RSS Feed

The Darkest Hour 3D(2011): khi Quảng Trường Đỏ trở thành bãi tha ma

Posted on
Trước khi review phim này , poly nói trước với những ai không thích hoặc chê phim này dở, rằng poly thích phim này. Và vì vậy dù IMDB chấm phim này thấp chỉ trên 5 thì poly vẫn khen và tự tin vào điều mình nói. Vì sao thì từ từ bình tĩnh mà đọc tiếp.

Lý do đầu tiên là các bạn đã bị trailer đánh lừa và nghĩ rằng đây là 1 phim tràn ngập kỹ xảo cũng như action cháy nổ. Xin để ý sẽ thấy đây là 1 dạng phim hạng B với kinh phí chỉ 30 triệu USD ( theo box mojo ). Với kinh phí như thế thì khó mà đòi hỏi nhiều kỷ xảo dữ dội phá hủy hoành tráng huy động đông đúc dc quần chúng ……

Tiếp nữa nếu bạn biết kiểu phim sống sót hậu tận thế này là 1 dạng phim mà nội dung thường là 1 biến cố huy diệt toàn cầu bất ngờ xảy đến, 1 nhóm dân cư sống sót không hiểu chuyện gì, mất liên lạc với thế giới hiện đại. Họ phải tự tìm hiểu nguyên nhân, tự đấu tranh sinh tồn và tìm phương cách sống sót. Sẽ không có cuộc chiến tổng lực huy động quân đội xa tăng tàu chiến hay cảnh sát rần rộ. Chỉ là 1 nhóm dân thường tự học cách tự vệ. Motíp này cực kỳ quen thuộc với các phim hạng B từ kinh dị tới khoa học viễn tưởng ví dụ như 28 days hay gần nhất là skyline. Nếu biết rõ điều này, các bạn sẽ không bất ngờ với diễn biến câu chuyện cũng như đoạn cuối kết thúc mở.

Về kịch bản thì như vậy không còn gì để bàn. Nhưng poly đặc biệt đánh giá cao ý tưởng sinh vật dùng xung điện làm vũ khí cũng như ưu điểm ngụy trang. Cũng chính từ đó mới tiếp tục ý tưởng bóng đêm mới chính là nơi an toàn nhất, ngược hẳn với những phim trước đây.

Và 1 lý do lớn nhất khiến poly vô cùng phấn khích khi xem phim cũng như luôn miệng suýt xoa khiến người bạn xem cùng phải nhắc khéo kềm chế đi anh. Đó là nếu bạn luôn thích những cái gì đó liên quan đến nước Nga, 1 chút kinh tế chính trị XH cảnh đẹp con người. Thì poly tin chắc rằng bạn sẽ thích phim này. Chỉ đơn cử 1 vấn đề nhỏ thôi, nếu bạn xem phim nhiều bạn sẽ biết tất cả những phim có liên quan đến Nga hay LX trước giờ đều quay cảnh giả hoặc mô hình phông xanh hoặc nội cảnh để tránh đi vấn đề không được quay ở Nga, điện KremLin.

Gần đây nhất là MI 4 có cảnh quay tại đây nhưng chỉ là 1 góc dân sự của điện và cảnh nổ quảng trường đỏ chính diện cũng chơi phông xanh. Còn The Darkest Hour thì bạn sẽ thấy rõ ràng khung cảnh quảng trường Đỏ rõ ràng và trống trơn tan hoang như 1 cung điện ma. Và tất cả được quay thật, quảng trường thật, tan hoang thật và không 1 bóng người, chỉ có 2 dv chính và 1 chiếc xe cảnh sát cùng 1 con chó.

Không chỉ là quảng trường đỏ, những con đường của Moscow, những bảng quảng cáo, những trung tâm thương mai, những di tích kiến trúc……Poly chắc rằng những ai yêu mến vẻ đẹp Nga sẽ phải trầm trồ vì lần đầu tiên được nhìn thấy rõ ràng trên màn ảnh rộng VN.

Có thể cảm giác này sẽ không đến với poly lần thứ 2 vì cũng giống như những cảnh phim Mỹ. Xem nhiều rồi sau này mọi thứ cũng trở thành bình thường và quen thuộc. Như poly đã không còn cảm giác lạ lẫm với những phim quay tại LA, NY, Luân Đôn Paris Thượng Hải…..

Và The Darkest Hour mang lại chút không khí lạ khi giờ đây người hùng giai cứu không còn là những lính biệt kích Mỹ. Mà thay vào đó là những Hồng Quân LX thời hiện đại vẫn với AK 47 và B40, 1 chút chủ nghĩa anh hùng Nga hiếm hoi trên màn bạc VN.

Do cũng có theo đoàn phim, biết biết chút chút nên có những điều poly biết rằng mình thích nhưng nhiều người sẽ không thích hoặc không thấy. Đó là những cảnh mà thiết kế và dựng cảnh hoặc kỹ xảo phải làm việc rất cật lực hoặc kỳ công mới tạo ra được. Giống như 28 dáy hoặc 28 weeks đã làm với Luân Đôn , I’m Legend với NY, The Darkest Hour xóa trắng Moscow không còn 1 bóng người. Quảng trường đỏ vắng tanh như chùa bà đanh, đường phố đầy xe bỏ không. Khó mà kể ra hết được những công đoạn phải làm để quay 1 cảnh công cộng rồi phải cắt ghép xóa dùng ánh sáng cho đều……….Nếu bạn nghĩ chỉ cần cấm đường là xong thì nếu những nơi bình thường cảnh quay nhỏ thì ngăn đường dc. Còn những nơi to cộng cộng và cơ quan hành chính kinh tế lớn. thì không thể đuổi hết ra ngoài kể cả tổng thống để quay dc.

Và đặc biệt như là phần thưởng chính là gái đẹp Nga. Dù poly đã nói ở trên là ko đủ kinh phí để huy động nhiều người, nhưng cảnh trong hộp đêm thì lại đầy gái Nga mắt xanh tóc vàng xinh đẹp ( chắc tiền thuê gái Nga rẻ hơn tiền thuê dv quần chúng hehehe ). Poly từng đọc ở đâu đó thời Y360 của 1 bác là cụ du học sinh thời XHCN LX. Bác ấy luôn vương vấn về thời huy hoàng ấy không phải vì sự mạnh mẽ của LX. Điều mà bác ấy luôn nhớ là sự khiêu gợi mảnh mẽ của gái Nga, những kỷ niệm mặn nồng với những cô sv Nga sau cuộc vui túy lúy 1 chai voka.

Chỉ có điều mà poly cảm thấy không được như ý là dù được sử dụng máy quay tương tự lọai đã quay Avatar nhưng hiệu ứng 3D không nhiều lắm. Hiệu ứng 3D chỉ phát huy tác dụng ở những cảnh chiến đấu bắn cháy hay nổ tung, vỡ kính, đổ nước. Còn lại những đoạn bình thường chỉ có nhân vật thì hiệu ứng cũng bình thường không có độ sâu.

Đó là những lý do mà dù ai nói sao thì poly vẫn thích phim này. Còn bạn, nếu bạn muốn chê bai hay sao đi nữa. Thì đó là cảm xúc của bạn, bạn cứ chia sẻ và poly tôn trọng.

Đạo diễn:
Chris Gorak
Kịch bản:
Jon Spaihts
Leslie Bohem
M.T. Ahern
Jon Spaihts

Diễn viên:
Emile Hirsch
Rachael Taylor
Olivia Thirlby
Joel Kinnaman
Max Minghella

http://www.youtube.com/watch?v=FqPxLUBLSUE

Một nhóm 5 bạn trẻ du lịch đến Nga. Chuyến đi chỉ vừa mới bắt đầu tại thủ đô Moscow nước Nga thì họ nhận ra rằng trái đất bị tấn công. Cùng chung số phận với các nơi khác, quảng trường Đỏ của nước Nga bị người ngoài hành tinh xâm chiếm và san bằng.

Theo IMDB

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: