RSS Feed

Jurassic Park 3D : sau 20 năm vẫn chấn động bởi hiệu ứng mặt nước

Posted on

Hôm nay lại được off đoàn phim Tèo Em, lại rảnh di xem lại Jurassic Park 3D rồi review. Phim này dĩ nhiên chắc khỏi nói về nội dung kỷ xảo gì nữa, vì đã có bản HD lẫn Bluray 3D rồi. Nên bài review này sẽ lan man nhiều thứ. Ai không thích thì khỏi cần đọc nha.


Sau bữa premier poly có viết vài dòng trên FB rằng ” Định bỏ không xem phim này vì đã xem rồi, nhưng vì ngủ dậy trễ lên đoàn phim nên mới đi premier. Ai ngờ 3D convert mà đẹp kinh hoàng, hiệu ứng chiều sâu ngất ngây luôn, và mấy cú táp trực diện của khủng long gớm khủng khiếp. Phải đi coi lại, chỉ để coi 3D . À mà hình như nhiều khán giả teen không hề biết gì phim này “. Thì sau đó nhận được phản hồi rằng :

Theo ý kiến của mình thì có lẽ căn bản là do phần lớn người Việt mình không mấy quan tâm đến những thứ liên quan tới cổ sinh vật học, khủng long hay động vật thời tiền sử như những người dân nước khác Dân mình luôn có 1 cái định kiến mặc định là phim khủng long hay bất cứ những phim gì, bất cứ thuộc thể loại nào mà liên quan tới khủng long, thời tiên sử thì đều là dành cho trẻ con hết. Hay nói tóm lại là dân mình cho rằng đó là “phim cho trẻ con, con nít, vớ vẩn”, đại loại là như thế. Mà không hề nghĩ đến giá trị thực sự mà bộ phim đó mang lại cho người xem.Lấy ví dụ thực tế nhất là những người xung quanh tớ, Hôm qua mình có rủ ông anh con bác đi xem phim này thì ông từ chối thẳng thừng:” phim trẻ con này mà mày cũng xem á”.
Trong máy tính có 3 phần Jurrasic Park và mấy phim khoa học của BBC về khủng long như planet dinosaur bản HD mấy lần định giới thiệu cho mấy đứa cùng lớp cũng bị tụi nó chê là “phim dành cho trẻ em”. Và cuồi cùng là bị chúng nó phán luôn là “thằng này trẻ con vãi, lớn đầu thế này rồi mà vẫn còn xem mấy phim này”, pó cả 2 tay 2 chân luôn, cả “chân” kia nữa

Đây là 1 điểm trừ đáng tiếc trong văn hóa xem phim của người Việt

Dân 8x 9x đời đầu thì còn biết, chứ sau này mấy bạn trẻ chắc không biết phim này đâu
Có lẽ phần lớn teen ở VN không biết phim này thì phải. Các bạn sẽ thấy thế hệ 9x, 0x sau này hình như sở thích của chúng không phải là Điện ảnh! Tui để ý mấy đứa cháu ở nhà hoặc con của bạn thì thấy sở thích của chúng là chỉ chúi đầu vô tranh truyện và… game online Nhà đứa nào khá giả thì sắm cho cái Smart-Phone để lên Facebook bình loạn và… LikeCòn phim thì chúng chỉ xem lướt qua TH cáp (HBO, YanTV, Live show… ) chứ không đam mê đến mức phải ra tiệm săn lùng thuê hay mua băng đĩa như thế hệ 6, 7, 8x trước đây.Mặt khác, nền Giáo dục hiện tại không định hướng cho giới trẻ có tầm nhìn về khoa học tương lai, phiêu lưu, khám phá… nên tư duy của chúng chỉ thích tiếp nhận giải trí ở mức phim hoạt họa và tấu hài. (Đó là đang nói ở thành thị) Theo tui được biết thì ở nông thôn, phim bộ của Đài Loan, TQ, Hàn quốc, Thái… và cải lương, hài nhảm vẫn là “món ăn tinh thần” luôn đc ưu tiên hàng đầu của mọi giới! :-S

1 ví dụ điển hình: Nhà bạn tui mở quán Cafe HD, khách uống nước xem phim hầu như là dân nhập cư, SV tỉnh ở trọ… Khi mở những phim hành động đề tài KHGT thì họ có vẻ không thích, kêu đổi phim hoặc bỏ về sớm. Trong khi những phim đánh đấm vô bổ không cần nội dung hay thì vẫn đc ưa chuộng.

Từ đó cho thấy 1 thực trạng “đau lòng” là dân trí VN còn rất thấp! Xem phim nhưng không thích động não!

Bạn nói rất đúng! Đúng là dân mình không ưa mấy cái thể loại phim KHVT, khủng long, thời tiền sử!!
Về phim ảnh thì dân mình bị ảnh hưởng cực kỳ nặng bởi cái gọi là “phim chưởng” của Tầu Khựa, đặc biệt là dân ở các khu vực nông thôn.
Dân mình xem phim mà đầu óc lúc nào cũng quá “thực tế”, nhất là khi xem phim viễn tưởng. Mắt vừa xem, còn mồn thì lúc nào cũng văng:” úi giời bốc phét, bốc phét quá, làm gì dc như thế”. Bó tay mất, “xem phim” chứ có phải “xem thực tế” quái đâu mà
Rất nhiều người thì cực kỳ dị ứng với phim viễn tưởng, khủng long v.v…. , chỉ cần nghe tới “người ngoài hành tinh, đi ngược thời gian, khủng long hồi sinh” là họ dị ứng rồi. Thử hoỉ như vậy thì nền điện ảnh nước nhà phát triển làm sao dc.Vậy nên ko có gì lấy làm lạ khi Jurrasic Park 3D chiếu ở VN mà lại ít người xem thế !

Còn đây là chuyện poly đã gặp vào suất chiếu Jurassic Park 3D 18g30 tối 9/6 tại Megastar Pandora .
1 cặp ngồi hàng G7 8 ( poly G6 ). Vừa vào phim được 1 phút :
Gái : ủa đây không phải phim hoạt hình hả anh ?
Trai : Ừ là phim khủng long , không phải hoạt hình .
Gái : Sao anh lại mua vé ?
Trai : ủa em nói muốn xem phim này.
Gái : Tại em tưởng là phim hoạt hình. Anh ra đổi vé đi.
Trai: sao đổi được.
Gái : Sao không được, nói nó mình muốn xem phim hoạt hình.
Trai sao phút lưỡng lự cũng đi ra, ngang qua poly , khi bắt đầu cảnh tiến sỉ Grand giải thích khủng long chim. Đến khúc nhà tài phiệt khu sâm banh mời 3 ngày thì trai lặng lẽ đi vào.
TRai: không đổi vé được em.
Gái: sao ko đổi được, mua vé của nó mà đổi lại nó không cho là sao ?
Trai : Nó nói quy định vé mua rồi không đổi được.
Gái : Anh đưa đây em đi đổi cho . ( Gái lại đi ngang poly, ngay khúc máy bay trực thăng đáp bị rung ). 3p sau quay lại ngồi im coi tiếp đến hết phim, la hét chí chóe nhận xét búa xua hết phim rất là hào hứng ra về.

Thật sự poly phải cảm ơn Megastar đã nhập phim này phiên bản 3D về chiếu. Dù có trễ hơn nước ngoài, dù đã có bản Bluray 3D nhưng chuyện xem phim ở rạp nó có 1 ý nghĩa rất khác đới với riêng poly. Ý nghĩa gì thì có thể đọc qua ý kiến của 1 người khác .

Đây là bộ phim mà mình có nhiều kỷ niệm nhất, xem từ hồi còn đi học cấp 2 cơ. Vẫn không thể nào quên được tiếng chân giậm “uỳnh uỳnh” rúng động mặt nước của con T-rex, đây là bộ phim đầu tiên mình được xem phim theo “đúng nghĩa”.
Với dàn loa bass khủng + màn hình to, tiếng chân của con T-rex cứ như động đất vậy, cực kỳ là ấn tượng luôn. Sau khi xem xong phim này mình chính thức trở thành “dân nghiền phim” luôn, chính nó đã đưa mình đến với thế giới điện ảnh.

Đối với những dân mê phim thuộc thế hệ 7x 8x thì cái cảm giác xem phim này nó hoàn toàn khác với bây giờ. Lúc đó bộ phim này là một cuộc cách mạng về CGI. Nhìn mấy con khủng long CGI này có mà há hốc mồm vì sao quá thật. Nhìn con khủng long mà muốn hét lên sợ hãi thật sự. Hơi quá lố tí nhưng hồi đó còn nhỏ, 20 năm rồi. Cảm giác đó kinh khủng lắm chứ ko như bi giờ phim tràn ngập CGI mà xem chán ngắt. Và cộng thêm những kiến thức về ADN và clone còn hoàn toàn mới mẻ và thú vị. Và điềi đặc biệt nhất, hãy nhớ cho lúc đó chi xem bằng băng từ VHS trên TV CRT nhỏ xíu với âm thanh chả biết mono hay stereo. Và dĩ nhiên chính xác là băng lâu rồi hehehehe. Bởi thế bây giờ mà có cơ hội trả lại tiền cho chính nhà sản xuất làm phim thì poly chẳng ngại ngần gì mà không móc ví ra. Đó là cái cảm giác sòng phẳng với những người đã có công làm phim. Không, phải nói chính xác là poly trả lại cái ơn lại những người làm nên bộ phim này đã mang lại cho poly những cảm xúc xem phim ngày xưa.

Phim này chắc chẳng cần nói về nội dung nữa. Chỉ nói về hiệu ứng 3D, convert mà đẹp kinh hoàng, hiệu ứng chiều sâu ngất ngây luôn. NHắc lại là phim này làm đẹp đến mức poly không ngờ. Và chủ yếu là 3D chiều sâu không gian. Ví dụ rõ nhất là mấy cảnh như cặp tiến sĩ trên hiện trường đào bới xương khủng long, cảnh máy bay trực thăng vô đảo. Nhìn cứ y chang chúng ta đang ngồi bên cửa sổ trực thăng khác nhìn qua. Rồi cú rơi của chiếc xe từ trên cây. Và đỉnh cao sợ hãi là mấy cú táp trực diện của 2 con raptor, 3D sướng khủng khiếp. Và cuối cùng, poly nghĩ nếu ai đã xem qua phim này, chắc không quên hiệu ứng chấn động mặt nước do bước chân của con T Rex. Giời ơi ngồi trong rạp mà giàn âm thanh rùng mình rồi nhìn cái ly nước rung rung cái cảm giác nó sướng không thể tả nỗi. Giờ ngồi viết những dòng này mà vẫn thấy sướng.

Nói chung là thế, có thể nhiều bạn khác sẽ không cảm nhận được những điều poly đã viết ở trên. Biết sau được, đây là vấn đề thời gian, có trải nghiệm và kỷ niệm nhiều sẽ thấy hay hơn.

P/S 1:
Giờ xem lại trên màn ảnh rộng và trải qua thời gian mới phát hiện nhiều điểm thú vị. Như phim này dành cho gia đình nhưng lúc đó chưa có luật cấm nên nhân vật của Samuel Jackson vẫn phì phèo thuốc lá trên môi suốt phim. Và cái lưới 10.00v ban đầu cảnh con dê ko có mấy cái dây kẽm nhỏ còn qua cảnh cắt điện thì có. Tuy là có day kẽm nhỏ nhưng con nít vẫn chui qua được hehehehehe. Ai rảnh xem lại sẽ thấy rõ

P/S 2 :
Cái này méo mó nghề nghiệp tý, do đang chụp BTS cho Tèo Em nên thắc mắc . Chụp BTS trong những phim đầy CGI thế này rõ ràng 1 là trích xuất ảnh từ phim 2 là phải về CGI hết mấy con khủng long sao ta ?

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

3 responses »

 1. thank poly chờ mãi mới thấy review này. 1 trong những phim giả tưởng mà e thích nhứt 🙂

  Reply
 2. coi di coi lai nho’ hoi` nho? wa !! doc xong review co cung tam trang !

  Reply
 3. Mấy nay HBO hay Stamuvi đang chiếu, coi không biết bao nhiu lần vẫn thích. Thấy Starmuvi cũng đang chiếu Vệ binh ngân hà, hok biết sắp có phần 2 hay không vì thường khi phần tiếp theo chuẩn bị chiếu là tivi nó dập liên tục phần trước.

  Mình thì ko rành vụ thị hiếu như bạn Poly nói, nhưng thiệt tình mình rất mê mấy phim có liên quan đến Không gian, khoa hoc viễn tưởng lăm luôn.

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: