RSS Feed
Posted on
Tối nay chủ nhật rảnh hiếm hoi và quyết định review Scandal. Bình thường ngày xưa thì chăm review phim sớm để nhiều người đọc. Nhưng poly giờ né review sớm hehehehe, nhất là phim VN. Scandal ngay từ bữa premier thì poly đã biết chắc chắn rằng phim này sẽ thành công. Khoan nói về chuyện phê bình đánh giá ra sao nhưng poly cam đoan phim này sẽ thành công về doanh thu. Và ngay từ những ngày công chiếu trong tuần đầu tiên Scandal đã mang về 100.000 vé. Ở một rạp Megasta TPHCM cùng 1 suất chiếu tới thứ 7 có đến 4 rạp chiếu Scandal. Các bạn có thể không tin nhưng poly tự đi khảo sát. Những lý do giải thích cho điều này cũng gần như là nội dung chính của bài review của poly. Tuy nhiên cũng phải cảnh báo rằng bài review này có chứa spoil nhé.

Đầu tiên thì Scandal nội dung chính là đánh vào giới ca sĩ người mẫu showbiz VN. Đề tài này vô cùng dễ ăn khách, cứ nhìn vào nội dung của các bào báo hiện này cũng như đề tài mà bà con thích nói chuyện với nhau là đủ biết rồi. Mà phim này là thuộc dạng chửi chứ không phải khen, thì càng có lý do để câu khách. Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, thật sự không phải ai cũng dám làm đề tài này. Nói thẳng ra nếu đề tài này rơi vào tay những người đạo diễn khác thì chưa chắc khán giả đã được ” đã” đến như thế khi xem phim này. Giống như Nguyễn Quang Dũng từng có một ” Những Nụ Hôn Rực Rỡ” với đề tài cũng khá gần giới showbiz và báo chí. Tuy nhiên sự châm biếm đả kích không bằng. Có thể vì nhiều yếu tố như thời điểm…….mà nói thẳng là Scandal chửi thẳng mặt báo chí và showbiz khiến khán giả thích thú hơn nhiều.

Tiếp theo, Scandal là một phim kinh dị hù dọa nhát ma. Mà đề tài này cũng thuộc loại luôn luôn ăn khách. Khán giả xem phim cũng rất lạ, poly đã nói chuyện với rất nhiều người tuy rằng vô cùng sợ ma, vô cùng sợ khi xme phim kinh dị, nhưng cũng vô cùng thích xem phim kinh dị chỉ để nhắm mắt hehehe. Tuy nhiên nói vậy thì không có nghĩa là cứ ai làm phim kinh dị cũng hay và hút khách. Việt Nam có khá nhiều đạo diễn làm phim kinh dị rồi, và chắc mọi người cũng biết là những phim đó ra sao. Còn poly thì tin rằng Victor bẩm sinh có năng khiếu làm phim kinh dị rồi. Ngay cả như trong TMAh chỉ có 1 cảnh chút xíu Thái Hậu Vân Trang mơ ngắn thôi mà cũng gây ấn tượng mạnh khiến nhiều khán giả phải thét lên trong rạp. phải Poly từ xưa đã có xem 2 phim kinh dị Victor là khi còn ở Mỹ. Đó là Spirits và 1 phim khác mà Victor không muốn nhắc đến. Vậy nên poly tin rất chắc vào khả năng làm phim kinh dị của Victor.

Cũng chính vì vậy mà poly lại không đồng ý với ý kiến rằng đây là bước đột phá hay lên tay chắc nghề gì của đạo diễn Victor Vũ. Vì nói thật nếu cái phim này mà Victor làm không chắc tay hoặc tiến bộ thì còn gì để nói khi đây là thể laọi a làm tcuộc đời như một dòng soốt nhất từ trước đến nay. Giống như con người ta ngày này qua tháng khác mà không tiến bộ thì ắt là lùi rồi. Điều mà poly thích thú nhất, cảm thấy xuất sắc nhất, đã nhất, công nhận tiến bộ nhất chính là phần kịch bản và dựng phim của Scandal. Trong cả 2 phần biên kịch và dựng phim thì đều có bàn tay của Victor nhúng vào, tuy nhiên là làm cùng với một người khác. Poly không biết ai chính ai phụ nhưng cứ nêu tên ra vì poly khâm phục khâu này . Biên Kịch Victor, Hồng Phúc và Dựng Phim Victor, Thắng Vũ.Vô cùng khâm khục 2 khâu này.

Như đã nói ở trên, kịch bản và dựng phim chính là 2 điều poly thích nhất ở Scandal. Ví dụ như nhân vật đạo diễn Lê Hùng, theo như những gì poly biết thì đó gần như chính là bản thân Victor ngoài đời. Những câu thoại những tình huống những kinh nghiệm nghề nghiệp gần như là những kinh nghiệm của chính Victor. Giống như phân đoạn quay phim Vân Trang bắn chết 1 kẻ mà ai cũng không biết là ai đó. Giống như chính Victor đang cười cợt vui đuà khi đạo lại chính bộ phim bị cho là đạo của mình hehehehe. Hay như kiểu phát ngôn trêu đùa báo chí, sỉ vả diễn viên ngôi sao ” phim của tui tạo ra ngôi sao chứ ngôi sao ko tạo ra phim của tui” ” mỗi phim là một em”…… Có dịp nói chuyện với Victor ngay sau khi công chiếu, Victor xác nhận rằng những chuyện trong phim ” chỉ là hư cấu chứ làm gì có ngoài đời, hư cấu hết” hehehehehe. Riêng có một chuyện poly tin rằng không phải hư cấu, đó chính là tất cả những nhân vật nữ trong phim của anh đều cùng có 1 cái tên duy nhất. Đó là Linh, nghe đồn rằng…….hehehehe

Có điều thích nhất thì cũng có điều thích 2 thích 3 cũng như không thích. Có lẽ tài năng của đạo diễn Victor Vũ là điều thích 2. Giống như poly đã nói ở trên, Victor vô cùng hợp với phim kinh dị. Phim kinh dị thì hình như chỉ có một công thức là với những chiêu trò hù dọa bằng âm thanh, mưa gió sấm chớp, khung hình hẹp, ánh sáng bóng đêm…..Đối với dân xem phim nhiều như poly thì tất cả đều quen thuộc hết. Nhưng nói vậy không có nghĩa là làm phim kinh dị dễ, và Scandal bình thường. Nói cho dễ so sánh thì các bạn cứ xem các phim kinh dị VN khác mà bị đánh giá là dở thừ xem. Các bạn sẽ thấy rõ ràng sự chắc tay , phân bố hợp lý, sử dụng nhuần nhuyễn các công thức về tình tiết câu chuyện, bối cảnh, quay phim, âm thanh, ánh sáng……..

Điều thứ 3 có lẽ nó là sự hòa hợp giữa yếu tố bạo lực và hóa trang. Điển hình là những cảnh như bà già, ám sát bằng dao và cú hạ gục bằng guốc. Phải nói rằng cú nhắn và xoáy dao rất mạnh khiến cho nhiều khán giả bị sốc. Còn một cú dao phập vào đùi cũng là cái hay của sự kết hợp với âm thanh. Kế tiếp là cú dứt điểm bằng guốc. Tuy rằng đã bị xóa bớt nhưng với cú boom trên cao giữa đường và trời mưa. Bạo lực, ngỡ ngàng, đau xót…….Ấn tượng vô cùng mạnh. Hóa trang của phim này là Lilian Trần ( ko biết poly có ghi đúng tên không ) là cái tên cũng làm nên cảnh may miêng đáng sợ trong TMAH.

Đấy là những điều poly thấy thích ở phim Scandal. Mà nói thật là cái nhìn của poly không bao giờ được khách quan. Một phần là do sau này poly có ít nhiều liên quan làm phim nên cái nhìn cũng không giống khán giả chỉ xem phim. Bởi vì thật ra nói chuyện với nhiều khán giả poly biết rằng khán giả ít quan tâm khâu này khâu kia đằng sau làm phim. Nhiều người còn không hiểu hết câu chuyện của Scandal, nhiều chi tiết họ không hiểu những họ cũng dễ dàng bỏ qua. Chỉ bởi vì bộ phim khiến họ có được cảm xúc vui cười sợ hãi hỉ nộ ái ố sau khi xem phim trong phim. Thật sự như thế là đủ cho một bộ phim muốn nhắm đến số đông khán giả. Bởi vậy, nếu bạn cũng ch3i cần như thế, thì bạn nên dừng lại mà đừng đọc phần tiếp theo của bài review này. Vì phần sau hơi chê và có tính đào bới phiá sau đoàn phim

Có những điều thích thì cũng có những điều poly không thích ở Scandal. Đầu tiên chính là phần ánh sáng. nếu các bạn để ý thì những phân cảnh sang trọng th2i ánh sáng trong phim vô cùng đẹp. Nhưng theo poly nó quá đẹp cho một phim điện ảnh và lại là phim kinh dị. Điển hình như những cảnh ở nhà 2 vợ chồng dv kịch. Cứ y như là một đoạn phim quảng cáo nào đó mà ply xem trên tivi hằng ngày. Theo poly tìm hiểu thì PS phụ trách ánh sáng cho phim này. và những bối cảnh biệt thự toàn là những nơi PS chuyên quay quảng cáo. Nên có lẽ cứ tới bối cảnh đó thì bên PS cứ vậy mà đánh đèn hay sao đó mà đẹp rực rỡ ko 1 vết bóng.

Cái thứ 2 là thiết kế cho căn phòng của Ý Linh. Tuy là nhà nghèo thật nhưng thiết kế phòng không giống cái phòng ở của 1 người nữ. Dù Mã Phi Hải là cái tên nổi tiếng về thiết kế phim nhưng poly vẫn thấy khá khó chịu với căn phòng của Ý Linh. Nhìn vô cái phòng là poly có cảm giác rất sắp đặt, rất có chủ ý để nhắm vô những cái trong phim và giới hạn tối đa những thứ liên quan đến đời sống thật.

Cuối cùng, cũng là đoạn cuối cùng, poly thích đọan cầm bóng đèn mà làm slow motion nhưng lại làm đoạn sau và sau nữa.

Đó là những thứ poly muốn viết về Scandal.

Hehehehe hình minh họa không liên quan bài viết. Chấm hết.

3 responses »

  1. Chup hinh dep.

    Reply
  2. hinh an tuong.

    Reply
  3. heen rất sợ phim kinh dị, rất sợ bị nhát ma, nhưng coi fim này, cũng như TMAH, ko hề có cảm giác kinh dị hay giật mình gì cả. Scandal là 1 fim ok. ko hay cũng ko dở

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: