RSS Feed

Bụi Đời Chợ Lớn và bài học về PR Marketing cho phim

Posted on

Bữa giờ thì vụ BDCL bà con cũng nói nhiều rồi, báo chí cũng viết hết rồi. Poly thì không nói về vụ cắt cấm gì hết. Bài viết này chỉ là về vấn đề poly nhận ra và rút baì học cho riêng mình về việc làm PR cho phim. Đồng thời xen kẽ là những điều poly nhận thấy và muốn nói sau khi theo đoàn phim được một tuần đầu tiên rồi out. Vì sao out thì poly sẽ nói ở đoạn cuối cùng.

Poly biết được dự án BDCL từ những ngày đầu khi phỏng vấn đạo diễn Charlie Nguyễn cùng với Khương Ngọc, khi mà Khương Ngọc là diễn viên được nhắm cho vai đối thủ của Tài Nhớt. Lúc đó Khương Ngọc đã tâm sự rằng đây là một phim XHD chưa từng có ở VN khi mà vũ khí sẽ là dao lê, mã tấu……..Và Tài Nhớt dự định là vai diễn của Thái Hòa. Chính Thái Hòa cũng rất thích vai Tài Nhớt, anh cũng là người viết nên nhận vật Tài Nhớt theo những cách mà anh muốn. Nói chuyện với Thái Hòa về nhận vật Tài Nhớt, Thái Hòa nói rằng anh đã xây dựng một nhân vật Tài Nhớt trong kịch bản không đơn thuần là ác độc. Mà là thuộc loại biến thái, vì con người ta giờ đây có vẻ sợ những thằng biến thái hơn là những kẻ ác đơn thuần. Có một đặc điểm rất riêng của Tài Nhớt mà Thái Hòa muốn chỉ cần nhìn ánh mắt và 1 câu thoại thôi, khán giả sẽ khiếp sợ nhân vật này. Tiếc rằng mọi thứ không được như dự kiến vì vào phút cuối cả Khương Ngọc và Thái Hòa đều bận những dự án khác mà không thể tham gia vào BDCL.

Kế tiếp, thấy nhiều người hình như không biết rằng BDCL được quay gần 2 tháng và chỉ toàn là quay đêm. Tại sao phải quay đêm ? Tại vì cảnh phim diễn ra vào ban đêm. Và thật ra thông tin này có lẽ trước đây chưa được nói. Nhưng sau vụ lùm xùm kiểm duyệt thì trên FB Johnny Trí Nguyễn có tiết lộ về việc diễn viên Hà Hiền trong những cảnh quay đầu tiên đã vô tình lộ ra cái quần sịp đỏ. Và từ đó về sau trong tất cả các quay khác Hà Hiền phải luôn mặc sịp đỏ để khỏi sai racco. Tại sao phải như vậy ? Nếu khéo suy luận một chút thì sẽ nhận ra rằng để không sai quần áo, không được thay đổi quần áo. Tức là từ đầu đến cuối nhân vật không thay đổi trang phục, nghĩa là quãng thời gian trong phim rất ngắn, nhân vật không có về nhà thay đồ. Kết hợp với cảnh đêm của phim, thì ta có thể biết rằng cả câu chuyện của BDCL chỉ diễn ra trong một đêm. Từ nửa đêm xảy ra chuyện gây gổ ( bụi đời mà ) kéo quân quất nhau tới sáng thì dọn dẹp và CL trở lại bình yên . Điển hình gần đây nhất có bộ phim The raid của Indo cũng làm theo kiểu này. Mọi chuyện chỉ diễn ra trong một đêm. Nói vậy các bạn đừng vội quy kết phim VN nhái theo này nọ. Đây là một kiểu phim có từ lâu mà nhiều nước đã làm theo chứ không chỉ có mỗi Indo hay Việt Nam. Chỉ có điều là từ đầu poly cũng biết là BDCL đưoợc nhắm là sẽ làm còn máu me hơn cả The Raid nữa.

Đó là câu chuyện phim, và sau khi được bên CP đề nghị chụp PR cho phim này, poly được biết thêm những trang kịch bản, cảnh quay……… Và thật sự poly cũng khá bất ngờ khi biết câu chuyện diễn ra trong thời gian thực, ở XH này. Với kinh nghiệm của một thằng từng viết này nọ nhận xét phim hay nói chuyện với nhiều người làm phim lẫn viết báo. Poly biết chắn chắn rằng để PR cho phim này thì không thể chỉ nhắm đến phần hành động võ thuật đâm chém. Bởi vì đây không phải DMAH có anh hùng chống Pháp, đây không phải là Bẫy Rồng mà nhân vật chính là CS chìm. Đây là 2 băng BD chém nhau đến chết. Nếu PR theo kiểu chụp hình cảnh đánh nhau và máu me xong lên bài báo chí thì hoàn toàn không ổn cho phim. Và poly đã lên plan PR cho phim rất nhiều hướng khác nhau như hậu trường vui vẻ cực nhọc, phim có đầu tư , ánh sáng đẹp, DOP Mỹ, tập luyện võ thuật bao nhiêu tháng, các nhân vật nữ đẹp sexy…….

Một tuần theo anh em đoàn phim BDCL, từ những cảnh quay đầu tiên ở tiệm Bida Hùng. Lần đầu tiên đi theo một đoàn phim mà thành phần diễn viên là cả trăm thằng thanh niên hừng hực cởi trần trùng trục cơ bắp cuồn cuộn và chuẩn bị lao vào đánh nhau. Làm việc trong mội trường như thế, một cảm giác rất đàn ông, rất máu lửa, rất hừng hực khí thế. Nói không ngoa, thật sự cảm giác đó rất giống những người lính trên chiến trường, mạnh mẽ, máu mê nhiệt huyết sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng xông lên để đánh, để thắng, để khẳng định bản ngã đàn ông…….. Cũng chính vì vậy mà khán giả mê điện ảnh rất chờ đợi nó, không chỉ chờ đợi mà còn sôi sục vì nó. Vì theo poly thì phim VN quá thiếu những phim đầy nam tính, phim võ thuật, phim về tình huynh đệ tương tàn, phim về chính nghĩa, phim về đàn ông dám đổ máu vì tình…….

Và lần nữa, cũng vì vậy mà có lẽ nhiều người nghĩ rằng làm PR phim này sẽ dễ, mọi người đã sẵn sàng đón nhận. Chỉ việc đưa thông tin bài vở võ thuật đánh đấm là sẽ xong. Riêng poly thì như đã nói ở trên, plan hình ảnh bài vở theo nhiều hướng khác nhau. Nhưng ở đời trâu buộc ghét trâu ăn. Đùng một cái bị out ra khỏi đoàn phim, plan PR bỏ xó. Nhưng thôi cũng kệ, vì lúc đó out ra thì có việc khác ngay, lương còn cao hơn mà lại nhẹ nhàng hơn chả phải quay đêm không phải hành động mà lại toàn gái đẹp búp to. Chả có gì phải luyến tuyến.


( 1 bụi đời thật sự trên hiện trường quay đêm)

Cho đến khi lùm xùm về chuyện kiểm duyệt cắn dán mác độ tuổi, thì trên bàn cafe trừ dư tửu hậu của dân làm phim , làm báo, làm PR cho phim. Thôi thì giờ poly chỉ mong cho phim được phép công chiếu, để anh em BDCL được ngửa mặt lên hãnh diện với trời đất. Riêng poly rút ra bài học lớn nhất là, làm PR của phim nếu không nắm được vấn đề chính của phim ngay từ khâu ý tưởng kịch bản. Nếu không thì chính PR sẽ góp tay giết chết phim.

Sau đây là phần lý do poly bị out khỏi đoàn phim BDCL 1 tuần theo đoàn. Các bạn tự cân nhắc trước khi đọc để khỏi mất thời gian vì rất mang tính chất cá nhân và báo thù kiểu ” Tau không chém nó, thì tau không phải là người”.

Phía trên là những hình ảnh trên FB của poly đã bị một đứa làm PR cho Galaxy chụp lại và email với dòng chú thích “Hinh phim Poly Post”. Và sau đó thì poly bị out khỏi đoàn phim BDCL và thay vào đó là một người của nó. Cũng phải nói cho rõ là khi poly làm việc với đoàn phim BDCL là theo thỏa thuận với Chánh Phương. Dĩ nhiên poly chưa phải mới chân ướt chân ráo PR mà không hiểu việc giữ bí mật hình phim, bối cảnh, diễn viên chính……..để làm PR báo chí. Và thời điểm đó poly cũng chưa ký hợp đồng với CP, huống hồ gì với Galaxy.Và không có bất cứ một yêu cầu nào là tuyệt đối không được post bất cứ hình nào. Mà những hình này toàn là hình diễn viên phụ và không nằm trong cảnh quay. Poly đi làm phim thì biết là anh em dv ít ai quan tâm và không có hình ảnh dù cũng rất cực khổ. Bởi vậy chỉ post và tag anh em dv phụ đóng thế vào cho anh em có tinh thần vui vẻ hăng hái làm phim. Vậy mà…….


Nó đây, tên đầy đủ là Nguyễn Thùy Giang, FB là Thuy Giang Nguyen.
http://www.facebook.com/ngthuygiang?fref=ts

Mà nhắc lại chuyện này chỉ liên quan đến mỗi con đó thôi. Poly cũng đã nói ở trên, rằng không cay cú gì việc mất job đó vì sau đó còn nhận job ngon hơn. Phải đau xót mà thú nhận rằng poly từng coi con này là bạn thân, từng làm việc chung từ Megastar qua tới Galaxy. Nhà cửa nhau biết, nó từng bị té chân đau không đi xe được nhờ poly qua chở đi làm. Nhậu nhẹt chung tưng bừng thắm thiết bạn bè……. Rồi đùng một ngày vì để tiến thân khẳng định mình trong giới PR phim mà nó nỡ đâm sau lưng poly. Chụp hình FB lại để loại poly ra và cho người nó vô.

Nhưng lúc đó thì poly chả nói, vì chưa đúng thời điểm. Phải nói ra để thấy rằng nó làm PR kém hại phim nhưng cùng lắm thì nó nghỉ việc chuyển chỗ khác thôi. Còn hậu quả để lại thì cả anh em đoàn phim, cả nhà đầu tư lẫn sx chịu. Chỉ có những thằng mê phim, làm phim đã ăn vào máu thì mới sống mãi ở cái kiếp làm phim này.

Nhưng poly không để nó ra đi dễ vậy đâu, còn nhớ Maya từng có 1 câu nói rất hay trong phim Scandal ” Mày muốn nổi hả ? Tau cho mày nổi luôn ” . Tau không có lý do gì để phải tỏ ra đàn ông quân tử với con đàn bà tiểu nhân như mày. Mày đâm tau trong bóng tối bằng bàn phím, thì tau chém mày lại bằng ngòi bút giữa ánh sáng ban ngày. Tau nói ra để mọi người biết bộ mặt thật của mày, để những người bạn mới ở công ty của mày, bạn trên FB mày đừng lầm tưởng với vẻ bề ngoài ngây thơ dễ thương của mày. Nói ra để họ cẩn thận khi giao tiếp với mày. Mày là đứa cơ hội ăn cháo đá bát, chuyên nói xấu sau lưng người khác và sẵn sàng đâm sau lưng bạn bè để đạt được mục đích. Mày làm ở Megastar thì nói xấu người Megastar với tau. Mày bị out khỏi Megastar, nhảy qua 3 công ty rồi về Galaxy thì tiếp tục nói xấu người của Galaxy với tau. Mày làm PR cho Mỹ Nhân Kế mà để nhà báo ghét mày mà ghét lây luôn cả phim Mỹ Nhân Kế. Hy vọng những người ở công ty mới hoặc mới khác nữa đọc được những thông tin này để biết rõ bộ mặt thật của mày. Không phải tự nhiên mà một đứa con gái bề ngoài xinh xắn dễ thương lại nhảy tùm lum chỗ, không thể trụ lại trong 1 công ty nào hơn 6 tháng. Và dù mày là con gái, nhưng lý do đó không đủ để tau phải quân tử với 1 kẻ tiểu nhân

Poly hoàn toàn chịu trách nhiệm về những điều poly nói ở trên. Ngoài bằng chứng hình ảnh đã post, poly còn lưu đầy dủ các email làm việc. Ai muốn kiểm chứng cứ việc gặp trực tiếp. Chào thân ái và quyết thắng.

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

2 responses »

  1. Không có bất ngờ nào hơn bất ngờ này nhỉ. Thứ gái mất nết này cũng có đầy đường đó Poly à.

    Reply
  2. Cho du ban gai tren kia co lam gi di chang nua, thi hanh dong nay cua ban cung khong duoc xem la nam nhi dai truong phu dau.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: