RSS Feed

Chuyện hậu trường của phim Nàng Men Chàng Bóng

Posted on

Đây không phải là bài review về bộ phim Nàng Men Chàng Bóng. Bởi vì poly đã đi làm theo đoàn phim, nhận xét sẽ chẳng bao giờ được công bằng. Nên nếu bạn nào mong chờ poly nhận xét về bộ phim này, thì bạn đã hoài công. Đây là bài nói về những chuyện hậu trường đằng sau mà poly thấy được trong những ngày đi theo đoàn phim.

Theo đoàn phim, poly mới thấy rõ ràng công việc của mỗi bộ phận trong đoàn. Mà mỗi bộ phim là một sản phẩm của nhiều người, nhiều ekip. Có thể những dòng poly không thể nói hết được công việc của mỗi thành viên trong đoàn. Và cũng có thể những dòng poly viết ra không đáng là gì, không có gì là mới lạ đối với những người làm phim. Poly chỉ mong rằng, poly viết ra để người đọc bình thường hiểu được công việc của những người trong đoàn phim là gì. Và không chỉ gói gọn trong hậu trường đoàn phim Nàng Men Chàng Bóng, nó có thể cũng tương tự với những đoàn phim khác. Và theo poly thì công việc nào trong đoàn phim cũng quan trọng, những thứ tự poly viết sau đây chỉ là ngẫu nhiên nhớ đến đâu viết đến đó chứ không ưu tiên gì cả. Dĩ nhiên công việc của biện kịch, đạo diễn hay sản xuất thì poly sẽ không đụng vào hehehe.

Tự nhiên ngay lúc này gõ những dòng này đây điều đầu tiên poly muốn viết chính là vụ ăn uống trong đoàn phim. Có lẽ nhiều người ko nghĩ rằng chuyện này quan trọng, ăn thì đến đâu đặt mua đồ ăn đến đó là xong. Nhưng đâu có đơn giản vậy, Nàng Men Chàng Bóng quay ở TP Long Xuyên thì ít khó khăn. Nhưng nếu kiểu như quay Dòng Máu Anh Hùng ở Thái Nguyên hay Thiên Mệnh Anh Hùng ở Buôn Mê Thuộc thì sao. Đoàn phim có đại cảnh mấy trăm người giữa rừng thì lo 3 bữa cả là 1 vấn đề. Người lo hậu cần ăn uống cho Nàng Men Chàng Bóng cũng chính là người lo ăn uống cho Thiên Mệnh Anh Hùng, đó là chị Châu. Chị Châu có thâm niên mấy chục năm nấu ăn cho đoàn quay phim từ thời các MV ca nhạc của đạo diễn Lâm Lê Dũng rồi từ từ đi lên các phim lớn. Bởi vậy có dịp ngồi tám chuyện với chị Châu và kể về những đoàn phim chị đã theo từ thời xa xưa cho đến bây giờ. Và hình như điều chị sợ nhất khi lo ăn uống cho các đoàn phim là khi đụng đoàn phim nhà nước. Chị thì không biết lý do đâu mà thường các phim nhà nước nghe nói kinh phí rất lớn nhưng mà lại hay đặt khẩu phần ăn rất rẻ. Cái này poly cũng không rõ, giống như giá xăng vẫn hay tăng nhiều giảm ít mà vẫn kêu lỗ. Còn bây giờ hình như là các đoàn phim lớn đều đặt lo phần ăn uống. Có khi ekip chị Châu lo 3 đoàn phim cùng lúc. Chị Châu là người đóng vai phụ chị già nhiều chuyện đứng cảnh Việt Anh và Cát Phượng phía bên phải. Khúc đó chị đóng quá xuất sắc.

Có 1 bài báo viết ngay khi sau khi họp báo ra mắt phim nói rằng phần hình ảnh của phim Nàng Men Chàng Bóng ” hời hợt, cẩu thả, rẻ tiền trong từng khung hình, từng chi tiết” . Và còn so sánh với ” Cưới ngay kẻo lỡ có những cảnh quay khá chỉn chu, phần nào cho thấy sự đầu tư “. Đọc mà poly cười sặc sụa thì 2 phim này cùng quay máy giống nhau, cùng ekip quay phim và ánh sáng. Và không biết rằng bạn viết bài đó hôm họp báo có đi xem phim không hay mà phán bừa chém gió. Nói thật là những ngày theo đoàn phim poly kinh hoàng nhất là mấy chú quay phim mà cứ y như dân cascadeur.

vác máy quay ngồi chơi vơi trên cần cẩu hay, ngồi đầu cano đua tốc độ

Hay ngâm mình dưới nước vừa quay vừa bảo vệ cái máy Red mấy chục ngàn USD.

Không phải poly trưng hình ra để nói rằng thông cảm quay phim cực lắm. Nhưng không thể nói rằng hình ảnh của phim Nàng Men Chàng Bóng ” hời hợt, cẩu thả, rẻ tiền trong từng khung hình, từng chi tiết”.

Và poly cũng khẳng định rằng phim này quay đẹp. Còn muốn biết đẹp ra sao thì phải coi thôi.

Và một bài báo khác thì nói ” Là bộ phim lồng tiếng trực tiếp, nên giọng của các nhân vật đều mang tính cách khá rõ rệt. Đây vừa là lợi thế vừa là khó khăn không nhỏ. Điều đáng nói hơn cả đó là phần lời thoại của bộ phim còn nhiều vấn đề cần bàn tới. ” Đọc xong poly không hiểu câu này tác giả muốn nói cái gì. Lồng tiếng trực tiếp ? là sao ? không hiểu được định nghĩa lồng tiếng, rồi còn trực tiếp ? Là thu âm trực tiếp. Poly từng nghe một khán giả nói rằng chời ơi phim gì mà thu âm trực tiếp tại hiện trường. Làm sao mà hay được, phải về lồng tiếng tại studio nó mới hay được. Hình ít ít khán giả biết rằng phim điện ảnh là phải thu tiếng hiện trường mới hay. Thu tiếng hiện trường ở đây chỉ là thu tiếng thoại của diễn viên đang diễn. Nhắc lại là chỉ thu tiếng thôi còn các âm thanh khác sẽ mix tạo hiệu ứng sau. Khi diễn viên đang diễn thì giọng diễn mới hay, nếu lồng tiếng sau này thì khó mà đạt được cảm xúc thật như lúc diễn tại hiện trường. Nên mới có chuyện trước đây khán giả hay than phiền giọng diễn viên Việt Nam nghe như đọc thuộc bài rất chán. Đó là hậu quả của lồng tiếng…..

Để đạt được hiệu quả giọng nói tốt thì những phim thu tiếng trực tiếp làm rất cực. Đoàn phim thường gọi những chú thu âm thanh là những thằng âm binh. Vì mỗi khi đạo diễn hô action cũng là lúc bọn âm binh này bắt cả đoàn phải im lặng, ko ai được đi đứng nói chuyện hay làm bất cứ cái gì gây ra tiếng động. Ngay cả chú chụp ảnh BTS cũng ko được chụp vì tiếng màn chập máy chụp hình lách cách bị dính tiếng. Tuy nhiên cũng phải công nhận mấy chú âm binh này tài. Cái boom nặng chết mịe mà cầm cả ngày, chỉa tá lả hướng phải tránh máy chụp hình tránh bóng tránh sáng. Poly nhớ rõ phim Hollywood có cái The Lady Killer ( có Tom Hank ) cảnh phòng khách dính cái boom chà bá luôn

Hình ảnh điển hình của một âm binh trong đoàn phim

Công việc kế tiếp poly bàn đến chính là công việc mà poly liên quan nhiều nhất . Đó chính là nhiếp ảnh hiện trường, chụp hình BTS. Ngày xưa lúc còn chưa biết và tham gia cuộc thi làm phim 48g, poly cũng có chụp BTS. Lúc đó khái niệm chụp BTS chưa định hình rõ ràng, cũng không biết mục đích chính của việc chụp BTS. Nên poly toàn chụp tá lả anh em trong đoàn tự sướng về post tùm lùm cho vui . Đến khi về làm hậu kỳ hỏi hình trong phim đâu để làm poster, hình cảnh phim đâu để làm profile gửi báo chí . Lúc đó ngọng luôn….Và gần đây có rất nhiều sự cố về các phim Việt Nam đang quay mà bài học poly rút ra rằng đều do chụp BTS mà ra. Bởi vì chụp BTS là chụp để làm PR, để khán giả thấy cảnh phim nó đẹp ra sao, hoành tráng ra sao, hành động dữ dội hay tình cảm mong manh. Tất cả là do người chụp BTS. Ví dụ như cái phim Thạch Sanh đang quay gần đây. Vừa bung hình ra là bà con chửi tưng bừng vì quá xấu, dính đèn cột và màu sắc cứ như phim TH. Chưa biết phim ra sao nhưng lỗi là do chụp BTS quá kém, bố cục không có, góc chụp tệ, màu sắc ko xử lý lại…….

Không cần biết làm sao, người chụp BTS phải né máy quay, né khung hình, nó bóng nắng, né ánh sáng, không đánh flash nếu cảnh đêm……. Và anh phải bằng mọi giá chụp được những khoảnh khắc đẹp trong phim. Nếu không chụp được, sẽ không ai diễn lại cho anh chụp lại.

Vũ Duy Phong, người chụp BTS cho Nàng Men Chàng Bóng, hình ảnh được nhận xét là tốt cho PR.

Từng nói chuyện với cha PVN về chuyện em Diệp tự mình đóng các cảnh nguy hiểm. Đến khi xem họp báo có người hỏi poly ủa sao thấy trong phim có người đóng thế em Diệp mà. Như poly đã nói ở trên, bộ phim là một sản phẩm của nhiều ekip, qua nhiều công đoạn rồi mới thành phim. Từ khi lên kich bản đến lúc quay xong đem về dựng nó có rất nhiều vấn đề về hình ảnh quay phim rồi cả dựng phim. Có nhiều phim poly biết khi quay nó khác mà về dựng phải thay đổi quay lại quay thêm hay cắt bỏ luôn….

Ví dụ như chuyện em Diệp đóng các cảnh bay nguy hiểm, em ý tự đóng poly chụp tá lả đúng mặt em ý chứ có pts miếng nào đâu.

Ai làm phim với em Diệp thì biết, tính em D rất máu, thích tốc độ và cảm giác mạnh. Từ hồi phim Cưới Ngay Kẻo Lỡ khúc chạy xe mặc áo cưới, cái xe con cóc đỏ mà em Diệp chở Charlie và quay phim phóng 80km/h lạng lách ngay tại Hàng Xanh. Vừa xong là đạo diễn Charlie Nguyễn xanh mặt bước ngay ra khỏi xe và không dám ngồi chung quay phim nữa.

Phim Nàng Men Chàng Bóng này em Diệp cũng được thỏa mãn vụ yêu thích tốc độ. Mấy cảnh đua cano toàn em ý tự đóng và được phóng thoải mái trên sông bốc đầu cano ào ào luôn.

Nhưng vẫn có option 2 quay cảnh người đóng thế. Sau đó về dựng lại thì quyền quyết định giữa lại cảnh nào là của người dựng.

Nói chung việc em ý có tự đóng mấy cảnh nguy hiểm nóng bỏng này

Nói về chuyện đóng thế, các diễn viên phụ đảm trách các cảnh nguy hiểm trong phim Nàng Men Chàng Bóng chính là team X. Đứng đầu team X là Nguyễn Anh Tuấn.

Nếu ai xem nhiều phim Việt Nam như Dòng Máu Anh Hùng, Cô Dâu Đại Chiến thì sẽ thấy gương mặt này rất quen. Nguyễn Anh Tuấn cũng vào 1 vai rất ngọt trong phim Nàng Men Chàng Bóng, ngọt lắm luôn vì vô cùng phù hợp với “ngoại hình anh chị “.

Và cũng trong chính cảnh quay đua cano tốc độ cao đã có 1 chuyện xảy ra mà poly nghĩ rằng suýt chút nữa là nguy hiểm đến cả đoàn.

Số là trong khi cả 2 chiếc cano đang rượt đuổi nhau với tốc độ rất cao giữa sông. Lúc này cả 2 chiếc đang thả hết ga, Tuấn vai giang hồ bỏ chạy còn em Diệp trên chiếc cano xanh đuổi theo.

Thì bất ngờ thấy Tuấn cầm tay lái

không phải bẻ lái mà là nhắc cái tay lái lên khỏi cần lái, ôi giời ơi ! Lúc đó mà chiếc cano của Tuấn mất lái bay vô bờ hoặc bay vô bè cá của nhà dân thì không biết sẽ ra sao. Vì mọi người có thể thấy qua ảnh nhưng chắc cũng cảm nhận được tốc độ lúc này của 2 chiếc cano là cực cao.

Hình như lúc lên phim thì không dùng cảnh này. Còn khi tại hiện trường, do phải quay đi quay lại nhiều lần, chay cano tốc độ quá cao và liên tục. Nên chiếc cano rung lắc bay trên mặt nước liên tục nên ốc ác gì rung rơ lỏng le hết. Nhưng rất may là không có chuyện gì xảy ra. Hú hồn.

Nói về chuyện nguy hiểm, thì còn có 1 sự cố nhỏ hơn nhưng có lẽ hậu quả dai dẳng hơn vụ trên.

Ai xem phim Nàng Men Chàng Bóng sẽ thấy cảnh mở màn khá lãng mạn với đôi trai gái đang tình tứ. Đảm nhận vai cặp đôi này là nam diễn viên hài Hoài Minh ( giống Hoài Linh y chang ) và miss ngoisao HUỳnh Yến Trinh.Và dù chỉ góp mặt trong cảnh mở màn ngắn nhưng nữ diễn viên Huỳnh Yến Trinh đã có một dấu in ấn khá sâu đậm vào da thịt mà em ý khó xóa bỏ được.

Số là do yêu cầu của kịch bản nên cặp nam thanh nữ tú sẽ ngồi tung tăng trên nóc xe cẩu. Rồi từ từ vội vã bước xuống và bỏ chạy.
Nhưng do quay đi quay lại nhiều lần giữa trời nắng gắt nên đến lúc thì…….oạch

cô nàng đã hạ cách khẩn cấp đầy bất ngờ

Đường băng ngắn nên thắng khẩn cấp cháy bánh thế này, nhưng miệng vẫn cười.

Bonus hình em Huỳnh Yến Trinh lúc tay chân còn zinh

Bài này nếu còn thiếu anh em nào bộ phận nào thì poly xin lỗi. Nhưng bài dài rồi, bữa nào rảnh poly sẽ viết tiếp

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

18 responses »

 1. Mình chỉ góp ý phần thu thoại thôi nhé. Bạn có nói là: “Khi diễn viên đang diễn thì giọng diễn mới hay, nếu lồng tiếng sau này thì khó mà đạt được cảm xúc thật như lúc diễn tại hiện trường. Nên mới có chuyện trước đây khán giả hay than phiền giọng diễn viên Việt Nam nghe như đọc thuộc bài rất chán. Đó là hậu quả của lồng tiếng…..”. Bạn nói thế là hoàn toàn sai. Không phải do thu âm trong phòng thu nên thoại bị chán, mà do diễn viên Việt Nam không được đào tạo kĩ năng diễn thoại trong phòng thu nên mới bị chán. “Để đạt được hiệu quả giọng nói tốt thì những phim thu tiếng trực tiếp làm rất cực.” Chính xác. Chính vì thế film của nước ngoài hầu như họ đều thu thoại trong phòng thu để đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất. Và khi họ thu trong phòng thu, họ không chỉ đọc thoại, mà họ phải diễn lại hoàn toàn để có được cảm xúc chân thực nhất của nhân vật thời điểm đó. Đó là điều mà chắc phải còn rất lâu nữa diễn viên Việt Nam mới làm được. Thân!

  Reply
  • Bạn có bao giờ xem cảnh hậu trường của các phim nước ngoài không? Họ thu âm trực tiếp tại trường quay luôn. rảnh thì lên youtube gõ “Behind the scene + tên phim” để xem nhá

   Reply
   • Cám ơn Chuc đã trả lời dùm poly

   • Bạn ạ, mình dư biết là film nào họ cũng phải dùng Boom chứ, nhưng có phải họ dùng toàn bộ lời thoại được thu từ Boom hay không?

   • tụi cầm mic thu thoại để về phòng thu người lồng tiếng biết nó nói cái gì để mà lồng tiếng lại, không thu sao biết đã nói gì, chứ không hẳn thu về sài đâu bạn mình ơi.

   • “film của nước ngoài hầu như họ đều thu thoại trong phòng thu để đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất. Và khi họ thu trong phòng thu, họ không chỉ đọc thoại, mà họ phải diễn lại hoàn toàn để có được cảm xúc chân thực nhất của nhân vật thời điểm đó.”
    Nói chung cái mà poly cần biết là sự xác nhận thông tin trên là đúng hay sai. Các bạn đừng lan man chuyện dùng boom thu âm trực tiếp có xài hay không xài. Bạn nào xác nhận được thông tin trên, có bằng chứng thông tin link hoặc lớp học âm thanh trường nào khóa nào dạy ở đâu phạm vị HCM hay HN thì cho poly biết poly đến lấy thông tin. Cái này poly nói nghiêm túc chứ không nói chơi vì poly ko rành về làm âm thanh cho phim tại nước ngoài. Chân thành cảm ơn

   • “film của nước ngoài hầu như họ đều thu thoại trong phòng thu để đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất. Và khi họ thu trong phòng thu, họ không chỉ đọc thoại, mà họ phải diễn lại hoàn toàn để có được cảm xúc chân thực nhất của nhân vật thời điểm đó.”
    Nói chung cái mà poly cần biết là sự xác nhận thông tin trên là đúng hay sai. Các bạn đừng lan man chuyện dùng boom thu âm trực tiếp có xài hay không xài. Bạn nào xác nhận được thông tin trên, có bằng chứng thông tin link hoặc lớp học âm thanh trường nào khóa nào dạy ở đâu phạm vị HCM hay HN thì cho poly biết poly đến lấy thông tin. Cái này poly nói nghiêm túc chứ không nói chơi vì poly ko rành về làm âm thanh cho phim tại nước ngoài. Chân thành cảm ơn.

    Còn theo poly biết thì thư ký trường quay cũng có trách nhiệm ghi thoại

   • Từ Phanxine : Đây, mô tả công việc và trách nhiệm của người thu âm hiện trường
    http://www.amps.net/technical/Essentials.htm

  • Mình nghĩ là bạn nhầm với việc lồng tiếng phim hoạt hình

   Reply
   • Mình không nói đến film hoạt hình, mình nói đến film điện ảnh. Mình đã được xem cảnh diễn viên lồng tiếng còn nhập vai đến độ ngã theo cảnh quay, mặc dù lồng tiếng trong phòng thu. Và mình được xem khi học đến bài làm âm thanh bạn ạ 🙂

  • Chuyên gia âm thanh Pawel Wdowczak (Phim “Anh em nhà Bloom”) cho biết: “Việc làm âm thanh tốt cũng chính là cách tiết kiệm cho phim, càng làm tốt phần âm thanh ban đầu bao nhiêu – âm thanh hiện trường và âm thanh khi sản xuất – thì bạn sẽ tiết kiệm chi phí bấy nhiêu cho phần âm thanh hậu kỳ”.
   Các nhà làm âm thanh chuyên nghiệp đều có chung quan điểm rằng: Nếu muốn có phần âm thanh tuyệt hảo, hãy bắt tay vào làm ngay tại hiện trường!
   những diễn viên kỳ cựu sẽ không thích thú gì đi lồng giọng lại cho những phim đã quay xong cả mấy tháng rồi. Các đạo diễn và nhà sản xuất đều biết điều nhạy cảm này, do vậy họ sẽ cố gắng lấy tiếng thật tốt ngay tại hiện trường (còn để đỡ chi phí phần hậu kỳ thu âm), như vậy sẽ còn lấy được tiếng tốt với diễn viên, để cho họ đi nghỉ lễ Noel, thay vì phải đi thu âm lại những gì mình đã nói.
   “Đừng quá trông chờ vào việc lồng tiếng lại”, chuyên gia Jay Rose, của hãng thu âm Boston đã nói như vậy. Thu âm lại không thể làm tự động được, nó rất tốn thời gian và phải được làm bởi các chuyên gia với hệ thống máy móc tối tân. Nếu có phần thu âm tốt ngay từ đầu, bạn sẽ mix tiếng tốt hơn nhiều.
   Bất cứ chuyên gia âm thanh nào cũng sẽ đồng ý rằng không nên thay mic trong các cảnh quay. Bởi vì các mic xịn với những nhãn hiệu khác nhau sẽ không đồng nhất khi thu âm. Ví dụ mic của hãng Sennheisers không tương thích với Neumanns. Nếu dùng lẫn chúng, bạn sẽ khó mà ghép được các phần thu âm khác nhau thật chuẩn.

   nguồn
   http://tvplus.com.vn/english/hoc-gi-tu-nhung-nha-lam-phim-chuyen-nghiep-my-phan-1.html

   Reply
 2. Mình chỉ là khán giả đi xem phim nên mình cóc quan tâm đến việc ekip khó khăn vất vả như thế nào. Cho dù bộ phim đó đoàn phim có làm chết 1000 diễn viên cascadeur thì mình cũng ko quan tâm. Mình chỉ quan tâm đến việc phim là ra xem thế nào thôi. Còn cái quỷ phim này coi mà muốn núm đầu tát vào mặt thằng cha đạo diễn. Phim gì dở như cứt. Coi đc 1 tiếng phải xách đít đi về chịu ko nổi.

  Reply
  • poly ghi rõ ngay từ đầu là đây ko phải là bài review phim

   Reply
  • Cho dù là phim có bị lãng quên ngay từ những phút đầu tiên thì bạn cũng đừng có nên phát biểu gay gắt như thế. Số tiền bạn bỏ đễ mua vé chã thấm thía gì với kinh phí cũa người ta bỏ ra làm phim cả. Phim ảnh có người thích, thì có người ghét. Bạn không quan tâm người ta sống chết ra sao thì cũng không ai quan tâm cảm nhận cũa bạn về bộ phim hay hoặc dở đâu nhé. Đừng ngồi nhà làm “anh hùng bàn phím” mà bình luận không thông minh như vậy, bạn nha. PEACE ! ! !

   Reply
   • Cái gì mà anh hùng bàn phím ở đây? Phim dở thúi thì tui chê phim dở thúi thôi. Nói đâu xa vừa rồi có phim Piranha 2 bản thân Poly coi thấy dở thúi quất luôn cho 1 bài “dỡ đéo đỡ đc” đấy thôi. Thế hông lẽ giả sử bạn là đạo diễn phim đó, thấy poly mắng xối xả thế là bay vào chửi poly là cái đồ vô tình vô ơn, có biết bọn tao cực khổ quay phim ko hả? mày tưởng mày bỏ tiền ra mua vé là mày đc quyền chê phim tao hả? blah blah blah.

    Bạn ngộ thật đấy. Người ta là khán giả, người ta bỏ tiền ra mua vé thì người ta có quyền bình phẩm, nói lên nhận xét của mình. Cho dù tui chỉ bỏ tiền mua 1 vé thì tui cũng là thượng đế của bạn rồi. Chẳng thà tui ko mua vé xem phim mà chỉ ngồi ở nhà chém gió thì bạn mắng cũng đc. Ở đâu có cái kiểu mà nhà làm phim coi thường khán giả, chê khán giả bỏ tiền ra có 1 vé mà bày đặt nhận xét phim dở thế nhỉ? Cái kiểu tư duy làm phim của bạn thế này thì coi bộ thảm họa phim việt còn kéo dài nữa cho coi.

    Tui cũng biết là bạn Poly là dân trong nghề nên sẽ có cái nhìn cảm thông hơn khi coi 1 bộ phim dở, vì bạn đã phải lăn lộn trong phim trường và hiểu đc sự cực khổ của toàn bộ ekip là như thế nào. Tuy nhiên độc giả thì ko ai quan tâm đến điều đó cả. Họ thấy hay thì thích vỗ đùi đen đét rồi bữa sau dẫn ghệ khác đi coi lần nữa, mà dở thì chê bà mẹ nó, tổ bà nó phim gì mà như cứt. Đại loại thế.

 3. Công dụng của cái “boom” là gì vậy anh ?

  Reply
  • Boom Microphone: Đây là loại micro mà hầu như phim truyền hình,phóng sự,thời sự hoặc bất kỳ chương trình truyền hình nào cũng đều sử dụng vì công dụng,tính cơ động và đơn giản của nó.Tuy nhiên không phải hầu như tất cả các loại Boom Micro đều giống nhau,vì sẽ có những loại khác nhau tùy theo mục đích dựa vào độ nhạy,bán kính thu,đối tượng thu,tần số thu…v…v….Cái này sẽ nói sau,vì chúng ta đang tìm hiểu về thu tiếng trực tiếp cho phim truyền hình.Tham khảo một số hình ảnh về Boom Microphone và các phụ kiện đi kèm qua google nha

   Reply
 4. lol lem roi te

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: