RSS Feed

Bay Vào Cõi Mộng(2013): hình ảnh quá ảo mộng khiến khán giả dễ bay thiệt

Posted on

Hôm nay đã là 29 Tết, tối nay giao thừa mai sang năm mới rồi. Và đây là khoảng thời gian poly rảnh rỗi nhất nên sẽ dành cho xem phim và review chém gió. Dĩ nhiên sẽ ưu tiên review phim Việt Nam trước tiên. Các phim VN ra rạp cũng được một tuần rồi, hay dở gì khán giả cũng đã nhiều người xem và phán đoán được rồi. Nên poly sẽ review cả phần hay lẫn phần dở mà không né tránh. Ngoài mục đích dành cho mọi người đọc, poly cũng hy vọng anh em đoàn phim đọc và hiểu được thành ý của poly.

Bay Vào Cõi Mộng là bộ phim đáng lẽ poly đã theo chụp và viết bài lên báo suốt phim. Tuy nhiên do trục trặc lý do khách quan nên sau đó poly không tiếp tục làm. Thực sự điều này cũng khiến poly rất tiếc vì sau này hình như các thông tin về phim trên báo chí rất ít. Và đến khi xem phim thì poly thấy rằng sản phẩm tốt hơn nhiều so với những gì poly nghĩ. Vậy nên càng tiếc hơn vì nghĩ rằng nếu phim được định hướng truyền thông đúng đắn và hợp lý. Thì khán giả sẽ biết đến phim nhiều hơn chứ không chỉ là một buổi ra mắt hoành tráng rồi thôi.

Bay Vào Cõi Mộng là câu chuyện về những người ( Vĩnh Thuyên Kim, Lê Huỳnh )có khả năng làm những việc phi thường trong lúc ngủ . Hoặc có thể nói cách khác là những người có thể làm bậy trong lúc mộng du ( hoặc có thể gọi là mộng tinh) hehehehe. Nói vậy cho vui và dễ hiểu hơn thôi. Và những con người đó không muốn mình mất kiểm soát trong cơn buồn ngủ, nên ai cũng muốn được chữa bệnh. Thế là nhọ tìm đến nhà y thuật ( Kiều Oanh ) chữa bệnh mộng tinh, à không, mộng du. Thế nhưng trước khi chữa khỏi bệnh thì họ đã kịp dùng khả năng đặc biệt đó để làm việc có ích cho XH như đánh tan băng XHD chuyên bắt cóc gái bán sang Campuchia…….

Ngay từ những dòng đầu tiên mô tả nội dung phim, có thể sẽ rất nhiều người sẽ vội kết luận đây là phim nhảm, chuyện này làm gì có ngoài đời. Nhưng poly khuyên bạn đừng kết luận vội, giống như bao người bạn poly biết khi đọc nội dung cũng vội kết luận như vậy. Nhưng khi xem xong không còn ai quan tâm thắc mắc đến chuyện bệnh mộng du và đánh võ như Lý Tiểu Long. Bởi vậy đơn giản rằng là bộ phim đã giải quyết vấn đề này rất tốt. Thật sự poly cũng vô cùng ngạc nhiên vì điều này, các bạn cứ thử tìm đọc các bài báo hoặc review của người xem trước. Chẳng thấy ai nói rằng phim này nhảm vì cái nội dung này hết. Đây là một điều mà poly đánh giá rằng Bay Vào Cõi Mộng đã thành công từ khung hình đầu tiên . Vì ngày từ đầu phim đã giải quyết vấn đề này rất nhanh và hiệu quả. Chỉ cần một cảnh quay hoành tráng lính cứu hỏa cứu người mộng du, sau đó là những lời giải thích ngắn gọn. Là chuyện này đã được giải quyết. Đây là điều poly thích ngay từ những thước phim đầu tiên của Bay Vào Cõi Mộng. Khen phần xứ lý tốt của đạo diễn, post luôn hình đạo diễn Phương Điền trong cảnh quay lính cứu hỏa cho bà con chiêm ngưỡng.

Điều kế tiếp, thực sự khi nói ra thì poly không biết phải định nghĩa rằng nó là khen hay chê. Bay Vào Cõi Mộng có những hành aciton theo poly thì thuộc lọai cực kỳ đẹp chứ chả chơi. Và tại sao poly ko biết nói vậy là khen hay chê, bởi vì theo poly biết thì Bay Vào Cõi Mộng ban đầu định hình là một phim giải trí với yếu tố hài là chính, những cảnh hành động là bonus thêm . Nhưng khi ra phim thì phần hài không trội mà ngược lại phần hành động quá đẹp, qúa dữ. Chỉ tiếc là do quay bằng Canon C300 chỉ quay được 48FPS nên hình như không slow motion được nhiều. Chứ nếu slow motion còn đep ác hơn nữa.

Nói về phần hành động, poly lan man ngoài lề chút là từng ngồi nói chuyện với Johnny Trí Nguyễn về cái nghề gọi là đạo diễn hành động. Thì nếu là phim hành động đúng nghĩa, cả võ thuật lẫn bắn súng cháy nổ. Thì đến những cảnh hành động đạo diễn phim sẽ nhấn nút biến đi chỗ khác chơi nghỉ ngơi. Lúc này đạo diễn hành động sẽ toàn quyền trên trường quay chỉ đạo võ thuật chỉ đạo cả DOP. Bởi vì người đạo diễn hành động chuyên nghiệp sẽ biết hành động đó thì góc máy nào mới có khung hình đẹp nhất, cận phần nào trên cơ thể thì mới thấy lực đánh dũng mãnh nhất……..Bởi thế mới nói ngoài lề rằng tại sao phim của Trí Nguyễn xài đòn cũ nhưng lúc naò cũng đẹp và dũng mãnh. Còn một phim võ thuật Tết 2013 khác đang bị bà con khán giả than chán .

Quay trở lại phim Bay Vào Cõi Mộng, poly khen phần võ thuật hay, chưa chắc là do phần chỉ đạo võ thuật hay. Mà nói thật những cảnh võ thuật trong phim khán giả xem xong khen hay theo poly 90% là do công của DOP và quay phim. Nếu bạn đã xem rồi, thì bạn sẽ thấy rằng tất cả các cảnh quay võ thuật trong Bay Vào Cõi Mộng gần như 100% không có góc máy tĩnh. Tất cả những đòn thế trong phim không có gì mới hết. Nhưng khung hình đều là góc máy di chuyển và cũng gần như chọn được những góc cho thấy thế đánh rất đẹp. Thật sự khi đi xem lại Bay Vào Cõi Mộng lần thứ 2, mục đích của poly chỉ là coi lại những cảnh hành động để thấy cái tài của DOP và quay phim.

Trong 3 cảnh võ thuật của phim, nếu ai xem để ý kỹ sẽ thấy kiểu khung hình đặc trưng trong từng cảnh khác nhau. Cảnh thứ nhất ở sân trường DH, là cách camera di chuyển bằng boom ( một dạng cần cẩu nhỏ để quay phim ) lên cao xuống thấp xung quanh trận chiến trên cây. Thật ra cảnh này đánh chả có gì hay hết, và nếu như gặp những quay phim khác kiểu TH, cứ góc máy 1 chỗ rồi bắn. Thì lên phim sẽ rất chán, vô cùng chán, và khán giả sẽ có thời gian soi “chời tại sao tụi nó lại có thể bay như chim vô lý quá……”. Nhưng như đã nói ở trên, cách boom di chuyển khi các nhân vật bay trên cây, khiến khán giả thấy đẹp, thấy cuốn hút. Và thế là họ không còn bắt bẻ nữa.

Cảnh thứ 2, là cảnh VTK thoát khỏi bọn buôn người, trốn chạy trong khu ổ chuột. Nói các bạn có tin không, nhưng poly xem đoạn này nhớ đến phần Jason Bounce ở Phillipines. Có thể không hoành tráng bằng, không có bay giữa các mái nhà. Nhưng sẽ có vài cú steady cam chạy theo nhân vật khiến bạn phải trầm trồ. Như cách mà bạn thấy khi quay một cảnh hành động nhanh, nếu máy quay chạy ngược với đối tượng, cảm giác tốc độ sẽ tặng lên rất nhiều. Nó cho thấy sự dữ dội, mạnh mẽ, tốc độ cao mà gọc máy tĩnh sẽ hoàn toàn không thể hiện được. Nói thêm là dù biết là giống giống kiểu các phim action Mỹ gần đây hay HK ngày xưa hay cho nhân vật đánh giữa các sào phơi đồ đầy màu sắc. Kệ có học hỏi hay làm lại thì poly cũng rất thích.

Cảnh thứ 3, cảnh đánh nhiều nhất và kết phim. Thì dấu ấn hình ảnh mạnh nhất là những cú tele máy từ trên cao dọc xuống nguyên con hẻm dài và sâu tít tắp. Phải nói rằng đến đoạn này thì poly pahi3 cám ơn đạo diễn và sản xuất đã để cho DOP và quay phim được tự do thể hiện những cảnh quay rất action như thế này. Bởi vì ai có đi theo đòan phim rồi thì biết, những cảnh toàn như thế này để setup rất mệt. Phải dọn bối cảnh, blcok location, xin phép nhân dân vì ảnh hưởng, xin phép bla bla. Rồi nhiều khi sản xuất thấy phiền thấy tốn tiền hiện trường quá nên thôi bỏ qua cho rồi, cho đỡ tốn và tiết kiệm thời gian. Bởi vậy các bạn xem đoạn này hãy để ý kỹ nha . Ít có phim chiếu rạp VN nào chơi quay kiểu tự làm khó này lắm.

Đây là chân dung của DOP Thế Vinh ( mập áo đỏ) và quay phim Vinh Phúc ( áo đen ). Poly cũng được rằng Bay Vào Cõi Mộng là bộ phim chiếu rạp đầu tiên của VN được quay bằng Canon C300. Đây là hệ máy quay phim Digital mới của Canon. Nói ra sợ giống quảng cáo nhưng Canon tài trợ 1 máy quay C300 cho đoàn phim với khẳng định đây là máy quay với độ nhạy sáng cao, không noise( bị nhiểu giống bụi trong những cảnh quay thiếu sáng) cả ở Iso 2500. Nhưng tất cả các cảnh quay phim chì dùng đến Iso1000. Poly chú ý rất kỹ thì thật sự rằng xem 2 lần bản Digital Bay Vào Cõi Mộng thì poly hoàn toàn không thấy noise ở bất cứ cảnh nào. kể cả những ảnh tối nhất là ngồi bờ sông nhìn về Saigon. Còn cảnh quán bar thì đẹp thôi rồi, bắt hết ánh sáng đèn màu tia laze thì cứ rực rỡ. Nói thêm là poly cam đoan với các bạn rằng chưa có phim VN nào mà có cảnh quay quán bar đẹp và chân thực không khí trong bar như phim này. Bonus thêm cú boom từ sàn đi lên lầu xong đi lại xuống sàn nữa. Dạo diễn cảnh này than rằng 80 dv quần chúng mà muốn nó nhảy y như trong bar cũng không dễ dàng gì hết.

Ưu điểm của C300 nữa là xài chung ống kính Canon tiêu chuẩn với máy DSLR, xài L và 700-200 tá lả…… Nhưng nói chuyện với quay phim thì poly biết nhược điểm là máy khá nhỏ, và lấy focus tay chứ ko thể remote focus được. Nghĩa là mỗi lần xài boom hay cẩu hay góc khó là quay phim phải ngồi trên cẩu lấy focus luôn. Chời, nghe vậy thì poly càng thấy quay phim này khó khăn quá nhiều.

Đây chính là những lý do mà khiến poly có thể vẫn thích đi xem lại lần thứ 3. Bởi vì với con mắt của người có theo đoàn phim, lại là dân chụp hình. Poly thấy Bay Vào Cõi Mộng là một bộ phim tuyệt vời không có chỗ chê về phần hình ảnh. Có những địạ điểm mà poly đã đi qua, đã thấy nó hằng ngày. Mà qua bàn tay của DOP và quay phim, lên khung hình vô cùng đẹp. Ví dụ như sau khi xem xong, poly phải chạy ra địa điểm cuối đại lộ đông tây. Nơi đã quay cảnh cả đám đòi đứng trên cầu bộ hành, rồi sau đó cả đám rú ga xe môt rút đi. Cách chọn góc máy và dùng ống kính vô cùng chuẩn cho poly thấy một hình ảnh đẹp tuyệt vời trái ngược với cảnh thật bên ngoài.

Vậy là đã xong phần khen hết lời dành cho phần đạo diễn action và quay phim, những phần sau có nhận xét về câu chuyện, kịch bản và diễn viên. Ít nhiều trong đó sẽ có phần chê ngoài khen và cả spoil. Các bạn cẩn trọng trước khi đọc.

Có 2 tuyến nhân vật và hành động của họ mà poly không chịu nổi là nhân vật bà hàng xóm có con chó (Thu Tuyết) và Hiếu Hiền. Thật sự poly không rõ được nhiệm vụ của 2 nhân vật này là gì hay chỉ là kiểu hài chửi lộn chọc lét cho vui. Có thể đối với khán giả thích hài kịnh thì ok chứ poly ko chịu nổi khi nghe chửi lộn hay không thấy vui gì với kiểu nhân vật đua xe ngu xuẩn. Và không thấy vui nên bắt đầu suy nghĩ xem 2 nhân vật này có vai trò gì, thì nghĩ ko ra.

Nhân vật thứ 3 bị lấp lửng là Lâm Công Tử, tại sao có khán giả thắc mắc là dân chơi gì mượn 30tr rồi lãi 50tr ko trả nổi phải bán gái. Thật ra cái này poly thấy lủng củng từ kịch bản. Thà cho nhân vật bảnh trai chuyện dụ gái đi bán sẽ hợp lý hơn…..

Nhắc về diễn viên thì có một yếu tố trong phim đã hại diễn viên, đó chính là make up quá tệ trong khi ánh sáng và quay phim quá đẹp đã khiến các diễn viên trở thành con bup bê kệch cỡm.

Về cặp nhân vật chính, vai diễn này đo ni đóng giày cho Vĩnh Thuyên Kim và gần như muốn đẩy VTK trở lại với ca khúc Vọng Cổ Teen. Nhắc lại chuyện này cũng bởi vì Bay Vào Cõi Mộng đã sử dụng ca khúc Vọng Cổ Teen như một nút thắc giải quyết nhiều tình huống trong phim. Theo poly đây là một ý khá thông minh và hóm hỉnh, đầy tính hài hước. Ít nhất mỗi lần ca khúc này vang lên trong phim là poly phì cười vì cài đặt tình huống quá tốt. Tiếc rằng điều này lại không sử dụng vào cặp nhân vật chính để tạo cầu nối cho tình cảm của họ. Poly nghĩ rằng nếu tạo câu chuyện tình xung quanh ca khúc này sẽ tốt hơn nhiều so với chuyện ngồi trong khung cảnh đẹp nói chuyện đời xưa.

Bay Vào Cõi Mộng, như poly nói thì câu chuyện ban đầu có vẻ nhảm. Theo poly thì tổng thể là một bộ phim rất khá, vui có chừng hài có mực, độ hài hước chưa xuất sắc nhưng phần hình ảnh là tuyệt vời nhất trong tất cả các phim muà Tết này.

 

P/S :
Xem phim này lần 2 ở BHD Bitexco 68 tầng

nhìn thấy dáng ai như thế này là muôn Bay Vào Mông Tinh luôn

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: