RSS Feed

Megastar nâng cấp máy chiếu 48FPS và hệ thống âm thanh Dolby Atmos để ra mắt The Hobbit 3D

Posted on

The Hobbit là bộ phim điện ảnh đầu tiên trên thế giới được quay và khởi chiếu theo chuẩn tốc độ khung hình cao, 48 FPS. Nhân dịp khởi chiếuThe Hobbit: An Unexpected Journey, chào đón Giáng Sinh và Năm Mới. Megastar vừa chính thức thông báo đaẽ nâng cấp công nghệ tại một số cụm rạp MegaStar Cineplex với hệ thống âm thanh Dolby Atmos và máy chiếu chuẩn 48FPS.

FPS-Tần số khung hình là số lượng hình ảnh được hiển thị qua máy chiếu trong một giây. Thuật ngữ “24 khung hình trên giây” (24F/S) đã trở nên quen thuộc với các tín đồ yêu phim tại Việt Nam đồng thời là tiêu chuẩn phổ biến trong điện ảnh. Tuy nhiên, những bộ phim 3D với chuỗi hình ảnh liên tục và nhiều cảnh chuyển động nhanh khi được trình chiếu với tần số 24F/S sẽ không rõ nét và khán giả sẽ khó tập trung vào bộ phim. Khi tăng tần số khung hình, những nhược điểm như nhòe hình, chớp nháy được hạn chế dẫn dến hiệu quả hình ảnh được cải thiện và thưởng thức điện ảnh được nâng cao. 48FPS (48 Khung hình trên giây kỹ thuật số) sẽ đem đến chất lượng vượt trội cho các bộ phim 3D và tạo nên cảm nhận điện ảnh mới thoải mái hơn, thật hơn.

Dolby Atmos – sự phát triển đáng kể nhất trong công nghệ âm thanh kể từ âm thanh vòm kỹ thuật số, đang tạo ra sự thay đổi độc đáo trong kĩ thuật thiết kế âm thanh.

Tìm hiểu về chuẩn âm thanh Dolby AtmosNguồn: Tìm hiểu về chuẩn âm thanh Dolby Atmos | Tinhte.vn – Cộng đồng Khoa học & Công nghệ

by cuLong

Chuẩn Atmos (bên phải) hướng âm thanh đến tai người nghe đúng hướng hơn

Dolby Atmos được hãng Dolby chính thức giới thiệu vào tháng 4 vừa qua, được xem là bản nâng cấp đáng giá so với chuẩn Dolby Surround 7.1 hiện tại.

Vào năm 2010, Dolby từng giới thiệu chuẩn âm thanh vòm 7.1 cho các rạp chiếu phim thì 2 năm sau, tháng 4/2012 vừa rồi họ đã đưa ra một chuẩn mực mới với tên gọi Dolby Atmos. Nếu như Dolby Surround 5.1 và 7.1 đem đến cho người nghe sự sống động và trung thực trong âm thanh thì Atmos sẽ nâng chất lượng đó lên thêm nhiều lần nữa. Kể từ chuẩn Atmos, các nhà làm phim có thể thoải mái thể hiện các hiệu ứng âm thanh, tiếng động mà họ muốn dễ dàng hơn. Bởi Atmos hỗ trợ âm thanh có thể phát ra từ (lên đến) cả trăm cái loa vệ tinh, vốn sẽ được lắp đặt dày đặc khắp nơi trong khán phòng, từ trái qua phải, trên xuống dưới cho đến cả dưới nền và trên trần nhà.

Trailer giới thiệu công nghệ Dolby Atmos phát để test hiệu ứng trước khi vào phim.


Kodak Theatre, nơi Dolby dùng quảng bá về Atmos

Nhờ vậy, âm thanh và tiếng động sẽ được tái tạo một cách chân thực và sống động hơn. Đây cũng là điểm khác biệt dễ nhận thấy ở Atmos so với các chuẩn cũ. Ngoài ra, Atmos cũng thêm vào nhiều loa chuyên thể hiện các âm thanh ở âm vực cao nhằm tái tạo thật nhất các tiếng động như tiếng mưa rơi, tiếng gió máy bay trực thăng, tiếng ong bay, chim kêu…


Mô phỏng hệ thống loa Atmos,
màu Đỏ là các loa theo chuẩn cũ và màu Xanh là số loa chuẩn Atmos thêm vào

Dolby cũng cho biết chuẩn Atmos hoàn toàn tương thích ngược với Surround 7.1, 5.1 và Stereo 2.0, tức là một nội dung khi được tạo ra với âm thanh Atmos thì vẫn có thể tinh chỉnh lại để thích hợp với các chuẩn cũ.

MegaStar Cineplex là rạp chiếu phim đầu tiên tại Việt Nam, thứ hai tại Đông Nam Á tham gia vào câu lạc bộ những rạp chiếu phim đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống âm thanh Dolby Atmos. Chỉ duy nhất tại phòng chiếu số 6 MegaStar Hùng Vương Plaza, 64 đường tín hiệu truyền đến loa và 128 cổng vào cùng một lúc kết hợp với hình ảnh 3D, khán giả sẽ bị “nhấn chìm” vào bộ phim Hobbit 3D. Những bộ phim bom tấn tiếp theo có Dolby Atmos sẽ là A Good Day To Die Hard, Star Trek Into Darkness, Pacific Rim…

Thông tin tham khảo từ Megastar, HDVIETNAM, TINHTE.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

One response »

  1. Pingback: Ra mắt The Hobbit 3D: thưởng thức 48FS và âm thanh Dolby Atmos « Poly's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: