RSS Feed

Cám ơn Tiền Chùa, bộ phim thích hợp cho khán giả +18

Posted on

Lâu rồi không viết review phim Việt Nam, vì nhiều lý do, trong đó lý do lớn nhất là khi bạn tham gia vào quá trình làm một sản phẩm nào đó, thì lời nhận xét của bạn thường thiếu tính khách quan. Poly có tham gia làm phim Việt Nam, thì thường review khó mà tránh khỏi cái nhìn của người trong cuộc. Bởi vậy poly đã tham gia bao nhiêu phim rồi mà không viết review, có viết thì người đọc cũng sẽ nhận xét như thế. Nhưng Tiền Chùa thì khác, poly phải viết trong đêm nya, khi mà thời gian rảnh quay của phim Hai Lúa chỉ có rất ít, phải tranh thủ mà viết vì cảm xúc quá nhiều. Tuy nhiên cũng nói trước là review này cảm xúc lan man ngoài lề cũng như tình cảm cá nhân khi tham gia làm phim Tiền Chùa khá nhiều. Và bài viết cũng kèm nhiều hình ảnh +18, bạn cân nhắc trước khi đọc.

Tiền Chùa, theo ý của poly là chỉ dành cho đối tượng khán giả trên 18t, đã qua những mối tình đầu, đã thất tình, đã biết đau khổ, đã biết yêu thực dụng……và dĩ nhiên đã biết làm tình vì tình. Bởi vậy Tiền Chùa khi xem khán giả cũng cần có nhiều suy nghĩ nhiều trải nghiệm và tình yêu tình trường tình đời và tình dục. Nếu thiếu những cái đó, giống như một món ăn cầu kỳ cần nhiều điều kiện để thưởng thức mà lại thiếu đi những yếu tố cơ bản là sự hiểu biết để thưởng thức nó.

Điều đó thể hiện ngay ở trong trailer , gái hot bikini tung tăng với tiền bay . Đơn giản thôi , đây là một bộ phim nói về chuyện tình và tiền, không hề có gay trong phim Tiền Chùa. Hay ở cảnh đầu phim, cảnh 1 đại gia khổ sở phải làm việc thâu đêm với 3 hot girl chân dài, để rồi khi xem tin tức về thị trường chứng khoán kinh tế thì đột quỵ. Poly đảm bảo những ai cỡ U30 trở lên đang làm ăn sẽ vô cùng thông cảm và thấu hiểu cho tình cảnh của vị đại gia này. Poly có bạn làm ngân hàng ACB và chứng khoán SSI nên hiểu lắm. Lúc naò cũng cắm mặt vô cái laptop ol để theo dõi onl, ngay cả khi làm tình.

Chuyện tình trong Tiền Chùa, như poly nói, cần 1 trải nghiệm kha khá để thấu hiểu và cảm thông. Nó không như phải như tình đầu yêu đơn giản chỉ 1 túp lều tranh 2 trái tim vầng ( mà sau này nghĩ lại sau mình lại mù quáng như thế ). KHi trải qua đủ, khi phải làm việc kiếm tiền tự lập, khi yêu con người ta sẽ còn yêu bằng lý trí, để thấy rồi tình yêu này sẽ đến đâu, có đi với nhau đến cuối cuộc đời được không. Hay yêu nhau xong cạp đất mà ăn rồi nghéo nàn nợ nần chồng chất. Bởi vậy, ai trải qua rồi sẽ hiểu tình trong Tiền Chùa, sẽ thấy cò những chuyện tình ban đầu gắn với nhua vì tiền bạc, nhưng rồi 1 ngày chữ Tình sẽ đến sau chữ Tiền. Giống như mọi người thường chửi sao kiều nữ là đi liền với đại gia. Bởi vì đơn giản thôi, đại gia có tài mới có tiền, và có tiền thì có cơ hội gặp gỡ với người đẹp. Và người đẹp cần đại gia để đảm bảo cho mình 1 cuộc sống an toàn. Và sau này khi cặp nhau rồi, hỉ nộ ái ố đến rồi thì cũng có nhiều tình yêu kiều nữ đại gia bền vững lắm thay.

Lại nói chuyện đại gia, poly thường hay nghe nhiều người chửi sau lưng người khác thằng này con này giàu mà keo, giàu mà xài tiền tính toán. Nói thiệt các bạn chứ poly làm việc với nhiều nhà đầu tư, nhiều công ty doanh nhân nước ngoài rồi. Thằng nào con nào giàu nó cũng keo cũng tính toán toán, nó keo nó tính toán chi li thì nó mới giàu, kinh doanh không có thằng nào ngu hết. Quan trọng nó biết chi tiền đúng cách đúng nơi đúng chỗ đúng người thôi, bạn đem lại lợi ích cho nó thì nó phóng khoáng với bạn thôi. Điều quan trọng là bạn có giá trị với nó thì bạn là số 1. Bởi vậy có thể sẽ có người không nhận ra đức tính keo kiệt bủn xỉn của đại gia Lucky Lộc, tưởng đơn giản rất hài hước và rất thâm thúy. Cũng có thể nhiều người xem sẽ không ra điều này dù nó là sương sống cho cả bộ phim tạo ra rất nhiều tình huống và vấn đề trong phim. Và ngoài đời , nhân cách này đại diện cho rất nhiều người, có khi cho cả 1 dòng tộc 1 quốc gia…………Đỉnh điểm của điều này chính là cảnh đàm phán, cách nói chuyện deal giá, rồi ra vẻ bất cần hay đến hồi quy lụy vì gái. Chung quy cuối cùng cũng là mục đích sự nghiệp cả đời. Ai mà không có lúc là phải luồn cúi để được đến lúc ngẩng cao đầu. Poly thật sự rất thích cảch này, coi mà suy nghĩ cứ cười hoài.

Như đã nói ở trên, Poly nghĩ rằng phải có những suy nghĩ thấu đáo +18 về Tình và Tiền thì xem Tiền Chùa sẽ thấy hay hơn nhiều. Còn về những thứ hơi sâu về phim, poly cũng nghĩ rằng nếu khán giả có am hiểu phim ảnh 1 chút, sẽ thích Tiền Chùa. Thích sự hài hước hơi sâu cay 1 chút, về cách dựng phim dùng hình ảnh ẩn dụ nhiều để mô tả vấn đề. Ví dụ như nếu như phim hài bình dân kiểu cái gì cũng nói huỵch tẹt ra, buồn cái quay cảnh khóc, cười quay cảnh cười, hồi hộp thì cận dv mặt sợ hãi. Thì Tiền Chùa không như thế, bạn sẽ phải nhìn hình ảnh này để liên tưởng hình ảnh kia, sẽ thấy diễn viên liếm mép hay nuốt nước bọt nhưng ý nghĩa hoàn toàn khác, nhìn cứt chó lại có liên quan mắm tôm hehehehe. Phải phải liên tưởng rất nhiều mới ngộ ra chân lý, Tiền Chùa là như vậy đó. Không liên tưởng không vui và không hài đâu nhé, nhưng 1 khi đầu óc đã liên tưởng được thì cười thôi rồi ko ngừng được đâu. Ví dụ như ông thầy , poly cười lộn ruột với biểu tượng âm dương còn bạn gái đi chung thì chả hiểu gì cả hehehe

Tuy vậy cũng có điều poly nghĩ rằng chưa tới ở Tiền Chùa, chỉ 1 chút xiu nữa thôi nhưng cũng ảnh hưởng đến cảm xúc cuối cùng của khán giả, đó là kịch bản và dựng phim. Nếu kịch bản cho cảnh cuối cùng thật sự là hồi hộp chứ không phải cái kết ở BV. Thì khán giả sẽ có cảm giác thõa mãn sau khi hồi hộp, cũng như ấn tượng kết phim sẽ action mạnh mẽ hơn. Chứ không nhẹ nhàng tình cảm hài hước. Còn dựng phim, tuy là biết cách dựng này tạo nên sự khác biệt rất riêng của đạo diễn. Nhưng có lẽ 1 số đoạn riêng quá khán giả theo không kịp. Ví như đoạn tay đàn em ăn cắp giỏ. Poly hiểu rằng dụng ý là nhấn về quá khứ giang hồ đại ca của đại gia ( nghe quen quá y như ngoài XH VN bây giờ ). Nhưng nhiều người lại có vẻ theo không kịp dụng ý đó.

Haiz, thật sự còn muốn viết nhiều lắm mà nhìn lại đã dài khủng khiếp, mỏi tay quá rồi. Nhưng pahi3 viết đều này, 1 điều rất riêng khá thiêng liêng bí mật mà đến giờ này poly mới nói sau thời gian đi theo đoàn phim Tiền Chùa. Cám ơn bộ phim Tiền Chùa đã giúp poly có động lực rũ bỏ tình cảm không vấn vương để chia tay 1 cuộc tình những tưởng đã có thể đi đến cuối đời cùng với nhau. Nhưng ngày quay Tiền Chùa cuối năm 2012 ( ghê thiệt quay gần cả năm sua mới chiếu ), cảnh căn hộ của Quyên nằm tại chung cư 139 Lý Chính Thắng . Vì đây là căn chung cư 1 lối ra 1 lối vào, 11g đêm đóng cửa 5g sáng mở cửa. Nên dù có hối lộ bảo vệ cỡ nào cũng pahi3 để ổng đi ngủ. Nên đã ở lại đoàn phim là phải ở lại. Poly nhớ rất rõ vì đã ăn ngủ tại cái ghế đá dưới gốc cây lề đường của con hẻm này. Và có những đêm, khi quay cảnh vui như nhóm hát 3 người Chuyện Hẹn Hò, thì vui. Nhưng cũng có cảnh quay Khương Ngọc đang đêm gọi Vân Trang với 1 cái tên thân yêu. Mỗi lần như thế tim poly như nổ tung khỏi lồng ngực vì nỗi nhớ đau đáu và xót xa. Cầm mãi cái dt để nt 1 cái nhưng rồi đáp lại là sự im lặng của hư vô đêm đen. Rồi poly mới nhận ra rằng nếu mình không có tài ko có vị trí không có chỗ đứng không cứng chỗ đó thì sẽ chẳng ai coi mình ra gì đâu. Chỉ còn mình với cái ghế đá và nhìn lên trời đêm trăng lạnh lẽo. Lúc đó như gục ngã không còn tinh thần không còn sức lực. 5g sáng bảo vệ vừa mở cửa là chạy qua nhà 1 người bạn gục ngã và nói ra thì nhục, nhưng thực sự nước mắt chảy dài vì biết rằng từ nay đời mình đã khác.

Cám ơn ekip phim Tiền Chùa đặc biệt là 1 người bạn đã giác ngộ poly về cuộc đời muốn có Tình thì phải có Tiền Chùa

P/S :
Vừa viết vừa nghe bài này thấm kinh khủng

http://www.youtube.com/watch?v=-QTfb5ul5tQ

About anhpoly

Sống và làm những gì mình thích

8 responses »

 1. Đây là 1 bài viết có đầu tư, nhưng không trên phương diện đánh giá phim mà trên phương diện một bài tản mạn. Đọc xong thì hiểu về tác giả nhiều hơn hiểu về phim…

  Reply
 2. Thanks bạn. Poly đã nói ngay từ đầu rồi mà

  Reply
 3. Mừng là ông vẫn ok!

  Reply
 4. Thời buổi này là thời buổi của những thằng xờ lờ và đạo đức giả

  Reply
 5. Phim Tiền Chùa thì em chưa được xem vì ra thì e đã bay rồi, nhưng xem update của anh và review của những người e tin được thì có vẻ đây là một rom com rất duyên và hiếm của VN, hy vọng tầm … năm nữa sẽ được xem trên mạng, không thì có đĩa cũng sẽ mua. Còn đoạn cuối đọc của a thì xúc động theo, đúng là tình cảm có thể khiến những người vui vẻ hay mạnh mẽ nhất cũng có lúc yếu lòng. Nhưng mừng vì a đã ổn, dứt khoát và có động lực đi những chuyến đi mới 🙂

  Reply
 6. Bác Poly viết hay lắm ạ :D.

  Reply
 7. Poly viết bài rất tuyệt ok luôn

  Reply
 8. Phim hay, xưm mà tuôn trào cảm xức

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: