RSS Feed

Ngôi Nhà Trong Hẻm : phim kinh dị khởi chiếu 14/2

Posted on

Dạo này chán viết review quá, vì nhiều lý do. 1 trong những lý do đó là nhìn quanh mình bạn bè giờ ai cũng chán viết, vì nhiều lý do khác nhau trong đó có người chỉ muốn đi làm phim. Điều đó cũng chẳng có sai, chỉ vì poly  ko còn đọc được những bài về phim hay. Còn lên báo chí thì cũng bị giới hạn đi ít nhiều. Như poly viết bài cho báo thì cũng được gợi ý là a viết đơn giản thôi, viết chuyện sâu và cảm xúc quá thì độc giả chả muốn dọc và không muốn biết chuyên sâu đâu. Thế nên giờ viết blog cũng chán mà viết báo cũng nản.

https://i0.wp.com/vnexpress.net/Files/Subject/3b/bd/10/32/Ngoi_Nha_Trong_Hem_-_PS_-_1.5.jpg

Thật ra chả muốn viết về cái phim Ngôi Nhà Trong Hẻm, vì theo poly nó không phải dở, nhưng cũng ko đủ hay để ngồi viết chỉ về nó. Nhưng 2 hôm nay, trời chiều nào cũng mưa, mưa trong tháng 2, ngồi bên trong 1 căn nhà ngó qua cửa sổ nhìn thấy con hẻm trong mưa. Cũng với những cảm xúc khoắc khỏai vì gái. Nên thôi viết cho vui vậy, nhưng báo trước bài này lan man nhiều cảm xúc ngoài lề.

http://vov.vn/Uploaded_VOV/huyphuong/20120206/Ngoi-Nha-Trong-Hem-(104).jpg

Ngôi Nhà Trong Hẻm theo poly là một phim kinh dị đúng nghĩa. Bảo đảm khán giả bình thường khi đi xem phim này vì lý do muốn cảm giác kinh dị sợ hãi sẽ được thỏa mãn. Có lẽ khi biết viết những dòng trên sẽ có nhiều người sẽ không đồng ý. Ừ có thể với bạn phim này không được như bạn mong muốn. Nhưng poly xin nói điều này, có thể đối với những người như poly, bạn bè poly  hoặc những người mê phim hay lên mạng đọc reiew và chia sẻ ý kiến, thì NNTH ko dc như mong muốn. Nhưng poly đã tiếp xúc nhiều với những khán giả mà họ đi xem mà ko cần quan tâm thông tin review gì cả. Họ chỉ đến rạp và cầm tờ rơi rồi quyết định, hoặc chỉ quan tâm phím đó là phim hài, hay phim kịnh dị, và họ mua vé vào xem. Như mới hôm qua, poly nhậu với đám bạn dh cũ. Ngồi uống với thằng từ Úc về VN chơi 1 tháng Tết, nó vừa xem xong NNTH và cũng đã xem HLCB rồi. Poly hỏi nó mày thấy phim HLCB hay ở chỗ nào, nó chỉ tl là Hoài Linh hay và phim đứng nhất doanh thu là phải hay rồi, khỏi bàn cãi. Còn NNTH hay vì hù nó sợ, vậy là hết. Đó, có những khán giả đơn giản như thế, họ chẳng cần biết gì nhiều hơn là những gì họ muốn. Và đối với họ phim như thế là hay. Nên dù phản ứng trên mạng FB, từ những người chuyên xem phim về viết review là NNTH không hay.Và cũng như nhiều người đã đi xem NNTH vào dịp 14/2 đã thấy. Poly cũng đích thân khảo sát và thấy NNTH cháy vé vào đêm 14/2 ở tất cả các rạp Megastar, Galaxy, Lotte, BHD… Ngay cả rạp Toàn Thắng Châu Văn Liêm Q5 đến giờ vẫn bán được hơn 1000vé/ngày.

https://i0.wp.com/a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2011/20120210-094748-1-Ngoinha2.jpeg

Bởi vậy trong phần đầu này poly chỉ nhận xét NNTH với tư cách là 1 khán giả bỉnh thường, thì poly nghĩ rằng NNTH là một phim kinh dị xem được với đa số khán giả VN muốn xem phim kinh dị ở rạp. Câu chuyện bí ẩn, ngay từ những giây phút đầu tiên thì khán giả đã bị dội bởi cảnh máu me be bét. Rồi suốt từ đó là những điều bí ẩn cứ lấp lửng gợi sự tò mò, cộng thêm cái kiểu nhà bị ma ám, trẻ con….Thì đính thị NNTH là gu phim ma của châu Á mà khán giả VN đã quen xem lâu nay. Thế nên cứ khoảng lâu lâu tầm 5p là NNTH lại chơi chiêu quất 1 phát hù khán giả ú tim rú ré. Bởi vậy 14/2 rất nhiều cặp rủ nhau đi xem NNTH để trai dễ bề manh động và gái để bề mở đường cho trai manh động. Tại cháy vé chứ ko là poly cũng rủ gái mới quen đi xem phim này rồi hehehe.  Bởi vậy nếu ai mà độc thân còn ráng chui vô rạp xem NNTH đúng ngày 14/2 xong nhận xét  “ hễ có âm thanh mạnh là các bạn thi nhau “Á á…” rồi quay sang xoắn xuýt người yêu.Thiệt là khó đỡ.Hem phải tui ghen ăn tức ở à nhà,tui nói sự thiệt thôi à “ thì đúng y chang hehehehehehe.

https://i0.wp.com/ione.net/files/subject/2012/01/21110/nnth.jpg

Câu chuyện của  NNTH cũng có nhiều điểm khiến poly thích và đồng cảm. Chuyện của đôi vợ chồng trẻ, khi người vợ gặp khó khăn trong cuộc sống. Thường poly thấy mọi người trong đó nữ chiếm đa số, mong muốn rằng trong cơn hoạn nạn người yêu người chồng phải thế này thế kia hy sinh chia sẻ thong cảm với khó khăn của vợ. Nhưng NNTH có những đoạn khiến poly thích thú khi cho thấy sự quá đáng của người vợ. NNTH khiến cho khán giả cảm thông với những người bạn trai, người chồng yêu phải con vợ bị điên hết thuốc chữa. Về ý nghĩa này thì trường đoạn poly thích nhất chính là lúc người chồng nhậu với thằng bạn tâm sự : tao thương con vợ của tao, tội nghiệp nó quá……… Em mà như ông chủ, em bỏ nó lâu rồi”. Nếu mà từng lâm vào tình trạng này mới khoái tính cách của chú bạn. Gặp một cô gái mà khi y6eu cố ấy ban đầu thì yêu mù quáng ko nhận ra. Nhưng đến một lúc nào đó khi chàng trai nhận ra cô gái chỉ mang đến rắc rối cho cuộc đời mình, chỉ làm khổ mình, khiến cho cuộc sống của mình khó khăn hơn. Thì thôi bỏ mẹ cho xong để tương lai được tươi sang. Poly khoái đoạn này.

https://i0.wp.com/nld.vcmedia.vn/A75l5vAfZO4AzHYZbcrbIhl5D4ccc/Image/2012/01/anh-nnth-1_e2238.jpg

Phần sau này có chê phim, nói chút về kỹ thuật, kịch bản và spoil. Nếu ai đọc tiếp thì phải tự chịu trách nhiệm vì poly nói rõ về nội dung phim.  Nhiều người xem phim NNTH và bảo chán , mặc dù nó vẫn kinh dị. Như poly đã nói ở trên, NNTH vẫn đảm báo được những yếu tố kinh dị bằng câu chuyện, nhân vật, khung cảnh và chi tiết. Nhưng tổng thể NNTH có kịch bản không tốt, phân cảnh không hợp lý. Có những đoạn lê thê không cần thiết và cả phim không giải thích được vấn đề đặt ra từ đầu phim. Câu chuyện về 2 vợ chồng sau nỗi đau mất con chuyển đến 1 một ngôi nhà, ngôi nhà này không bình thường. Thì đến cuối phim nỗi đau của người vợ vẫn ko được giải thích rõ vì sao. Và chuyện trong ngôi nhà có lien quan gì, vì ngôi nhà là quà tặng của gia đình người chồng ? Đó là thứ khiến khán giả khó chịu vì câu chuyện ko được giải quyết.

http://www.vietnamplus.vn/Uploaded_VNP/nhatnh/20120216/Ngoi%20Nha%20Trong%20Hem%20-%20PS%20(10).jpg

NNTH có câu chuyện không hợp thời. Điều này có lẽ ai cũng nhận thấy, vì 1 đôi vợ chồng trẻ sau tại nạn như thế, ở thời điểm hiện đai ngày nay khó mà tồn tại. Rất nhiều phương pháp tâm lý y khoa để giải quyết, chưa kể là XH hàng xóm khó mà chấp nhận. Nói chút thêm về đoạn đầu, thời điểm này người chồng có thể gọi cứu thương. Và người vợ trong tình huống như vậy là đau ko thể nói nổi chứ ko phải như thế.

https://i0.wp.com/tiin.vn/medias/4e8006e4d3d03/2012/02/08/3303c933-b9a8-415e-931c-68e84f0cb1a7.jpg

Đó là mấu chốt đơn giản nhất để có câu chuyện, vì nó đã phi lý từ lúc bắt đầu nên những chi tiết kèm theo để giải thích sự phi lý đó thoe poly cũng phi lý nốt. Giống như chuyện công việc nhà xưởng để giải thích, nghe cứ như đùa. Nhưng nếu như bộ phim này được đặt vào  mốc thời gian khoảng thập kỷ 80 hoặc trước 75 thì hợp lý hơn. Và thật sự poly nghĩ rằng kịch bản gốc của phim này có lẽ dc viết cho thời điểm đó, được viết từ một người ở hải ngoại đã sống xa VN khá lâu. Quan điểm về cuộc sống ở VN quá đơn giản, khi mọi thứ lúc đó còn thô sơ…Nếu bạn để ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng kịch bản này được viết bằng tiếng Anh rồi dịch qua tiếng Việt. Các câu thoại rất Mỹ như : Em có sao không em có sao không” được lặp đi lặp lại suốt. Nó được dịch lại từ  câu “ Are U OK ? “ . Nếu trong phim Mỹ thì bình thường còn phim VN thì nghe ko hợp tai. Còn những từ kiểu cũ như “  Ông Chủ, Con vợ tao” cũng tương tự như thế, giờ không ai ở VN nói như thế. Đỉnh điểm câu thoại kiểu Mỹ dịch qua VN nghe buồn cười khiến khán giả nào cũng phì cười trong một cảnh kinh dị. Đó là câu “ Mày có tin tao giết mày không”. Câu này tiếng Anh thì bình thường như qua tiếng Việt đúng kiểu hài hước bạn bè nói với nhau.

https://i0.wp.com/www.anninhthudo.vn/Uploaded/sonhm/2012_02_12/ngoi-nha-trong-hem.jpg

Về kỹ thuật, phần âm thanh  ai cũng nhận ra tiếng hậu kỳ ghép bước chân rất to và thô. Poly xem mà khó chịu vô cùng, đây là tư duy làm âm thanh của truyền hình mà poly ko hiểu sao NNTH lại bị. Còn hình ảnh, poly đồng ý là quay phim đẹp. Nhưng thiết kế ánh sang hại phần hình ảnh vì quá sáng quá rõ không phù hợp với một phim kinh dị cần màu sắc u tối. Chưa kể một số đoạn còn thấy rõ bóng sáng và góc đặt đèn.

https://i0.wp.com/vnexpress.net/Files/Subject/3b/bd/1d/d5/ngoi-nha-trong-hem-2.jpg

âm thanh Hollywood mà nghe nhức đầu quá

Tự nhiên viết đến đây là hết mưa và cũng hết hứng viết. Nói chung là poly nhận xét là thế.

 

Nhưng vẫn mua vé đi xem lại. Có khi xem lại thì vỡ ra nhiều thứ nữa.

 

 

Tựa Anh Ngữ House in the Alley
Đạo diễn Lê Văn Kiệt
Nhà sản xuất Trần Trọng Dần
Kịch bản Lê Văn Kiệt
Giám đốc hình ảnh Joel Spezeski
Công ty sản xuất Créa TV

Diễn Viên :
Ngô Thanh Vân trong vai Thảo
Trần Bảo Sơn … Thành
Bùi Văn Hải … Minh
Phan Thị Mơ … Dung

Bi kịch xảy đến với một cặp vợ chồng trẻ khi họ mất đi đứa con đầu lòng do người vợ bị sẩy thai. Trở về ngôi nhà của mình sau một thời gian dài nằm viện, người vợ bị dằn vặt vì sự mất mát lớn lao đó, cô bắt đầu có những hành động kỳ quặc. Cũng trong thời gian này, ngôi nhà họ sinh sống cũng bắt đầu có những thay đổi lạ thường. Để mọi việc có thể trở lại như cũ, người chồng đã cố gắng giúp vợ mình vượt qua giai đoạn đầy khó khăn này, tuy nhiên dường như tất cả những cố gắng đó lại làm cho mọi chuyện ngày càng trở nên tồi tệ và đáng sợ hơn. Đến khi mọi thứ trở nên vượt ngoài tầm kiểm soát, đôi vợ chồng đã buộc phải chiến đấu tới cùng để cứu vãn hạnh phúc của họ và hoá giải những bí ẩn tại “ngôi nhà trong hẻm” trước khi quá muộn.


http://www.youtube.com/watch?v=7Cfzg45RZQI

Theo Megastar

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: