. Không thể hiểu nổi bộ phận dịch phim của BHD làm ăn kiểu gì mà dịch ra như thế.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. Pingback: 3 Days To Kill và 3 phim phải xem vì Luc Besson | CafeN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: