RSS Feed

Merantau(2009): phim hành động võ thuật Indonesia

Posted on

Đạo diễn:
Gareth Evans

Kịch bản :
Gareth Evans
Daiwanne Ralie

Diễn viên:
Iko Uwais … Yuda
Sisca Jessica … Astri
Christine Hakim … Wulan
Mads Koudal … Ratger
Yusuf Aulia … Adit
Alex Abbad … Johni

Một võ sinh từ vùng quê nghèo lên thành phố kiếm sống. Nhưng vừa đặt chân lên thành phố, anh đã chạm mặt với bọn bắt cóc buôn bán phụ nữ.

Flash

Merantau (2009) trailer w/ subs – YouTube
Mấy hôm nay bà con cứ rần rần cái phim The Raid của Indonesia còn dân làm phim thì cũng chờ đợi cái phim võ thuật hợp tác Việt Nam Indonesia Ranh Giới Trắng Đen sẽ ra làm sao. Poly dù có đi theo phim RGTD 1 ngày những không đánh giá gì hết khi chưa xem phim. Nhưng poly cũng rảnh rỗi tìm phim võ thuật Indo xem phim võ thuật họ làm ra làm sao. Và poly tìm ra cái phim Merantau này.

Nói trước luôn cho những ai thích phim phim có nội dung sâu sắc hay muốn xem phim xong có cái gì đọng lại, là cái phim Merantau này nó không có đạt được 2 yếu tố đó đâu, đừng xem chi rồi than phiền chê bai. Merantau có nội dung vô cùng đơn giản, 1 anh võ sinh dưới quê lên thành phố tìm cách kiếm sống. Vừa đặt chân lên Tp thì anh ấy vô tình chứng kiến cảnh bọn buôn người bắt cóc gái đem đi bán dâm. Và thế là anh ấy ra tay nghĩa hiệp cứu gái xong bị trả thì, xong ảnh quyết tâm phục thù đánh tán đường đây buôn bán gái gọi cao cấp cỡ 2500USD/shot . Vậy là hết phim hehehe.

Với 1 nội dung vô cùng đơn giản, Merantau theo poly là cuộc chơi show hàng của những diễn viên võ thuật, đóng thế, là sự kết hợp xuất sắc của chỉ đạo võ thuật, thiết kế hành động và quay phim. Poly từng có dịp làm chơi clip ngắn võ thuật nên hiểu, và đồng thời cũng từng đem chuyện quay phim võ thuật ra hỏi Trí Nguyễn.

Nói chuyện rất dài dòng nhưng tóm lược lại là không phải ai giỏi võ cũng có thể đánh võ trong phim. Võ thuật đẹp mắt trong phim đòi hỏi sự kết hợp giữa diễn viên có thể đánh võ, chỉ đạo võ thuật có những chiêu đẹp mắt, quay phim biết chọn góc máy để có được khung hình đẹp nhất của thế võ đó, thiết kế tạo ra những bối cảnh hay đạo cụ nhìn dữ dội ấn tượng……Bởi vậy mới có những người rất giỏi võ danh tiếng châu Âu hoặc làm chỉ đạo võ thuật cả chục năm rồi mà là phim võ thuật poly xem vẫn thấy buồn ngủ. Nó cần sự phối hợp nhịp nhàng ăn ý lẫn có kinh nghiệp lâu năm và cả năng khiếu bẩm sinh.

Quay trở lại Merantau, poly xem chỉ để biết họ có thể làm phim võ thuật hay đến đâu nên poly không chú ý những yếu tố khác. Và poly muốn khuyên rằng nếu ai thích xem phim võ thuật, ai thích làm phim võ thuật thì phải xem phim này. Tuy rằng có thể chưa dữ dội bằng các phim Thái, một số đòn đánh vẫn chưa thật lắm, phần âm thanh action còn chưa tốt. Nhưng bù lại bạn sẽ thấy những đoạn đánh nhau rượt đuổi vô cùng đẹp mắt được thiết kế trong các con hẻm chật hẹp, trên sân thượng. Có thể bạn nói nó hơi giống Thái, nhưng thật ra do bối cảnh đường phố và văn hóa châu Á khá giống nên poly nghĩ chuyện đó không quan trọng.

Toàn bộ phim có 3 cảnh mà poly thích nhất, đó là cảnh đánh trên cầu vượt bộ hành. Cầu vượt bộ hành này nằm ngang đường xa lộ, có không gian hẹp bị bít phía trên. Cả nhóm XHĐ tấn công nhân vật chính tứ phía và camera đứng lẫn trong đám đông đánh nhau hỗn loạn đó. Nghĩa là lúc này steady camera phải phối hợp với chỉ đạo võ thuật để chạy máy vòng xung quay nhân vật hay ziczac. Bạn phai xem rồi mới tưởng tượng dc nó sẽ phức tạp ra sao khi cầm máy quay chay lung tung quay đám đánh nhau hỗn loạn như thế.

Cảnh thứ 2 mà poly cực thích còn hơn cảnh cuối là đoạn rượt đuổi trên các mái nhà. Đoạn này không chỉ đẹp về mặt võ thuật mà còn rất đẹp về mặt mỹ thuật. Nó hơi giống với Hulk 2 đọan rượt đuổi ở khu ổ chuột Rio. Nhưng poly còn thích hơn nữa khi nhiều đọan xài moving trên cao góc máy 90 độ ( chắc là treo cáp) so với mặt đất song song với nhân vật đang chạy bên dưới. Và lúc này nhân vật bên dưới chạy trên dãy sân thượng dài có các dây phợi đồ treo đồ rất nhiều màu sắc nổi đặc trưng. Nó giống như nhân vật chạy giữa rừng cờ đầy màu sắc và góc máy là 90 độ từ trên cao chỉa xuống. Góc máy lạ và đẹp trong 1 phim võ thuật. Sau đó nhân vật nhảy qua 1 sân thượng khác, kẻ đuổi theo cũng nhảy theo và nhận 1 cú phản đòn trên không. Đây cũng là 1 cảnh quay độc đáo khi máy quay cùng rơi theo song song với nhận vật. Có thể các bạn đã thấy trong các phim khác khi nhận vật rơi thì máy quay cũng rơi theo nhưng máy quay rơi sau và trên đầu nhân vật. Còn cái này là máy quay song song quay nằm ngang toàn thân nhân vật đang rơi đến lúc chạm đất và máy quay cũng chạm đất luôn. Vậy mới dữ.

Rồi đến lúc nhân vật chính tuột theo ống tre từ độ cao hơn 20m xuống đất thì máy quay xài cẩu đu theo nhân vật vừa chạm đất là đánh tiếp luôn 3 thằng XHĐ, mà đánh liên tục không cắt cảnh luôn mới ghê. Quay phim và chỉ đạo hành động cũng như thiết kế bối cảnh trong khúc đó chơi máu thiệt.

Còn cảnh thứ 3 thì các bạn tự xem phim đoạn cuối sẽ thấy. Như poly đã nói ở trên, ai thích xem phim võ thuật thì nên xem phim này.

P/S :

chú vai chính trong phim này Iko Uwais có đóng trong The Raid

The Raid sau khi được Megastar nhập về đã dịch phụ đề xong đem đi kiểm duyệt và bị cấm chiếu vì lý do bạo lực.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. hehe,cái nài lâu rồi mà anh nhưng sao anh poly ko review luôn the raid lun đi: vừa mới nóng hổi,lại đánh nhau bạo lực và…thật gấp mấy lần merantau 🙂 em xem Merantau có nhiều đoạn nhẹ hều quá (mà lại thích violent kieu thái :D),nhưng xem the raid thì không có chỗ nào chê 🙂 hi

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: