RSS Feed

Hành trình đường bộ Long Xuyên Châu Đốc-Takeo Campuchia

Posted on

Hộm nay lại rảnh chút mà nói chuyện đi chơi. Dạo này poly cũng tự thấy mình ít viết quá, nhưng anh em thông cảm, thời gian để poly còn đi chơi với gái nắm tay tung tăng ngắm cảnh đây đó. Chứ đời đâu phải ngồi dí mắt vào màn hình để viết bài. Ngay từ ban đầu trước khi đi Long Xuyên là poly đã lên kế hoạch phải qua Cam đường Châu Đốc cửa khẩu Tịnh Biên. Một là để cho biết hai là để lấy kinh nghiệm cho anh em đi sau. Lại phải nói cho rõ do đã lên kế hoạch trước nên lần xuống LX làm việc này mới mang theo con xe để tự chạy lung tung rồi chạy qua Cam luôn. Cũng là để lấy kinh nghiệm cho bà con đi sao biết đường mà đi.

Long Xuyên cách Châu Đốc khảong 55km, đường tốt và view đẹp, nhiều đoạn cặp ven sông chạy xe máy rất sướng. Châu Đốc hình như còn được gọi là vùng đất bảy núi. Poly không hiểu ý nghĩa xuất xứ của từ này, chỉ biết là từ Long Xuyên đang đồng bằng bát ngát song nước thì khi tới Châu Đốc bắt đầu thấy núi…..cả núi

Còn đây là phần quan trọng nhất, qua cửa khẩu Tịnh Biên VN-Takeo Cam. Trái với mọi lo lắng ban đầu của poly. hải quan VN rất thoải mái trong việc poly xin đưa xe máy qua Cam tự chạy. Các anh hải quan và biên phòng chỉ nhắc nhở rằng ” thoải mái cho xe qua Cam, nhưng xe không chính chủ thì CS làm khó dễ thì ráng chịu chứ phía Việt Nam chẳng làm khó gì hết”. Sau phần kiểm tra PP thì poly thoải mái dắt bộ xe qua phía Cam để làm thủ tục nhập cảnh. Tấm hình trên chụp gái và 2 chú cún mới đẻ 3 tuần ngay trong thềm của trạm kiểm soát hải quan VN.

Cũng phải nói thêm rằng đi phượt xe máy ở miền tây rất sướng, chạy phây phây thẳng thẳng tắp, 1 bên là ruộng 1 bên là sông. Đối với 1 thằng mê phim và cũng có ít nhiều đam mê phim ảnh như poly, thì cảm giác chạy xe phượt như thế rất đã. Nói ra nghe rất khùng, nhưng khi pang pang xe máy giữa đất trời mênh mông bát ngát, đôi lúc poly cũng hoang tưởng mềnh đang trong một thước phim đẹp.

Cảm giác vừa chạy mà tưởng tượng được nhìn thấy hình ảnh mình đang chạy xe trên một khung hình monitor của đạo diễn. 1 góc máy moving cam đang chạy xong xong với xe của mình, còn 1 cái flying cam khác đang bay trên trời cho thấy 1 chiếc xe máy nhỏ xíu cùng 1 thằng đàn ông đang cầm lái. Tất cả bé xíu trên cung đường thẳng tắp như 1 sợi chỉ vắt ngang một mảnh vải màu vàng là cánh đồng thẳng cánh cò bay 2 bên. Cảm giác sướng lắm.

Đây là Nhà Thờ Năng Gù cách Long Xuyên 17KM trên đường đi Châu Đốc. Nhà thờ có khuôn viên khá rộng và view nhìn ra đường đẹp. 1 chỗ nghĩ chân đáng dừng.

Còn đây là tô bún cá poly ăn sáng tại chợ Châu Đốc. Theo bạn đồng hành của poly thì tô này chưa phải là ngon. Bún Cá thì màu nước lèo phải vàng hơn nữa mới ngon. Cá nhân poly không phải dân sành ăn nên thấy tô này ăn cũng được. Ngon nhất là chấm miếng cá với loại nước mắm đặc biệt sực mùi cá và cay. Ực ực nhắc lại còn thấy thèm.

Poly quên chụp lại cái chén nước mắm, nhưng có chụp lại cái thau muối tiêu đầy ớt của xe bán trái cây ven chợ Châu Đốc. Nhìn hình các bạn sẽ hiểu cái sự cay và bắt mắt của những trái ớt

Tới Châu Đốc thì phải viếng chùa Bà núi Sam. Tuy nhiên do trong chùa bà cấm chụp hình và cũng khá lộn xộn nên thôi poly chỉ viếng Bà rồi đi ra không chụp hình. Nhắc luôn cho các bạn sắp đi chùa Bà là nên cẩn thận chút vì tình hình an ninh trong chùa khá lộn xộn, cò kéo khách mua bán cúng kiếng tùm lum. Poly đi chùa để thành tâm nhưng gặp 3 cái chuyện đ1o th2i mất cả hứng hết cả thành tâm viếng chùa.

Thế nên poly lại thấy thật thoải mái khi viếng Lăn Thoại Ngọc Hầu ngay đối diện chùa Bà. Cảm giác thật yên bình và đọc về tiểu sử của con người có công dựng nên vùng đất này cũng như đào kênh Vĩnh Tế khẳng định chủ quyền VN của vùng đất miền Tây nam bộ. Ai chưa biết thì nên google thêm.


Mộ ông Thọai Ngọc Hầu lớn phía bên phải còn mộ bà Châu Thị Tế nhỏ hơn bên trái

Điều poly thấy thú vị hơn sau chuyến viếng là biết tên người vợ của ông là Châu Thị Tế mà ông đã lấy tên để đặt cho con kênh Vĩnh Tế. Đồng thời trong chuyến qua biên giới Tịnh Biên Takeo này poly lại biết thêm cây cầu Châu Thị Tế bắc qua kênh Vĩnh Tế nối VN và Campuchia.

Còn đây có lẽ là phần quan trọng nhất mà dân muốn đi phượt xe máy qua Cam quan tâm. Đó là thủ tục đem xe máy qua Cam như thế nào. Do tại cửa khẩu không cho chụp hình, tấm hình trên là poly chỉ chụp gái và 2 chú cún 3 tuần tuổi đang chơi trên thềm sân cửa khẩu Tịnh Biên phía VN. Poly cũng lo vụ xin đem xe máy qua Cam vì xe không chính chủ. Nhưng các anh hải quan VN đã rất thoải mái và nói rõ ràng rằng ” cho xe VN qua Cam thoải mái nhưng ko chính chủ thì CS làm khó dễ ráng chiu nha”. Vậy là poly xác nhận với các bạn rằng trong chuyến đi này poly đem xe máy qua Cam mà ko cần làm thủ tục gì tại cửa khẩu VN ngọai trừ xác nhận PP là xong.

Và sang phái cửa khẩu Takeo Cam thì poly cũng tiếp tục nhận được sự tiếp đón niềm nở thoải mái của cs hải quan Cam. Họ không hề thắc mắc hỏi khó gì hết ngọai trừ ngắm nghiá chiếc xe xong đóng dấu PP. À quên cửa khẩu Takeo bắt đóng phí 1$=20k cho mỗi người qua cửa khẩu. Cái này chắc luật tự đặt của Takeo quá hehehe.

Vậy là cuối cùng cũng được thong dong lái xe trên đất Cam đàng hoàng thoải mái. Có thể bạn đã quen chạy xe trên đất Việt Nam, nhưng cảm giác lái xe xuyên 2 đất nước thật khó tả, khó nói thành lời khó viết thành câu.

Điều đầu tiên khi làm trên đất Cam, ăn một dĩa gỏi ba khía đặc sản của người Cam, cay xé lưỡi

uống ngay 1 lon Angkor mát lạnh chữa cháy

Sướng quá trời quá đất, chỉ thua làm tình 1 chút thôi, giá mà lúc đó vừa chạy xe vừa được làm tình nhỉ

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

4 responses »

  1. Khi nào thì dừng chân đây Poly? ^^

    Reply
  2. Đọc bài viết của bác, đọc tới câu cuối, đang ngồi cười chụi ko nổi.

    Reply
  3. ý tưởng của a quá phong phú, có điều nó k hợp lý giữa đi phượt bằng xe máy mà sao làm tình được, xe hơi thì may ra còn có cơ hội xảy ra điều đó :p

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: