RSS Feed

Midnight In Paris(2011): du ngoạn và tìm hiểu văn hóa Paris

Posted on
Midnight in Paris là một phim bạn phải xem….. nếu bạn là người lãng mạn , yêu thích văn học nghệ thuật châu âu, mơ được 1 lần đến Paris, yêu thích cảnh đẹp, và thích cuộc sống phóng khóang bình yên. Còn nếu thích phim giải trí thì bạn đừng xem, vì poly đảm bảo bạn sẽ buồn ngủ vì phim rất nhiều thoại, đến gần 1500 câu. Nếu bạn là dân dịch phim bạn sẽ biết vậy là dài thế nào. Mà thoại của Midnight in Paris lại là thoại kiểu văn học nghệ thuật, mỗi câu đều giống như trích ra từ tiểu thuyết. Thế nên ai ko thích sẽ rất chán và buồn ngủ ngay. Thế nên nếu bạn hãy quyết định nếu cảm thấy phim ko hợp gu thì dừng xem đừng đọc tiếp chi mất thời gian. Còn nếu bạn thấy thích thì xem luôn đừng đọc review, vì bài này poly có spoil.

Flash
Midnight In Paris Movie Trailer Official (HD) – YouTube

Midnight in Paris đoạt giải oscar cho kịch bản gốc xuất sắc nhất theo poly là hoàn toàn xứng đáng. Vì xem xong rồi thì poly công nhận là phải có tình yêu vô bờ với Paris, với những kiệt tắc nghệ thuật hay nhân sĩ chốn này cũng như nền văn hóa đặc trưng mới viết ra được một kịch bản mà từng tình tiết, từng nhân vật đều là một hình ảnh biểu trưng của chốn đó. Phải tìm hiểu thật nhiều về họ, về nó thì mới có thể viết ra một kịch bản và từng bối cảnh, câu thoại tình huống nhân vật đều dẫn khán giả đến những tác phẩm…..khiến người xem hiểu thêm về Paris và bề dày văn hóa của kinh đô ánh sáng này. Và cái hay của kịch bản là khiến cho poly thú vị với từng khám phá đó, ngây ngất với cảnh đẹp và cũng ngây ngất trước những vĩ nhân văn học đã từng bước qua đây.

Viết đến đây cũng sực nhớ rằng hình như nội dung của Midnight in Paris cũng gần giống với Hugo, bối cảnh cũng xảy ra ở Paris, kể về lịch sử của một bộ môn nghệ thuật, nhắc lại những vĩ nhân văn hóa mà tên tuổi gắn liền với thành phố này. Hugo có hình ảnh đẹp kiểu cổ tích còn MIP thì hình ảnh mang nét đẹp hiện đại nhưng vẫn cổ kính. 5p đầu phim khán giả sẽ được du ngoạn khắp Paris qua những con phố nhỏ lát đá, những quá cafe lề đường đầy khách bộ hành….. trong tiếng ghitar réo rắc. Và đặc biệt MIP khiến poly thệm yêu Saigon vì có vài hình ảnh giống nhau. Nhất là câu nói ” Paris… đẹp nhất lúc trời mưa”. Hình như Saigon cũng thế.

Cũng vì xem MIP sau Hugo nên có vẻ như cảm xúc bị lẫn lộn ít nhiều vì thấy nó giống. Poly thấy cũng có lý khi bạn bè nói rằng oscar năm nay hơi ưu ái cho các phim có đề tài hoài cổ như Hugo, MIP, The Artist….Nhưng dù sao đi nữa thì poly vẫn thích khi nhớ nó poly nhìn thấy những tên tuổi nhân vật văn hóa mà trước giờ chỉ đọc sách. MIP khiến trở nên chân thật và gần gũi hơn nhưng cũng đầy bất ngờ trong một bộ phim vô cùng lãng mạn. Nào là Miniver Cheevy,Scott Fitzgerald và Zelda Fitzgerald, Hemingway, Picasso, Louis Buñuel, Dali. Nhân đây poly cũng cảm ơn người đã dịch bản sub poly xem. Poly ko rõ tên vì trong bản dịch ko ghi, chỉ biết bản dịch này nặng 221kb. Bản dịch này đặc biệt hay, câu dịch rất tốt, gần như chuyển tải được ý nghĩa và thần thái của người nói. Nếu không yêu mến văn chương thì khó có thể dịch như thế, đặc biệt còn chú thích thêm những thông tin văn học nghệ thuật giúp người xem hiểu rõ đầy đủ ý nghĩa của câu nói.

Nãy giờ lan man xa xôi và quyên nói về nội dung chính của phịm. Thật ra nói nhiều như thế nhưng Midnight in Paris chỉ là một cuộc hành trình tìm lại chính mình của một anh chàng viết kịch bản phim ở Hollywood. Suốt ngày cày như trâu kiếm tiền, nhưng giống một câu nói ” Thà nghèo nhưng hạnh phúc còn hơn giàu mà cảm thấy bất hạnh”. Anh ấy có cảm giác mình chỉ là con trâu cày giữa Hollywood. và rồi anh ấy quyết định đến Paris sinh sống để thoát kiếp đạo dày để trở thành nhà văn viết tiểu thuyết. Và có lẽ theo poly thì anh ấy nhận ra” Thà lãng tử phong trần mà nhiều gái đẹp vây quanh còn hơn đẹp trai mà chỉ có 1 vợ”. hehehehe Thế nhưng vợ sắp cưới của anh ko nghĩ vậy.

Cuộc chạy trốn của anh nhà văn khỏi thực tại bế tắc, khỏi tình yêu mờ ảo. Điều này không mới mẻ trong phim ảnh, ai xem phim sẽ thấy rất nhiều trong các phim tình cảm. Nhưng nó được lồng vào là cuộc tìm hiểu về lịch sử văn hóa của thành phố Paris. Đó chính là điểm nhấn lớn hơn, nhưng không có nghĩa là chuyện tình đơn giản nhạt nhẽo. Kinh nghiệm thật của poly cho thấy, tình yêu giữa 2 người có nhiều quan niệm khác nhau, ngành nghề khác nhau thì thiệt là khó bền. Có thể ban đầu là sự thu hút giới tính, nhưng bền thì phải có gì chung. Giống như 1 nàng thơ tong phim, là nguồn sáng tác của cả 2 tên tuổi lớn, cũng bị thu hút giới tính ban đầu với nhà văn. Nhưng khi gặp 1 cái mối quan tâm lớn hơn , của cả đời, thì dễ dàng rời bỏ. Giống như poly cũng từng nhận ra nhiều người không có quan điểm hay mối quan tâm khác mình. Như poly vô cùng thích Watchmen, nhưng khi một người nói rằng phim đó xem chẳng hiểu gì cả. Không đánh giá ai, chỉ là rõ ràng poly biết họ có những suy nghĩ và nhận xét khác với mình hoàn toàn, không chỉ là phim Watchmen mà là những thứ mà nó chuyển tải về lịch sử, quan điểm XH. Thế thôi.

Đối với dân có viết lách như poly, MIP có nhiều thứ rất hay, nhiều điều chiêm nhiệm và nhận ra. Giống như những nhận xét của Hemingway, dân viết lách cũng rất cạnh tranh và đố kỵ, nhưng cuộc chiến bằng ngòi bút thì người ngoài ít ai thấy. Và dân viết lách thì lòng tự trọng rất cao dễ bị tổn thương bởi những thứ mà người khác xem là nhỏ nhặt. Nhiều khi cũng bị lâm vào tình cảm nghĩ rằng mình sinh lầm thời, giá như….Và MIP cũng là bài học về cái gọi là “giá như mình dc sinh ra…” đó. Thời đại nào cũng có những giá trị của nó, nơi naò cũng có những nét đẹp riêng.

MIP có phần quay phim không quá cầu kỳ. Tuy nhiên có 1 take mà poly cực thích. Chính là đoạn cả nhóm đi thăm Đồng Cỏ Hoang Versailles, chỉ 1 take cho cả phần giới thiệu lẫn tranh cãi của cả nhóm. Vì cả 4 người tranh luận và nói rất nhiều thứ trong 1 take mà diễn cứ y như là đang cãi rất thật. Thích đoạn này ghê.

Ngoài ra cách mà bộ phim xây dựng nhân vật cũng khiến poly thích thú. Chác nhiều người cũng biết em Rachel McAdams, gần đây trên màn ảnh VN là SH 2 và sắp tới là The Vow. Thường vào vai dễ thương dễ yêu trong những phim tình cảm, nhưng phim này hoàn toàn khác. Còn nhân vật nữ đáng yêu bán đổ cổ lề đường thì chỉ cần 1 khung duy nhất trong ánh sáng nắng, mái tóc bay và nụ cười là đã có thể ngay lập tức gây thiện cảm đối với những khán giả nam như Poly.

Hayda khung hình đó set up đẹp quá đi mất. Gái như thế mà đi chung trong bão cũng cam tâm mà chết.

Cuối cùng, poly thật may mắn khi xem phim này ngay vào ngày 29/2/2012. Một ngày mà tương truyền rằng phụ nữ nên làm những gì mình muốn với người đàn ông họ thích. Midnight in Paris cũng tôn vinh những người phụ nữ như thế, những phụ nữ ở Paris. Giống như nhân vật nhà văn đã hỏi cô hướng dẫn viên : phải chăng vì thế mà đàn ông luôn bị những cô gái như vậy quyến rũ”. Dĩ nhiên nó chỉ mang tính tương đối nhưng điều đó cũng khiến poly thêm thích phim này cũng như những người phụ nữ như thế. Ít nhất poly cũng đã gặp một người như vậy. Dễ yêu và khó quên.
P/S :

nhân tiện tặng các bạn bộ ảnh +18 Midnight in Paris của nhiếp ảnh gia Gregory Derkenne chụp người mẫu Reka Ebergenyi cho tạp chí Citizen K Autumn 2011 ( lưu ý không dành cho trẻ em dưới 18t)
http://welovefashionpics.com/midnight-in-paris-reka-ebergenyi-by-gregory-derkenne-for-citizen-k-autumn-2011-nsfw/Midnight in Paris - Reka Ebergenyi by Gregory Derkenne for Citizen K Autumn 2011 (2)Midnight in Paris - Reka Ebergenyi by Gregory Derkenne for Citizen K Autumn 2011 (1)

Midnight in Paris - Reka Ebergenyi by Gregory Derkenne for Citizen K Autumn 2011 (3)
Midnight in Paris - Reka Ebergenyi by Gregory Derkenne for Citizen K Autumn 2011 (4)
Midnight in Paris - Reka Ebergenyi by Gregory Derkenne for Citizen K Autumn 2011 (5)
Midnight in Paris - Reka Ebergenyi by Gregory Derkenne for Citizen K Autumn 2011 (6)
Midnight in Paris - Reka Ebergenyi by Gregory Derkenne for Citizen K Autumn 2011 (7)
Midnight in Paris - Reka Ebergenyi by Gregory Derkenne for Citizen K Autumn 2011 (8)
Midnight in Paris - Reka Ebergenyi by Gregory Derkenne for Citizen K Autumn 2011 (9)

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. bai viet tot qua, chuc tac gia co nhieu bai viet hay voi nhieu thong tin bo ich cho nguoi doc. Thanks!

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: