RSS Feed

Chronicle(2012)- Sức mạnh vô hình: khởi chiếu 16/3

Posted on

Chronicle(2012) là một bộ phim kinh phí thấp với chỉ 11 triệu USD nhưng hiện tại khi poly viết bài này thì doanh thu đã vượt qua con số 111( một trăm mười một ) triệu USD trên toàn cầu. Nói thêm là đối với nước ngoài thì 11tr USD là kinh phí thấp còn VN ta thì chỉ cần 1tr USD đã trở thành phim bom tấn . Nên bà con đừng nên so sánh tội nghiệp phim VN. Nói thêm cho những ai chưa biết là Chronicle(2012) có cách quay kiểu máy cầm tay suốt phim từ đầu đến cuối. Những lúc không có máy cầm tay do bị hư hại hay lý do khác, thì hình ảnh được lấy từ những camera an ninh hoặc của phóng viên hiện trường trực thăng ( dĩ nhiên là hiệu ứng giả ). Giống kiểu như phim Cloverfield, nên những ai không quen hoặc dễ chóng mặt thì nên lưu ý. Đừng chọn chỗ sát màn hình, ngày họp báo poly thấy rất nhiều bạn ko chịu nổi phải đổi chỗ.

Câu chuyện của Chronicle ko mới, cũng giống kiểu như Spider man khi 1 cậu học sinh bất ngờ có được một năng lực siêu nhiên và những hệ lụy dẫn đến sau đó. Tuy nhiên do là một phim kinh phí thấp nên mức độ hoành tráng không thể sánh bằng. Và có lẽ cũng vì vậy mà kỹ xảo đôi chỗ còn nhận ra rõ phong xanh…..Nhưng nói đi cũng pahi3 nói là là poly cũng phải thán phục sát đất những nhà làm phim này vì với kinh phí thấp như thế mà họ đã làm được trận chiến cuối phim coi rất đã, cực phê.

Lựa chọn cách kể chuyện gần gũi và chân thực với đời sống của lứa tuổi sinh viên cũng như đời thực của những con người bình thường. Chronicle làm cho những khán giả bình thường như poly cảm thấy thông cảm, chia sẻ với số phận của nhân vật. Cùng trải qua những cảm xúc hỉ nội ái ố cũng như nhớ lại những tình huống tuổi trẻ mà mình từng gặp phải. Mình cũng từng mong có một khả năng siêu nhiêu để quên đi, để vượt qua hay để có cảm giác anh hùng dựt le với gái hehehe. Có những chi tiết hay ho mà thôi poly để các bạn xem rồi sẽ thấy. Chi tiết giải trí hay ho mà poly thích chính là bữa tiệc quậy phá. Nó nhắc poly nhớ ít nhiều đến American Pie 1 hoặc cái Full Moon Party poly mới vừa tham gia bên Sing.

Về kỹ xảo và hành động, Chronicle chọn cách quay cầm tay để che bớt đi những vấn đề của kỹ xảo và tạo hiệu ứng mạnh hơn cho những pha hành động. Cái này poly phải nói là rất nể những nhà làm phim này. Ít nhiều poly có tham gia các đòan phim nên biết rằng quay cầm tay cực khó. Khó về quay phim, ánh sáng, diễn xuất. Theo poly thì các nhà làm phim Chronicle đã chấp nhận lấy cái khó của giai đoạn quay phim để bù lại cái thiếu của kỹ xảo ( vì kỷ xảo nhiều sẽ đắt tiền hơn ). Và họ đã hoàn thành xuất sắc chuyện này. Những cảnh quay hành động và kỹ xảo đã kết hợp xuất sắc với kiểu quay cầm tay tạo nên cảm giác phấn khích và thích thú cho khán giả như poly. Nếu bạn xem bạn sẽ hiểu, nó là một sự kết hợp tuyệt vời. Ví dụ đơn giản nhất là cảnh đã có trong trailer. Hình ảnh từ camera cầm tay trong xe hơi cho thấy một chiếc xa lao ra khỏi vệ đường. Nếu là khung hình toàn từ ngoài vừa mưa vừa thấy 2 xe…..thì cần phải cầu kỳ và logic vật ký hơn rất nhiều. Và dĩ nhiên là tốn tiền nhiều hơn.

Và điều cuối cùng poly muốn nói về nó ngay từ đầu nhưng phải để cuối cùng là nội dung. Vì sợ spoil nên poly phải để đến cuối cùng. Tuy rằng cái hay nhất của phim theo poly ở sự kết hợp phần quay phim và kỹ xảo hành động giá rẻ. Nhưng nội dung phim cũng khiến poly suy nghĩ nhiều và thấy hay. Hay vì đây là một bộ phim hành động kết hợp tâm lý rất tốt. Thật ra trước đây cũng nhiều phim làm theo công thức này. Nhưng Chronicle làm tốt hơn, khiến khán giả phải băn khoăn suy nghĩ sau khi bước ra khỏi rạp. Nhắc lại là đoạn sau có spoil, đồng thời kèm theo suy nghĩ lan man của cá nhân, bạn nên cân nhắc trước khi đọc.

Poly từng được bạn nhắc nhở là đừng lạm dụng từ ” tự kỷ “, đừng dùng nó khi không hiểu rõ. Vì đó là 1 loại bệnh tâm lý nghiêm trọng. Và những người bị nó rất nhạy cảm, dễ tổn thương. Tuy nhiên khi viết về phim này, poly không biết dùng từ nào khác nên poly cũng xin lỗi những ai bị như thế. Poly xin lỗi là vì poly viết theo góc nhìn của người bình thường, có khi góc nhìn này không hợp với góc nhìn của những bạn bị như thế. Nhưng biết sao được, chúng ta là những cá thể khác nhau, chúng ta không thể có góc nhìn của người khác được. Poly cũng từng quen biết nhiều bạn, không biết có phải bị bệnh tự kỷ hay không, nhưng có những suy nghĩ rất ích kỷ. Ví dụ như bạn ấy cho rằng mọi lỗi lầm của bạn ấy, mọi khổ đâu mà bạn ấy chịu, đều do lỗi lầm của những người khác, của hàng xóm, của bạn bè, của cha mẹ. Cái này là poly gặp nhiều rồi chứ chả phải ít. Và nói thật, có thể ko hợp với suy nghĩ của nhiều người, nhưng poly ko phải thánh hay thần mà có thể giúp đỡ hết mọi người bạn bè xung quanh. Có thể chỉ giúp bằng một hành động cụ thể rồi thôi, chứ không thể hy sinh cả quãng thời gian dài để giúp 1 người. Nói ra thì cạn tàu ráo máng, nhưng quen 1 thằng bạn hay 1 em ghệ mà nó cứ bị ám ảnh quá khứ đau đớn tinh thần hay nghèo ko có tiền mà mình cứ phải chịu đựng hay chia sẻ hay bao bọc. Thế thì thấy đời mình nó khổ quá chả còn gì vui, chẳng thà bỏ nhanh cho đời nó vuông.

Nói ra có vẻ tàn nhẫn nhưng thật ra cuộc đời nó là thế. Chronicle, sau những giây phút giải trí thì poly nghiệm ra thông điệp của phim là ” Đừng nên làm bạn với những thằng nghèo mà còn bày đặt tự kỷ ” .

Đạo diễn :
Josh Trank

Diễn Viên :
Michael B. Jordan
Michael Kelly
Alex Russell

Nội dung:
Ba chàng trai trẻ bỗng dưng có được sức mạnh siêu nhiên trong một khám phá hết sức lạ thường.
Nhưng với những sức mạnh này, liệu chuyện gì sẽ xảy ra khi họ không sử dụng nó vào những mục đích đúng đắn.
Và thực sự sức mạnh này là như thế nào?

Flash


Chronicle – Suc Manh Vo Hinh – Trailer – Megastar CinePlex – YouTube

Theo Megastar

 

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: