RSS Feed

The Raid(2011) : thảm sát cảnh sát trên màn ảnh

Posted on

Ngồi viết bài review phim The Raid lúc 1g sáng, trong một tâm trạng khá bất ổn , kém thoải mái và nhiều trăn trở về viết phim và những chuyện làm phim mà poly đã trải qua.

Bữa giờ poly đã lười viết review phim lắm rồi. Và những bạn bè poly quen biết từng hăng say viết review phim thì giờ ai cũng chán mà bỏ chẳng viết nữa. Đó cũng là cái buồn cho những fan mê phim như poly, vì ít người viết thì chẳng có cái để đọc, chẳng có chỗ để anh em bàn luận chia sẻ. Nhưng viết ra thì được cái gì, anh em chia sẻ cũng vui đó nhưng lâu lâu nhận được những phản hồi rất chán. Nhẹ thì khiến người viết bực mình bức xúc nặng thì khiến nản luôn chả muốn viết nữa. Ví dụ là bài reply gần đây nhất cho bài về phim Step Up 4

poly viết thế mak được ah… 1 ý kiến chủ quan và không hề có tính phê bình phim……………không có khiếu viết văn thì đừng viết phê bình lung tung

Poly review phim lúc nào cũng nói rõ cái nhìn là chủ quan của mình về bộ phim vừa xem. Còn bạn có thích đọc tiếp hay không là tùy bạn. Phim thì bạn tự coi tự mua vé tự load, bài post lên , ko có ai ép bạn đọc hay dí súng vào đầu bạn mà ép bạn mở to mắt ra để đánh vần từng chữ đâu. Bởi có những reply kiểu này mà poly cũng khuyên Khanhi HDVietNam nếu không chịu đựng được thì bỏ đi nghỉ viết review cho nhẹ đầu.

Còn lý do sao mà poly bức xúc nhưng vẫn viết bài này. Vì mới hôm kia đang làm họp báo thì tự nhiên gặp một chú teen chạy đến tay bắt mặt mừng. Rồi nói 1 câu em thường đọc những bài review phim của anh, mong anh tiếp tục viết review phim nữa. Đó là một điều động viên để poly ngồi giữa đêm viết bài này. Tại sao bắt đầu bài review này poly lại sử dụng ngôn ngữ và văn phong mạnh mẽ dữ dội đầy tính gây hấn sẵn sàng khẩu chiến. Vì Raid là bộ phim mà coi xong sẽ khiến adrenaline của bạn tăng rần rần khiến máu côn đồ sẽ sôi sùng sục. Và trong đầu bạn sẽ hiện ra những thứ mà bạn ghét bỏ, những thằng mà bạn căm thù. Và bạn chỉ muốn xách ngay 1 cây mã tấu đến trước mặt nó để xẻ nát mặt nó. Hay ít nhất là xiên thẳng vào tim nó kèm theo câu nói : Chết đi thằng chó. Hoặc nhân dạo hơn, bạn chỉ cần sọoc thẳng cây lê vào đầu gối ngay xương bánh chè để nó vĩnh viễn tàn phế. Nhưng nên nhớ phải tính toán plan cho kỹ và làm cho được. Nếu không thì đừng làm vì coi chừng hồi mã thương.

The raid có 1 nội dung khá đơn giản mà poly đã từng xem ở nhiều phim trước đây. 1 phi vụ tiêu diệt 1 băng nhóm XHĐ của 1 đội cảnh sát đặc nhiệm. Ban đầu theo kế hoạch thì nhiệm khá đơn giản là tiêu diệt 1 tay trùm, dụ kiến thời gian chỉ là 1 giờ là xong. Tuy nhiên kế hoạch bị phá vỡ ví 1 kẻ tay trong chỉ điểm. Và phi vụ tiêu diệt trở thành cuộc đào tẩu sống sót.

Đây là thể loại phim mô tả thời gian thực, cũng là cách làm phim đơn giản để loại bỏ những yếu tố không cần thiết mà tập trung vào thể loại muốn nhấn mạnh. Đó là phim võ thuật, tất cả chỉ là yếu tố phụ để tôn cao cuộc chơi phô bày những màn trình diễn võ thuật đẹp mắt. Và sau khi xem phim xong thì thật sự poly quá ấn tượng về điều này đồng thời khâm phục những người làm nên bộ phim này. Bởi vậy poly cũng viết về phim này để khuyến cáo những anh em dv võ thuật đóng thế trong các phim VN. Nên xem phim này, coi mới tụi stund Indo làm cái gì, coi mà thấy đã lắm. Không phải là VN mình không làm được, vì để làm dc không chỉ cần dv võ thuật giỏi mà còn cần nhiều yếu tố khác. Mà các yếu tố khác đó có khi VN mình không có vì nhiều lý do khách quan. Mà lý do đầu tiên cũng chính là lý do phim The Raid được Megastar nhập về rồi làm phụ đề rồi mà không được chiếu ở VN. Đó là kiểm duyệt ko cho qua vì quá bạo lực. Phim VN mà cũng làm vậy thì chỉ có nước chết vì lỗ.

Poly từng nói chuyện với một nhà biên kịch phim. Tại sao phim VN cứ hay bị khán giả VN bắt lỗi này nọ. Anh ta trả lời vì nhiều phim chưa chạm đến trái tim khán giả, chưa tạo được 1 dấu ấn mạnh mẽ cho khán giả khiến họ thích thú phấn khích hay xúc động. Nếu làm được như vậy thì khán giả sẽ quên hết những thứ khác, bị cuốn theo và dễ dàng cảm thông bỏ qua những thứ khác. Nhưng ở VN muốn làm 1 phim như thế bị rào cản nhiều thứ. Ngay từ khâu kịch bản đã phải chuẩn bị tránh những điều như quá sex, quá bạo lực, quá đả kích. Nói chung phải tránh một số thứ mà để lôi cuốn khán giả, dễ gây ấn tượng mạnh, dễ gây sốc. Và kết quả là gì ? những bộ phim đơn giản nhẹ nhàng cho dễ ra rạp dễ kiểm duyệt….

Nói đi thì cũng phải nói lại, The Raid chính xác không phải là một phim hoàn toàn do điện ảnh Indo sản xuất. Xem phim các bạn đừng nghĩ cứ Indo là làm phim võ thuật hay. Điển hình là cái phim Ranh Giới Trắng Đen do 1 ekip Indo qua VN làm. Poly đi theo đoàn phim đó 1 ngày là hiểu chuyện. Đến khi xem phim thì mắc ói thiệt. The Raid do một ekip người nước ngoài thực hiện, trong đó phần nhạc phim do 1 thành viên của Linkink Park lo.

Như poly đã nói ở trên, The Raid là 1 bộ phim vô cùng bạo lực. Võ thuật trong phim The Raid không phải mang tính trình diễn đẹp mắt mà nó mang tính sát khí nặng nề. Đặc biệt do bối cảnh chung cư cũ nát , cầu thang nhỏ, hành lang tối, phòng chật hẹp. Tất cả tạo nên 1 bối cảnh cần thiết co những cảnh võ thuật chủ yếu là các đòn cận chiến hạ gục tức thì, các chiêu nhằm vào các huyệt đạo, chỗ hiểm, điểm yếu đấu vật, các đòn khóa thân, bẻ tay khóa chân kẹp cổ….Xem phim, bạn sẽ thấy những đòn trỏ, gối, bẻ tay, dùng mã tấu , dao găm được dùng nhanh nhẹn gọn gáng với mục đích hạ gục nhanh tiêu diệt gọn. Đặc biệt sự bạo lực đẩm máu của phim thể hiện rõ nhất trong cách dùng vũ khí như mã tấu, dao găm, đèn tuýp neon, các mẫu gỗ bén nhọn…..Poly dù đã quen xem phim bạo lực nhưng có nhiều cảnh cũng phải bật ngửa sững sờ vì sốc, , xem giống như những phim JAV không che .Poly cũng bị cuốn theo, khi mà máu nóng đã dồn xuống tới trym hay lên tới não. Lúc đó chỉ muốn tham gia đâm chém và cùng hạ gục đối phương trong phim. Nói ra thì quá máu lạnh, nhưng The Raid khiến khán giả có cảm giác như thế Cảm giác hung hăng chém giết, và máu người đổ lên láng trở nên bình thường như bát tiết canh.

Dĩ nhiên rằng 1 bộ phim hay không phải cứ đánh võ dữ đội chém giết máu me lênh láng là hay. Như poly đã nói ở trên, đầu tiên là kịch bản hay. Điển hình rõ ràng nhất của kịch bản hay là sự sắp xếp để biến đổi tình hình. Từ thế thượng phong đang làm chủ tình hình thành những kẻ yếu thế phải trốn chạy. Đó là tình tiết 2 cậu bé, n ếu chỉ là 1 câu bé báo động là xong thì quá đơn giản, ko kịch tính, ko hấp dẫn gì hết. Nhưng bối cảnh, cuộc bỏ chạy, viên đạn kết thúc. Nó khiến cho khán giả hồi hộp chờ đợi và …..oh ỳe. Vậy là……nhe con.


Và 1 cảnh khác nữa đó là cuộc tập kích, dĩ nhiên đó là sự phối hợp giữa quay phim, ánh sáng( đen ngòm ), kỹ xảo slow motion viên đạn bay, và âm thanh chát chúa của loạt đạn liên tục. Nhưng nếu không có kịch bản ý tưởng ban đầu thì sẽ không có 1 trường đoạn thảm sát đẹp. Đó là 1 vụ nã súng vãi đạn không thương tiếc giữa bóng tối đen ngòm gây ấn tượng rất mạnh với poly.

Có thể phần hình ảnh và âm thanh của The Raid không phải là một sự đột phá gì ghê gớm so với những phim Mỹ mà bạn từng coi. Nhưng theo poly, hình ảnh và âm thanh của The Raid hỗ trợ hiệu quả cực tốt cho bộ phim. Các bạn xem phim rồi sẽ thấy các cú máy steady cam cận chiến hya ra sao. Tuy nhiên có 1 cú máy đầu phim mà poly cực thích đó là khi xe của biệt đội Swat dừng lại trước chung cư. Cú boom máy cần cẩu từ trên cao chỉa xuống 90 độ với nóc xe. Rồi từ từ máy hạ xuống ngang với cửa xe cho thấy đội swat xuống xe, rồi máy ngang tầm cận mặt đội trưởng chạy vào trong. Poly thích cú máy đó vô cùng dù hình như nó chả ý nghĩa gì cả. Có lẽ nó chỉ có ý nghĩa báo hiệu quay phim này rất chơi, và phim sẽ có nhiều khung hình đẹp.

Định viết nữa mà ngó lại thấy dài quá, nên thôi. Lời khuyên thì đơn giản đây là phim phải xem.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

6 responses »

 1. Thiết nghĩ mỗi người có quan điểm khác nhau thì gu xem phim cũng không thể đòi hỏi giống nhau, bình luận phim cũng liên quan đến sự hiểu biết, kinh nghiệm, quan điểm. Không thể áp đặt nhu cầu thích người viết viết nội dung gì để thỏa mãn người xem, Poly đừng vì 1 comments chủ quan mà buồn. Cuộc sống muôn màu muôn vẽ cho nó phong phú và đó cũng là lý do vì sao có cả khối người thích ăn Phở chửi Cháo quát còn người khác thì phải được phục vụ tận răng mới vừa ý, có rất nhiều người thích xem phim hài Phước Sang mà cũng có rất rất rất nhiều người khác thì chán ghét.

  Reply
 2. Oh yeah… Qua 97 mua về coi thôi… Đọc cái review ko là đã thấy máu rùi…ka ka ka… Tks Poly!!!

  Reply
 3. mấy đứa dở hơi, đừng chấp nó anh ơi =_=

  Reply
 4. Chỉ gặp Poly 3 lần, bên 5giay, và lâu lắm rồi không gặp lại nhưng mình vẫn thường theo dõi blog và những bài reviews phim của Poly. Đừng quan tâm đến những ai ghen tỵ, cứ coi như vậy đi :-). Chúc Poly luôn thoải mái và luôn update những bài reviews đậm “chất” Poly.

  Reply
 5. Viết tiếp Review đi anh. Ko có thì bõ lỡ nhiều phim hay lắm.

  Reply
 6. Em luôn ủng hộ bác poly, nhiều khi em reply mà bác không thèm trả lời luôn. Xem blog bác từ đầu năm 2011 tới giờ, và lúc trước cũng hay đọc mấy bài của bác trên phimanh.net. Nói chung là thích cách “chủ quan” mà bác viết. Mong bác luôn thành công trong công việc và tiếp tục viết dài dài nhóe…

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: